Giáo Dục Sớm Có Tốt Không Và “Chìa Khóa” Giúp Thực Hiện Đúng Cách

Chuyên mục: GIÁO DỤC SỚM | 14/03/2023

Giáo dục sớm có tốt không là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm của các bậc phụ huynh hiện nay. Để hiểu đúng về chủ đề này, đặc biệt tìm hiểu về những ưu, nhược điểm và giải pháp thực hiện đúng cách, các bạn hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Giáo dục sớm có tốt không và giải đáp từ phía chuyên gia

Giáo dục sớm là phương pháp giáo dục cho trẻ được ứng dụng trong giai đoạn từ 0 đến 6 tuổi với mục tiêu tạo điều kiện cho trẻ được phát triển một cách toàn diện nhất về cả thể chất, tư duy, cảm xúc cũng như xây dựng cho trẻ những thói quen tốt trong cuộc sống và học tập.

Giáo dục sớm có tốt không là vấn đề được nhiều phụ huynh quan tâm

Giáo dục sớm có tốt không là vấn đề được nhiều phụ huynh quan tâm

Hiện nay, nhiều bậc phụ huynh cho rằng việc giáo dục sớm sẽ giúp trẻ có điều kiện tiếp cận, làm quen sớm với tri thức để hỗ trợ phát triển tư duy toàn diện. Tuy nhiên, cũng tồn tại không ít quan điểm cho rằng giáo dục sớm sẽ khiến trẻ không được phát triển tự nhiên và gặp nhiều áp lực có thể dẫn đến những hậu quả khó lường như trầm cảm, tâm lý sợ học... Vậy thực chất việc giáo dục sớm có tốt không? Phương pháp này có những ưu, nhược điểm gì mà lại có những ý kiến trái chiều như vậy?

Ưu điểm của phương pháp giáo dục sớm là gì?

Trước khi lựa chọn bất kỳ một phương pháp giáo dục nào cho con, điều phụ huynh cần làm đó là tìm hiểu về những lợi ích có mà trẻ có thể nhận được. Với giáo dục sớm, trẻ sẽ nhận được những lợi ích như: 

 • Trẻ có được thể chất khỏe mạnh hơn nhờ tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí.

 • Giúp não bộ của trẻ hoạt động linh hoạt hơn, hai nửa bán cầu não mở rộng để tăng cường khả năng tư duy nhạy bén và trí tưởng tượng phong phú.

 • Giáo dục sớm còn giúp trẻ có thêm hứng thú với các hoạt động xung quanh như bơi lội, quan sát, đặt câu hỏi, đọc sách,…

 • Giúp trẻ hình thành các thói quen và phẩm chất tốt như dũng cảm, bao dung, yêu động vật, quan tâm người khác, tôn trọng lao động,…

 • Khơi gợi niềm đam mê với âm nhạc, mỹ thuật, kích thích sự khám phá, học hỏi thế giới xung quanh.

 • Bố mẹ và con cái thêm phần gắn kết hơn.

Việc giáo dục sớm cho trẻ mang lại nhiều lợi ích

Việc giáo dục sớm cho trẻ mang lại nhiều lợi ích

Hạn chế của giáo dục sớm

Mặc dù có nhiều ưu điểm nhưng phương pháp này vẫn tồn tại một số hạn chế nhất định mà cha mẹ cần nắm rõ.

 • Bố mẹ cần bỏ ra nhiều thời gian để gần gũi bên cạnh và dạy bảo trẻ từng chút một.

 • Tốn chi phí hơn so với các phương pháp giáo dục truyền thống do bố mẹ cần phải mua giáo cụ, đồ chơi hỗ trợ dạy trẻ và giúp cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

 • Hiện nay có nhiều phương pháp giáo dục sớm khác nhau đòi hỏi bố mẹ cần tìm hiểu kỹ lưỡng và lựa chọn phương pháp đúng đắn, phù hợp với sự phát triển của trẻ.

Vậy giáo dục sớm có tốt không và có thực sự cần thiết không?

Theo một kết quả nghiên cứu được thực hiện bởi Giáo sư người Thụy Điển - Hiding và Langhe về ảnh hưởng của giáo dục sớm đến sự sinh trưởng và phát triển của não bộ, việc trẻ học tập từ khi còn nhỏ không chỉ có tác dụng kích thích mà còn có khả năng làm thay đổi thành phần kết cấu bên trong não bộ. Quá trình này làm cho các tế bào não phát triển phức tạp hơn lên, đồng thời tăng cường số lượng phân tử ARN trong tế bào não, góp phần tạo nên những bộ não thiên tài.

Về mặt khoa học, giáo dục sớm là phương pháp cho khả năng kích thích chức năng của não bộ trong thời kỳ sinh trưởng của não. Khi còn nhỏ, việc bố mẹ chỉ chú trọng đến việc cho trẻ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng là chưa đủ bởi não bộ cần được nuôi dưỡng bằng cả những kích thích từ môi trường bên ngoài.

Người tạo nên phương pháp tư duy Mind Map - Tony Buzan từng có quan điểm cho rằng, mỗi một đứa trẻ sinh ra đã là 1 thiên tài và có khả năng học ngôn ngữ tốt hơn bất cứ nhà tâm lý học nào trong vòng 2 năm đầu đời và sử dụng ngôn ngữ thành thạo sau đó từ 3-4 năm. 

Các chuyên gia đều khuyến cáo phụ huynh nên giáo dục sớm cho con

Các chuyên gia đều khuyến cáo phụ huynh nên giáo dục sớm cho con

Có thể thấy rằng, giai đoạn từ 0 - 6 tuổi là thời điểm vàng để xây dựng cho trẻ nền tảng phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần. Việc trẻ được tiếp xúc với một môi trường giáo dục tốt sẽ đem lại cho trẻ tự tin, giúp trẻ phát triển những kỹ năng sống để dễ dàng thích ứng với mọi việc diễn ra trong cuộc sống. Điều quan trọng là các bậc phụ huynh cần phải thấu hiểu con để lựa chọn những phương pháp giáo dục phù hợp nhất với con, tạo cơ hội cho trẻ bộc lộ khả năng, điểm mạnh để có nền tảng phát triển tốt nhất. 

Lưu ý “vàng” để giáo dục sớm đạt hiệu quả cao nhất

Do trẻ nhỏ trong giai đoạn từ 0-6 tuổi rất ham học hỏi, thích tìm tòi và khám phá những điều mới lạ xung quanh. Bởi thế, việc áp dụng phương pháp giáo dục từ sớm cho trẻ được đánh giá là điều vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, để phương pháp này có thể mang đến hiệu quả tốt nhất, các bậc phụ huynh cần lưu ý một số điều quan trọng sau:

 • Tìm hiểu thông tin của từng phương pháp giáo dục sớm để có được sự lựa chọn phù hợp nhất với trẻ và độ tuổi của trẻ.

 • Cần nắm bắt được thời điểm “vàng” để áp dụng các phương pháp giáo dục trẻ sớm giúp phát huy hiệu quả cao nhất.

 • Luôn kiên nhẫn, quan tâm và luôn khuyến khích, động viên trẻ, tạo cho trẻ môi trường học tập thoải mái, thư giãn, không nên áp đặt trẻ hay tạo áp lực khi học.

 • Tôn trọng mong muốn, sở thích của trẻ, tạo điều kiện cho trẻ tìm tòi, nghiên cứu, khám phá thế giới xung quanh.

Giáo dục sớm cho trẻ hiệu quả với ứng dụng Alostar

Sau khi tìm hiểu giáo dục sớm có tốt không, nhiều bậc phụ huynh đã quyết định lựa áp dụng cho bé nhà mình. Bên cạnh việc lựa chọn những trường học đang thực hiện cách thức giảng dạy theo hướng này, nhiều phụ huynh đã lựa chọn thêm các phương pháp và công cụ tiên tiến để hỗ trợ cho việc giáo dục sớm cho trẻ tại nhà. Trong đó, ứng dụng học tiếng Anh tích hợp Alostar của công ty Cổ phần Công nghệ và Giáo dục KSC được đánh giá cao hơn cả khi có khả năng giúp trẻ phát triển về ngôn ngữ, tư duy, kỹ năng sống với 4 chương trình học gồm tiếng Anh, Toán tư duy Singapore, Khoa học và Xã hội.

Ứng dụng Alostar đang là ứng dụng được nhiều phụ huynh lựa chọn

Ứng dụng Alostar đang là ứng dụng được nhiều phụ huynh lựa chọn

Theo đó, các chuyên gia của Alostar đã thiết kế chương trình tiếng Anh dựa trên đặc điểm tâm lý lứa tuổi, hướng đến mục tiêu tạo nền tảng tiếng Anh vững chắc cho trẻ trong tương lai. Các bài học tiếng Anh trong ứng dụng được phát triển theo chủ đề với các tình huống có nhân vật và câu chuyện như phim hoạt hình. Nhờ đó, trẻ được học tiếng Anh một cách tự nhiên và thú vị, tạo sự hứng khởi cho trẻ khi học.

Trong quá trình học tiếng Anh, công nghệ tương tác hai chiều Alo Interact trên Alostar cho phép trẻ được tương tác với nhân vật thông qua những câu chuyện để góp phần duy trì sự tập trung và tạo hứng thú cho trẻ khi học. 

Bên cạnh đó, với Alostar trẻ còn được thực hành luyện phát âm và cách đọc tiếng Anh chuẩn nhờ công nghệ nhận diện phát âm kết hợp hướng dẫn chi tiết của giáo viên bản xứ kết. 

Đặc biệt tính năng cuộc gọi nhóm giả lập Alotalk cho phép trẻ được trò chuyện với thầy giáo và bạn học, tạo môi trường giao tiếp và thực hành tiếng Anh giúp trẻ có thêm sự tự tin trong cuộc sống hàng ngày.

Cùng với chương trình tiếng Anh, Alostar còn phát triển chương trình toán tư duy Singapore và chương trình khoa học - xã hội với 2 phiên bản tiếng Anh và tiếng Việt. Với chương trình toán học, trẻ sẽ được rèn luyện tư duy logic, trí thông minh cùng khả năng ghi nhớ lâu và sâu hơn. Trong khi đó, chương trình khoa học - xã hội hứa hẹn trang bị cho trẻ những kiến thức phong phú, kích thích trí tò mò và ham học hỏi của trẻ.

Với những chia sẻ trên, chắc hẳn các bậc phụ huynh đã có câu trả lời cho thắc mắc giáo dục sớm có tốt không. Bố mẹ hãy dành thời gian tìm hiểu kĩ các phương pháp giáo dục trẻ để tìm được sự lựa chọn phù hợp nhất, giúp trẻ có điều kiện phát triển tốt nhất từ khi còn nhỏ.

Nhà Phát Triển: Công ty Cổ phần Công nghệ và Giáo dục KSC

Address
Tầng 6 Số 42 Hàm nghi, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline
1900.099.950

Thông tin thanh toán

Ngân hàng: VIB - PGD THĂNG LONG
Số tài khoản: 069704060032364
Chủ tài khoản: CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ VÀ GIÁO DỤC KSC
Nội dung chuyển khoản: SĐT + Tên gói học (hoặc tên phụ huynh đăng ký)
Ví dụ: 0977336XXX Alostar

Follow us

Giấy phép ĐKKD số: 0106888473 cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.

Giấy phép đào tạo tiếng Anh số: 4087/GCN-SGD&ĐT cấp bởi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội