Nuôi Con Theo Phương Pháp Easy Có Tốt Không?

Chuyên mục: NUÔI DẠY CON | 27/02/2023

Hiện nay, EASY là một trong những phương pháp được nhiều mẹ bỉm sữa áp dụng để nuôi dạy con ngoan, không quấy khóc trong những tháng đầu đời. Thế nhưng cũng có không ít ý kiến trái chiều, dấy lên sự hoang mang liệu rằng phương pháp Easy có tốt không?

Nhận định phương pháp Easy có thực sự tốt không?

Sự hoang mang của các bậc cha mẹ về phương pháp Easy có tốt không là hoàn toàn có cơ sở khi chưa trực tiếp áp dụng hay chưa thực sự hiểu về phương pháp này. Trong số các phương pháp nuôi con khoa học, Easy được các chuyên gia nhi đánh giá là gần gũi với văn hóa Việt Nam cũng như dễ dàng cho các mẹ bỉm áp dụng trong việc nuôi dạy trẻ. 

Theo Bác sĩ Nguyễn Phước Mỹ Linh (Bv Nhi Đồng 1 Tp. Hồ Chí Minh): “Easy là 1 phương pháp nuôi con khoa học tạo cho trẻ nhịp sinh học đều đặn. Từ đó giúp trẻ ăn ngon, ngủ đúng giờ, không quấy khóc, mẹ cũng có thời gian nghỉ ngơi để hồi phục sức khỏe.”

Phương pháp Easy là phương pháp nuôi con khoa học.

Trên cộng đồng “EASY: Giúp bé ăn no, ngủ đủ - Bố Ken”, có rất nhiều ba mẹ áp dụng phương pháp nuôi dạy con này và đem lại hiệu quả rất tốt. 

Mẹ Nguyễn Hoàng Yến chia sẻ thành quả khi nuôi bé Cherry theo phương pháp Easy khi con được 6 - 7 tuần tuổi: “Từ hồi con theo easy, con trở thành một em bé nề nếp, ăn ngủ đâu ra đấy, từ 8h tối đã tự ngủ ngoan đến 7h sáng hôm sau. Con là một em bé rất hay cười vì con được ăn no, ngủ đủ, chơi vui. Ba mẹ có thời gian làm việc thư giãn, mẹ con vừa làm việc nhà, kiếm tiền, và chăm con”.

Tương tự, mẹ Mia (facebook: Doanhdoanh Menmen) đã truyền động lực và cảm hứng cho các mẹ bằng kết quả sau khi cho bé Mia theo Easy khi con được 8 tuần tuổi: “Bây giờ con đã trở thành một em bé nề nếp, ăn ngủ ngoan, từ 7-8h tối con ngủ đến 7h sáng hôm sau. Con đã tự cai nhộng và ti giả lúc 4m và con chỉ cần bạn Thỏ bông bên cạnh là ngủ thôi. Tối tối ba mẹ con vẫn có nhiều thời gian để ăn uống, xem phim, mẹ thì rảnh rỗi nghiên cứu món ăn mới cho con.”

Nhìn chung, nếu áp dụng phương pháp nuôi con Easy đúng cách, khoa học và nương theo đặc điểm sinh lý của trẻ sẽ góp phần hình thành cho trẻ nề nếp, thói quen tích cực, con khỏe mạnh - mẹ nhàn tênh. 

Lợi ích khi nuôi con theo phương pháp Easy

Phương pháp Easy giúp mẹ nuôi con một cách khoa học, không tốn quá nhiều chi phí hay thời gian mà còn mang lại nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé.

Lợi ích của phương pháp Easy đem lại cho trẻ:

 • Phương pháp Easy xây dựng cho con lối sinh hoạt khoa học, ăn ngủ ngon hơn, hạn chế con quấy khóc, giúp con phát triển khỏe mạnh.

 • Giúp con và mẹ có thể “kết nối” dễ dàng hơn vì có một lịch trình sinh hoạt rõ ràng, con được hình thành phản xạ có điều kiện, mẹ hiểu rõ thời khóa biểu sinh hoạt của con.

 • Con được hình thành thói quen và nề nếp sinh hoạt từ khi chào đời, từ đó xây dựng lối sống lành mạnh, tự lập.

Lợi ích của phương pháp Easy đem lại cho mẹ:

 • Khi mẹ nuôi con theo phương pháp Easy, mẹ sẽ lắng nghe những “tín hiệu” thể hiện nhu cầu của con, từ đó mẹ hiểu con hơn và có những hành động kịp thời, đáp ứng đúng và đủ những nhu cầu theo thói quen của con.

 • Mẹ có nhiều thời gian để nghỉ ngơi, chăm sóc bản thân, giúp mẹ giảm bớt những áp lực, căng thẳng trong quá trình chăm con.

Nuôi con theo phương pháp Easy mang lại nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé

Nuôi con theo phương pháp Easy mang lại nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé

Những sai lầm làm mất đi tính hiệu quả của phương pháp Easy

Phương pháp Easy có tốt không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như sự hiểu biết, cách áp dụng,…Không ít người chưa thực sự hiểu bản chất, áp dụng sai cách để rồi đưa ra đánh giá chủ quan. Dưới đây là một số sai lầm phổ biến làm mất đi tính hiệu quả của phương pháp Easy, ba mẹ có thể tham khảo để không bị mắc phải khi nuôi dạy con:

 • Ba mẹ hiểu sai, thiếu kiến thức về phương pháp Easy: Điều này dẫn đến việc áp dụng sai mà bỏ qua các yếu tố khác như môi trường ngủ, tín hiệu của bé,...

 • Ba mẹ quá cứng nhắc: Khi áp dụng bất kỳ một phương pháp nuôi con nào, ba mẹ cũng nên điều chỉnh theo nhu cầu của con, linh hoạt theo giờ giấc của con. 

 • Mẹ thiếu kiên trì với con, không có sự nhất quán trong việc nuôi con giữa các thành viên trong gia đình: Đối với những gia đình có ông bà chăm con cùng, việc mâu thuẫn xảy ra khi nuôi con theo phương pháp Easy là khó tránh khỏi, bởi quan niệm nuôi con theo truyền thống khác xa với phương pháp hiện đại.

 • Phụ huynh đặt kỳ vọng quá cao: Nhiều ba mẹ khi áp dụng phương pháp Easy chỉ quan tâm tới kết quả, làm mọi cách để bắt con phải nghe theo mà không để ý đến cảm nhận của con. Điều này vô tình tạo áp lực, đôi khi khiến trẻ có những biểu hiện không hợp tác, quấy khóc nhiều hơn.

 • Không theo dõi lịch sinh hoạt của bé: Việc không nắm được lịch trình sinh hoạt và nhu cầu của bé sẽ khiến mẹ khó theo dõi và điều chỉnh lịch Easy, điều này khiến mẹ hiểu sai tín hiệu của con, dẫn đến áp dụng Easy thất bại.

 • Thiếu công cụ hỗ trợ: Những công cụ hỗ trợ như ti giả, kén quấn ngủ, thiết bị bật tiếng ồn trắng,... không thể thiếu trong hành trình nuôi con theo Easy, thiếu đi các công cụ này làm ảnh hưởng tới hiệu quả, mẹ có thể gặp nhiều khó khăn hơn khi giúp con làm quen với lịch trình Easy.

Lưu ý khi áp dụng phương pháp Easy để nuôi con dễ dàng

Lợi ích của phương pháp Easy đã được chứng minh nhưng để có được hiệu quả tốt nhất cũng là thách thức rất lớn với các bậc cha mẹ bởi thực sự rất cần kiên nhẫn với con trong giai đoạn này. Bên cạnh đó, khi áp dụng Easy cho con ba mẹ cũng cần lưu ý: 

 • Chuẩn bị kỹ càng: Ba mẹ cần chuẩn bị tâm lý, dụng cụ hỗ trợ và kiến thức về phương pháp Easy sẵn sàng trước khi áp dụng cho con.

 • Linh hoạt khi áp dụng phương pháp: Mỗi đứa trẻ có một đặc điểm khác nhau, môi trường sống khác nhau, do vậy, ba mẹ không nên áp dụng cứng nhắc các quy trình của phương pháp Easy. Điều này sẽ làm con cảm thấy khó chịu, ảnh hưởng tới tâm lý của trẻ.

 • Nhất quán về phương pháp nuôi con giữa các thành viên trong gia đình: Mọi thành viên cần có sự đồng thuận, nhất quán khi áp dụng phương pháp Easy, điều này giúp ba mẹ đạt được hiệu quả nhanh nhất, tốt nhất khi nuôi con.

 • Kiên nhẫn khi mới bắt đầu: Ba mẹ cần kiên trì, hãy ghi chép lại lịch trình của con mỗi ngày và từ từ điều chỉnh theo lịch trình của Easy,  điều đó giúp bé dễ dàng thích ứng và hình thành thói quen hơn. 

Ứng dụng Alostar được nhiều ba mẹ lựa chọn để giáo dục sớm cho con

Ứng dụng Alostar được nhiều ba mẹ lựa chọn để giáo dục sớm cho con

Ngoài nuôi con khoa học bằng các phương pháp giáo dục tại nhà, hiện nay, có rất nhiều các ứng dụng hỗ trợ ba mẹ nuôi dạy con tốt hơn, giúp con phát triển cả về ngôn ngữ, tư duy và kỹ năng. Ứng dụng học tiếng Anh tích hợp Alostar được xây dựng giúp con phát triển toàn diện với 4 môn học: Tiếng Anh, Toán tư duy Singapore, Khoa học và Xã hội.

>> Tìm hiểu chi tiết: Ứng dụng học tiếng Anh Alostar

Bài viết trên đã cung cấp cho ba mẹ những thông tin xung quanh chủ đề “Phương pháp Easy có tốt không?”. Hiệu quả của phương pháp này một phần phụ thuộc vào cách thức áp dụng, ba mẹ hãy tìm hiểu thật kỹ, tuân thủ theo những nguyên tắc nhất định để có hiệu quả tốt nhất nhé.

Nhà Phát Triển: Công ty Cổ phần Công nghệ và Giáo dục KSC

Address
Tầng 6 Số 42 Hàm nghi, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline
1900.099.950

Thông tin thanh toán

Ngân hàng: VIB - PGD THĂNG LONG
Số tài khoản: 069704060032364
Chủ tài khoản: CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ VÀ GIÁO DỤC KSC
Nội dung chuyển khoản: SĐT + Tên gói học (hoặc tên phụ huynh đăng ký)
Ví dụ: 0977336XXX Alostar

Follow us

Giấy phép ĐKKD số: 0106888473 cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.

Giấy phép đào tạo tiếng Anh số: 4087/GCN-SGD&ĐT cấp bởi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội