Trọn Bộ Cẩm Nang Dạy Bé Học Phương Tiện Giao Thông Bằng Tiếng Anh

Chuyên mục: BÉ HỌC TIẾNG ANH | 13/04/2023

Dạy bé học phương tiện giao thông bằng tiếng Anh là một chủ đề gần gũi giúp con bổ sung vốn từ vựng và kiến thức bổ ích, thú vị trong cuộc sống hằng ngày. Qua đó, con cũng nhận biết được các loại phương tiện, học được kỹ năng cần thiết để tham gia giao thông một cách an toàn. Cùng Alostar điểm qua một số mẹo giúp bố mẹ dạy con học và sử dụng thành thạo chủ đề này trong giao tiếp tiếng Anh.

Tại sao nên dạy bé chủ đề phương tiện giao thông bằng tiếng Anh? 

Bé học tiếng Anh phương tiện giao thông giúp trẻ bắt đầu làm quen và khám phá cuộc sống, nhận biết được các sự vật, sự việc hiển nhiên về đời sống xung quanh mình.  

Trẻ dễ dàng phân biệt các phương tiện giao thông

Độ tuổi mầm non trẻ luôn tò mò về thế giới xung quanh, các phương tiện giao thông cũng là những sự vật khiến trẻ thích thú. Do đó, khi cho bé học tiếng Anh về chủ đề này con sẽ tự phân biệt được các phương tiện di chuyển thường ngày như ô tô, xe đạp, xe máy, thuyền bè, tàu, máy bay,... và chức năng của chúng. Từ đó, bố mẹ có thể dễ dàng dạy con cách đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.   

Học tiếng Anh chủ đề giao thông mang lại nhiều lợi ích

Học tiếng Anh chủ đề giao thông mang lại nhiều lợi ích 

Bổ sung từ vựng, mẫu câu giao tiếp về chủ đề giao thông

Đây cũng là chủ đề rất phổ biến và thông dụng xuất hiện trong cuộc sống hằng ngày, do đó bố mẹ nên cho con trau dồi vốn từ vựng về giao thông tiếng Anh để con tự tin giao tiếp. Ngoài các từ vựng về phương tiện quen thuộc, trẻ còn nắm vững các mẫu câu giao tiếp cũng như các tình huống xảy ra trong chủ đề giao thông. 

5 nhóm từ vựng tiếng Anh phổ biến chủ đề phương tiện giao thông cho bé

Từ vựng về giao thông khá đa dạng, để bé có thể ghi nhớ lâu và sâu hơn, ba mẹ nên dạy bé các nhóm các từ vựng có sự liên quan. Dưới đây là tổng hợp các từ vựng cho bé học tiếng Anh phương tiện giao thông, bố mẹ lưu lại để cho con học nhé! 

Chủ đề phương tiện giao thông đường bộ

Các phương tiện giao thông đường bộ gắn liền với cuộc sống của các bé nhiều nhất, nên các từ vựng bé cần được nắm vững bao gồm: Bike -  xe đạp; Car - Ô tô; High-speed train - Tàu cao tốc; Motorbike - Xe máy; Tram - Xe điện; Truck - Xe tải;...

Phương tiện giao thông đường thủy

Giao thông đường thủy cũng có nhiều phương tiện độc đáo, thú vị có thể thu hút sự quan tâm, khám phá của bé. Một số từ vựng giao thông đường thủy bố mẹ có thể giới thiệu cho bé như sau: 

 • Boat - Thuyền; 

 • Canoe - xuồng; 

 • Cargo ship - Tàu chở hàng hóa trên biển; 

 • Cruise ship - Tàu du lịch; 

 • Ferry  - Phà; 

 • Hovercraft - tàu di chuyển nhờ đệm không khí; 

 • Rowing boat - Thuyền buồm loại có mái chèo; 

 • Sailboat - Thuyền buồm; 

 • Ship - tàu thủy; 

 • Speedboat - tàu siêu tốc;...

Từ vựng phương tiện giao thông đường hàng không

Phương tiện giao thông hàng không thường sử dụng bố mẹ có thể dạy con bao gồm: 

 • Airplane/ plan - Máy bay; 

 • Helicopter - Trực thăng; 

 • Glider - Tàu lượn; 

 • Hot-air balloon - Khinh khí cầu;

Các phương tiện giao thông công cộng

Một loại hình giao thông cho các bé học nữa chính là về giao thông công cộng. Các từ vựng quen thuộc cho bé gồm: 

 • Railway train - Tàu hỏa; 

 • Taxi  - Xe taxi; 

 • Subway - Tàu điện ngầm; 

 • Coach - Xe khách; 

 • Bus - Xe buýt;

Từ vựng chung về giao thông

Khi học về chủ đề giao thông, bên cạnh các phương tiện bé cũng cần nhận biết thêm một số từ liên quan đến các loại đường, ngã ba, biển báo như sau: 

 • Turning - chỗ rẽ, ngã rẽ; 

 • Fork - ngã ba; 

 • Dual carriageway - xa lộ hai chiều; 

 • One - way street - đường một chiều; 

 • Roundabout - bùng binh; 

 • Road sign - biển chỉ đường; 

 • Pedestrian crossing - vạch sang đường; 

 • Road - đường; traffic - giao thông; vehicle - phương tiện; 

 • Roadside - lề đường; 

 • Car park - bãi đỗ xe; 

 • Traffic jam - tắc đường; 

 • Signpost - biển báo;....

5 phương pháp giúp bé học phương tiện giao thông bằng tiếng Anh hiệu quả

Để tăng khả năng tiếp thu kiến thức tiếng Anh theo chủ đề giao thông bố mẹ nên lồng ghép đồng thời các phương pháp học dưới đây để con ghi nhớ lâu hơn và giảm bớt áp lực khi học. 

Thông qua hình ảnh Flashcard

Học từ vựng tiếng Anh thông qua hình ảnh Flashcard thú vị giúp trẻ ghi nhớ lâu hơn mặt chữ so với cách học thông thường. Với các tấm thẻ tiện ích, con có thể học mọi lúc mọi nơi như một công cụ học tập di động.  

Trẻ học từ vựng bằng Flashcard đem lại hiệu quả cao

Bố mẹ có thể hướng dẫn con tự làm thẻ Flashcard hình các phương tiện giao thông bằng cách vẽ tranh, cắt dán hình ảnh tái chế nhiều màu sắc. Để học có hiệu quả, nên cho con tận dụng cả hai mặt của thẻ, một mặt ghi từ vựng, một mặt note lại cách đọc, ý nghĩa và hình minh họa của từ đó. Điều này về lâu dài sẽ giúp kiến thức được in sâu hơn, tạo sự nhạy bén trong cách dùng từ cho trẻ. 

Sử dụng các bài học tình huống

Cách để bé học phương tiện giao thông bằng tiếng Anh tốt nhất chính là học thông qua tình huống thực tiễn khi cùng con tham gia giao thông. Ngoài ra, bố mẹ có thể cho con xem các bộ phim hoạt hình, video tình huống ngắn nói về chủ đề giao thông bằng tiếng Anh. Sau đó, hãy hỏi con đã rút ra được bài học gì bằng các câu hỏi: “Đèn xanh hay đèn đỏ thì xe được di chuyển?”; “Người đi bộ được phép qua đường lúc nào?”,... Điều này, giúp con dễ dàng ghi nhớ kiến thức và vận dụng vào các tình huống giao thông cụ thể. 

Học các bài hát về chủ đề giao thông

Cho trẻ học tiếng Anh chủ đề giao thông qua các bài hát vui nhộn cũng là cách để bé vừa làm quen với các phương tiện quen thuộc lại được học thêm các từ vựng liên quan đến bộ phận, cách sử dụng các phương tiện sao cho an toàn như: Đội mũ bảo hiểm, thắt dây an toàn khi đi ô tô,... Như vậy, các bài hát vừa giúp trẻ học không bị nhàm chán lại cừa ứng dụng được nhiều điều trong cuộc sống của trẻ. 

Một số bài hát hay về chủ đề giao thông cho bé bố mẹ có thể tham khảo để cho con học như: Riding a bike song; Row row row your boat; The Wheels On The Bus; Driving In My Car,... Mỗi một bài hát sẽ mô tả về một phương tiện rất chi tiết, cho bé được hòa vào các giai điệu vui nhộn với các từ ngữ được lặp đi lặp lại nhất định để ghi nhớ tốt hơn. 

Chơi các trò chơi trí tuệ về phương tiện giao thông

Các trò chơi trí tuệ cũng là một cách học hay để bố mẹ giúp con hứng thú và nhanh chóng tiếp thu kiến thức. Một số trò chơi phổ biến về giao thông như ghép hình; trò chơi câu đố về phương tiện giao thông,... 

Với các câu đố đơn giản, hóm hỉnh về các loại xe để trẻ có thể vận dụng trí thông minh của mình để trả lời, đồng thời tạo cảm hứng học tập thường xuyên cho trẻ. Khi vượt qua được các thử thách trong trò chơi, bố mẹ nên động viên, khuyến khích để trẻ có động lực học tốt hơn. 

Cho bé được quan sát trực tiếp các phương tiện giao thông

Để tăng tính hiệu quả trong quá trình học, bố mẹ nên tận dụng các khoảng thời gian bé tham gia giao thông hằng ngày như trên đường đi học, đi dạo phố để dạy con trực tiếp. Bố mẹ hãy để con được quan sát trực tiếp và tự mình đọc tên các phương tiện bằng tiếng Anh. Nếu được thực hành thường xuyên bé chắc chắn ghi nhớ từ vựng nhanh hơn. Ví dụ, hãy hỏi bé về một số câu hỏi thông dụng như "What is this?" và hướng dẫn con trả lời lại câu hỏi đó là "It's a car!"

Bố mẹ nên cho để cho trẻ thực sự hòa mình vào chủ đề đang học bằng cách đặt nhiều câu hỏi. Có thể gợi ý về màu sắc của phương tiện giao thông hoặc yêu cầu con thực hiện hành động điều khiển và âm thanh của từng loại phương tiện đó.

Bên cạnh đó, khi tham gia giao thông bố mẹ cũng có cơ hội dạy bé các kỹ năng đảm bảo an toàn cho bản thân mình và mọi người xung quanh. Như vậy, vừa mang lại ý nghĩa hữu ích lại có tính ứng dụng cao trong giao tiếp tiếng Anh cho bé về chủ đề này. 

Học tiếng Anh chủ đề giao thông cùng Alostar

Để giúp con nhận biết và ghi nhớ các từ vựng về chủ đề giao thông ngay tại nhà, ba mẹ có thể kết hợp sử dụng ứng dụng Alostar. Đây là ứng dụng học tiếng Anh cho trẻ mầm non có tích hợp các bài học theo chủ đề và tình huống xoay quanh cuộc sống thường ngày của trẻ trong đó có chủ đề về giao thông.

Ghi nhớ các từ vựng tiếng Anh phương tiện giao thông

Với các hình ảnh minh họa trực quan, sinh động bé sẽ nhanh chóng ghi nhớ các từ vựng về phương tiện giao thông. Trong quá trình học từ vựng với Flashcard điện tử, video bài học thú vị con sẽ dễ dàng hình dung các loại phương tiện và ghi nhớ tên của chúng đơn giản hơn nhiều so với các cách học truyền thống. 

Bé học phát âm chuẩn như người bản xứ

Để giúp bé luyện phát âm chuẩn từ đầu, Alostar ứng dụng Công nghệ Izy Speak giúp phát hiện lỗi sai và đưa ra hướng dẫn để trẻ phát âm lại sao cho đúng. Do đó, trẻ sẽ được học phát âm bài bản tất cả các từ vựng liên quan đến phương tiện giao thông, từ đó tự tin nói tiếng Anh với người khác về chủ đề này. Ví dụ với từ “Bike” giáo viên nước ngoài sẽ dạy bé học phát âm chi tiết từng âm tiết, nếu bé đọc thiếu âm cuối “k” máy nhanh chóng phát hiện lỗi và nhắc nhở bé thực hành lại. 

Bé học phát âm các phương tiện giao thông

Bé học phát âm các phương tiện giao thông

Bé thực hành giao tiếp chủ đề giao thông với giáo viên bản xứ

Trong phần AloTalk, bé được tham gia gọi điện cùng thầy giáo nước ngoài và bạn học để nói về chủ đề giao thông. Các bé và thầy giáo sẽ thực hành nghe - nói các câu hỏi đơn giản, thông dụng về giao thông để tăng khả năng phản xạ giao tiếp của bé. Bé cũng sẽ trau dồi thêm cho mình nhiều mẫu câu và cách sử dụng chúng như thế nào trong tình huống thực tế như người nước ngoài hỏi đường, bé sẽ tự tin nhìn bản đồ và hướng dẫn cách đi một cách chính xác.

Trang bị kỹ năng an toàn khi tham gia giao thông qua tình huống

Bên cạnh cung cấp kiến thức về từ vựng, Alostar có các bài học tình huống thực tế cho trẻ học thêm nhiều kỹ năng khi tham gia giao thông như: Đội mũ bảo hiểm, an toàn khi đi trên đường,....

Bé học an toàn giao thông qua tình huống

Bé học an toàn giao thông qua tình huống

Các bài học có nhân vật, câu chuyện hấp dẫn giúp trẻ thích thú theo dõi. Đồng thời, được tương tác với giáo viên bằng cách trả lời ngay trong chính video bài giảng và "chạm" để phát huy vai trò của bé với nhân vật ngay trong câu chuyện. 

Với những ưu điểm và tính năng nổi bật trên, có thể nói Alostar là một ứng dụng hỗ trợ học tập vô cùng hữu ích đối với các bé từ 2-7 tuổi. Ba mẹ hãy tải ngay ứng dụng Alostar về máy để cùng trải nghiệm những tính năng tuyệt vời này nhé.

Link tải app:
 
Download Alostar trên CHplay

Hi vọng những chia sẻ về cách dạy bé học phương tiện giao thông bằng tiếng Anh sẽ mang đến cho các bậc cha mẹ thông tin hữu ích. Đặc biệt, khi dạy con học tiếng Anh về chủ đề giao thông, ba mẹ có thể kết hợp khéo léo và đa dạng các phương pháp đã được kể đến để giúp con học chủ đề này nhanh chóng, hiệu quả hơn ngay tại nhà. 

 

Nhà Phát Triển: Công ty Cổ phần Công nghệ và Giáo dục KSC

Address
Tầng 6 Số 42 Hàm nghi, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline
1900.099.950

Thông tin thanh toán

Ngân hàng: VIB - PGD THĂNG LONG
Số tài khoản: 069704060032364
Chủ tài khoản: CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ VÀ GIÁO DỤC KSC
Nội dung chuyển khoản: SĐT + Tên gói học (hoặc tên phụ huynh đăng ký)
Ví dụ: 0977336XXX Alostar

Follow us

Giấy phép ĐKKD số: 0106888473 cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.

Giấy phép đào tạo tiếng Anh số: 4087/GCN-SGD&ĐT cấp bởi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội