Tại Sao Cần Chú Trọng Phát Triển Tư Duy Toàn Diện Cho Trẻ Từ Sớm?

Chuyên mục: GIÁO DỤC SỚM | 28/04/2023

Phát triển tư duy toàn diện cho trẻ từ sớm giúp kiến tạo nền tảng trí tuệ để bé vững bước trở thành thế hệ công dân toàn cầu trong tương lai. Nếu được rèn luyện đúng cách, trẻ không chỉ có được tư duy nhạy bén mà còn góp phần hình thành nhân cách và mang đến cho trẻ tuổi thơ tràn đầy niềm vui và sự mới mẻ.

Phát triển tư duy toàn diện để khai mở trí tuệ cho trẻ

Trong xã hội hiện đại ngày nay, việc giáo dục sớm và rèn luyện tư duy cho trẻ ngày càng được coi trọng. Bởi lẽ việc phát triển tư duy toàn diện ngay từ sớm sẽ giúp tạo dựng nền tảng trí tuệ vững vàng góp phần mang đến những thành công cho trẻ sau này.

Phát triển tư duy toàn diện có vai trò quan trọng đối với trẻ

Phát triển tư duy toàn diện có vai trò quan trọng đối với trẻ

Mỗi em bé sinh ra đều có năng lực tiềm ẩn

Theo nhà các khoa học, mỗi đứa trẻ khi sinh ra đều mang trong mình những năng lực trí tuệ tiềm ẩn. Tùy thuộc vào hoàn cảnh sống, phương pháp rèn luyện mà năng lực ấy được khai phá và tỏa sáng như thế nào. 

Thomas Edison từng có một câu nói nổi tiếng khắp Thế giới: “Thiên tài chỉ có 1% năng khiếu bẩm sinh, còn 99% là do khổ luyện.” Điều này cũng phần nào chứng minh rằng, chính sự giáo dục và rèn luyện đúng cách mới là bí quyết tạo ra những thiên tài trong tương lai.

Những năm đầu đời là “giai đoạn vàng” phát triển của não bộ

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng 5 năm đầu tiên là giai đoạn vàng phát triển não bộ. Khi mới sinh ra não bộ của trẻ chỉ bằng khoảng 1/4 so với người trưởng thành. Nhưng trong 3 năm đầu não bộ sẽ phát triển với tốc độ đáng kinh ngạc và đạt khoảng 80% kích thước khi được 3 tuổi. Đến 5 tuổi, não bộ đã đạt đến 90% kích thước so với người trưởng thành. Chính vì thế, nếu tận dụng tốt những năm đầu đời để kích thích phát triển tư duy cho trẻ sẽ mang lại hiệu quả vượt trội.

Theo Tiến sĩ Jack Shonkoff (Giám đốc Trung tâm Phát triển trẻ em, trực thuộc Đại học Havard) cho biết, não bộ của trẻ có thể hình thành đến 700 liên kết thần kinh mới trong mỗi một giây khi trẻ từ 0 - 3 tuổi. Đặc biệt môi trường sống và cách giáo dục có vai trò quan trọng trong việc hình thành cấu trúc não bộ và năng lực trí tuệ của trẻ.

Thúc đẩy sớm quá trình nhận thức và hình thành tư duy của trẻ

Cần hiểu rằng nhận thức là cả một quá trình mà trẻ cần phải tự học hỏi và trau dồi ngay từ khi vừa lọt lòng. Thậm chí ngay khi còn là bào thai trẻ đã bắt đầu nhận thức giọng nói của mẹ, âm nhạc hay những hành động vuốt ve quanh bụng. Càng lớn lên, nhận thức của trẻ sẽ càng được bồi đắp thông qua việc khám phá những sự vật, sự việc xung quanh mình. Khi đã có nhận thức, trẻ sẽ vận dụng khả năng tư duy để xâu chuỗi các thông tin từ đó đưa ra đánh giá và phán đoán của mình về sự vật, hiện tượng và tìm ra cách giải quyết vấn đề. 

Nếu được chú trọng phát triển từ sớm sẽ giúp thúc đẩy quá trình nhận thức và hình thành tư duy, gia tăng thêm thời gian và cơ hội rèn luyện cho trẻ. Nhờ đó bé được phát triển toàn diện năng lực trí tuệ và khả năng giải quyết các vấn đề trong cuộc sống.

Giáo dục sớm giúp thúc đẩy nhận thức và hình thành tư duy của trẻ

Giáo dục sớm giúp thúc đẩy nhận thức và hình thành tư duy của trẻ

Tạo nền tảng cho sự phát triển trong tương lai

Những đứa trẻ được rèn luyện sớm để phát triển tư duy toàn diện sẽ giúp hình thành nền tảng trí tuệ vững vàng, những thói quen và lối sống tốt. Nhờ đó trẻ có khả năng nhận biết, đánh giá chuẩn xác vấn đề và tìm ra cách giải quyết một cách tối ưu nhất. Điều này giúp ích rất nhiều trong những năm tháng trưởng thành trẻ và vận dụng tốt vào thực tiễn cuộc sống để mang đến cho trẻ nhiều thành công trong tương lai.

Phương pháp phát triển tư duy toàn diện cho trẻ

Hiểu rõ tầm quan trọng của việc chú trọng phát triển tư duy toàn diện cho trẻ, nhưng không phải cha nào cũng biết cách rèn luyện đúng phương pháp cho trẻ. Dưới đây là một số phương pháp hữu ích giúp trẻ phát triển vượt trội về tư duy ngay từ sớm.

Trau dồi khả năng ngôn ngữ

Ngôn ngữ là công cụ quan trọng giúp trẻ khám phá và tìm hiểu thế giới xung quanh. Khi chưa biết nói, trẻ dùng tiếng khóc để biểu đạt những vấn đề của mình. Khi trẻ bắt đầu biết nói, những câu hỏi là cách để trẻ tìm hiểu mọi thứ. Trẻ hỏi càng nhiều thì tư duy càng phát triển tốt. Cha mẹ hãy luôn lắng nghe và cố gắng trả lời mọi câu hỏi của trẻ một cách dễ hiểu và phù hợp nhất với lứa tuổi.

Đồng thời hãy bồi dưỡng khả năng ngôn ngữ của bé bằng cách thường xuyên trò chuyện với con, đọc sách, kể chuyện hàng ngày, học ngoại ngữ sớm cũng là một phương pháp tuyệt vời để phát triển tư duy toàn diện cho trẻ.

Cho bé đồ chơi phát triển tư duy

Thay vì để bé dành quá nhiều thời gian cho tivi, ipad hay điện thoại, cha mẹ hãy cùng con giải trí bằng những món đồ chơi thông minh giúp phát triển trí tuệ. Không chỉ mang đến cho bé khoảng thời gian thư giãn thoải mái, mà thông qua những món đồ chơi này sẽ giúp kích thích khả năng tư duy, phán đoán và óc sáng tạo rất tốt cho trẻ.

>> Tham khảo thêm: 15+ Đồ Chơi Phát Triển Tư Duy Hiệu Quả Cho Trẻ Mầm Non

Đồ chơi trí tuệ giúp trẻ phát triển tư duy hiệu quả

Đồ chơi trí tuệ giúp trẻ phát triển tư duy hiệu quả

Thói quen đặt câu hỏi 

Thói quen đặt câu hỏi cho trẻ là cách rất tốt để rèn luyện khả năng tư duy phản biện, phân tích và giải quyết vấn đề cho bé. Khi nhận được câu hỏi, não bộ của trẻ sẽ phải vận dụng mọi khả năng tư duy để tìm tòi thông tin nhằm đưa ra câu trả lời. Cha mẹ có thể đưa ra những gợi ý hoặc các một số thông tin cần thiết để giúp trẻ có thêm nhận thức về vấn đề và đưa ra được câu trả lời hoàn chỉnh hơn. Tăng dần độ khó của câu hỏi theo độ tuổi của trẻ và luôn đặt câu hỏi trong mọi tình huống để giúp bé chủ động khai phá nhiều kiến thức thực tiễn xung quanh mình.

Học toán tư duy

Toán tư duy là môn học giúp rèn luyện trí tuệ rất hiệu quả cho trẻ. Với môn học này cha mẹ có thể cho bé làm quen ngay từ độ tuổi mầm non. Khác với cách học toán truyền thống với nhiều lý thuyết học thuật, môn toán tư duy đặt ra nhiều tình huống gần gũi và quen thuộc trong cuộc sống, kích thích trẻ vận dụng khả năng phân tích, đánh giá của não bộ để tìm ra cách giải quyết đúng và hiệu quả.

Tham gia hoạt động nghệ thuật

Việc tham gia vào các hoạt động nghệ thuật như vẽ, tô màu, tô tượng, tạo hình, lắp ráp... mang đến môi trường lý tưởng để phát triển tư duy sáng tạo cho trẻ. Cha mẹ hãy tạo cho con không gian đủ tự do để bé sáng tạo theo góc nhìn riêng của mình. Không nên gò bó trẻ theo những khuôn mẫu, quy định cứng nhắc sẽ làm hạn chế khả năng sáng tạo của bé.

Phát triển tư duy toàn diện cho trẻ với ứng dụng Alostar

Nếu cha mẹ vẫn đang tìm kiếm một nền tảng giúp hỗ trợ việc rèn luyện tư duy toàn diện cho trẻ ngay tại nhà thì ứng dụng Alostar là một gợi ý tuyệt vời. Đây là ứng dụng học tiếng Anh cho trẻ 2 - 7 tuổi, được nghiên cứu và thiết kế bởi các chuyên gia hàng đầu về giáo dục, ngôn ngữ và tâm lý tại Mỹ và Việt Nam. Không chỉ mang đến chương trình học tiếng Anh chuẩn quốc tế Cambridge, Alostar còn tập trung vào việc phát triển tư duy ngôn ngữ, tư duy logic, trí thông minh và kỹ năng sống cho trẻ.

Ứng dụng Alostar mang đến chương trình học toàn diện cho bé

Ứng dụng Alostar mang đến chương trình học toàn diện cho bé

Chương trình học trong ứng dụng Alostar là sự kết hợp hoàn hảo giữa triết lý giáo dục hiện đại của Mỹ và phương pháp học đa dạng hình thức và gần gũi với cuộc sống hàng ngày, giúp trẻ phát triển toàn diện cả về tư duy và kỹ năng. 

Với lộ trình khoa học phân cấp từ cơ bản đến nâng cao mang đến cho trẻ chương trình học phù hợp với khả năng, đồng thời cha mẹ cũng có thể dễ dàng kiểm soát và nắm được tiến độ học, sự tiến bộ của trẻ trong từng giai đoạn. Trẻ được học đa dạng hình thức từ hình ảnh, các bài hát vui nhộn, những trò chơi trí tuệ kích thích phát triển tư duy, hay những video hoạt hình được thiết kế công phu, đẹp mặt mang đến cho trẻ niềm vui và hứng thú học tập.

Bên cạnh đó, ứng dụng Alostar còn tích hợp môn Toán tư duy Singapore song ngữ hàng đầu thế giới, giúp trẻ tiếp cận với những kiến thức toán học thông qua những tình huống gần gũi với cuộc sống. Nhờ đó nâng cao khả năng phân tích, phán đoán, tổng hợp thông tin và tư duy logic cho trẻ. Cùng với đó là chương trình Khoa học song ngữ, Xã hội cung cấp những kiến thức khoa học cơ bản một cách sáng tạo, gần gũi giúp trẻ tăng cường trí thông minh và trau dồi những kỹ năng sống quan trọng.

Không chỉ sở hữu chương trình học được thiết kế toàn diện, khoa học, ứng dụng Alostar còn nổi bật bởi những công nghệ tiên tiến, hỗ trợ tối đa cho việc học ngoại ngữ của trẻ. Có thể kể đến như: Công nghệ Alo Interact giúp tăng khả năng tương tác, cho phép trẻ trả lời trực tiếp câu hỏi của giáo viên ngay trong video bài giảng. Công nghệ Izy Speak giúp phát hiện nhanh lỗi sai phát âm và đưa ra hướng dẫn sửa lỗi theo chuẩn phát âm của người bản xứ. Ứng dụng công nghệ Alotalk thiết lập những cuộc gọi ảo cho giáo viên chuẩn Mỹ, từ đó tạo ra môi trường giao tiếp tiếng Anh hàng ngày cho trẻ, giúp rèn luyện khả năng phản xạ, tư duy ngôn ngữ và sự tự tin cho trẻ.

Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, đội ngũ chuyên gia của Alostar vẫn đang tiếp tục cải tiến và mang đến ngày càng nhiều hơn những bài học thú vị, bổ ích, hướng tới sự phát triển toàn diện về tư duy và kỹ năng cho trẻ.

 

Có thể thấy rằng, việc phát triển tư duy toàn diện cho trẻ có vai trò đặc biệt quan trọng, tác động đến sự thành công của bé trong tương lai. Do đó, cha mẹ hiểu rõ ý nghĩa của việc giáo dục sớm và áp dụng những phương pháp đúng đắn để tạo dựng nền tảng trí tuệ tốt nhất cho bé.

 

Nhà Phát Triển: Công ty Cổ phần Công nghệ và Giáo dục KSC

Address
Tầng 6 Số 42 Hàm nghi, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline
1900.099.950

Thông tin thanh toán

Ngân hàng: VIB - PGD THĂNG LONG
Số tài khoản: 069704060032364
Chủ tài khoản: CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ VÀ GIÁO DỤC KSC
Nội dung chuyển khoản: SĐT + Tên gói học (hoặc tên phụ huynh đăng ký)
Ví dụ: 0977336XXX Alostar

Follow us

Giấy phép ĐKKD số: 0106888473 cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.

Giấy phép đào tạo tiếng Anh số: 4087/GCN-SGD&ĐT cấp bởi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội