Các Chủ Đề Tiếng Anh Cho Trẻ Mầm Non

Chuyên mục: BÉ HỌC TIẾNG ANH | 11/01/2023

Việc dạy các chủ đề tiếng Anh cho trẻ mầm non là một trong những cách học hiệu quả nhất cho trẻ mầm non. Chủ đề phù hợp với độ tuổi và nhận thức của trẻ sẽ giúp trẻ hứng thú và chủ động học tập, thế nhưng không phải ba mẹ nào cũng có lựa chọn đúng đắn.

Lợi ích khi học các chủ đề tiếng Anh cho trẻ mầm non

Các chuyên gia giáo dục cho biết, dạy tiếng Anh cho bé theo các chủ đề là phương pháp khoa học, hiệu quả, giúp trẻ ghi nhớ từ vựng nhanh hơn, lâu hơn. 

Từ vựng được sắp xếp thành các chủ đề gần gũi, thân thuộc với đời sống xung quanh để trẻ có thể liên kết và ghi nhớ tốt hơn các từ vựng có liên quan. Từ đó hình thành cho trẻ khả năng phản xạ, tư duy logic đồng thời kích thích não bộ phát triển.

Không những thế các chủ đề tiếng Anh cho trẻ mầm non kích thích sự hứng thú của trẻ với các bài học, trẻ có thể chủ động chọn chủ đề mình thích để học trước.

Ba mẹ nên hướng dẫn con học tiếng Anh theo từng chủ đề

Ba mẹ nên hướng dẫn con học tiếng Anh theo từng chủ đề

Lưu ý khi chọn chủ đề tiếng Anh cho trẻ mầm non

Ở độ tuổi mầm non, tuy não bộ của trẻ có khả năng tiếp thu tốt nhưng không phải chủ đề nào cũng phù hợp. Khi chọn chủ đề tiếng Anh cho trẻ mầm non ba mẹ cần lưu ý: 

  • Khi bắt đầu, ba mẹ nên chọn các chủ đề gần gũi, thân thuộc, phù hợp với độ tuổi và nhận thức của con. 

  • Ba mẹ hãy cân nhắc chọn nội dung phù hợp với sở thích của trẻ. Các chủ đề đúng sở thích trẻ sẽ tương tác nhiều hơn, tiếp thu tốt hơn. 

  • Không nên chọn các chủ đề quá trừu tượng và xa lạ với trẻ như lịch sử, công nghệ… Bởi một nguyên tắc quan trọng khi dạy tiếng Anh cho trẻ là cần tránh những yếu tố trẻ không tưởng tượng ra được.

Các chủ đề tiếng Anh cho trẻ mầm non

Rất nhiều chủ đề tiếng Anh có thể lựa chọn để dạy cho con trong những năm đầu đời. Ba mẹ có thể tham khảo một số chủ đề dưới đây.

Chủ đề tiếng Anh cho trẻ mầm non: Family - Gia đình

Khi bắt đầu tiếp xúc với tiếng Anh, nên để trẻ bắt đầu với những chủ đề gần gũi nhất như chủ đề về bản thân và gia đình. 

Trước tiên, hãy dạy trẻ cách giới thiệu bản thân, cách chào và hỏi để người khác giới thiệu về bản thân họ. Sau đó, trẻ có thể học về chủ đề gia đình như cách gọi tên các thành viên trong gia đình, cách giới thiệu gia đình với người khác… Nếu trẻ tiếp thu tốt, phụ huynh và thầy cô có thể lồng ghép chủ đề động vật nuôi trong nhà – có thể coi là những thành viên trong gia đình – để dạy trẻ.

Một số từ vựng dễ nhớ trong chủ đề gia đình: Father (bố), Mother (mẹ), Sister (chị/ em gái), Brother (anh/ em trai)

Gia đình là một trong những chủ đề phù hợp với trẻ mầm non

Ba mẹ nên hướng dẫn con học tiếng Anh theo từng chủ đề

Chủ đề tiếng Anh cho trẻ mầm non: The house - Ngôi nhà

Với chủ đề ngôi nhà của bé, bé có thể học được rất nhiều từ vựng như: tên các phòng trong nhà, tên các đồ vật trong nhà, các tính từ để miêu tả ngôi nhà… Tùy thuộc vào độ tuổi của bé mà phụ huynh có thể nâng dần mức độ khó của từ vựng lên.

Một số từ vựng mà ba mẹ có thể tham khảo trong chủ đề này: Roof (mái nhà), Window (cửa sổ), Door (cửa ra vào), Garden (vườn), Bedroom (phòng ngủ), Kitchen (phòng bếp), Living room (phòng khách)

Chủ đề tiếng Anh cho trẻ mầm non: Colours - Màu sắc

Colours - Màu sắc là chủ đề tiếng Anh cho trẻ mầm non rất thu hút và đặc biệt dễ học với trẻ em. Khi học cách miêu tả đồ vật, trẻ sẽ thường nhận biết các màu sắc đầu tiên. Một số từ vựng mà bé được làm quen trong chủ đề này: Orange (Màu cam), Red (Màu đỏ), Pink (Màu hồng), Blue (Màu xanh dương), Purple (Màu tím), Brown (Màu nâu)

Từ vựng tiếng Anh chủ đề màu sắc

Từ vựng tiếng Anh chủ đề màu sắc

Chủ đề tiếng Anh cho trẻ mầm non: Numbers - Các con số

Chủ đề Numbers - Các con số cũng là một chủ đề hay để dạy cho con trong giai đoạn này. Từ 3-5 tuổi, hãy dạy trẻ học đếm số và khi trẻ lớn hơn một chút, trẻ có thể học toán cộng, trừ cơ bản với số đếm nhỏ trước khi đến trường.

Để khởi động, ba mẹ hãy dạy bé các con số sắp xếp từ bé đến lớn: One (số 1), Two (số 2), Three (số 3), Four (số 4), Five (số 5), Six (số 6), Seven (số 7), Eight (số 8), Nine (số 9), Ten (số 10).

Chủ đề tiếng Anh cho trẻ mầm non: Animals - Động vật

Động vật là chủ đề học tiếng Anh cho trẻ mầm non thường tạo nhiều vui thích cho các bé. Để cho trẻ làm quen với chủ đề này, cha mẹ có thể bắt đầu với những loài vật thân thuộc nhất như chó, mèo, gà, vịt… 

Một số từ vựng ba mẹ có thể dạy bé trong chủ đề này: Ant (con kiến), Cat (con mèo), Cow (con bò sữa), Dog (con chó), Duck (con vịt), Fish (con cá)

>> Tham khảo thêm: Bật mí cách dạy bé học con vật bằng tiếng Anh giúp nhớ lâu và sâu

Từ vựng tiếng Anh chủ đề con vật

Từ vựng tiếng Anh chủ đề con vật

Clothes - Quần áo

Đây là chủ đề tiếng Anh cho trẻ mầm non không thể thiếu khi dạy cho bé. Mỗi ngày, khi bé khoác lên mình những chiếc áo, chiếc quần mới, cha mẹ đừng quên dành những lời khen cũng như mô tả chúng cho con nghe bằng những câu từ tiếng Anh đơn giản, phù hợp.

Cùng xem một số từ vựng trong chủ đề này nhé: T-shirt (áo phông), Jeans (quần jeans/ quần bò), Shorts (quần sooc), Skirt (chân váy), Dress (đầm/ váy liền)

Food - Thức ăn

Thức ăn cũng là một trong những chủ đề gần gũi, thân quen với bé mà cha mẹ có thể vận dụng để dạy con học tiếng Anh mỗi ngày. Thế giới đồ ăn luôn có sự hấp dẫn với trẻ, khiến trẻ luôn hứng thú. Việc gọi tên các loại đồ uống, món ăn giúp trẻ làm giàu thêm kho từ vựng tiếng Anh của mình.

Cũng như các chủ đề khác, cha mẹ nên tận dụng mọi cơ hội để nói cho con nghe về các loại đồ ăn thức uống. Với chủ đề này, trẻ có thể thực hành ở nhiều không gian khác nhau như trong gia đình, siêu thị, hàng quán. 

Một số từ vựng quen thuộc trong chủ đề food: Chicken (thịt gà), Egg (trứng), Fish (cá), Rice (cơm), Noodles (mì)

Một số từ vựng chủ đề đồ ăn

Một số từ vựng chủ đề đồ ăn

Chủ đề tiếng Anh cho trẻ mầm non: Feelings - Cảm xúc

Đây là chủ đề tiếng Anh cho trẻ mầm non rất hay mà ba mẹ nên dạy cho con. Khi biết cách diễn tả cảm xúc, trẻ có thể bày tỏ những gì trẻ cảm nhận và hiểu được cảm xúc của người khác như thế nào  trong các tình huống khác nhau. Con sẽ biết cách gọi tên các cảm xúc của mình.

Một số từ vựng dễ nhớ trong chủ đề Feelings-Cảm xúc mà ba mẹ có thể dạy bé: Happy (vui vẻ), Tired (mệt mỏi), Sad (buồn), Good (phấn khởi), Bad (tồi tệ)

Fruits - Hoa quả

Một trong những chủ đề tiếng Anh cho trẻ mầm non vô cùng được các bé yêu thích khi là hoa quả. Cha mẹ có thể sử dụng tranh ảnh, thẻ flashcard… về các loại hoa quả để dạy cho bé. Bên cạnh đó, khi trẻ được tiếp xúc trực tiếp với một loại hoa quả cụ thể, cha mẹ đừng ngần ngại chỉ ngay tên tiếng Anh của nó cho bé biết.

Một số từ vựng chủ để Fruits ba mẹ có thể dạy cho bé: Apple (quả táo), Banana (quả chuối), Lemon (quả chanh vàng), Orange (quả cam), Mango (quả xoài)

>> Tham khảo thêm: Bí Kíp Dạy Bé Học Tiếng Anh Các Loại Quả Nhớ Lâu Ngay Tại Nhà

Từ vựng theo chủ đề trái cây

Từ vựng theo chủ đề trái cây

Học các chủ đề tiếng Anh cho trẻ mầm non cùng Alostar

Alostar - Ứng dụng giúp học giỏi tiếng Anh, phát triển tư duy và kỹ năng cho trẻ từ 2-7 tuổi. Tại Alostar, các chủ đề tiếng Anh cho trẻ mầm non được xây dựng với kho từ vựng khổng lồ, bài học vui nhộn, tạo hứng thú học tập cho trẻ.

Kho bài học khổng lồ với +3000 từ vựng, 300 mẫu câu tiếng Anh cơ bản

Nội dung học phong phú, chương trình tiếng Anh chuẩn Quốc tế qua 116 bài học, hơn 3000 từ vựng, 3000 game tương tác và 100 bài hát trực quan sinh động, màu sắc sặc sỡ, phù hợp với tâm lý trẻ nhỏ. 

Chương trình học tiếng Anh của Alostar được chia thành tiếng Anh theo chủ đề và tiếng Anh tình huống. Được xây dựng theo khung chuẩn Quốc tế Cambridge, với 4 cấp độ (Phonics, Kiddy, Prestarter 1 và Prestarter 2) giúp trẻ phát triển 2 kỹ năng quan trọng nhất là nghe và nói tiếng Anh.

Chương trình học tiếng Anh của Alostar được chia thành tiếng Anh theo chủ đề và tiếng Anh tình huống.

Chương trình học tiếng Anh của Alostar được chia thành tiếng Anh theo chủ đề và tiếng Anh tình huống.

Các từ vựng chủ đề được hệ thống thành các bài giảng, các video hoạt hình thu hút, trẻ được học cùng các giáo viên nước ngoài, đảm bảo được làm quen với tiếng Anh chuẩn quốc tế ngay từ đầu.

Ngoài làm quen với các từ vựng, trẻ còn được học các cấu trúc câu liên quan đến từ vựng chủ đề đó, từ đó giúp con hình thành tư duy logic và linh hoạt vận dụng trong giao tiếp thường ngày. 

Học tiếng Anh với công nghệ hiện đại, phương pháp dạy sinh động

Ứng dụng công nghệ hiện đại vào bài giảng, giúp trẻ tập trung, kích thích sự hứng thú tham gia vào bài giảng. 

  • Công nghệ tương tác hai chiều Alo Interact: Trong mỗi bài học, cho phép trẻ tương tác với giáo viên bản xứ bằng cách trả lời câu hỏi trong chính video bài giảng, mô phỏng lại giống như một lớp học thực tế, giúp kích thích tư duy của trẻ trong quá trình học. Đặc biệt, trẻ được tương tác với nhân vật hoạt hình để phát huy vai trò có ích của mình được lồng ghép trong mỗi câu chuyện.   
  • Công nghệ Izy Speak: Giúp phát hiện nếu trẻ phát âm sai, và đưa ra hướng dẫn để giúp trẻ phát âm chuẩn, từ đó, cải thiện đáng kể khả năng phát âm của trẻ.
  • Công nghệ cuộc gọi nhóm giả lập Alotalk: Với giáo viên chuẩn Mỹ tạo môi trường thực hành giao tiếp hằng ngày, trẻ được tham gia cuộc trò chuyện với giáo viên nước ngoài và bạn cùng lớp thông qua cuộc gọi ảo. Từ đó, trẻ được luyện phản xạ và phát triển kỹ năng trong giao tiếp.

Chương trình học vui nhộn

Được các chuyên gia hàng đầu đến từ Mỹ và Việt Nam nghiên cứu, xây dựng kết hợp giữa triết lý giáo dục hiện đại Mỹ và phương pháp học vui nhộn kích thích trẻ tò mò và yêu thích khám phá ngôn ngữ tiếng Anh qua những bài học gần gũi xung quanh đời sống hằng ngày. 

Bài học được thiết kế nhiều màu sắc bắt mắt, không gây nhàm chán và thu hút con trong mỗi bài.

Bài học vui nhộn dưới nhiều hình thức.

Bài học vui nhộn dưới nhiều hình thức.

Chất lượng và hiệu quả của ứng dụng Alostar đã được kiểm định 

Ứng dụng Alostar được phát hành bởi Công ty Cổ Phần Công nghệ và Giáo dục KSC - đơn vị cố vấn chuyên môn và cung cấp công nghệ cho kênh truyền hình giáo dục VTV7 tổ chức chương trình Cuộc thi tài năng nhí tiếng Anh Toàn quốc Aloenglish.

VTV đã kiểm định và giới thiệu Alostar là phần mềm học tiếng Anh cho bé mầm non hàng đầu tại Việt Nam. Được các chuyên gia giáo dục và chuyên gia tâm lý hàng đầu đến từ Việt Nam và Mỹ nghiên cứu, chương trình học tiếng Anh của Alostar được xây dựng theo khung chuẩn Quốc tế Cambridge. Kết hợp giữa triết lý giáo dục hiện đại và phương pháp học vui nhộn, tạo cho trẻ sự hứng thú và yêu thích khám phá ngôn ngữ tiếng Anh thông qua những bài học gần gũi xung quanh đời sống hằng ngày của trẻ

Alostar tự hào là ứng dụng tiếng Anh được nhiều phụ huynh và nghệ sĩ nổi tiếng tin dùng; vinh dự đạt nhiều giải thưởng danh giá trong lĩnh vực giáo dục. Với công nghệ hiện đại cùng chương trình học đạt chuẩn Quốc tế, Alostar giúp hàng triệu trẻ em Việt Nam chinh phục tiếng Anh thành công, đồng thời phát triển tư duy logic, trí thông minh và toàn diện các kỹ năng ngay trong độ tuổi vàng.

Ba mẹ có thể tải ngay ứng dụng Alostar miễn phí về cho con học tập và trải nghiệm 

Link tải app:

Download Alostar trên CHplay

Trên đây là những chủ đề tiếng Anh cho trẻ mầm non được rất nhiều phụ huynh chọn lựa. Ba mẹ hãy lựa chọn những chủ đề phù hợp để học cùng con ngay hôm nay nhé. 

 

Nhà Phát Triển: Công ty Cổ phần Công nghệ và Giáo dục KSC

Address
Tầng 6 Số 42 Hàm nghi, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline
1900.099.950

Thông tin thanh toán

Ngân hàng: VIB - PGD THĂNG LONG
Số tài khoản: 069704060032364
Chủ tài khoản: CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ VÀ GIÁO DỤC KSC
Nội dung chuyển khoản: SĐT + Tên gói học (hoặc tên phụ huynh đăng ký)
Ví dụ: 0977336XXX Alostar

Follow us

Giấy phép ĐKKD số: 0106888473 cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.

Giấy phép đào tạo tiếng Anh số: 4087/GCN-SGD&ĐT cấp bởi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội