Lợi Bất Cập Hại Khi Mẹ Áp Dụng Sai Phương Pháp Glenn Doman

Chuyên mục: NUÔI DẠY CON | 27/02/2023

Những năm gần đây, Glenn Doman trở thành một trong những phương pháp giáo dục sớm cho trẻ hàng đầu tại Việt Nam. Được nhiều chuyên gia đánh giá cao và cho thấy hiệu quả thực tế, thế nhưng không ít ba mẹ còn mắc sai lầm khi áp dụng gây ra những hệ lụy tai hại không ngờ tới.

Áp dụng khi chưa hiểu đúng về phương pháp Glenn Doman

Rất nhiều người suy nghĩ phương pháp Glenn Doman chỉ gói gọn trong các thẻ flashcard và cách tráo thẻ. Chỉ cần sử dụng thường xuyên các thẻ này thì con sẽ biết đọc sách, biết làm toán và có kiến thức rộng về thế giới xung quanh.

Có một thực tế rằng, dù chưa thực sự hiểu rõ về phương pháp cũng như các quy tắc quan trọng của Glenn Doman nhưng nhiều phụ huynh vẫn vô tư áp dụng cho con mà không biết rằng điều này thậm chí gây hại cho trẻ.

Việc hiểu rõ các nguyên tắc của Glenn Doman để áp dụng đúng cách rất quan trọng

Việc hiểu rõ các nguyên tắc của Glenn Doman để áp dụng đúng cách rất quan trọng

Việc áp dụng sai phương pháp khiến trẻ thay vì thích thú lại tỏ ra chán ghét và mệt mỏi. Trẻ dần dần có thái độ chống đối, la hét khi nhìn thấy thẻ học. Khi đó ba mẹ chỉ nghĩ rằng trẻ còn nhỏ, ham chơi nên mới có phản ứng như vậy. Nhưng thực tế hệ lụy kéo theo là khiến trẻ có ác cảm với việc học, chán ghét chữ và cả những con số, ảnh hưởng tới khả năng tập trung và học tập sau này.

Chính vì thế lời khuyên cho các mẹ đó là hãy tìm hiểu thật kỹ, nắm vững 11 quy tắc vàng của Glenn Doman trước khi bắt đầu áp dụng để dạy con. Chỉ có như vậy phương pháp này mới phát huy hiệu quả và mang lại những lợi ích thực sự cho trẻ.

Ham Flashcard rẻ, sai quy cách, không đảm bảo chất lượng

Hiện nay, những bộ Flashcard được bán tràn lan trên thị trường thế nhưng không phải tất cả đều đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn Glenn Doman. Rất nhiều bộ thẻ học được sản xuất với giá thành rẻ, nhưng từ chất liệu đến nội dung đều không đáp ứng tiêu chuẩn cần thiết. 

Thẻ Flashcard được cho là bộ giáo cụ quan trọng được sử dụng trong phương pháp Glenn Doman. Những tấm thẻ flashcard theo đúng chuẩn của Glenn Doman không chỉ cần chính xác về kích thước, có chất liệu thân thiện mà còn phải đảm bảo nhất quán thông tin. Không được phép có nhiều hơn một loại thông tin trên cùng một mặt thẻ. Trên tấm thẻ chỉ thể hiện duy nhất một đối tượng thông tin, hoặc hình ảnh, hoặc chữ, hoặc chấm tròn… 

Chất lượng Flashcard ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình học của trẻ

Chất lượng Flashcard ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình học của trẻ

Ba mẹ cần hiểu rằng, cốt lõi của phương pháp Glenn Doman được xây dựng dựa trên nền tảng "chụp ảnh nguyên mảng" của não phải. Từ đó giúp trẻ ghi nhớ thông tin thông qua 2 cách là nghe và nhìn. 

Mẹ hãy hình dung khi con nhìn một tấm thẻ về con mèo, não bộ của con cần chụp được hình ảnh đó để ghi nhớ. Nhưng trên tấm thẻ không chỉ có con mèo mà có nhiều chi tiết trang trí khác, hoặc các dòng chữ chú thích. Như vậy não bộ của trẻ không thể phân tách hình ảnh và ghi nhớ chính xác. Điều này dễ dẫn tới trẻ bị rối loạn, mất tập trung và không thể ghi nhớ chính xác. Ba mẹ cần lưu ý trước khi lựa chọn để tránh mua phải những bộ thẻ không đạt tiêu chuẩn, gây ảnh hưởng không tốt tới quá trình phát triển của con.

Đặt kỳ vọng quá lớn rằng con sẽ thành “thiên tài”

Trong thực tế có rất nhiều em bé khi được dạy với phương pháp Glenn Doman có thể biết đọc sách, làm toán từ rất sớm. Điều này khiến không ít phụ huynh ngộ nhận rằng Glenn Doman là phương pháp giáo dục để tạo ra “thiên tài”. Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Bản chất của mọi phương pháp giáo dục sớm đều nhằm kích thích sự phát triển não bộ và giúp trẻ học tập toàn diện, gia tăng hiểu biết về thế giới xung quanh.

Việc có quan điểm sai lầm về mục tiêu của phương pháp Glenn Doman sẽ khiến mẹ vô tình gây áp lực lớn lên con. Khi thấy con chưa đạt được những kỳ vọng, mẹ dễ rơi vào tình trạng chán nản và nghi ngờ năng lực của bé, ép buộc bé phải thực hiện với tần suất cao hơn. Tất cả những điều này đều có thể gây hại cho sự phát triển của trẻ sau này.

Cha mẹ không nên đặt kỳ vọng quá lớn khiến trẻ bị áp lực

Cha mẹ không nên đặt kỳ vọng quá lớn khiến trẻ bị áp lực

Không gian học tập ồn ào và quá nhiều đồ đạc

Một yếu tố quan trọng khi dạy trẻ theo phương pháp Glenn Doman đó là cần xây dựng không gian học tập thoáng đãng và đủ yên tĩnh. Điều này giúp bé có thể duy trì sự tập trung và chú ý cao độ vào các thẻ flashcard để não bộ “chụp ảnh” và ghi nhớ. Nếu không gian học tập của trẻ quá ồn ào, nhiều tiếng động khác nhau sẽ khiến trẻ rất khó tập trung.

Mặt khác trong quá trình học, nếu xung quanh bé có nhiều đồ đạc, đặc biệt là các món đồ chơi, chúng sẽ thu hút sự chú ý của trẻ và khiến các bé xao nhãng, không còn chú tâm vào thẻ flashcard. 

Thiếu sự kiên trì và nhẫn nại trong khi dạy con

Kiễn trì và nhẫn nại là hai tính cách quan trọng mà phụ huynh cần rèn luyện được khi quyết định áp dụng phương pháp Glenn Doman. Hầu hết trẻ đều cần sự lặp đi lặp lại các hình ảnh trong não bộ với tần suất thường xuyên mới có thể thực sự ghi nhớ. Chính vì thế phương pháp Glenn Doman đòi hỏi việc học tập được diễn ra hàng ngày và vì thế rất cần sự kiên trì. Một số sai lầm mà nhiều phụ huynh thường mắc phải trong quá trình áp dụng phương pháp này có thể kể đến như:

Sự kiên trì và nhẫn nại của cha mẹ là yếu tố quan trọng khi dạy trẻ theo phương pháp Glenn Doman

Sự kiên trì và nhẫn nại của cha mẹ là yếu tố quan trọng khi dạy trẻ theo phương pháp Glenn Doman

Cha mẹ quá nóng vội

Khảo sát cho thấy rằng, ở những trẻ lần đầu tiếp xúc với thẻ flashcard cũng như phương pháp Glenn Doman sẽ cần một khoảng thời gian tương đối dài để làm quen và bắt đầu ghi nhớ. Khi đã quen thuộc và não bộ phát triển khả năng ghi nhớ quá trình học sẽ được đẩy nhanh hơn. Nếu cha mẹ quá nóng vội ngay từ giai đoạn đầu và thúc ép trẻ sẽ khiến bé nảy sinh tâm lý phản kháng và chán nản.

Nhồi nhét trẻ học quá nhiều

Đối với trẻ nhỏ, bên cạnh việc giúp con gia tăng hiểu biết, thì việc hình thành niềm yêu thích với việc học hỏi và khám phá là yếu tố quan trọng tạo nền tảng cho con sau này. Nếu cha mẹ nhồi nhét cho trẻ học quá nhiều sẽ gây tâm lý ức chế, khiến trẻ cảm thấy việc học tập không có gì thú vị, thậm chí sợ hãi việc học. Điều này không hề có lợi cho quá trình phát triển của trẻ về sau.

Để con chờ đợi quá lâu trước khi học

Ở lứa tuổi của trẻ khả năng tập trung rất giới hạn, tâm lý háo hức và thích thú cũng trôi qua rất nhanh. Nếu cha mẹ không tận dụng khoảng thời gian đầu khi trẻ còn đang tập trung tốt thì việc học tập sẽ không đạt được hiệu quả. Trẻ rất dễ rơi vào cảm giác mệt mỏi và chán nản khi phải đợi chờ quá lâu.

Quát nạt, lớn tiếng với trẻ

Các chuyên gia đều khuyên cha mẹ rằng hãy tạo lập cho con môi trường và thói quen học tập tích cực, với thái độ vui vẻ và hào hứng. Việc cha mẹ quá thiếu kiên nhẫn, thường xuyên quát nạt, lớn tiếng với trẻ sẽ tác động rất xấu đến tâm lý của trẻ. Điều này dẫn tới việc trẻ sợ hãi việc học, gây áp lực lớn lên não bộ, làm giảm sự tập trung và khả năng ghi nhớ.

Nhìn chung Glenn Doman là phương pháp giáo dục sớm có nhiều ưu điểm và được các chuyên gia đánh giá cao. Tuy nhiên, để phương pháp này thực sự phát huy hiệu quả thực sự cha mẹ cần có hiểu biết đúng đắn và áp dụng chính xác các nguyên tắc căn bản của Glenn Doman. Cần tránh mắc phải những sai lầm kể trên để quá trình học tập của bé diễn ra thuận lợi và trẻ luôn cảm thấy thích thú, hào hứng khi được tìm hiểu những kiến thức mới mẻ.

 

Nhà Phát Triển: Công ty Cổ phần Công nghệ và Giáo dục KSC

Address
Tầng 6 Số 42 Hàm nghi, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline
1900.099.950

Thông tin thanh toán

Ngân hàng: VIB - PGD THĂNG LONG
Số tài khoản: 069704060032364
Chủ tài khoản: CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ VÀ GIÁO DỤC KSC
Nội dung chuyển khoản: SĐT + Tên gói học (hoặc tên phụ huynh đăng ký)
Ví dụ: 0977336XXX Alostar

Follow us

Giấy phép ĐKKD số: 0106888473 cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.

Giấy phép đào tạo tiếng Anh số: 4087/GCN-SGD&ĐT cấp bởi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội