8+ Cách Phát Triển Tư Duy Sáng Tạo Cho Trẻ Mầm Non Hiệu Quả

Chuyên mục: GIÁO DỤC SỚM | 29/04/2023

Phát triển tư duy sáng tạo từ sớm mang đến nhiều lợi ích cho trẻ trong tương lai. Tư duy sáng tạo giúp trẻ trở nên tự tin hơn và có khả năng giải quyết vấn đề một cách hiệu quả. Vậy phải làm sao để giúp trẻ phát triển khả năng tư duy sáng tạo?

Tư duy sáng tạo là gì?

Tư duy sáng tạo là năng lực cốt lõi được hình thành bởi não bộ. Khả năng tư duy sáng tạo được quyết định bởi chất lượng đặc biệt hình thành trong quá trình tâm lý có liên quan mật thiết đến trí nhớ, trí thông minh, tư duy và cảm xúc của con người. Kích hoạt và phát triển tư duy sáng tạo của trẻ cũng là một trong những mục tiêu mà các phương phâp giáo dục sớm hướng tới.

Quá trình tư duy sáng tạo hình thành như sau: não bộ sẽ tiếp nhận các thông tin về sự vật, hiện tượng, vấn đề. Tiếp đó tiến hành phân tích, hình thành các dẫn truyền thần kinh ở não bộ, từ đó đưa ra phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề.

Tư duy sáng tạo còn được hiểu là khả năng nhìn nhận các hiện tượng, sự vật, sự việc một cách mới mẻ, vượt ngoài khuôn mẫu quy chuẩn có sẵn. 

Tư duy sáng tạo là khả năng nhìn nhận, giải quyết vấn đề một cách mới mẻ

Tư duy sáng tạo là khả năng nhìn nhận, giải quyết vấn đề một cách mới mẻ

Tầm quan trọng của việc phát triển tư duy sáng tạo cho trẻ

Theo các chuyên gia, việc phát triển tư duy cho trẻ rất quan trọng đặc biệt là tư duy sáng tạo. Bởi như vậy sẽ mang đến cho trẻ nhiều lợi ích thiết thực trong việc giải quyết các vấn đề trong cuộc sống và sự thành công trong học tập, công việc sau này.

Tăng khả năng tự nhận thức và giải quyết vấn đề

Tư duy sáng tạo sẽ giúp cho trẻ có những khám phá và cách nhìn nhận vấn đề mới mẻ. Kết hợp với những kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm đã có trẻ có thể giải quyết vấn đề một cách sáng tạo và hiệu quả hơn những cách làm theo khuôn mẫu có sẵn.

Giúp trẻ tự tin hơn

Khi được tự do sáng tạo trẻ sẽ trở nên tự tin hơn vào bản thân và những ý tưởng của mình. Trẻ có thể thoải mái thể hiện, trình bày cách nhìn nhận, suy nghĩ và ý tưởng của bản thân mà không cảm thấy è dè, sợ hãi. Tư duy sáng tạo cũng kích thích trẻ bứt phá khỏi giới hạn an toàn để tạo ra những thành công vượt ngoài mong đợi.

Giúp cuộc sống của trẻ sinh động và thú vị hơn

Trong cuộc sống, những người có tư duy sáng tạo luôn mang đến không khí làm việc thú vị và mới mẻ. Sự sáng tạo cũng giúp cuộc sống trở nên tươi mới, vui vẻ hơn và là sợi dây gắn kết những người xung quanh. Trong học tập và công việc, những người có tư duy sáng tạo tốt thường mang tới thiện cảm và dễ thành công hơn. Vì vậy, việc phát triển tư duy sáng tạo cho trẻ từ sớm là điều vô cùng cần thiết.

Tư duy sáng tạo rất quan trọng với sự phát triển của trẻ

Tư duy sáng tạo rất quan trọng với sự phát triển của trẻ

Cách phát triển tư duy sáng tạo cho trẻ mầm non

Hiểu rằng việc phát triển tư duy sáng tạo cho trẻ là rất quan trọng, nhưng không phải phụ huynh nào cũng nắm được phương pháp để kích thích khả năng của con ngay từ sớm. Dưới đây là một số hoạt động có thể giúp phát triển tư duy sáng tạo hiệu quả cho trẻ.

Làm quen với âm nhạc

Rất nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng âm nhạc mang đến hiệu quả tích cực trong việc rèn luyện tư duy sáng tạo cho trẻ. Âm nhạc mang đến cách biểu đạt suy nghĩ, cảm xúc một cách hiệu quả, đồng thời kích thích sản sinh các liên kết thần kinh trên não bộ. Âm nhạc không có giới hạn, không có khuôn mẫu vì thế nó giúp khơi dậy khả năng sáng tạo vô tận. 

Cha mẹ hãy tạo điều kiện cho trẻ được tiếp xúc và tham gia vào nhiều hoạt động âm nhạc như học hát, học nhạc cụ, nghe nhạc... Những món đồ chơi âm nhạc hoặc các nhạc cụ đơn giản sẽ rất phù hợp cho trẻ mầm non để phát triển tư duy sáng tạo.

Tiếp xúc với hội họa

Tương tự như âm nhạc, hội họa cũng là cách hiệu quả giúp phát triển tư duy sáng tạo cho bé. Cha mẹ nên tích cực cho con tham gia các hoạt động như vẽ tranh, tô màu, cảm thụ màu sắc... Qua những hoạt động này, trẻ sẽ được rèn luyện khả năng quan sát tỉ mỉ, kỹ năng vận động tinh của đôi tay và phát huy trí tưởng tượng phong phú, óc sáng tạo tuyệt vời.

Hội họa là cách hiệu quả để phát triển tư duy sáng tạo cho trẻ

Hoạt động đóng kịch

Hoạt động đóng kịch hay trò chơi nhập vai luôn khiến trẻ thích thú. Không chỉ mang tính giải trí cao, những hoạt động này còn góp phần khơi dậy tư duy sáng tạo rất hiệu quả cho trẻ. Khi nhập vai trẻ sẽ phải tưởng tượng và đặt mình vào nhân vật để có những suy nghĩ và phản ứng phù hợp. Từ đó mở rộng khả năng nhìn nhận, phân tích và sáng tạo. Cha mẹ có thể cùng tham gia trò chơi nhập vai cùng con, hoặc chuẩn bị cho bé những chú thú bông, hay các bộ đồ chơi đóng vai thú vị như đồ chơi bác sĩ, đồ chơi nấu ăn...

Sáng tạo hơn từ những sai lầm

Sai lầm là điều không thể tránh trong cuộc sống dù ở bất cứ lứa tuổi nào. Ở độ tuổi mầm non, sai lầm là điều trẻ gặp phải thường xuyên. Tuy nhiên điều này không hẳn là xấu. Cha mẹ hãy để con có cơ hội được sai lầm, bởi từ đó trẻ sẽ tự rút ra cho mình những bài học, kinh nghiệm và khơi dậy khả năng sáng tạo để giải quyết vấn đề đúng cách và hiệu quả hơn. Cha mẹ nên đóng vai trò định hướng để giúp con nhận ra sai lầm và khuyến khích bé tìm cách khắc phục tốt nhất.

Rèn tư duy sáng tạo qua việc học tiếng Anh

Việc học tiếng Anh không chỉ đơn giản là học một ngôn ngữ khác mà còn mở ra cả một chân trời tri thức mới và nền văn hóa mới. Điều này cũng giúp ích rất nhiều cho việc phát triển tư duy sáng tạo của trẻ. 

Giao tiếp mở cùng bé

Giao tiếp mở là phương pháp kích thích tư duy sáng tạo được nhiều chuyên gia khuyến khích. Cha mẹ hãy thường xuyên đặt cho trẻ những câu hỏi mở, hoặc khuyến khích trẻ tìm tòi để có cách giải quyết vấn đề hiệu quả, nhanh chóng nhất. Thay vì chỉ đưa ra hiệu lệnh, hoặc đề nghị trẻ làm theo cách của mình, cha mẹ hãy khuyến khích trẻ trình bày ý tưởng hoặc cách nhìn nhận của mình, từ đó lựa chọn ra phương án tốt nhất.

Rèn luyện cho bé sự linh hoạt và độc lập

Sự độc lập và linh hoạt rất cần thiết để rèn luyện tư duy sáng tạo cho trẻ. Thay vì cha mẹ giúp con làm tất cả mọi thứ từ ăn uống, mặc đồ... thì việc để bé tự suy nghĩ và có lựa chọn riêng của mình là cách giúp bé trở nên độc lập hơn, đồng thời cũng kích thích khả năng tư duy sáng tạo của trẻ.

Học hỏi từ môi trường xung quanh

Theo các chuyên gia, môi trường thiên nhiên không chỉ mang đến lợi ích tích cực cho sức khỏe, mà còn giúp cải thiện và nâng cao tư duy sáng tạo cho trẻ. Vì thế cha mẹ hãy thường xuyên tạo điều kiện cho con tham gia các hoạt động vui chơi, vận động ngoài trời. Nên tạo không gian cho bé tự do tìm tòi, khám phá để kích thích tư duy linh hoạt và sáng tạo.

Phát triển tư duy toàn diện với Alostar 

Nếu cha mẹ đang tìm kiếm một công cụ hiệu quả để giúp con rèn luyện, phát triển tư duy toàn diện thì ứng dụng Alostar chính là lựa chọn tuyệt vời. Alostar là ứng dụng học tiếng Anh dành riêng cho trẻ mầm non được xây dựng dựa trên nguyên tắc phát triển toàn diện tư duy cho trẻ, bao gồm năng lực sáng tạo, tư duy logic, khả năng giao tiếp, nhận thức và giải quyết vấn đề…

Ứng dụng Alostar giúp phát triển tư duy toàn diện cho trẻ

Ứng dụng Alostar giúp phát triển tư duy toàn diện cho trẻ

Ứng dụng Alostar do các chuyên gia hàng đầu về giáo dục, ngôn ngữ và tâm lý tại Mỹ và Việt Nam phối hợp nghiên cứu và thiết kế. Nhờ đó, ứng dụng kết hợp hoàn hảo triết lý giáo dục tiên tiến hàng đầu của Mỹ với hình thức học đang dạng, dựa trên những tình huống gần gũi với cuộc sống giúp trẻ tiếp cận kiến thức một cách sinh động, thú vị và kích thích phát triển tư duy não bộ.

Với ứng dụng Alostar, trẻ được học tập chương trình tiếng Anh chuẩn Quốc tế theo khung Cambridge. Hệ thống bài học trong ứng dụng có sự phân cấp từ cơ bản đến nâng cao để tạo ra lộ trình học bài bản, khoa học. Đặc biệt hình thức học tập trong Alostar rất đa dạng từ flashcard, trò chơi kích thích tư duy, các bài hát tiếng Anh, tranh ảnh, kể chuyện đến các video hoạt hình được thiết kế công phu, đẹp mắt. Trẻ không chỉ duy trì được sự hứng thú trong suốt quá trình học, mà còn kích thích thích tư duy sáng tạo nhờ việc liên tục được tiếp cận với những hình ảnh, âm thanh, cách thức học mới mẻ, khác biệt để nắm bắt kiến thức.

Bên cạnh chương trình tiếng Anh, ứng dụng Alostar còn mang tới chương trình Toán tư duy Singapore hàng đầu thế giới. Qua đó trẻ được phát triển tư duy logic, khả năng phán đoán và giải quyết tình huống hiệu quả. Đồng thời chương trình Khoa học xã hội cung cấp các kiến thức khoa học cơ bản thông qua những tình huống gần gũi trong cuộc sống, giúp trẻ phát huy khả năng sáng tạo để giải quyết vấn đề và rèn luyện kỹ năng mềm.

App học tiếng Anh cho bé Alostar cũng được các chuyên gia và phụ huynh đánh giá rất cao bởi được tích hợp những công nghệ hàng đầu giúp hỗ trợ tuyệt vời cho việc rèn luyện kỹ năng và tư duy cho trẻ. Có thể kể đến như: Công nghệ Alo Interact mô phỏng lớp học thực tế, cho phép trả lời các câu hỏi của giáo viên ngay trong video bài giảng. Công nghệ Izy Speak giúp phát hiện nhanh lỗi sai và đưa ra hướng dẫn phát âm chuẩn cho trẻ. Hay công nghệ AloTalk giúp thiết lập các cuộc gọi ảo tới giáo viên chuẩn Mỹ, từ đó tạo ra môi trường rèn luyện giao tiếp hàng ngày để nâng cao phản xạ tiếng Anh cho trẻ.

Với chương trình học đa dạng, tích hợp nhiều nội dung và hình thức phong phú, ứng dụng Alostar thực sự mang đến một nền tảng học tiếng Anh hiệu quả và giúp rèn luyện tư duy toàn diện cho trẻ.

Trên đây là những cách giúp phát triển tư duy sáng tạo cho trẻ đơn giản và hiệu quả mà cha mẹ có thể áp dụng ngay tại nhà. Điều quan trọng là cha mẹ cần có sự kiên nhẫn, sự yêu thương và dành cho con những khoảng thời gian cần thiết để đồng hành cùng bé trong những năm tháng đầu đời.

Nhà Phát Triển: Công ty Cổ phần Công nghệ và Giáo dục KSC

Address
Tầng 6 Số 42 Hàm nghi, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline
1900.099.950

Thông tin thanh toán

Ngân hàng: VIB - PGD THĂNG LONG
Số tài khoản: 069704060032364
Chủ tài khoản: CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ VÀ GIÁO DỤC KSC
Nội dung chuyển khoản: SĐT + Tên gói học (hoặc tên phụ huynh đăng ký)
Ví dụ: 0977336XXX Alostar

Follow us

Giấy phép ĐKKD số: 0106888473 cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.

Giấy phép đào tạo tiếng Anh số: 4087/GCN-SGD&ĐT cấp bởi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội