Tổng Quan Về Phương Pháp Giáo Dục Sớm Shichida Cho Trẻ Mầm Non

Chuyên mục: GIÁO DỤC SỚM | 26/04/2023

Phương pháp giáo dục sớm Shichida rất nổi tiếng tại Nhật Bản và được nhiều ba mẹ áp dụng bởi hướng đến sự phát triển toàn diện cả trí tuệ và cảm xúc của trẻ. Cùng tìm hiểu những nguyên tắc và cách áp dụng để giáo dục sớm cho con ngay tại nhà.

Phương pháp giáo dục sớm Shichida là gì?

Phương pháp giáo dục sớm Shichida là thành quả công trình nghiên cứu trong suốt nhiều năm của giáo sư Nhật Bản Makoto Shichida trong những năm 60 của Thế kỷ XX. Ông đã dành rất nhiều thời gian và tâm huyết để nghiên cứu về sự thay đổi cũng như quá trình phát triển não bộ, từ đó tìm ra phương pháp giáo dục toàn diện cả trí tuệ và cảm xúc cho trẻ. 

Theo giáo sư Shichida mỗi đứa trẻ khi sinh ra đều có riêng cho mình những thế mạnh và khả năng bẩm sinh riêng biệt. Bởi vậy phương pháp này hướng tới việc khơi dậy những khả năng tiềm ẩn của mỗi đứa trẻ, từ đó tạo ra môi trường lý tưởng giúp trẻ có thể phát triển tốt nhất từ những năm đầu đời. 

Phương pháp giáo dục Shichida do giáo sư người Nhật bản nghiên cứu

Phương pháp giáo dục Shichida do giáo sư người Nhật bản nghiên cứu

3 nguyên tắc của phương pháp giáo dục sớm Shichida

Để áp dụng thành công phương pháp giáo dục sớm Shichida cần tuân thủ chặt chẽ 3 nguyên tắc "vàng" dưới đây.

  • Tình yêu thương: Nguyên tắc quan trọng đầu tiên của Shichida là giáo dục xuất phát từ tình yêu thương. Mỗi đứa trẻ sinh ra đều cần được yêu thương, và khi cảm nhận được tình yêu từ gia đình và những người xung quanh sẽ giúp trẻ nuôi dưỡng những cảm xúc tích cực và học được cách trân trọng cũng như dành tình cảm ngược lại cho mọi người.

  • Sự nghiêm khắc: Yêu thương không đồng nghĩa với việc chiều chuộng thái quá và đáp ứng mọi đòi hỏi vô lý của trẻ. Trong quá trình giáo dục trẻ vẫn cần duy trì sự nghiêm khắc và kỷ luật nhưng tuyệt đối không sử dụng đòn roi. Cha mẹ cần kiên định và thể hiện thái độ nghiêm túc cho trẻ có cơ hội nhận sai, sửa đổi và đi tiếp bằng cách chỉ ra lỗi sai của trẻ, yêu cầu trẻ sửa đổi.

  • Sự tin tưởng: Nguyên tắc quan trọng thứ ba của phương pháp Shichida chính là sự tin tưởng. Niềm tin sẽ mang đến sức mạnh và động lực lớn lao giúp trẻ có được nghị lực phi thường phát huy tối đa khả năng tiềm ẩn của bản thân.

Tuân thủ những nguyên tắc của phương pháp Shichida để đảm bảo hiệu quả

Tuân thủ những nguyên tắc của phương pháp Shichida để đảm bảo hiệu quả

Những lợi ích của phương pháp giáo dục sớm Shichida

Phương pháp giáo dục sớm Shichida hướng tới sự phát triển toàn diện cả về trí tuệ và cảm xúc. Chính vì thế phương pháp này mang đến những lợi ích tuyệt vời cho trẻ.

Kích thích phát triển trí não

Phương pháp Shichida mang đến cho trẻ môi trường lý tưởng để phát triển toàn diện về trí não. Bé vừa được rèn luyện về tư duy logic, vừa được tập trung phát triển vùng ngôn ngữ ở não trái, được nuôi dưỡng những cảm xúc tích cực và kích thích các liên kết thần kinh vùng não phải.

Giáo dục về tinh thần cho trẻ

Khía cạnh tinh thần rất được chú trọng trong phương pháp Shichida. Theo đó, một đứa trẻ toàn diện không chỉ thông minh, tài giỏi mà còn phải có đạo đức tốt, biết cách cư xử đúng mực và giao tiếp hòa đồng với những người xung quanh.

Rèn luyện thể chất

Phương pháp Shichida cũng đặt trọng tâm vào việc rèn luyện những em bé khỏe mạnh bằng cách hướng đến nhiều nội dung giáo dục thể chất cho trẻ. Theo đó trẻ cần được vận động và hoạt động thể chất hàng ngày để tăng sự linh hoạt, dẻo dai của cơ thể, giúp con hấp thu dinh dưỡng hiệu quả và có tinh thần học tập tốt nhất.

Giáo dục dinh dưỡng cho trẻ

Phương pháp Shichida cũng quan tâm đến việc giáo dục dinh dưỡng cho trẻ. Các bé cần được ăn nguồn thực phẩm sạch, lành mạnh với thực đơn khoa học để con phát triển toàn diện cả trí tuệ, thể chất và tinh thần.

Phương pháp Shichida mang đến lợi ích toàn diện cho trẻ

Phương pháp Shichida mang đến lợi ích toàn diện cho trẻ

Cách áp dụng phương pháp giáo dục sớm Shichida cho trẻ mầm non

Hiểu rõ những lợi ích tuyệt vời mà phương pháp giáo dục sớm Shichida mang lại cho trẻ. Tuy nhiên, áp dụng phương pháp này cho trẻ mầm non như thế nào là điều không phải phụ huynh nào cũng hiểu rõ. Cha mẹ có thể tham khảo những hoạt động giáo dục theo phương pháp Shichida đơn giản và dễ thực hiện ngay tại nhà dưới đây.

Dạy bé cảm thụ âm nhạc

Nghiên cứu cho thấy âm nhạc mang đến những lợi ích tuyệt vời cho sự phát triển trí tuệ và nuôi dưỡng cảm xúc tích cực cho trẻ. Cha mẹ hãy thường xuyên cho bé nghe những bài hát thiếu nhi phù hợp với lứa tuổi, những bản nhạc cổ điển không lời để kích thích sự phát triển trí tuệ. Ngoài ra, những đồ chơi âm nhạc hoặc nhạc cụ đơn giản cũng giúp ích cho việc phát triển khả năng cảm thụ âm nhạc của bé.

Học với Flashcard

Trong phương pháp giáo dục Shichida, các thẻ flashcard là giáo cụ quan trọng. Cha mẹ có thể chuẩn bị nhiều bộ thẻ flashcard với các chủ đề khác nhau gần gũi với cuộc sống và cùng bé học mỗi ngày. 

Mỗi buổi học cha mẹ có thể chọn ra 10 thẻ và cho bé đọc từng thẻ. Kiểm tra lại mức độ ghi nhớ của trẻ, để riêng những thẻ trẻ đã nhớ vào bộ "nhớ" và những thẻ chưa nhớ vào nhóm bộ "quên". Cho trẻ ôn lại những thẻ ở bộ "quên" và bổ sung thêm thẻ học mới nếu trẻ vẫn còn hứng thú.

Phân biệt hình dáng

Những món đồ chơi với các hình khối có kích thước và hình dáng khác nhau sẽ giáo cụ học tập hiệu quả cho trẻ. Hãy dạy bé cách phân biệt những hình dáng và kích thước, nhờ đó trẻ sẽ phát triển tốt về tư duy hình học và không gian.

Phân biệt màu sắc

Dạy bé biết cách phân biệt màu sắc từ sớm bằng các thẻ card màu sắc và thường xuyên hỏi bé những câu hỏi đơn giản như: "đây là màu gì con nhỉ", "quả này có màu gì"... Hãy lắng nghe câu trả lời của bé và điều chỉnh lại nếu bé trả lời sai.

Luyện tập ngón tay

Luyện tập sự linh hoạt của đôi tay cũng là cách giúp kích thích não bộ phát triển rất tốt. Ở độ tuổi sơ sinh hãy luyện cho bé cách cầm nắm, tiếp đó tăng dần độ khó bằng cách dạy con cách cầm muỗng, chén. Ở độ tuổi mẫu giáo cha mẹ có thể cho con chơi những trò chơi như xâu hạt, xếp hình...

Đọc truyện cho bé

Đọc truyện cho bé là cách làm đơn giản giúp phát triển tốt cả về tư duy và ngôn ngữ cho trẻ, đồng thời giúp gắn kết tình cảm giữa cha mẹ và con. Những câu chuyện thú vị và phù hợp với lứa tuổi sẽ giúp kích thích trí tưởng tượng và nuôi dưỡng cảm xúc cho bé rất tốt. 

Skinship

Cha mẹ đừng ngần ngại thể hiện tình cảm với bé bằng những cái nắm tay, những cái ôm thân thiết. Bởi điều này sẽ mang lại cho bé cảm giác an toàn vô cùng, đồng thời mang đến các cảm xúc tích cực, xua tan sự căng thẳng cho cả bé và cha mẹ.

Nhận biết số học

Một trong những hoạt động giáo dục quan trọng trong phương pháp Shichida là giúp bé nhận biết mặt số từ nhỏ. Cha mẹ có thể dùng thẻ flashcard hoặc các bộ đồ chơi số học để giúp con nhớ mặt số, từ đó tạo dựng nền tảng tốt cho tư duy toán học và khả năng suy luận.

Học vẽ

Hội họa là bộ môn rất quan trọng giúp phát triển tư duy thẩm mỹ và kích thích khả năng sáng tạo của trẻ. Cha mẹ có thể ứng dụng hoạt động này ngay tại nhà cho bé bằng cách khuyến khích con sử dụng màu vẽ và thỏa sức sáng tạo theo trí tưởng tượng của con.

Học vẽ từ sớm mang đến những lợi ích tuyệt vời cho trẻ

Học vẽ từ sớm mang đến những lợi ích tuyệt vời cho trẻ

Dạy bé cách so sánh

Phương pháp giáo dục sớm Shichida cũng tập trung vào việc dạy bé cách so sánh, nhận biết sự khác nhau giữa các sự vật. Từ đó giúp trẻ phát triển tốt khả năng quan sát, nhận thức và tư duy.

Rèn luyện trí nhớ

Thông qua các hình thức học như flashcard, học thuộc lời bài hát hay rèn luyện giao tiếp sẽ giúp bé phát triển não bộ hiệu quả và tăng khả năng ghi nhớ. 

Trò chơi phán đoán

Đây là trò chơi giúp phát triển tư duy và khả năng phán đoán rất tốt cho trẻ. Cha mẹ hãy chuẩn bị một danh sách những vật dụng, chữ cái, con vật hoặc sự vật mà con cần đoán. Sau đó đưa ra những gợi ý về đặc điểm nhận dạng của chúng và khuyến khích trẻ đoán xem đó là gì.

Cho trẻ học tiếng Anh từ sớm

Phương pháp Shichida chú trọng việc phát triển vùng ngôn ngữ ở bán cầu não trái của trẻ và học tiếng Anh sớm giúp ích rất nhiều cho việc này. Cha mẹ có thể sử dụng Alostar - Ứng dụng học tiếng Anh cho bé mầm non để giúp bé tiếp cận và làm quen với ngoại ngữ ngay từ nhỏ một cách bài bản.

Ứng dụng Alostar được nghiên cứu và phát triển bởi đội ngũ chuyên gia giáo dục, ngôn ngữ và tâm lý hàng đầu từ Mỹ và Việt Nam. Nền tảng này mang đến chương trình học tiếng Anh chuẩn Quốc tế theo khung Cambridge với lộ trình khoa học, đi từ cơ bản đến nâng cao, giúp các bé từng bước làm quen và phát triển toàn diện các kỹ năng tiếng Anh, đặc biệt là kỹ năng Nghe - Nói.

Ứng dụng Alostar phù hợp với triết lý giáo dục của phương pháp Shichida

Ứng dụng Alostar phù hợp với triết lý giáo dục của phương pháp Shichida

Đặc biệt, ứng dụng Alostar được tích hợp nhiều công nghệ hiện đại, tiên tiến giúp hỗ trợ đắc lực cho việc học tập và rèn luyện kỹ năng của trẻ. Có thể kể đến như: Công nghệ tương tác hai chiều Alo Interact cho phép trẻ trả lời các câu hỏi ngay trong video bài giảng của giáo viên; Công nghệ Izy Speak giúp phát hiện sớm lỗi sai khi phát âm của trẻ và đưa ra hướng dẫn phát âm chuẩn theo người bản xứ; Công nghệ Alo Talk thiết lập các cuộc gọi ảo tới giáo viên chuẩn Mỹ, giúp tạo ra môi trường rèn luyện giao tiếp hàng ngày cho bé.

Kết hợp với đa dạng hình thức học tập, phù hợp với những nguyên tắc của phương pháp Shichida như hệ thống thẻ flashcard thông minh, những bài hát vui nhộn, video hoạt hình sinh động, các trò chơi phát triển trí tuệ. Nhờ đó trẻ luôn cảm thấy hứng thú, vui vẻ trong suốt quá trình học và tiếp thu kiến thức một cách tự nhiên nhất.

Ngoài ra ứng dụng Alostar còn ra mắt chương trình kể chuyện tiếng Anh độc đáo với 3 hình thức: đọc tự động tất cả các trang, đọc lần lượt từng trang theo điều khiển lật trang của bé hoặc đọc từng câu và ghi âm lại lời đọc của bé. Tính năng độc đáo này sẽ mang đến cho bé môi trường luyện nói và đọc tiếng Anh rất tốt.

Để giúp các bé phát triển toàn diện về tư duy logic và toán học, Alostar còn mang đến chương trình Toán tư duy Singapore hàng đầu thế giới với hệ thống bài tập được thiết kế phù hợp với lứa tuổi mầm non. Đồng thời chương trình Khoa học xã hội mang đến những kiến thức khoa học cơ bản thông qua các tình huống gần gũi, thân thuộc trong cuộc sống sẽ giúp trẻ rèn luyện nhiều kỹ năng mềm và nâng cao khả năng tự giải quyết vấn đề.

Ba mẹ có thể truy cập kho ứng dụng Apple, iOS hoặc quét mã QR để tải ngay Alostar miễn phí về cho con học tập và trải nghiệm.

Quét mã QR tải ứng dụng Alostar miễn phí

Quét mã QR tải ứng dụng Alostar miễn phí

Những lưu ý khi áp dụng phương pháp Shichida cho trẻ

Phương pháp giáo dục sớm Shichida mang đến rất nhiều lợi ích cho sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, khi áp dụng phương pháp này cha mẹ cũng cần lưu ý:

Không tạo áp lực

Đừng tạo ra gánh nặng học tập quá lớn, hay gây áp lực cho trẻ bằng cách so sánh con với những đứa trẻ khác. Hãy để bé phát triển tự nhiên với tốc độ phù hợp với khả năng của con. Bởi khi bị áp lực trẻ dễ hình thành các cảm xúc tiêu cực và ảnh hưởng xấu đến khả năng học tập.

Hãy cho trẻ không gian phát triển tự do

Mỗi đứa trẻ khi sinh ra là một cá thể riêng biệt và mang trong mình tiềm năng bẩm sinh khác nhau. Do đó cha mẹ không nên áp đặt một khuôn mẫu vào con và đòi hỏi trẻ phải nỗ lực trở thành khuôn mẫu đó. Hãy dành thời gian tìm hiểu những điều thực sự phù hợp với bé, để con được tự do trải nghiệm và phát triển với không gian riêng của mình.

Ngừng ngay việc so sánh

So sánh con với những đứa trẻ khác được coi là điều cấm kỵ trong phương pháp Shichida. Mỗi em bé có những hoàn cảnh phát triển khác nhau, thế mạnh khác nhau vì thế việc so sánh không bao giờ là công bằng, ngược lại sẽ tạo ra áp lực và cảm xúc tiêu cực cho trẻ. 

Phương pháp giáo dục sớm Shichida hướng tới sự phát triển toàn diện không chỉ về trí tuệ mà còn nuôi dưỡng cảm xúc tích cực và tình yêu thương cho trẻ. Vì thế cha mẹ hãy tìm hiểu thật kỹ, thấu hiểu sâu sắc những nguyên tắc quan trọng để áp dụng đúng cách để phát huy được hết những lợi ích của phương pháp này.

 

Nhà Phát Triển: Công ty Cổ phần Công nghệ và Giáo dục KSC

Address
Tầng 6 Số 42 Hàm nghi, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline
1900.099.950

Thông tin thanh toán

Ngân hàng: VIB - PGD THĂNG LONG
Số tài khoản: 069704060032364
Chủ tài khoản: CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ VÀ GIÁO DỤC KSC
Nội dung chuyển khoản: SĐT + Tên gói học (hoặc tên phụ huynh đăng ký)
Ví dụ: 0977336XXX Alostar

Follow us

Giấy phép ĐKKD số: 0106888473 cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.

Giấy phép đào tạo tiếng Anh số: 4087/GCN-SGD&ĐT cấp bởi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội