9 Sách Phát Triển Tư Duy Cho Trẻ Hay Nhất Ba Mẹ Không Nên Bỏ Qua

Chuyên mục: GIÁO DỤC SỚM | 30/04/2023

Giáo dục và bồi dưỡng tư duy sớm cho trẻ đang ngày càng phổ biến. Vì vậy, các bậc phụ huynh luôn muốn tìm kiếm các phương pháp kích hoạt tư duy trong đó có sách phát triển tư duy. Để giúp con phát triển tư duy toàn diện, ba mẹ có thể tham khảo một số đầu sách hay được chuyên trang tổng hợp dưới đây.

Tại sao nên sử dụng sách phát triển tư duy cho trẻ?

Sách phát triển tư duy cho trẻ  có nội dung xoay quanh vấn đề giúp kích thích trẻ có được suy nghĩ, suy luận, từ đó biết cách xử lý tình huống hiệu quả. Đọc sách tư duy sớm mang lại những lợi ích đáng kể như: 

  • Tạo cho trẻ thói quen tốt: Việc cho trẻ đọc sách thường xuyên tạo cho trẻ thói quen học tập mỗi ngày. Nếu ba mẹ biết cách xây dựng được thói quen đọc sách cùng con từ lứa tuổi mẫu giáo thì bé sẽ mang nó đến khi trưởng thành. 

  • Hình thành khả năng đọc hiểu sớm: Đọc các loại sách tư duy giúp bé có khả năng xử lý thông tin tốt hơn, thu nạp lượng từ phong phú, đồng thời phát triển kỹ năng đọc và chọn lọc thông tin một cách chính xác hơn. 

  • Tăng kiến thức, rèn tư duy: Đọc nhiều sách mở ra cho trẻ thế giới kiến thức rộng lớn, từ đó trẻ tư duy về mọi vấn đề trong cuộc sống cũng tốt hơn. Các loại sách tư duy thường có nhiều màu sắc, nội dung vui nhộn giúp bé tăng khả năng ghi nhớ và tư duy bổ ích cho bé. 

Đọc sách tư duy mang lại nhiều lợi ích cho bé

Đọc sách tư duy mang lại nhiều lợi ích cho bé

Nguyên tắc khi chọn sách tư duy cho bé

Hiện nay có rất nhiều sách phát triển tư duy cho trẻ đã được phát hành thế nhưng không phải đầu sách nào cũng phù hợp. Ba mẹ cần tìm hiểu thông tin, đồng thời chọn sách theo các tiêu chí phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý, độ tuổi và năng lực của bé, cụ thể: 

Chất liệu sách phù hợp với độ tuổi

Các bé ở độ tuổi khác nhau, sẽ có những loại sách phát triển tư duy khác nhau. Ngoài nội dung, kiến thức phù hợp hay không thì chất liệu của sách cũng là tiêu chí khá quan trọng. Ví dụ, các bé từ 1-3 tuổi nên dùng các loại sách tư duy gỗ, nhám, bóng, sách vải có họa tiết lớn, nhiều màu sắc, ít chữ, có tiếng động hoặc nhạc càng tốt. Còn đối với các bé từ 3 tuổi trở lên có thể lựa chọn sách vải hoặc sách được làm từ bìa cứng. 

Chọn sách tư duy đa dạng thể loại, phong cách

Một nguyên tắc chọn sách tư duy quan trọng cho trẻ nữa là cần phải chọn sách đa dạng thể loại, phong cách để trẻ rèn luyện được đủ các loại tư duy như logic, phản biện, sáng tạo... cách nhìn nhận đa chiều, đầu óc rộng mở hơn. Hiện nay có hàng ngàn đầu sách tốt cho trẻ, vừa nuôi dưỡng tính kiên trì, độc lập vừa kích thích trí tưởng tượng, sáng tạo cho bé. 

>> Ba mẹ tham khảo thêm Các loại hình tư duy ở trẻ để lựa chọn đầu sách phù hợp

Sách phù hợp với năng lực của trẻ

Ba mẹ khi chọn sách tư duy cần phù hợp với nhu cầu và năng lực của trẻ. Hãy động viên, khuyến khích con đọc sách một cách khéo léo để con không có cảm giác bị ép đọc, mà sẵn lòng đọc vì con thực sự thích nó. Các loại sách quá khó không đúng với độ tuổi cũng khiến con khó tiếp thu và không hứng thú. 

Top 9 bộ sách giúp trẻ phát triển tư duy từ bé

Trên thị trường có vô số các loại sách phát triển tư duy cho trẻ. Tuy nhiên, ba mẹ cần phải chắt lọc các loại sách chất lượng, đảm bảo các tiêu chí để giúp con phát triển tư duy hiệu quả nhất. 

Phát triển IQ cho trẻ em - Tư duy Logic

Bộ sách phát triển IQ ra đời nhằm mang đến những bí kíp giúp trẻ rèn luyện tư duy và trở nên thông minh hơn. Thông qua các trò chơi Toán học và logic, sách giúp trẻ phát huy tối đa nhận thức, tưởng tượng, phân tích, suy luận vấn đề. Sách có các bài tập kết hợp với hoạt động quan sát, liên tưởng để trẻ tiếp thu kiến thức hào hứng, tự nhiên. 

Đồng thời, ba mẹ cũng có thể đồng hành cùng con qua các câu hỏi trắc nghiệm để nắm được điểm mạnh và hạn chế trong quá trình tư duy của con, từ đó tìm ra phương pháp giáo dục phù hợp cho con. 

Bộ sách Phát triển IQ cho trẻ em - Tư duy Logic

Bộ sách Phát triển IQ cho trẻ em - Tư duy Logic

Dạy con trẻ cách tư duy

Cuốn sách “Dạy con trẻ cách tư duy” cung cấp cho ba mẹ nhiều thông tin, kiến thức thú vị về phương pháp dạy con tư duy của Tiến sĩ Edward de Bono. Tại đây, tác giả đã trình bày những điều mà ba mẹ cần nhận được đúng đắn về tư duy của trẻ. Đồng thời đề cập đến những hành động tư duy cơ bản cũng như 12 nguyên tắc tư duy cơ bản cho trẻ. Sách còn đưa ta những cấu trúc và tình huống tư duy cụ thể kèm bài tập luyện tập cho trẻ trong mỗi phần.  

Con không ngốc, con chỉ thông minh theo một cách khác

Đây là một cuốn hồi ký thuật lại cuộc đời của Lư Tô Vỹ quả thực là một hành trình kỳ diệu nhất mà cũng chân thực nhất. Lư Tô Vỹ - từ một cậu bé mắc phải căn bệnh viêm não Nhật Bản vươn lên trở thành thiên tài sở hữu 500 phát minh, tác giả của hơn 50 đầu sách nổi tiếng về giáo dục, chuyên gia trong lĩnh vực khai thác và phát triển năng lực tiềm ẩn. 

Đầu sách được nhiều phụ huynh chọn cho con

Đầu sách được nhiều phụ huynh chọn cho con

Trong suốt những năm ấu thơ dù bị mọi người cho là thiểu năng, nhưng nhờ câu nói của cha “Con không ngốc, con chỉ thông minh theo một cách khác” giúp Lư Tô Vỹ luôn tin vào bản thân và không ngừng nỗ lực để đạt được thành công. Thông qua câu chuyện, ba mẹ có thể dạy con về tinh thần lạc quan, niềm tin và tư duy trong cuộc sống.  

Khổng lồ về trò chơi tư duy

Não bộ của trẻ phát triển nhờ các hoạt động làm chúng thích thú như các câu đố thời gian, mê cung, câu đó từ ngữ, trí tuệ,... Bộ sách hoạt động “Khổng lồ về trò chơi tư duy” giúp bé như vừa chơi vừa học rất nhiều kỹ năng mới. Thông qua việc tìm đường đi trong bản đồ trẻ sẽ phát huy được khả năng quan sát, phân tích và rèn luyện tính kiên trì. 

Tìm kiếm thông minh phát triển tư duy ngôn ngữ

Cuốn sách là chiếc chìa khóa cho các bậc cha mẹ phát triển ngôn ngữ cho trẻ nhỏ. Nội dung sách sẽ rất thú vị, thu hút sự tò mò của trẻ với những nét vẽ dễ thương, màu sắc sắc nét. Các chủ đề trong sách giúp khai phá, phát triển sự thông minh và đa dạng của trẻ, khả năng nhận biết về màu sắc, con vật,... Ngoài ra, sách cũng tăng cường sự tương tác, gắn kết tình cảm gia đình.   

Một trong những bộ sách phát triển tư duy cho trẻ được yêu thích nhất

Một trong những bộ sách phát triển tư duy cho trẻ được yêu thích nhất

Bộ sách “Bách khoa toàn thư cho bé” 

Với 10 tập truyện nhỏ là các chủ đề khác nhau, gần gũi với đời sống của trẻ. Bộ sách gồm những câu chuyện dễ đọc, song ngữ với hình ảnh sinh động, thú vị đầy ý nghĩa  kích thích tư duy cho trẻ trong quá trình học. Ngoài bộ sách 10 cuốn còn có video tặng kèm đẻ cho bé xem trên máy tính hoặc xem trực tuyến trên youtube. 

Sân chơi trí tuệ của chim Đa Đa

Bộ sách này hướng tới đối tượng từ 4 đến 12 tuổi, có nội dung rất gần gũi với đời sống. Sách đã đề cập đến nhiều kỹ năng quan trọng để bé nâng cao khả năng tư duy, giải quyết các vấn đề trong cuộc sống, học tập. 

Cuốn sách được thiết kế dưới dạng các câu hỏi thực hành như đếm số, tìm đường, tìm bóng… cho trẻ không có cảm giác học tập nhàm chán. Các bài tập trong sách có độ khó tăng dần để bé có thể chinh phục tất cả các bài và giữ được sự liền mạch về tư duy.

Bộ sách Sân chơi trí tuệ của chim Đa Đa

Bộ sách sân chơi trí tuệ của chim Đa Đa

Bộ sách Trò Chơi Tư Duy Não Phải Dành Cho Trẻ 5 – 6 Tuổi

Hướng tới đối tượng trẻ nhỏ từ 5 đến 6 tuổi, sách sử dụng các trò chơi để tăng khả năng tương tác và kích thích tư duy cho trẻ. Kiến thức được đề cập một cách có hệ thống, xuyên suốt cho trẻ dễ dàng học. Việc cho bé học sách này giúp nâng cao trí thông minh của trẻ hơn bao giờ hết. 

Những Tuyệt Chiêu Dạy Trẻ Tư Duy 

Bộ sách “Những tuyệt chiêu dạy trẻ tư duy” bao gồm 6 cuốn tương ứng với 6 chủ đề khác nhau. Cuốn sách là công cụ giúp các bậc ba mẹ nói riêng và những nhà giáo dục nói chung dạy trẻ cách tư duy sáng suốt và đúng đắn trong lúc chơi đùa với trẻ. 

Sách chú ý đến các khả năng của con như tư duy, quan sát, chú ý, nhận thức, tưởng tượng, ghi nhận. Với các khả năng như trên sẽ là nền tảng để bé phát triển trí tuệ trong tương lai.

Dạy trẻ phát triển tư duy toàn diện bằng ứng dụng Alostar

Ngoài các loại sách kể trên, việc dạy con tư duy bằng các ứng dụng online như Alostar đang được các bậc cha mẹ sử dụng rộng rãi. Ngoài chi phí rẻ, sự tiện ích, Alostar là giải pháp giúp trẻ từ 2-7 tuổi phát triển trí thông minh và tư duy toàn diện. 

Ứng dụng giúp các bé phát triển tư duy ngôn ngữ nhờ chương trình chuẩn Quốc tế, bao gồm 4 cấp độ từ cơ bản đến nâng cao. Tích hợp 3 công nghệ hiện đại để giúp bé luyện giao tiếp thành thạo kỹ năng phát âm chuẩn và tự tin nói tiếng Anh như người bản xứ.  

Trẻ phát triển tư duy hiệu quả qua ứng dụng Alostar

Trẻ học tư duy hiệu quả qua ứng dụng Alostar

Đặc biệt, trẻ được phát triển về mặt tư duy, trí thông minh ngay độ vàng qua chương trình Toán tư duy Singapore. Sau khi học, trẻ nắm vững khái niệm toán phù hợp và tự làm các phép tính cơ bản. Bên cạnh đó, môn Khoa học và môn Xã hội cung cấp cho bé những kiến thức khoa học thú vị và giải đáp trí tò mò của trẻ về những vấn đề trong cuộc sống.  

Ba mẹ có thể tải ngay app Alostar miễn phí về cho con học tập và trải nghiệm

Link tải app:
 
Download Alostar trên CHplay

Trên đây là những cuốn sách phát triển tư duy cho trẻ hay nhất mà các bậc phụ huynh nên tham khảo. Dạy con tư duy là cả một quá trình dài, ba mẹ cần kiên nhẫn và tìm kiếm những phương pháp đúng đắn, phù hợp để con được phát triển tư duy toàn diện. 

Nhà Phát Triển: Công ty Cổ phần Công nghệ và Giáo dục KSC

Address
Tầng 6 Số 42 Hàm nghi, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline
1900.099.950

Thông tin thanh toán

Ngân hàng: VIB - PGD THĂNG LONG
Số tài khoản: 069704060032364
Chủ tài khoản: CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ VÀ GIÁO DỤC KSC
Nội dung chuyển khoản: SĐT + Tên gói học (hoặc tên phụ huynh đăng ký)
Ví dụ: 0977336XXX Alostar

Follow us

Giấy phép ĐKKD số: 0106888473 cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.

Giấy phép đào tạo tiếng Anh số: 4087/GCN-SGD&ĐT cấp bởi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội