8+ Phương Pháp Dạy Bé Học Bảng Chữ Cái Tiếng Anh Nhớ Lâu

Chuyên mục: BÉ HỌC TIẾNG ANH | 31/03/2023

Dạy bé học bảng chữ cái tiếng Anh là bước đầu tiên và vô cùng quan trọng để dẫn dắt trẻ làm quen với ngôn ngữ mới. Vì vậy, ba mẹ cần tìm cho con những phương pháp phù, từ đó giúp con nắm được cách phát âm chuẩn và ghi nhớ các chữ cái một cách nhanh chóng.

Tại sao nên cho bé học bảng chữ cái tiếng Anh?

Bảng chữ cái tiếng Anh cho trẻ em, hay còn gọi là bảng chữ cái Latinh hiện đại, là hệ thống chữ viết toàn cầu được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Bảng này bao gồm 26 chữ cái với 21 phụ âm (b-c-d-f-g-h-j-k-l-m-n-p-q-r-s-t-v-w-x-y-z) và 5 nguyên âm (a-e-i-o-u). Những lợi ích khi cho bé học chữ cái bằng tiếng Anh đó là:

  • Bảng chữ cái là bài học đầu tiên cơ bản nhất để tiếp cận ngôn ngữ, vậy nên học bảng chữ cái tiếng Anh là bước quan trọng để hình thành nền tảng ngôn ngữ và giao tiếp của trẻ. Cụ thể hơn, đây là chìa khóa phát triển kĩ năng đọc, viết và đánh vần.

  • Việc dạy bé học tiếng Anh bảng chữ cái là cơ sở của ngôn ngữ nói, giúp trẻ phát âm tốt hơn và cung cấp kiến thức nền tảng quan trọng để quá trình học nói tiếng Anh sau này trở nên dễ dàng và đơn giản hơn

  • Cho phép trẻ suy nghĩ bằng tiếng Anh, từ đó nâng cao khả năng phản xạ và giao tiếp bằng ngôn ngữ này. 

Bảng chữ cái tiếng Anh và phiên âm

Bảng chữ cái tiếng Anh và phiên âm

Các phương pháp giúp bé học bảng chữ cái tiếng Anh hiệu quả

Với 8+ phương pháp dạy bé học bảng chữ cái bằng tiếng Anh đơn giản, dễ thuộc dưới đây sẽ là cẩm nang giúp phụ huynh dạy con ngôn ngữ thứ hai này một cách hiệu quả nhất.

Cùng bé bắt đầu làm quen với bảng chữ cái

Hãy bắt đầu cho bé làm quen với bảng chữ cái tiếng Anh bằng những hình ảnh minh họa sống động, màu sắc bắt mắt. Ví dụ, ba mẹ nên sử dụng các bảng chữ cái kết hợp hình vẽ đồ vật, con vật, hoa quả,... và giúp bé liên tưởng từng chữ cái với từng đồ vật cụ thể. Phương pháp học mà chơi - chơi mà học này này không chỉ thu hút sự tập trung của trẻ mà còn khiến bé thích thú học tập hơn và ghi nhớ các chữ cái một cách dễ dàng.

Cùng bé làm quen với bảng chữ cái tiếng Anh

Cùng bé làm quen với bảng chữ cái tiếng Anh

Dạy bé nắm vững các phiên âm tiếng Anh

Một điều quan trọng khi dạy bé học bảng chữ cái tiếng Anh đó là ba mẹ nên giới thiệu đồng thời mặt chữ và phiên âm. Điều này rất quan trọng vì trong tiếng Anh có nhiều âm đọc gần giống nhau, việc phát âm chuẩn cũng là nền tảng để bé giao tiếp tiếng Anh một cách tự tin trong tương lai.

Bên cạnh đó, cách phát âm của ba mẹ là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình học tập của trẻ. Ở độ tuổi này, trẻ có khả năng bắt chước y hệt những gì mà trẻ nghe thấy, nhìn thấy. Nếu ba mẹ phát âm sai, con cũng nói theo sai, về lâu dài sẽ rất khó sửa. Vì vậy, ba mẹ cần đặc biệt chú ý đến phát âm của bản thân sao cho thật chính xác.

Phát âm to rõ các chữ cái tiếng Anh

Ngoài phương pháp dạy bảng chữ cái tiếng anh cho trẻ thông qua phiên âm, ba mẹ còn nên ghi nhớ phải đọc to từng âm tiết, từng chữ cái khi dạy bé. Các nghiên cứu đã chỉ ra, đọc to rõ một thông tin nhiều lần sẽ giúp não bộ tiếp nhận, xử lý và ghi nhớ nhanh hơn. Đặc biệt, việc chính bé tự mình phát âm, tự đọc to chữ cái tiếng Anh sẽ giúp hình thành khả năng đọc tiếng Anh, tự tin giao tiếp. Đồng thời khi đó, ba mẹ cũng dễ dàng phát hiện ra những lỗi phát âm sai của các bé để nhanh chóng sửa lại.

Dạy bé bảng chữ cái tiếng Anh thông qua bài hát

Ở độ tuổi còn ham chơi, yêu thích khám phá, các bé sẽ dễ học khi ba mẹ bật các bài hát về bảng chữ cái tiếng Anh hơn là bắt bé ngồi đọc từng chữ một. Trên YouTube và các kênh dạy học tiếng Anh thiếu nhi luôn có các bài hát tiếng Anh với nội dung vui nhộn, thú vị và lời nhạc bắt tai, dễ ghi nhớ. Khi bé thấy thích những bài hát này thì sẽ nghe đi nghe lại nhiều lần, từ đó thường xuyên ôn tập lại các chữ cái tiếng Anh một cách tự nhiên và dễ dàng.

Các bài hát về bảng chữ cái tiếng Anh vui nhộn, thú vị

Các bài hát về bảng chữ cái tiếng Anh vui nhộn, thú vị

Bé học bảng chữ cái qua các chương trình thiếu nhi, phim hoạt hình

Cũng giống như những bài hát bắt tai, các chương trình hoạt hình là “trợ thủ” đắc lực để giúp bé học bảng chữ cái tiếng Anh nhanh chóng, hiệu quả. Ba mẹ có thể tìm những chương trình có nội dung tương tác, nhân vật hoạt hình hỏi - bé trả lời, hay những đoạn phim thiếu nhi ngắn nhân cách hoá chữ cái tiếng Anh. Bằng cách này, bé không chỉ dễ dàng nhận biết mặt chữ, ghi nhớ cách phát âm mà còn học thêm được nhiều từ mới có các chữ cái vừa học.

Giúp bé nhận diện các chữ cái tiếng Anh bằng đồ vật

Con trẻ thường tò mò nên rất hay đặt câu hỏi về những vật dụng xung quanh cuộc sống hàng ngày của mình. Nhân đó, ba mẹ hãy dạy bé về các ký tự trong bảng chữ cái tiếng Anh bằng các đồ vật có sẵn trong nhà, kể câu chuyện về vật dụng đó và khuyến khích bé kể lại. Ví dụ, khi học đến chữ cái B, ba mẹ có thể lấy cuốn sách làm ví dụ minh hoạ để dạy bé về từ Book với ký tự B đứng ở đầu.

Cùng với đó, ba mẹ cũng nên sử dụng các cuốn sách tranh đi kèm từ vựng, tranh thủ vừa dạy bảng chữ cái tiếng Anh vừa giới thiệu cho bé những cụm từ đơn giản có liên quan. Điều này giúp bé đánh vần bảng chữ cái dễ dàng hơn và việc học từ mới cũng trở nên nhẹ nhàng, thú vị hơn.

Đảo trật tự các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Anh

Một phương pháp khác cũng rất thú vị để dạy bé học bảng chữ cái tiếng Anh đó là đảo trật tự các chữ cái trong bảng. Ba mẹ có thể áp dụng phương pháp này khi bé đã quen và thuộc thứ tự chữ cái, sau đó đảo lộn chúng và đố bé biết cách đọc của từng chữ, từ vựng nào có chữ cái đó đứng đầu,... Như vậy có thể tránh được trường hợp trẻ học vẹt mà không thực sự nhớ mặt từng chữ. 

Tạo môi trường học lành mạnh, thú vị

Dạy bé học bảng chữ cái tiếng Anh nói riêng và học ngôn ngữ Anh nói chung là một quá trình dài, đòi hỏi sự nhẫn nại và quan tâm của ba mẹ. Vì vậy, hãy tạo cho các bé một môi trường học tập năng động, lành mạnh, phù hợp với sở thích và tính cách của bé. Hãy cho bé tham gia các hoạt động tập thể, rèn luyện tiếng Anh cùng bạn bè đồng trang lứa, giúp bé vừa có vốn kiến thức vừa phát triển sự thích thú khi học.

Ngoài ra, ba mẹ cũng có thể sáng tạo môi trường học ở bất cứ đâu: Sử dụng biển báo giao thông, biển quảng cáo, hình ảnh trong trung tâm thương mại,... để dạy và ôn luyện các chữ cái tiếng Anh một cách chủ động, dần hình thành thói quen tìm tòi, ghi nhớ lâu ở trẻ.

Bé học bảng chữ cái tiếng Anh với ứng dụng Alostar

Ngoài các phương pháp truyền thống trên, ba mẹ có thể sử dụng app Alostar để cùng bé học bảng chữ cái tiếng Anh một cách đơn giản, nhanh chóng. Là ứng dụng chú trọng đến sự phát triển toàn diện về kiến thức - kĩ năng - nhân cách sống của trẻ, Alostar sở hữu các bài học được nhiều chuyên gia tâm lý từ Mỹ và Việt Nam nghiên cứu phù hợp với độ tuổi, từ đó giúp bé ghi nhớ bài học dễ dàng hơn.

Cùng bé học bảng chữ cái tiếng Anh với app Alostar

Cùng bé học bảng chữ cái tiếng Anh với app Alostar

Alostar cho chương trình Phonic (học phát âm bảng chữ cái). Các bé sẽ được nhận diện mặt chữ, cách phát âm chuẩn Mỹ thông qua các hình ảnh minh hoạ, âm thanh sống động, bài hát vui nhộn, video hoạt hình và trò chơi trí tuệ tương tác,...

Cùng với đó là phương pháp học tập đa giác quan và học tập không gây áp lực, tạo nên môi trường học bảng chữ cái tiếng Anh bằng tất cả các giác quan, gợi sự tò mò, thích thú để các bé tự chủ động tìm hiểu.

Ba mẹ có thể cùng bé học bảng chữ cái tiếng Anh trên ứng dụng Alostar bằng điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng, đồng hành với bé ngay từ những bài học ngôn ngữ đầu tiên.

Với những ưu điểm và tính năng nổi bật trên, có thể nói Alostar là một ứng dụng hỗ trợ học tập vô cùng hữu ích đối với các bé từ 2-7 tuổi. Ba mẹ hãy tải ngay ứng dụng Alostar về máy để cùng trải nghiệm những tính năng tuyệt vời này nhé.

Link tải app:
 
Download Alostar trên CHplay

Những lưu ý khi cho bé học bảng chữ cái tiếng Anh

Khi các bé mới bắt đầu học bảng chữ cái tiếng Anh sẽ có nhiều bỡ ngỡ và khó khăn. Để giúp bé nắm vững kiến thức một cách đúng đắn, ba mẹ cần lưu ý một số điểm sau:

  • Học thuộc bảng chữ cái trước tiên: Bảng chữ cái tiếng Anh không quá khó thuộc vì cùng sử dụng hệ chữ Latin như tiếng Việt. Sau khi làm quen với mặt chữ, ba mẹ cần đảm bảo bé đã nhận diện đúng và thuộc đủ bảng chữ cái để đọc sao cho chuẩn.

  • Học đầy đủ phiên âm: Học đầy đủ phiên âm của từng chữ cái tiếng Anh tưởng chừng đơn giản nhưng lại có vai trò vô cùng quan trọng cho một nền tảng ngoại ngữ vững chắc. Ba mẹ hãy sử dụng bảng phiên âm IPA để dạy bé về ký tự trong bảng chữ cái, hình thành khả năng và thói quen đọc phiên âm, từ đó các bé có thể đọc được bất kỳ từ tiếng Anh nào.

  • Sử dụng các công cụ hỗ trợ: Trong quá trình cùng bé học bảng chữ cái tiếng Anh, ba mẹ đừng quên dùng các công cụ trực quan như giấy dán, tranh ảnh, đồ vật,... để giờ học không trở nên nhàm chán và áp lực cho bé. Những công cụ này có thể giúp bé ghi nhớ chữ cái và từ vựng dễ dàng hơn rất nhiều.

Trên đây tổng hợp các phương pháp dạy bé học bảng chữ cái tiếng Anh hiệu quả, nhanh chóng và dễ dàng. Hy vọng bài viết trên có thể giúp ba mẹ tìm được hướng học tập tốt nhất, tạo nền tảng tiếng Anh vững chắc cho con trong tương lai.

Nhà Phát Triển: Công ty Cổ phần Công nghệ và Giáo dục KSC

Address
Tầng 6 Số 42 Hàm nghi, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline
1900.099.950

Thông tin thanh toán

Ngân hàng: VIB - PGD THĂNG LONG
Số tài khoản: 069704060032364
Chủ tài khoản: CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ VÀ GIÁO DỤC KSC
Nội dung chuyển khoản: SĐT + Tên gói học (hoặc tên phụ huynh đăng ký)
Ví dụ: 0977336XXX Alostar

Follow us

Giấy phép ĐKKD số: 0106888473 cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.

Giấy phép đào tạo tiếng Anh số: 4087/GCN-SGD&ĐT cấp bởi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội