Phương Pháp Đa Giác Quan Khơi Dậy Trí Thông Minh Cho Trẻ

Chuyên mục: NUÔI DẠY CON | 14/01/2023

Phương pháp đa giác quan là một trong những phương pháp giáo dục sớm hiệu quả. Qua đó trẻ học tập thông qua việc sử dụng cùng lúc nhiều giác quan khác nhau, nhờ đó kích thích phát triển trí tuệ, tăng khả năng ghi nhớ và hứng thú khám phá thế giới xung quanh.

Phương pháp đa giác quan trong giáo dục sớm cho trẻ là gì?

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, trong quá trình phát triển của não bộ, mỗi giây trôi qua đều có tới hàng chục triệu liên kết mới được sản sinh. Ở trẻ nhỏ, những liên kết này hầu hết được kích hoạt ở các khu vực giác quan tiếp nhận thông tin tại não bộ.

Từ đây phương pháp giáo dục sớm đa giác quan ra đời như một hình thức học tập kích thích nhiều giác quan cùng một thời điểm: nghe, nhìn, sờ, nếm, ngửi...

Trong quá trình đó, mỗi giác quan sẽ mang đến cho trẻ những thông tin riêng biệt. Từ đó trẻ hiểu cặn kẽ những thuộc tính của sự vật như hình dạng, kích thước, tính chất... 

Phương pháp đa giác quan là hình thức học tập tác động cùng lúc nhiều giác quan

Phương pháp đa giác quan là hình thức học tập tác động cùng lúc nhiều giác quan

Trẻ dùng thị giác để nắm được hình thái sự vật, xúc giác để cảm nhận tính chất nóng, lạnh, mềm, cứng... Dùng thính giác để phân biệt các âm thanh, vị giác để cảm nhận vị của sự vật... Những thông tin này được truyền tải về não bộ và tổng hợp để tạo ra kiến thức toàn diện về mọi mặt cho trẻ.

Trong thực tế học tập hiện nay, 3 con đường chính để trẻ tiếp nhận thông tin đó là qua thính giác, thị giác và tương tác bằng vận động. Thính giác vận dụng khi trẻ nghe bài giảng, nghe sách nói. Thị giác vận dụng khi trẻ được nhìn hình ảnh, chuyển động. Học qua tương tác khi trẻ được trò chuyện, giao lưu.

Lợi ích khi kích thích đa giác quan sớm cho trẻ 

Phương pháp đa giác quan từ lâu đã được ứng dụng hiệu quả trong lĩnh vực giáo dục và mang lại nhiều lợi ích vượt trội cho trẻ.

Phát triển trí não

Khi các giác quan của trẻ được kích thích liên tục, đồng nghĩa với việc não bộ cũng được phát triển không ngừng. Việc trẻ sử dụng các giác quan của mình để tiếp nhận mọi thông tin xung quanh, sẽ tạo ra các liên kết dẫn truyền thần kinh chuyển đến não bộ. Nhờ đó thúc đẩy sự phát triển các nơ-ron thần kinh tại não.

Giảm căng thẳng

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng thông qua các hoạt động giáo dục, trải nghiệm đa giác quan phù hợp sẽ giúp giảm nồng độ cortisol, nhờ đó giảm đáng kể căng thẳng cho trẻ. Đặc biệt các hoạt động kích thích giác quan còn giúp trẻ thư giãn tinh thần và dễ dàng hòa nhập hơn với môi trường xung quanh.

Phương pháp đa giác quan mang lại nhiều lợi ích cho trẻ

Phương pháp đa giác quan mang lại nhiều lợi ích cho trẻ

Tăng khả năng tập trung

Các giác quan càng phát triển thì khả năng học tập và ghi nhớ của trẻ càng tốt hơn. Cùng với đó khả năng tập trung của trẻ cũng được cải thiện rõ rệt. Bằng việc vận dụng các giác quan, trẻ thu thập thông tin từ nhiều chiều, giúp tăng khả năng phân tích, tổng hợp và kích thích năng lực tập trung cao độ của trẻ.

Phát triển năng lực tiếp nhận thông tin và học tập ngôn ngữ

Việc học ngôn ngữ thông qua đa giác quan đã được chứng minh mang lại hiệu quả vượt trội. Khi trẻ tiếp nhận một ngôn ngữ mới không chỉ bằng cách nghe, mà còn thông qua thị giác và tương tác sẽ giúp não bộ ghi nhớ nhanh chóng, phân tích và hiểu rõ các mặt của ngôn ngữ như ngữ âm, ngữ pháp, hình ảnh... 

Cách phát triển đa giác quan cho bé với ứng dụng Alostar

Ứng dụng Alostar được sáng tạo và phát hành bởi Công ty Cổ phần Công nghệ và Giáo dục KSC - đơn vị hàng đầu tại Việt Nam về công nghệ giáo dục. Hiểu rõ những lợi ích vượt trội của phương pháp đa giác quan với sự phát triển của trẻ, ứng dụng Alostar đã vận dụng tối đa phương pháp này để xây dựng chương trình học toàn diện nhất dành cho độ tuổi mầm non.

Với ứng dụng Alostar trẻ được tiếp cận bài học một cách đa dạng, vận dụng cùng lúc nhiều giác quan. Các bài học được thiết kế với hình thức phong phú từ hình ảnh minh họa đẹp mắt, video hoạt hình thu hút, âm thanh sống động cùng các trò chơi trí tuệ tương tác, những bài hát vui nhộn. Đặc biệt là các công nghệ hiện đại cho phép trẻ tương tác với nhân vật và giáo viên chuẩn giọng người bản xứ sẽ giúp trẻ hình thành khả năng phản xạ ngôn ngữ tốt hơn.

Không chỉ trong chương trình tiếng Anh, phương pháp đa giác quan còn được ứng dụng cả trong chương trình Toán tư duy Singapore, Khoa học, Xã hội. Thông qua những hình ảnh trực quan sinh động, các bài giảng video tích hợp công nghệ tương tác trực tiếp với giáo viên giúp trẻ nắm bắt và hiểu rõ những khái niệm cơ bản của toán học như số đếm, phép, phép trừ, hình học…

 Ứng dụng Alostar vận dụng hiệu quả phương pháp đa giác quan

 Ứng dụng Alostar vận dụng hiệu quả phương pháp đa giác quan

Toàn bộ chương trình học tập trong ứng dụng được các chuyên gia tâm lý, giáo dục hàng đầu tại Mỹ và Việt Nam nghiên cứu và xây dựng. Thông qua ứng dụng trẻ được học toàn diện với chương trình tiếng Anh quốc tế theo khung chuẩn Cambridge, chương trình Toán tư duy Singapore giúp phát triển trí não và trải nghiệm thế giới xung quanh với những kiến thức khoa học xã hội đa dạng.

Bên cạnh đó, ứng dụng Alostar sở hữu những công nghệ hiện đại hàng đầu hiện nay như: Công nghệ Izy Speak giúp phát hiện chính xác lỗi sai khi phát âm của trẻ và đưa ra hướng dẫn chuẩn để trẻ sửa lỗi. Công nghệ Alotalk tạo môi trường giao tiếp thông qua cuộc gọi ảo với giáo viên nước ngoài và bạn cùng lớp để luyện tập phản xạ tiếng Anh. Cùng công nghệ tương tác hai chiều Alo Interact giúp trẻ được tương tác với giáo viên bản xứ bằng cách trả lời câu hỏi ngay trong video bài giảng.

Hi vọng qua bài viết này bạn đã hiểu rõ hơn về phương pháp đa giác quan và cách ứng dụng phương pháp này để giúp con phát triển vượt trội về trí tuệ trong giai đoạn vàng. Nếu cha mẹ đang tìm kiếm một phần mềm giúp con học tập theo phương pháp này thì Alostar chính là lựa chọn không thể bỏ qua.

 

Nhà Phát Triển: Công ty Cổ phần Công nghệ và Giáo dục KSC

Address
Tầng 6 Số 42 Hàm nghi, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline
1900.099.950

Thông tin thanh toán

Ngân hàng: VIB - PGD THĂNG LONG
Số tài khoản: 069704060032364
Chủ tài khoản: CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ VÀ GIÁO DỤC KSC
Nội dung chuyển khoản: SĐT + Tên gói học (hoặc tên phụ huynh đăng ký)
Ví dụ: 0977336XXX Alostar

Follow us

Giấy phép ĐKKD số: 0106888473 cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.

Giấy phép đào tạo tiếng Anh số: 4087/GCN-SGD&ĐT cấp bởi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội