Phát Triển Tư Duy Trực Quan - Kích Thích Sự Sáng Tạo Của Trẻ Nhỏ Hiệu Quả

Chuyên mục: GIÁO DỤC SỚM | 29/04/2023

Phát triển tư duy trực quan cho trẻ là điều vô cùng quan trọng và cần thiết, góp phần kích thích khả năng sáng tạo và tư duy nhanh nhạy để trẻ đạt được thành công trong học tập và sự nghiệp sau này. Trong bài viết dưới đây, bố mẹ có thể tham khảo các giải pháp giúp “khởi động” tư duy trực quan hiệu quả nhất.

Thế nào là tư duy trực quan?

Tư duy trực quan, hay còn gọi là visual thinking là một phương pháp tư duy tập trung vào việc sử dụng các hình ảnh, biểu đồ, sơ đồ và các yếu tố trực quan khác để tư duy và giải quyết vấn đề.

Do tư duy trực quan là sự tác động qua lại giữa hình ảnh, ký hiệu và các từ khóa nên điều này góp phần kích thích quá trình sáng tạo không ngừng của trẻ nhỏ. Với cách thức áp dụng đơn giản và hiệu quả, đây chính là lựa chọn của nhiều phụ huynh trong thời gian qua với mục tiêu mang đến cho trẻ sự phát triển toàn diện từ khi còn nhỏ.

Tư duy trực quan giữ vai trò quan trọng trong hành trình phát triển của bé

Tư duy trực quan giữ vai trò quan trọng trong hành trình phát triển của bé

Lợi ích khi phát triển tư duy trực quan cho trẻ

Phát triển tư duy trực quan có nhiều lợi ích cho trẻ, bao gồm:

 • Cải thiện trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo: Tư duy trực quan là sự kết hợp của các hình ảnh đa dạng, ký hiệu hoặc biểu tượng giúp trẻ phát triển khả năng tưởng tượng và tạo ra các ý tưởng mới.

 • Nâng cao kỹ năng học tập: Bộ não của con người thường nhạy cảm với những hình ảnh trực quan nên việc quan sát và trải nghiệm thực tế là cách tác động trực tiếp lên trí não cũng như tư duy. Đối với trẻ nhỏ, các bé thường chưa có vốn từ đa dạng và cũng chưa hiểu được nhiều thông tin quá phức tạp. Lúc này, dạy trẻ bằng tư duy trực quan sinh động sẽ giúp trẻ hiểu và ghi nhớ thông tin tốt hơn, giúp chúng kết hợp các kiến thức mới với kiến thức cũ để hiểu rõ hơn.

 • Phát triển khả năng giao tiếp: Việc tư duy giúp trẻ mô tả, diễn tả, và giải thích ý tưởng một cách rõ ràng và truyền tải thông điệp một cách chính xác.

 • Phát triển khả năng thích nghi: Khi kích thích phát triển tư duy, trẻ sẽ tạo ra các kịch bản khác nhau để giải quyết vấn đề và dễ dàng thích nghi với những tình huống mới.

 • Nâng cao khả năng tư duy logic: Tư duy trực quan và tư duy logic không đối lập nhau mà có thể kết hợp để giúp trẻ phát triển khả năng tư duy logic của mình.

Về cơ bản, phát triển tư duy cho trẻ đặc biệt là tư duy trực quan sẽ giúp trẻ phát triển nhiều kỹ năng quan trọng để đạt được thành công hơn trong cuộc sống.

Khám phá 4 cách phát triển tư duy trực quan hiệu quả

Tư duy trực quan là điều quan trọng và cần thiết cho sự phát triển trí tuệ của trẻ. Dưới đây là 4 phương pháp phát triển loại tư duy này hiệu quả mà bố mẹ có thể tham khảo. 

Chú trọng việc giáo dục sớm

Giáo dục sớm là một trong những cách hiệu quả nhất để phát triển tư duy trực quan cho trẻ. Theo các chuyên gia, não bộ của trẻ em có sự phát triển nhanh chóng và dễ dàng tiếp nhận những kiến thức mới. Trẻ em có thể học hỏi và phát triển kỹ năng tư duy trực quan một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn so với khi trưởng thành.

Giáo dục sớm mang đến nhiều lợi ích cho trẻ

Giáo dục sớm mang đến nhiều lợi ích cho trẻ

Việc áp dụng các phương pháp giáo dục sớm sẽ giúp trẻ phát triển các kỹ năng cần thiết cho tư duy như khả năng quan sát, tưởng tượng, phân tích và suy luận. Đồng thời, trẻ cũng có được môi trường tốt để khám phá, tìm hiểu và học hỏi về thế giới xung quanh. Những kinh nghiệm sớm này sẽ giúp trẻ có thể phát triển tư duy và sáng tạo trong tương lai.

Ngoài ra, việc giáo dục sớm cũng góp phần quan trọng trong việc phát triển kỹ năng xã hội và giao tiếp. Điều này sẽ giúp trẻ có thể tìm kiếm và xây dựng mối quan hệ tốt với những người xung quanh, giữ vai trò quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ.

Lựa chọn tham gia một số hoạt động nghệ thuật

Hoạt động nghệ thuật được xem là môi trường lý tưởng góp phần nuôi dưỡng tư duy sáng tạo. Khi tham gia các hoạt động nghệ thuật như vẽ tranh, làm đồ thủ công… trẻ sẽ phải sử dụng tư duy trực quan để tưởng tượng và tạo ra các tác phẩm nghệ thuật của mình.

Các hoạt động nghệ thuật khác như múa, hát, đóng kịch… sẽ giúp trẻ phát triển khả năng thể hiện cảm xúc và suy nghĩ của mình thông qua tác phẩm. Điều này giúp trẻ học cách tự biểu đạt và giao tiếp với những người khác theo một cách sáng tạo và độc đáo.

Tham gia các hoạt động nghệ thuật cũng tạo nền tảng cho việc phát triển khả năng quan sát, phân tích. Điều này giúp trẻ hiểu và đánh giá các tác phẩm nghệ thuật từ nhiều khía cạnh khác nhau, từ đó phát triển khả năng tư duy trực quan và suy luận của mình.

Trò chơi rèn luyện tư duy

Các trò chơi rèn luyện tư duy thường tạo sự hứng thú cho trẻ, góp phần kích thích tư duy logic của bé cũng như giúp con học và khám phá nhiều điều mới lạ để hoàn thành mục tiêu giáo dục.

Dưới đây là một số trò chơi có thể giúp trẻ phát triển tư duy trực quan mà bố mẹ có thể tham khảo:

 • Trò chơi tìm điểm khác nhau: Trò chơi này yêu cầu trẻ tìm ra các điểm khác nhau giữa hai hình ảnh. Điều này giúp trẻ phát triển khả năng quan sát và phân tích hình ảnh để góp phần phát triển tư duy trực quan.

 • Giấu đồ vật: Bố mẹ hãy giấu một món đồ và nhờ trẻ đi tìm. Trong quá trình chơi, bạn có thể tăng độ khó của việc tìm kiếm đồ vật để phát triển khả năng suy luận của bé. Bạn đừng quên cung cấp thông tin gợi ý sao cho phù hợp với năng lực của trẻ và đừng quên dành một lời khen khi cuộc tìm kiếm của con thành công.

 • Trò chơi xếp hình: Trò chơi này yêu cầu trẻ xếp các mảnh ghép thành một sản phẩm hoàn chỉnh. Khi mới bắt đầu, bạn có thể yêu cầu trẻ xếp theo những hình đơn giản sau đó chuyển sang những hình khối phức tạp. Khi thực hiện hoạt động xếp hình, trẻ sẽ chuyển từ tư duy trực quan hình ảnh sang tư duy trực quan trừu tượng để tự sáng tạo nên các khối hình theo ý thích.

 • Trò chơi ghép tranh: Trò chơi này yêu cầu trẻ ghép các mảnh ghép để tạo thành một bức tranh hoàn chỉnh. Trước tiên, bố mẹ hãy cùng trẻ chọn mua những bức tranh mà trẻ thích và giao cho trẻ nhiệm vụ ghép các mảnh sao cho bức tranh có ý nghĩa. Để hoàn thành nhiệm vụ chơi này, trẻ phải hình dung tổng thể về thành phẩm và lựa chọn các mảnh ghép để khớp với nhau. Đây chính là cơ hội để trẻ rèn luyện khả năng phân tích và đánh giá đối tượng mà mình tiếp xúc.

 • Trò chơi đố vui: Trò chơi này yêu cầu trẻ giải các câu đố hoặc bài toán logic. Điều này giúp trẻ phát triển khả năng tư duy trực quan và suy luận.

 • Trò chơi mô phỏng: Trò chơi này yêu cầu trẻ mô phỏng các vai trò hoặc tình huống khác nhau. Điều này giúp trẻ phát triển khả năng tưởng tượng và tư duy trực quan.

Bằng cách tham gia các trò chơi trên, trẻ sẽ phát triển khả năng quan sát, tưởng tượng, phân tích và suy luận, từ đó giúp trẻ phát triển tư duy trực quan toàn diện.

>> Tham khảo thêm: 15+ đồ chơi phát triển tư duy cho trẻ

Xếp hình là trò chơi giúp kích thích tư duy trực quan

Xếp hình là trò chơi giúp kích thích tư duy trực quan

Tạo thói quen hỏi đáp hàng ngày

Khi cùng trò chuyện với cha mẹ, bạn bè, giáo viên và những người xung quanh, trẻ sẽ biết thêm được nhiều từ mới để gia tăng thêm vốn từ vựng của bản thân mỗi ngày. Điều này sẽ giúp con thêm tự tin, sáng tạo và tăng khả năng kết nối linh hoạt các từ để phát triển ngôn ngữ.

Bố mẹ và giáo viên cần cố gắng tạo ra môi trường để trẻ có thể rèn luyện tư duy phản biện. Thay vì cung cấp cho trẻ đầy đủ thông tin về vấn đề, việc đặt ra các câu hỏi sẽ giúp trẻ có cơ hội cải thiện tư duy phản biện. Từ đó, trẻ tiếp thu được rất nhiều thông tin mới cũng như giúp bé chủ động tiếp thu kiến thức về môi trường xung quanh.

Dưới đây là một số cách để bạn hỏi đáp hàng ngày giúp phát triển tư duy trực quan cho trẻ:

 • Hỏi về những gì trẻ thấy: Hỏi trẻ về những gì trẻ thấy xung quanh và yêu cầu trẻ tưởng tượng và miêu tả chúng. Việc này giúp trẻ phát triển tư duy và khả năng miêu tả.

 • Hỏi về những gì trẻ nghĩ: Hỏi trẻ về ý kiến của trẻ về một vấn đề cụ thể và yêu cầu trẻ giải thích tại sao trẻ nghĩ như vậy. Việc này giúp trẻ phát triển khả năng suy luận và tư duy.

 • Hỏi về những gì trẻ muốn: Hỏi trẻ về những điều trẻ muốn và yêu cầu trẻ tưởng tượng và miêu tả cách để đạt được những điều đó. Việc này giúp trẻ phát triển tư duy và khả năng tưởng tượng.

 • Hỏi về những gì trẻ đã học: Hỏi trẻ về những gì trẻ đã học trong ngày và yêu cầu trẻ giải thích lại những điều đó. Việc này giúp trẻ phát triển khả năng suy luận và tư duy.

Cha mẹ hãy đặt những câu hỏi và kiên nhẫn chờ đợi câu trả lời của con, cho con thời gian để được tự do phát triển trí tưởng tượng. Bạn cũng cần lưu ý, sự sáng tạo thì không bao giờ có giới hạn nên đừng bó hẹp suy nghĩ của con trong tờ giấy, các nguyên tắc hoặc các chuẩn mực do người lớn tạo ra.

Bố mẹ hãy trò chuyện cùng con mỗi ngày

Bố mẹ hãy trò chuyện cùng con mỗi ngày

Để trẻ được vận động mỗi ngày

Vui chơi chính là cách để trẻ nhỏ khám phá, lớn lên và tăng cường trí não. Bạn đừng lo lắng về việc con bị bẩn quần áo, đổ mồ hôi hay chơi nhiều mà không có thời gian cho việc học tập.

Việc con được tự do vui chơi theo cách của mình sẽ giúp kích thích trí tưởng tượng và sáng tạo của bé. Một số gợi ý giúp trẻ vận động hiệu quả mà bố mẹ có thể tham khảo như: 

 • Đưa con về quê hoặc đến những vùng nông thôn vào cuối tuần hoặc khi rảnh rỗi để trẻ được vui chơi hòa mình cùng thiên nhiên.

 • Khuyến khích con trèo cây với độ cao vừa phải, đảm bảo an toàn và cảm nhận về không gian xung quanh giúp bé được thỏa sức tưởng tượng và sáng tạo.

 • Chạy nhảy nô đùa cùng các bạn hay tham gia các hoạt động như chơi bóng, đá cầu... cũng là những cách để con được vận động và tăng cường kết nối với mọi người xung quanh.

>> Tham khảo thêm: 8 bài tập phát triển tư duy cho trẻ

Alostar - Ứng dụng phát triển tư duy toàn diện

Cho bé tiếp xúc với tiếng Anh sớm là một trong những phương pháp phát triển tư duy vô cùng hiệu quả. Việc tiếp xúc với tiếng Anh sẽ giúp kích thích não bộ hoạt động để tiếp thu và ghi nhớ tốt hơn.

Trong quá trình dạy tiếng Anh cho trẻ, bố mẹ nên kết hợp giữa nhiều hình thức khác nhau, đảm bảo trẻ được vừa học, vừa chơi giúp rèn luyện tư duy trực quan hiệu quả. Đây cũng là điều mà ứng dụng Alostar có thể mang lại. 

Alostar là ứng dụng giúp phát triển tư duy toàn diện

Alostar là ứng dụng giúp phát triển tư duy toàn diện

Theo đó, Alostar là ứng dụng học tiếng Anh cho trẻ mầm non được nghiên cứu và phát triển bởi đội ngũ các chuyên gia hàng đầu về giáo dục và ngôn ngữ tại Mỹ và Việt Nam. Ứng dụng cung cấp hình thức học tập đa dạng, tập trung chủ yếu vào các tình huống gần gũi trong cuộc sống hàng ngày để trẻ học tiếng Anh hứng thú và hiệu quả. 

Chương trình học tiếng Anh của Alostar đảm bảo đạt chuẩn Quốc tế theo khung Cambridge với hệ thống bài học được phân cấp từ cơ bản đến nâng cao, phù hợp với trẻ từ 2 đến 7 tuổi. Ứng dụng sử dụng những công nghệ hiện đại hàng đầu hiện nay như Alo Interact giúp trẻ tương tác và trả lời câu hỏi ngay trong video bài giảng của giáo viên, công nghệ Izy Speak giúp phát hiện lỗi sai và hướng dẫn sửa sai hiệu quả. Đặc biệt, công nghệ Alo Talk sẽ tạo môi trường giao tiếp tiếng Anh lý tưởng cho trẻ thông qua các cuộc gọi ảo.

Bên cạnh đó, với mục tiêu giúp trẻ phát triển tư duy toàn diện, ứng dụng tích hợp chương trình Toán tư duy Singapore với song ngữ Anh - Việt. Khi được tiếp cận với những kiến thức toán học bổ ích thông qua các bài tập gần gũi, sinh động, trẻ sẽ được phát triển mạnh mẽ khả năng tư duy trừu tượng, tư duy logic và khả năng giải quyết vấn đề. Ngoài ra, phần mềm học tiếng Anh cho trẻ em Alostar còn được bổ sung thêm chương trình Khoa học, Xã hội giúp mang đến cho trẻ những kiến thức khoa học cơ bản cũng như kích thích khả năng tìm tòi, sáng tạo và rèn luyện kỹ năng sống cho bé.

Tư duy trực quan là một trong những yếu tố quan trọng trong quá trình phát triển toàn diện của trẻ, đặc biệt là trong giai đoạn đầu đời. Do đó, bố mẹ hãy tham khảo một số gợi ý trên để giúp bé có được môi trường phát triển tốt nhất và đạt được những thành công trong tương lai.

 

Nhà Phát Triển: Công ty Cổ phần Công nghệ và Giáo dục KSC

Address
Tầng 6 Số 42 Hàm nghi, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline
1900.099.950

Thông tin thanh toán

Ngân hàng: VIB - PGD THĂNG LONG
Số tài khoản: 069704060032364
Chủ tài khoản: CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ VÀ GIÁO DỤC KSC
Nội dung chuyển khoản: SĐT + Tên gói học (hoặc tên phụ huynh đăng ký)
Ví dụ: 0977336XXX Alostar

Follow us

Giấy phép ĐKKD số: 0106888473 cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.

Giấy phép đào tạo tiếng Anh số: 4087/GCN-SGD&ĐT cấp bởi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội