Cách Học Tiếng Anh Cho Bé 2 Tuổi: Kinh Nghiệm Quý Báu Từ Các Chuyên Gia

Chuyên mục: BÉ HỌC TIẾNG ANH | 28/03/2023

Cách học tiếng Anh cho bé 2 tuổi thế nào để mang lại hiệu quả cao nhất là vấn đề được nhiều phụ huynh quan tâm trong thời gian qua. Nếu bạn muốn bé nhà mình yêu thích và tiếp thu tiếng Anh nhanh chóng, đừng bỏ lỡ một số kinh nghiệm quý báu từ các chuyên gia.

Trẻ 2 tuổi có nên cho học tiếng Anh không? 

Không ít ba mẹ còn băn khoăn, dạy tiếng Anh cho bé 2 tuổi có thực sự cần thiết hay không? Tuy nhiên, nhiều tài liệu nghiên cứu đã chỉ ra rằng bộ não của bé từ 2 đến 3 tuổi phát triển mạnh mẽ, có khả năng hấp thụ kiến thức cao nên đây chính là giai đoạn phù hợp để các bé có thể học thêm một loại ngôn ngữ khác ngoài tiếng mẹ đẻ.

Khi dạy tiếng Anh cho trẻ 2 tuổi bằng các phương pháp khoa học phù hợp, bé sẽ nhận được rất nhiều lợi ích như: 

 • Dễ dàng điều chỉnh lại những lỗi phát âm cơ bản để phát âm chuẩn từ nhỏ.

 • Khi trẻ được học tiếng Anh trong môi trường tự nhiên và thoải mái sẽ giúp các bé tiếp thu một cách nhanh chóng và ghi nhớ lâu hơn.

 • Trẻ sẽ được vừa học vừa chơi nên có thể hình thành nhiều kỹ năng mềm, từ đó giúp trẻ trở nên nhanh nhẹn, hoà đồng và tự tin để tạo nền tảng phát triển toàn diện.

 Việc học tiếng Anh cho bé 2 tuổi sẽ tạo cho con tiền đề ngôn ngữ vững chắc

 Việc học tiếng Anh cho bé 2 tuổi sẽ tạo cho con tiền đề ngôn ngữ vững chắc

Nên dạy những gì cho bé 2 tuổi khi học tiếng Anh?

Trẻ 2 tuổi còn khá nhỏ nên bố mẹ cần lựa chọn những nội dung học phù hợp, đảm bảo việc tiếp thu của bé đạt hiệu quả cao nhất.

Bảng chữ cái

Khi bắt đầu lộ trình học tiếng Anh cho bé 2 tuổi, điều căn bản nhất là giúp con phân biệt được mặt chữ và phát âm chuẩn 26 chữ cái. Như vậy sẽ giúp các bé có nền tảng vững chắc và tránh được tình trạng mất gốc khi lớn lên.

Khi mua bảng chữ cái tiếng Anh cho trẻ, bố mẹ nên lưu ý chọn loại có phiên âm để tránh việc phát âm sai trong quá trình dạy bé. Điều này sẽ giúp trẻ phát âm chính xác từ ngữ Tiếng Anh cũng như hỗ trợ phụ huynh tối đa trong việc củng cố và sửa lỗi phát âm cho mình.

Ngoài ra, để kích thích hứng thú học tiếng Anh cho trẻ 2 tuổi, các bạn cũng nên chọn bảng chữ cái chứa phiên âm kết hợp những hình ảnh minh họa sinh động, thu hút.

Trong quá trình dạy bảng chữ cái Tiếng Anh, bố mẹ có thể lựa chọn các bài hát sôi động sẽ mang lại hiệu quả tối ưu bởi âm thanh luôn là điều thu hút sự chú ý của trẻ.

>> Tham khảo thêm: Bé học bảng chữ cái tiếng anh

Số đếm

Việc dạy trẻ học số đếm bằng tiếng Anh cũng tương tự như cách học số đếm trong tiếng Việt. Bố mẹ có thể dạy cho bé về số đếm tại nhà thông qua hình ảnh bởi điều này in hằn trong tiềm thức của bé.

Trong quá trình dạy số bằng tiếng Anh, bố mẹ cần chú ý hướng dẫn cho con áp dụng vào thực tế với các tình huống xung quanh để giúp con ghi nhớ tốt hơn hơn. Ví dụ bạn có thể dạy  trẻ đọc 2 đôi đũa, 1 quả trứng, 5 cái kẹo,...

Ba mẹ cũng có thể chọn các bài hát với giai điệu vui nhộn, dễ nhớ về chữ số để cho con nghe và học theo cách sinh động, thú vị hơn. Điều này sẽ giúp con nhớ lâu mà không quá nhàm chán như việc chỉ ép con học các chữ số.

Bố mẹ nên dạy trẻ số đếm khi học tiếng Anh

Bố mẹ nên dạy trẻ số đếm khi học tiếng Anh 

Các từ vựng tiếng Anh với chủ đề quen thuộc

Để dạy từ vựng tiếng Anh hiệu quả, bố mẹ có thể hướng dẫn trẻ đoán nghĩa của từ thông qua ngữ cảnh cụ thể. Điều này vừa giúp tăng khả năng ghi nhớ từ mới, vừa tạo nền tảng tốt cho các bé phát triển khả năng giao tiếp tiếng Anh cho mai sau. Tuy nhiên, với các bé mới tiếp cận tiếng Anh, điều này thường không hề đơn giản chút nào. Nếu bố mẹ không cẩn trọng trong cách dạy thì có thể sẽ khiến các bé cảm thấy chán nản.

Do đó, bố mẹ có thể dạy bé học từ vựng thông qua hình ảnh hay vật dụng gần gũi với cuộc sống xung quanh và kết hợp với việc mô tả đơn giản để bé dễ suy luận. Các chủ đề tiếng Anh bạn nên ưu tiên lựa chọn là con vật, gia đình, màu sắc, thời tiết hay trạng thái cảm xúc.

Những cách học tiếng Anh cho bé 2 tuổi hiệu quả nhất

Bạn có thể lựa chọn nhiều phương pháp dạy tiếng Anh khác nhau cho bé nhà mình. Trong đó, dưới đây là gợi ý những cách dạy bé học hiệu quả nhất mà bạn có thể tham khảo.

Flashcard 

Trong số những cách dạy tiếng Anh cho bé 2 tuổi, phương pháp này được đánh giá cao bởi những ưu điểm như tăng khả năng học hỏi, ghi nhớ của bé, kích thích sự tò mò và trẻ có thể học mọi lúc mọi nơi, được lựa chọn chủ đề học theo sở thích. 

Hiện nay, trên thị trường có 2 loại thẻ flashcard dạy tiếng Anh là dạng giấy và dạng điện tử (thường tích hợp trên điện thoại thông minh dưới dạng các trò chơi). Mỗi thẻ flashcard dạy tiếng Anh đều được thiết kế với hai mặt, trong đó một mặt in từ vựng và một mặt in hình ảnh để mô tả cho từ vựng đó. Bố mẹ có thể lựa chọn một hoặc kết hợp cả 2 loại thẻ này để giúp trẻ học tiếng Anh hiệu quả hơn. Bên cạnh những bộ flashcard mua sẵn, ba mẹ hoàn toàn có thể tự làm thẻ học cho con hoặc cùng con sáng tạo nên những tấm thẻ theo sở thích.

Khi sử dụng flashcard, trước tiên bố mẹ hãy chọn khoảng 5 thẻ thuộc chủ đề con yêu thích như hoa quả, con vật, màu sắc… rồi dơ từng thẻ trước mặt trẻ, đọc thật chính xác từ vựng để trẻ ghi nhớ sau đó chuyển sang thẻ tiếp theo. Sau khi tráo thẻ lần lượt, bố mẹ hãy trải những tấm thẻ con vừa học lên bàn, chỉ vào từng thẻ để con đọc lại để tăng khả năng ghi nhớ.

Cách học tiếng Anh cho bé 2 tuổi qua truyện tranh

Trẻ nhỏ thường bị kích thích bởi màu sắc và những câu chuyện thú vị, do đó đây cũng là cách dạy tiếng Anh cho bé 2 tuổi hiệu quả mà các ba mẹ có thể tham khảo. 

Thông qua những nhân vật, câu thoại trong truyện, con không chỉ học thêm được nhiều từ vựng mới mà còn ghi nhớ được một số cấu trúc câu thông dụng trong giao tiếp hàng ngày.

Học tiếng Anh qua truyện tranh thu hút sự chú ý của trẻ

Học tiếng Anh qua truyện tranh thu hút sự chú ý của trẻ

Bài hát với âm thanh vui nhộn

Âm nhạc chính là một trong các phương tiện dạy tiếng Anh tuyệt vời mà ba mẹ không thể bỏ qua. Bố mẹ hãy ưu tiên lựa chọn những bài hát có âm thanh vui tươi để tạo sự thu hút, kích thích trẻ nhún nhảy cũng như hát theo dù cho vẫn chưa hiểu hết lời bài hát.

Một số bài hát tiếng Anh được trẻ nhỏ hiện nay yêu thích hơn cả gồm ABC Song, Five Little Ducks, Knees and Toes, Johny Johny Yes Papa, Twinkle Twinkle Little Star…

Phim hoạt hình - Cách học tiếng Anh cho bé 2 tuổi thú vị

Học tiếng Anh cho bé 2 tuổi qua phim hoạt hình là hình thức học tập thú vị giúp con vừa học vừa giải trí chắc chắn ba mẹ không nên bỏ lỡ. Thông qua những bộ phim hoạt hình bằng tiếng Anh, con có thể phát triển kỹ năng nghe và nói , đặc biệt học được nhiều cấu trúc câu được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày.

Một số bộ phim tiếng Anh hay cho bé ba mẹ có thể tìm để con xem là My little pony: Friendship is magic, The Lion King…

Học tiếng Anh cho bé 2 tuổi hiệu quả qua trò chơi

Học mà chơi qua các trò chơi tiếng Anh là phương pháp mang lại hiệu quả cao cho các bạn nhỏ, đặc biệt là với lứa tuổi lên 2. Bố mẹ có thể cho trẻ chơi một số trò phổ biến như Kids Preschool Learning Game, Word Cookies hay Learn Letter Names and Sounds with ABC Trains…

Ngoài ra, bạn cũng có thể tổ chức một số trò chơi như:

 • Nhớ tranh: Sử dụng một bức tranh mô tả từ vựng con đã học để trẻ đoán ra từ vựng đó.

 • Truyền miệng: Đây là trò chơi theo nhóm với một từ vựng nhất định được truyền từ người đầu hàng đến người cuối hàng. Nhiệm vụ của người cuối cùng là phải nói chính xác từ vựng được đưa ra cho người đứng ở đầu.

 • Tìm từ khuyết: Một chữ cái trong từ vựng bị khuyết và nhiệm vụ của trẻ là phải tìm từ thích hợp để ghép lại thành từ có nghĩa.

Ứng dụng học tiếng Anh

Ứng dụng học tiếng Anh cho bé 2 tuổi là giải pháp giúp bố mẹ có thể chủ động xây dựng thời gian học tập, lựa chọn địa điểm học tập của bé thay vì gò bó vào một thời khóa biểu cố định.

So với những phương pháp học truyền thống, việc học tiếng Anh qua ứng dụng còn giúp trẻ có cơ hội được tiếp xúc với khối lượng kiến thức lớn mà không cảm thấy chán nản bởi những nội dung đó được lồng ghép trong các video hoạt hình, hình ảnh sinh động và những trò chơi nhập vai lôi cuốn,…Với phương pháp học tập tạo hứng thú niềm vui cho trẻ, các bậc phụ huynh cũng dễ dàng cùng con ôn tập kiến thức đã học, giúp trẻ tăng khả năng ghi nhớ để tạo nền tảng tốt cho con.

Bên cạnh đó, hiện nay, hầu hết các ứng dụng dạy tiếng Anh có mặt trên thị trường đều đảm bảo tính đồng bộ cao trong hệ thống kiến thức giảng dạy, đảm bảo phát triển toàn diện các kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết của trẻ em.

Nội dung học được sắp xếp và phân bổ theo thời lượng học tập để đảm bảo hợp lý, phù hợp với tâm lý, độ tuổi của trẻ. Hầu hết các bài học dành cho trẻ 2 tuổi thường không kéo dài quá 30 phút, giúp không gây chán nản, mất hứng thú cho trẻ khi học tiếng Anh.

Alostar - phần mềm học tiếng anh cho bé 2 tuổi hiệu quả hàng đầu

Việc cho trẻ 2 tuổi học tiếng Anh thông qua ứng dụng là giải pháp tiện lợi, có khả năng mang đến hiệu quả cao. Tuy nhiên, điều quan trọng là bố mẹ cần lựa chọn được một app phù hợp với độ tuổi và khả năng tiếp thu của trẻ trong giai đoạn này.

Alostar là ứng dụng học tiếng Anh chuẩn quốc tế được Công ty Cổ Phần Công nghệ và Giáo dục KSC phát triển dành riêng cho trẻ từ 2-7 tuổi. Cung cấp chương trình học đa dạng, Alostar tập trung giúp trẻ phát triển 2 kỹ năng quan trọng hàng đầu là nghe và nói tiếng Anh. Sau khi kết thúc chương trình học của Alostar, trẻ sẽ nắm được 3.000 từ vựng, 300 mẫu câu tiếng Anh cơ bản cũng như được học thêm nhiều kiến thức, kỹ năng sống và các bài học ý nghĩa khác. 

Alostar là ứng dụng tin cậy của nhiều phụ huynh hiện nay

Alostar là ứng dụng tin cậy của nhiều phụ huynh hiện nay 

Ngoài chương trình tiếng Anh chuẩn quốc tế, Alostar còn tích hợp chương trình Khoa học và Xã hội nhằm trang bị cho trẻ kỹ năng sống. Bên cạnh đó không thể không nhắc đến chương trình Toán Tư duy Singapore giúp kích hoạt tư duy logic, trí thông minh của trẻ ngay độ tuổi vàng.

Alostar giúp trẻ học giỏi tiếng Anh như thế nào?

Bên cạnh đó, Alostar có tích hợp nhiều công nghệ hiện đại hỗ trợ tối đa cho quá trình học tập của trẻ, cụ thể

 • Công nghệ tương tác hai chiều Alo Interact giúp trẻ có cơ hội tương tác với giáo viên bản xứ bằng cách trả lời câu hỏi trong chính video bài giảng. Đây là công nghệ được mô phỏng lại giống như một lớp học thực tế,  góp phần kích thích tư duy của trẻ trong quá trình học. 

 • Công nghệ Izy Speak nhận diện phát âm của trẻ đưa ra hướng dẫn khi trẻ phát âm sai để giúp trẻ phát âm chuẩn, từ đó, cải thiện đáng kể khả năng phát âm của trẻ trong tương lai.

 • Công nghệ cuộc gọi nhóm giả lập Alotalk tạo môi trường thực hành giao tiếp hằng ngày bằng cách giúp trẻ được tham gia cuộc trò chuyện với giáo viên nước ngoài và bạn cùng lớp để luyện phản xạ và phát triển kỹ năng trong giao tiếp.

>>> Ba mẹ có thể tải ngay ứng dụng Alostar miễn phí về cho con học tập và trải nghiệm 

Link tải app:

Download Alostar trên CHplay

Nguyên tắc cần nhớ khi dạy bé 2 tuổi học tiếng Anh

Cùng với nội dung và cách học tiếng anh cho trẻ 2 tuổi trên đây, ba mẹ cũng nên quan tâm đến một số nguyên tắc giúp con học tập và phát huy tốt nhất những kỹ năng tiếng Anh của mình:

 • Do trẻ 2 tuổi thường khá hiếu động nên bố mẹ hãy cố gắng tạo nên một sân chơi nhiều màu sắc và hoạt động để các bé có thể làm chủ cuộc chơi và dần dần tiếp nhận kiến thức cần thiết.

 • Tập trung vào hình ảnh để tạo nên những buổi học nghiêm túc khiến trẻ chán nản.

 • Học và chơi cùng con sẽ giúp các bé cảm thấy thích thú hơn cho việc học. 

 • Không nên tạo áp lực cho con, quát mắng hay so sánh con với những bạn bè xung quanh bởi sẽ vô tình khiến bé sợ hãi và ngày càng mất hứng thú với việc học tiếng Anh.

 • Khích lệ, động viên con thường xuyên để con làm tốt hơn nữa trong những lần sau. 

Bố mẹ nên khích lệ trẻ trong suốt quá trình học

Bố mẹ nên khích lệ trẻ trong suốt quá trình học

Mỗi phương pháp học tiếng Anh cho bé 2 tuổi sẽ có những lợi thế khác nhau, ba mẹ có thể lựa chọn tùy thuộc vào sở thích cũng như khả năng của trẻ. Tuy nhiên, để con được tiếp cận với chương trình tiếng Anh chuẩn quốc tế ngay từ khi ba mẹ nên cân nhắc cho con dùng các ứng dụng chuẩn như Alostar.

Nhà Phát Triển: Công ty Cổ phần Công nghệ và Giáo dục KSC

Address
Tầng 6 Số 42 Hàm nghi, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline
1900.099.950

Thông tin thanh toán

Ngân hàng: VIB - PGD THĂNG LONG
Số tài khoản: 069704060032364
Chủ tài khoản: CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ VÀ GIÁO DỤC KSC
Nội dung chuyển khoản: SĐT + Tên gói học (hoặc tên phụ huynh đăng ký)
Ví dụ: 0977336XXX Alostar

Follow us

Giấy phép ĐKKD số: 0106888473 cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.

Giấy phép đào tạo tiếng Anh số: 4087/GCN-SGD&ĐT cấp bởi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội