Tiếng Anh Tiềm Thức Trẻ Em: 3 Nguyên Tắc, 3 Phương Pháp Áp Dụng Hiệu Quả

Chuyên mục: BÉ HỌC TIẾNG ANH | 12/04/2023

Tiếng Anh tiềm thức trẻ em là một trong những cách giúp trẻ thẩm thấu ngôn ngữ hiệu quả. Phương pháp này được các chuyên gia đánh giá rất cao bởi không chỉ giúp trẻ ghi nhớ nhanh chóng mà còn giúp tiếng Anh đi vào cuộc sống của trẻ một cách tự nhiên để trở thành ngôn ngữ thứ hai mà bé có thể sử dụng thành thạo.

Tiếng Anh tiềm thức trẻ em là gì? 

Tiếng Anh tiềm thức là một phương pháp học ngoại ngữ vô cùng hiệu quả được xây dựng dựa trên quy luật về sự hình thành và phát triển tư duy ngôn ngữ tự nhiên của trẻ. Đây là phương pháp phù hợp với nhiều đối tượng, bao gồm cả người lớn và trẻ em. Tuy nhiên trẻ em là đối tượng đặc biệt phù hợp hơn cả, nhất là trong giai đoạn vàng học ngoại ngữ từ 0 - 6 tuổi.

Tiếng Anh tiềm thức trẻ em là phương pháp học ngoại ngữ hiệu quả

Tiếng Anh tiềm thức trẻ em là phương pháp học ngoại ngữ hiệu quả

Nghiên cứu khoa học cho thấy rằng tiềm thức con người chi phối đến 80% các thói quen và hành động của con người. Trên cơ sở đó, nguyên lý hoạt động của phương pháp tiếng Anh tiềm thức chính là hình thành các thói quen và phản xạ nói tiếng Anh cho trẻ từ trong tiềm thức. Bằng cách cho trẻ tiếp xúc liên tục với tiếng Anh và có thời gian sử dụng ngôn ngữ này liên tục hàng ngày. Khi nghe nhiều và nói nhiều, vô tình tiếng Anh sẽ đi vào tiềm thức và được sử dụng một cách tự nhiên giống như tiếng mẹ đẻ.

Phương pháp tiếng Anh tiềm thức hoàn toàn không tạo áp lực hay nhồi nhét kiến thức, trẻ sẽ được tiếp nhận thông tin và hình thành thói quen sử dụng tiếng Anh một cách tự nhiên nhất. Vì vậy, phương pháp này đã và đang được áp dụng hiệu quả tại nhiều quốc gia trên thế giới. 

Phương pháp tiếng Anh tiềm thức trẻ em có thực sự hiệu quả không?

Hiệu quả của phương pháp tiếng Anh tiềm thức trẻ em đã được thực tế chứng minh, các chuyên gia giáo dục ngôn ngữ cũng đánh giá cao nhưng vẫn còn không ít phụ huynh nghi ngại. Phương pháp này mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển của trẻ, đặc biệt là trong quá trình học tiếng Anh, cụ thể:

  • Phát triển não bộ và khả năng tư duy ngôn ngữ: Khi được tiếp xúc liên tục với một ngôn ngữ khác ngoài tiếng mẹ đẻ, sẽ kích thích não bộ hình thành các liên kết thần kinh mới và tăng cường tư duy về ngôn ngữ.

  • Đa dạng hóa khả năng diễn đạt, giúp trẻ tự tin hơn: Mỗi ngôn ngữ có những hình thức diễn đạt khác nhau, cũng như sắc thái biểu đạt phong phú. Khi học tiếng Anh tiềm thức, trẻ sẽ hình thành khả năng diễn đạt đa dạng hơn, nhờ đó mà trở nên tự tin hơn trong cuộc sống.

  • Mở rộng vốn hiểu biết và thế giới quan: Khi học tiếng Anh tiềm thức trẻ có phản xạ tiếng Anh tốt hơn, đồng thời tiếp cận dễ dàng với kho tàng kiến thức rộng lớn và mở rộng thế giới quan của bản thân.

Học tiếng Anh tiềm thức mang lại nhiều lợi ích cho trẻ

Học tiếng Anh tiềm thức mang lại nhiều lợi ích cho trẻ

3 nguyên tắc quan trọng khi dạy tiếng Anh tiềm thức cho trẻ ba mẹ cần ghi nhớ

Giống như bất kỳ phương pháp giáo dục nào, tiếng Anh tiềm thức cho trẻ cũng có nguyên tắc riêng để đảm bảo hiệu quả. Dưới đây là 3 nguyên tắc cha mẹ cần tuân thủ khi áp dụng tiếng Anh tiềm thức cho bé.

Nguyên tắc 1: Cho trẻ nghe càng nhiều càng tốt

Hãy hình dung rằng, một đứa trẻ dù không phải người Anh, nhưng sống tại nước Anh ngay từ khi sinh ra thì đến 3 tuổi chúng đều có thể sử dụng tiếng Anh thành thạo. Đơn giản là bởi ngôn ngữ chúng tiếp xúc hàng ngày là tiếng Anh và não bộ ghi nhận, sử dụng ngôn ngữ ấy như tiếng mẹ đẻ.

Điều này đã làm rõ vai trò của việc nghe tiếng Anh hàng ngày. Càng nghe nhiều thì thứ ngôn ngữ ấy càng dễ đi vào tiềm thức và được não bộ ghi nhớ tự nhiên. Khi cần sử dụng chúng sẽ bật ra một cách bản năng. Tuy nhiên, ba mẹ cũng cần phân bổ thời gian hợp lý để trẻ không bị loạn ngôn ngữ và có thể sử dụng thành thạo cả tiếng Anh và tiếng Việt. 

Nguyên tắc 2: Hai hình thức nghe

Khi cho trẻ nghe tiếng Anh luôn có hai hình thức đó là nghe có chủ đích và nghe vô thức. 

Nghe vô thức còn được nhiều người gọi là "tắm" ngôn ngữ. Hiểu đơn giản nghĩa là để tiếng Anh xuất hiện tự nhiên trong cuộc sống của trẻ dưới nhiều hoàn cảnh khác nhau. Hình thức này không yêu cầu trẻ nghe tập trung hoặc cố gắng hiểu hay ghi nhớ những gì được nghe. Bất cứ lúc nào cha mẹ cũng có thể bật tiếng Anh cho trẻ nghe và tiếp xúc vô thức ngay trong lúc chơi hoặc làm bất cứ việc nào khác.

Hình thức thứ hai là nghe có chủ đích. Hình thức này thường được áp dụng khi trẻ đã lớn hơn một chút và có một lượng vốn từ tiếng Anh nhất định. Khi nghe có chủ đích cha mẹ cần tạo được sự tập trung nhất định cho trẻ và khuyến khích con ghi nhớ, nhắc lại những gì được nghe. 

Nguyên tắc 3: Học bằng cả Thân - Tâm - Trí

Nguyên tắc này hướng đến việc vận dụng toàn bộ cơ thể và các giác quan vào việc học tiếng Anh. Nghĩa là không chỉ cho trẻ nghe tiếng Anh, mà hãy để trẻ dùng cả cơ thể, tay, chân và cảm xúc. Bằng cách này trẻ được kích thích phát triển đa giác quan, từ đó giúp trẻ ghi nhớ kiến thức tốt hơn. 

Ba mẹ có thể dạy bé học tiếng Anh ngay trong lúc ăn, lúc chơi, lúc tắm hoặc trong lúc trò chuyện, tích cực sử dụng tiếng Anh trong mọi hoàn cảnh, để bé được vận dụng ngôn ngữ một cách linh hoạt. Điều đó sẽ giúp việc sử dụng tiếng Anh trở thành thói quen và bé có thể dễ dàng vận dụng trong cuộc sống hàng ngày.

Tuân thủ các nguyên tắc khi học tiếng Anh tiềm thức sẽ mang lại hiệu quả cao hơn

Tuân thủ các nguyên tắc khi học tiếng Anh tiềm thức sẽ mang lại hiệu quả cao hơn

3 cách dạy tiếng Anh tiềm thức cho trẻ hiệu quả tại nhà

Khi áp dụng phương pháp tiếng Anh tiềm thức trẻ em, cha mẹ cần nắm chắc 3 cách dưới đây để đảm bảo hiệu quả tốt nhất.

Cho trẻ nghe hoặc xem các chương trình tiếng Anh hàng ngày

Tiếng Anh tiềm thức là phương pháp hình thành thói quen và phản xạ tiếng Anh tự nhiên. Để hình thành được thói quen ấy thì việc tiếp xúc với tiếng Anh cần được diễn ra hàng ngày. Vì vậy, ba mẹ cần tạo môi trường cho bé nghe và tiếp xúc tiếng Anh liên tục bằng cách bật những bài hát, cuộc hội thoại hay kể chuyện bằng tiếng Anh…trong lúc bé ăn, bé vui chơi. Quá trình này không đòi hỏi việc bé phải nghe tập trung mà chỉ đơn giản để thính giác vào não bộ liên tục nạp tiếng Anh một cách tự nhiên.

Nên cho trẻ được "tắm" tiếng Anh mỗi ngày

Lưu ý là những nội dung, chủ đề cho bé nghe cần phong phú và hợp với lứa tuổi của trẻ. Điều này sẽ có lợi trong việc làm đa dạng vốn từ vựng của trẻ.

Cho trẻ tiếng Anh khi đi ngủ

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, trong giai đoạn đầu của giấc ngủ não bộ vẫn làm việc và tiếp nhận thông tin. Những thông tin tiếp nhận trong lúc ngủ có thể dễ dàng khắc sâu vào tiềm thức. Tuy nhiên cần lưu ý hãy cho trẻ nghe tiếng Anh khi bé đã bắt đầu vào giấc ngủ và trong khoảng 15 - 20 phút đầu tiên. Không đợi đến khi bé đã vào giấc ngủ sâu mới bật sẽ không mang lại hiệu quả.

Giao tiếp với trẻ bằng tiếng Anh

Để bé hình thành phản xạ tiếng Anh tốt, cha mẹ hãy thường xuyên trò chuyện với bé bằng tiếng Anh ngay cả khi con chưa nói sõi. Giống như tiếng Việt, ban đầu trẻ có thể phát âm chưa chuẩn, sử dụng từ chưa đúng cách nhưng việc luyện tập hàng ngày sẽ giúp bé hình thành phản xạ tự nhiên và có thể sử dụng tiếng Anh thành thạo sau này.

Trẻ học tiếng Anh tiềm thức ở đâu tốt nhất?

Phương pháp tiếng Anh tiềm thức trẻ em mang lại rất nhiều lợi ích. Thế nhưng đôi khi cha mẹ lại gặp nhiều khó khăn trong việc tìm những tài liệu học hàng ngày cho bé. Dưới đây là gợi ý giúp cha mẹ dễ dàng hơn trong việc áp dụng phương pháp tiếng Anh tiềm thức cho trẻ.

Alostar - Phần mềm hỗ trợ học tiếng Anh tiềm thức trẻ em hiệu quả

Alostar - Phần mềm hỗ trợ học tiếng Anh tiềm thức trẻ em hiệu quả

Alostar là phần mềm học tiếng Anh cho bé do các chuyên gia giáo dục và ngôn ngữ hàng đầu tại Mỹ và Việt Nam phối hợp nghiên cứu và xây dựng phù hợp với lứa tuổi và khả năng nhận thức của trẻ ở lứa tuổi mầm non - giai đoạn vàng để học tiếng Anh tiềm thức. Nhờ đó cha mẹ giảm bớt được rất nhiều thời gian trong việc chọn lọc và kiểm soát những nội dung mà con tiếp xúc hàng ngày.

Với kho dữ liệu khổng lồ, gồm hàng trăm bài bài hát tiếng Anh, các video hội thoại nhiều đa dạng các chủ đề trong cuộc sống, kho tàng truyện kể bằng tiếng Anh đầy thú vị giúp cha mẹ có được nguồn học liệu phong phú mà không mất công tìm kiếm.

Đặc biệt, với ứng dụng Alostar toàn bộ phần lồng tiếng được thực hiện bởi người bản xứ, giúp trẻ được nghe chuẩn ngữ âm, giúp ích rất nhiều cho việc luyện nghe và nói. Không chỉ được sử dụng hiệu quả cho hình thức nghe vô thức, mà ứng Alostar còn được thiết kế thành hệ thống các bài học thông minh, giúp trẻ học có chủ đích hiệu quả hàng ngày.

Với ứng dụng Alostar lộ trình học tiếng Anh của trẻ được xây dựng rất rõ ràng, từ cơ bản đến nâng cao theo khung chuẩn quốc tế Cambridge. Bên cạnh đó, các công nghệ hiện đại được tích hợp trong Alostar sẽ hỗ trợ tối đa trong việc luyện tập hai kỹ năng nghe và nói cho trẻ. 

Alo Interact công nghệ cho phép trẻ tương tác với lớp học mô phỏng bằng cách trả lời câu hỏi trong video bài học.

Izy Speak công nghệ giúp phát hiện lỗi sai khi phát âm và gợi ý cách sửa để trẻ luyện phát âm chuẩn như người bản ngữ. 

Cùng với đó, công nghệ AloTalk giúp tạo ra môi trường giao tiếp tiếng Anh hàng ngày cho trẻ, bằng cách thiết lập các cuộc gọi ảo với giáo viên chuẩn Mỹ. 

Công nghệ của Alostar hỗ trợ đắc lực cho việc học tiếng Anh tiềm thức của trẻ

Công nghệ của Alostar hỗ trợ đắc lực cho việc học tiếng Anh tiềm thức của trẻ

Nhờ sự hỗ trợ của công nghệ, ứng dụng Alostar không chỉ giúp bé có được kỹ năng nghe, nói chuẩn mà còn phản xạ và sử dụng tiếng Anh tự nhiên. Điều này giúp ích rất nhiều cho các bậc phụ huynh không có năng lực tiếng Anh tốt nhưng vẫn muốn con có không gian giao tiếp và rèn luyện phản xạ tiếng Anh hàng ngày.

Có thể thấy rằng, Alostar thực sự là một ứng dụng hữu ích và hỗ trợ đắc lực cho việc học tiếng Anh tiềm thức của trẻ mà cha mẹ không nên bỏ qua. Ba mẹ hãy tải ngay ứng dụng Alostar về máy để cùng trải nghiệm những tính năng tuyệt vời này nhé.

Link tải app:
 
Download Alostar trên CHplay

Ngoài ra, ba mẹ có thể tham khảo một số nguồn tài liệu khác hỗ trợ quá trình học tiếng Anh tiềm thức của trẻ.

  • Website luyện nghe tiếng Anh: một số website miễn phí có nguồn tài liệu nghe tiếng Anh dồi dào mà cha mẹ có thể sử dụng như British Council,  Starfall.com,  Animated Stories: Bookbox Inc, Pbskids.org, Dream English Kids Songs...

  • Kênh Youtube: Youtube sở hữu kho tàng video khổng lồ với nội dung phong phú. Tuy nhiên khi sử dụng Youtube cha mẹ cần có sự chọn lọc kỹ lưỡng nội dung phù hợp cho bé. Ngoài ra kênh Youtube thường gây gián đoạn quá trình học bởi quảng cáo. Một số kênh Youtube nên tham khảo như: British Council: Learn English Kids, Kids TV, Peppa Pigs, Art For Kids Hub...

  • Podcast tiếng Anh: Đây là cũng là phương tiện rất tốt cho việc học tiếng Anh tiềm thức. Cha mẹ có thể tham khảo một số Podcast phù hợp với trẻ như: But Why, The Past and The Curious, Short and Curly, Brains On!, The Show About Science...

Lưu ý khi áp dụng phương pháp tiếng Anh tiềm thức trẻ em

Phương pháp tiếng Anh tiềm thức trẻ em có thể mang lại những lợi ích ngoài mong đợi nếu được áp dụng đúng nguyên tắc. Tuy nhiên, nếu lựa chọn phương pháp này cha mẹ cần lưu ý những vấn đề dưới đây.

Kiên trì

Kiên trì chính là chìa khóa thành công của phương pháp tiếng Anh tiềm thức. Để hình thành một thói quen đi vào tiềm thức của trẻ không thể ngày một, ngày hai mà đó phải là một quá trình trong một thời gian dài. Do đó, cha mẹ cần thật sự kiên nhẫn. Hãy bỏ qua thói quen so sánh con với người khác và ngừng đánh giá việc hôm nay con đã tiến bộ hơn hôm qua được bao nhiêu. Hãy nhìn vào tổng thể và đánh sau một quá trình chứ không phải xem xét theo từng ngày và vô tình tạo ra áp lực lên cả cha mẹ và con.

Chọn lọc nội dung

“Tắm” ngôn ngữ là nguyên tắc quan trọng khi học tiếng Anh tiềm thức. Tuy nhiên không vì vậy mà cha mẹ có thể cho con nghe một cách thiếu kiểm soát hay không chọn lọc. Bởi điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực hoặc làm sai lệch tư duy, nhận thức của con. Hãy kiểm duyệt và chọn lọc kỹ tất cả các tài liệu mà bạn định sử dụng cho con nghe hàng ngày.

Áp dụng cùng các phương pháp khác

Để việc học tiếng Anh thực sự hiệu quả, bên cạnh phương pháp học bằng tiềm thức cha mẹ nên kết hợp đa dạng các phương pháp khác và xây dựng lộ trình học chủ đích khoa học. Có như vậy trẻ mới thực sự sử dụng được tiếng Anh một cách thuần thục và chuẩn xác nhất.

Tóm lại tiếng Anh tiềm thức trẻ em là phương pháp hiệu quả và được nhiều rất nhiều chuyên gia khuyến khích nên áp dụng, đặc biệt là trong độ tuổi từ 0 - 6. Điều quan trọng là khi áp dụng bất cứ phương pháp nào cha mẹ hãy nghiên cứu kỹ, hiểu đúng và tuân thủ các nguyên tắc để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Nhà Phát Triển: Công ty Cổ phần Công nghệ và Giáo dục KSC

Address
Tầng 6 Số 42 Hàm nghi, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline
1900.099.950

Thông tin thanh toán

Ngân hàng: VIB - PGD THĂNG LONG
Số tài khoản: 069704060032364
Chủ tài khoản: CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ VÀ GIÁO DỤC KSC
Nội dung chuyển khoản: SĐT + Tên gói học (hoặc tên phụ huynh đăng ký)
Ví dụ: 0977336XXX Alostar

Follow us

Giấy phép ĐKKD số: 0106888473 cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.

Giấy phép đào tạo tiếng Anh số: 4087/GCN-SGD&ĐT cấp bởi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội