Phát Triển Tư Duy Cho Trẻ 3 Tuổi Có Thực Sự Cần Thiết?

Chuyên mục: GIÁO DỤC SỚM | 28/04/2023

Phát triển tư duy cho trẻ 3 tuổi là rất quan trọng cho sự phát triển toàn diện sau này của trẻ. Ở độ tuổi này, trí não của trẻ tiếp thu nhanh nhạy về mặt kỹ năng và kiến thức, ba mẹ đừng bỏ lỡ giai đoạn vàng để chuẩn bị hành trang tư duy rộng mở, vững chức tạo đà để con bứt phá trong tương lai.

Hiểu đúng về phát triển tư duy cho trẻ là gì? 

Phát triển tư duy cho trẻ được hiểu là quá trình rèn luyện và phát triển khả năng suy nghĩ, tư duy, sáng tạo và giải quyết vấn đề của trẻ. Thông qua các hoạt động học tập, vui chơi và trải nghiệm thực tế trong cuộc sống trẻ sẽ dần hình thành nhận thức, xử lý thông tin ngày càng logic, nhanh nhạy. Quá trình này liên tục và kéo dài suốt cuộc đời, tuy nhiên từ 3 tuổi là giai đoạn quan trọng để xây dựng nền tảng tư duy cho trẻ. Theo nghiên cứu, có các loại hình tư duy cơ bản như sau: 

Tư duy trực quan hành động và hình tượng của trẻ 3 tuổi

Từ 1 - 3 tuổi, trẻ bắt đầu có tư duy trực quan hành động, thông qua các hoạt động thường ngày diễn ra xung quanh, trẻ sẽ thích thú và muốn bắt chước làm theo. Điều này cũng giúp trẻ hình thành kỹ năng quan sát, nhận biết mọi sự vật, sự việc và tiếp thu chúng một cách tự nhiên.  

Ở độ tuổi lớn hơn từ 3-6, trẻ bắt đầu tư duy trực quan hình tượng dựa vào các hình ảnh, màu sắc, biểu tượng trong não bộ để xác lập các mối liên hệ có liên quan. Đây là một khía cạnh quan trọng trong tư duy của trẻ, nó cho phép bé tưởng tượng, cảm nhận các thông tin một cách sinh động và dễ dàng hơn. 

>> Tìm hiểu chi tiết: Tư duy trực quan là gì?

Trẻ hình thành tư duy thông qua các hoạt động thường ngày

Trẻ hình thành tư duy thông qua các hoạt động thường ngày

Tư duy logic của trẻ 3 tuổi

Trẻ có khả năng tư duy logic nhờ hoạt động suy nghĩ, suy luận vấn đề rành mạch, rõ ràng và biết cách xử lý vấn đề một cách đơn giản, hiệu quả. Ba mẹ nên rèn luyện tư duy logic cho trẻ từ bé giúp con nhìn nhận, giải quyết vấn đề dễ dàng, chính xác, từ đó trở thành người có đóng góp tích cực cho xã hội trong tương lai. 

Một số hoạt động giúp phát triển tư duy logic cho trẻ như câu đố, ghép hình, các trải nghiệm về khoa học, môi trường và thiên nhiên,... Ba mẹ hãy lồng ghép chúng vào trong bài học để con vừa rèn luyện tư duy một cách tự nhiên mà không bị nhàm chán.  

Tư duy sáng tạo của trẻ 3 tuổi

Trẻ con luôn có tiềm năng sáng tạo. Tư duy sáng tạo ở trẻ là khả năng tưởng tượng, làm mới các ý tưởng theo cách độc đáo và khác biệt, đôi khi ngộ nghĩnh. Cùng là một hành động, nhưng trẻ có thể tạo ra những ý tưởng mới về cách chơi, vẽ tranh, trang trí, kể chuyện hoặc thể hiện bằng các hình thức khác nhau. Để khuyến khích và phát triển tư duy sáng tạo cho trẻ, ba mẹ có thể cho trẻ tham gia vào các hoạt động nghệ thuật, âm nhạc, thể thao, đọc sách và khám phá thiên nhiên. 

Tư duy trừu tượng của trẻ 3 tuổi

Tư duy trừu tượng xuất phát từ quá trình quan sát, ghi nhớ những điều đã nhìn thấy từ đó trẻ có khả năng hình dung, tưởng tượng và suy nghĩ. Nhờ vậy, trẻ nắm bắt và kết nối các sự việc trong mối liên hệ tương quan. 

Ở độ tuổi lên 3, tư duy trừu tượng của trẻ phụ thuộc chủ yếu vào trí tưởng tượng và khả năng biểu hiện của trẻ. Các bé có thể tưởng tượng về những điều không có thật và tìm cách biểu hiện chúng qua các trò chơi và hoạt động vẽ tranh.

Tư duy phân tích, phản biện của trẻ 3 tuổi

Một loại hình tư duy rất quan trọng với trẻ chính là tư duy phản biện. Trong quá trình học hỏi, tiếp nhận các thông tin hằng ngày, trẻ bắt đầu nhìn nhận, đánh giá thông tin và làm sáng tỏ vấn đề. Rèn luyện tư duy này từ nhỏ sẽ giúp trẻ hình thành thái độ ham học hỏi, biết chia sẻ, trình bày ý kiến cá nhân trước sự vật, sự việc nào đó.

Tầm quan trọng của việc phát triển tư duy cho trẻ từ 3 tuổi

Việc phát triển tư duy cho trẻ từ 3 tuổi có tầm quan trọng và ảnh hưởng lớn đến sự phát triển toàn diện của trẻ. Bởi nó trang bị cho bé nhiều kiến thức, kỹ năng cần thiết để thành công trong cuộc sống. Việc giáo dục sớm và phát triển tư duy cho trẻ từ 3 tuổi có nhiều lợi ích đáng kể dưới đây: 

Phát triển tư duy cho trẻ từ 3 tuổi mang lại nhiều lợi ích

Phát triển tư duy cho trẻ từ 3 tuổi mang lại nhiều lợi ích

Tăng cường khả năng học tập 

Phát triển tư duy cho trẻ 3 tuổi giúp trẻ học cách phân tích và suy luận trong quá trình học tập. Khi gặp những khó khăn trong học tập, trẻ được rèn tư duy từ sớm dễ dàng lựa chọn phương pháp học phù hợp và giải quyết vấn đề hiệu quả hơn. Điều này giúp bé tự tin đạt được những thành tích tốt trong học tập. 

Tăng cường kỹ năng giải quyết vấn đề

Trẻ có tư duy phát triển có khả năng giải quyết vấn đề, suy nghĩ logic và đưa ra quyết định thông minh hơn. Nhờ vậy, bé có thể đối mặt với các tình huống phức tạp và khó khăn trong cuộc sống thường ngày. Về lâu dài, tạo cho trẻ tính bản lĩnh, không ngại thử thách và nỗ lực cố gắng để đạt được mục tiêu đã đề ra. 

Tăng cường khả năng giao tiếp 

Trẻ học cách suy nghĩ, biết cách truyền đạt ý tưởng hay trao đổi ý tưởng tốt hơn nhờ tư duy rõ ràng, rành mạch và logic. Dần dần con biết cách làm chủ trò chuyện trong giao tiếp, biết lắng nghe, chia sẻ cũng như biết cách kết nối, xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với người khác. 

Các phương pháp phát triển tư duy cho trẻ 3 tuổi hiệu quả cho ba mẹ 

Khi hiểu rõ được bản chất của các loại hình tư duy thì ba mẹ sẽ chọn lựa được phương pháp phát triển khả năng tư duy phù hợp với trẻ. Dưới đây là một số phương pháp phổ biến về phát triển tư duy cho trẻ, ba mẹ cùng tham khảo: 

Cho trẻ chơi các trò chơi trí tuệ, sáng tạo để phát triển tư duy

Hãy cho trẻ tham gia nhiều hơn các trò chơi trí tuệ, sáng tạo dành cho trẻ mầm non giúp kích thích trí tưởng tượng, vận động trí não để đạt được mục tiêu. Một số trò chơi phổ biến tạo sự thích thú cho trẻ như trò chơi xếp hình, ghép hình, tìm lỗi sa, tìm điểm khác biệt giữa các bức tranh. 

>> Tham khảo thêm: 15+ đồ chơi phát triển tư duy cho trẻ

Tạo cho trẻ thói quen đọc sách

Dạy trẻ đọc sách phù hợp với lứa tuổi giúp bé phát triển trí tò mò, ham học hỏi. Bố mẹ có thể lựa chọn các loại sách với nhiều chủ đề khác nhau để đọc cho bé nghe giúp bé có khả năng suy nghĩ, phân tích câu chuyện được nghe tốt hơn. 

Tham gia các trò chơi vận động

Trẻ cũng có thể phát triển tư duy thông qua trò chơi vận động. Những trò chơi như chạy nhảy, múa, nhảy lò cò,... giúp bé phát triển tư duy thông qua việc tập luyện thể chất. 

Hoạt động nghệ thuật thẩm mỹ cho trẻ

Trẻ tham gia các hoạt động nghệ thuật sẽ được tự do sáng tạo theo nhìn nhận quan sát của bản thân. Đây là điều kiện lý tưởng để bé phát huy năng khiếu thẩm mỹ của mình. Một số hoạt động nghệ thuật phổ biến được áp dụng như: Vẽ tranh, tô màu, nặng tượng, lego,... 

Xu hướng phát triển tư duy cho trẻ mầm non bằng ứng dụng giáo dục online

Hiện nay, xu hướng các bậc phụ huynh lựa chọn các ứng dụng giáo dục online để phát triển tư duy cho trẻ 3 tuổi ngày càng nhiều. Một trong những số đó là ứng dụng Alostar - giúp con giỏi tiếng Anh, phát triển toàn diện trí thông minh, tư duy và kỹ năng dành riêng cho trẻ từ 2 - 7 tuổi. 

Việc lựa chọn một chương trình học phù hợp có ý nghĩa quan trọng trong việc giúp các con phát triển khả năng tư duy sớm. App học tiếng Anh cho trẻ em Alostar được hàng triệu phụ huynh lựa chọn nhờ ưu điểm về chi phí rẻ, tính tiện lợi và đảm bảo chất lượng.  

Alostar được đánh giá là ứng dụng giáo dục, phát triển tư duy cho trẻ hiệu quả

Alostar được đánh giá là ứng dụng giáo dục, phát triển tư duy cho trẻ hiệu quả

Phát triển tư duy ngôn ngữ nhờ chương trình chuẩn Quốc tế

Chương trình tiếng Anh chuẩn quốc tế Cambridge của Alostar giúp khai phá tiềm năng ngôn ngữ từ nhỏ trong trẻ. Thông qua phương pháp học vui nhộn, lồng ghép các bài học ý nghĩa giúp trẻ hình thành tư duy, nhận thức tốt từ những năm tháng đầu đời. 

Tích hợp cùng lúc 3 công nghệ tiên tiến, hiện đại nhất hiện nay để tạo ra môi trường thực hành giao tiếp ngay tại nhà cho trẻ. Trẻ dễ dàng học phát âm chuẩn Mỹ và luyện Nghe - nói hằng ngày với giáo viên bản xứ qua công nghệ Izy Speak kết hợp với công nghệ cuộc gọi ảo Alotalk. Còn công nghệ Alo Interact giúp tăng cường hoạt động tương tác, vận động tư duy cho trẻ trong quá trình học.

Học Toán tư duy Singapore giúp trẻ phát triển tư duy, trí thông minh

Hướng tới sự phát triển về mặt tư duy, trí thông minh cho trẻ trong độ tuổi vàng, Alostar đã nghiên cứu và xây dựng chương trình Toán tư duy Singapore. Trẻ không học toán theo cách truyền thống mà được học theo phương pháp sơ đồ tư duy, cho trẻ nắm các khái niệm phép tính cơ bản và dễ dàng vận dụng. 

Tại đây, trẻ sẽ được học toán bắt đầu từ những chủ đề đơn giản như “Đếm các số đến 5”; “Phép cộng trong phạm vi 5” cho đến các bài học khó hơn như phân biệt hình dạng, hình khối, quy luật về kích thước, màu sắc. Sau khi hoàn thành chương trình học, trẻ hoàn toàn tự làm các phép tính đơn giản, logic hơn. 

Con giỏi Khoa học và Xã hội - trang bị đầy đủ kỹ năng sống

Bên cạnh các chương trình học trên, môn Khoa học và môn xã hội được tích hợp tại Alostar nhằm cung cấp những kiến thức khoa học cơ bản như “Cây thân gỗ phát triển như thế nào?’; “Cơ thể chúng ta lớn lên”;... Đồng thời cho trẻ thỏa sức khám phá thế giới xung quanh, thẩm thấu kiến thức một cách tự nhiên thông qua các chủ đề, tình huống gần gũi với đời sống hằng ngày của trẻ.  

Như vậy, ba mẹ muốn phát triển tư duy cho trẻ 3 tuổi nên hướng đến sự toàn diện. Bởi mỗi loại tư duy có vai trò và tầm quan trọng riêng cho quá trình phát triển hoàn thiện ở trẻ. Việc sử dụng các ứng dụng giáo dục online như Alostar là giải pháp hữu hiệu cho bé tự rèn luyện tư duy tại nhà. Hy vọng ba mẹ có được thêm thông tin tham khảo để nuôi dạy con tốt hơn.

 

Nhà Phát Triển: Công ty Cổ phần Công nghệ và Giáo dục KSC

Address
Tầng 6 Số 42 Hàm nghi, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline
1900.099.950

Thông tin thanh toán

Ngân hàng: VIB - PGD THĂNG LONG
Số tài khoản: 069704060032364
Chủ tài khoản: CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ VÀ GIÁO DỤC KSC
Nội dung chuyển khoản: SĐT + Tên gói học (hoặc tên phụ huynh đăng ký)
Ví dụ: 0977336XXX Alostar

Follow us

Giấy phép ĐKKD số: 0106888473 cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.

Giấy phép đào tạo tiếng Anh số: 4087/GCN-SGD&ĐT cấp bởi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội