Bí Kíp Dạy Bé Học Tiếng Anh Các Loại Quả Nhớ Lâu Ngay Tại Nhà

Chuyên mục: BÉ HỌC TIẾNG ANH | 30/03/2023

Làm thế nào để dạy bé học tiếng anh các loại quả một cách dễ dàng và hiệu quả nhất? Đây là một chủ đề rất thú vị và gần gũi với trẻ, vậy nên các bé sẽ thuộc từ rất nhanh và nhớ lâu nếu ba mẹ sử dụng phương pháp đúng đắn. Cùng tham khảo các cách dạy tiếng Anh hoa quả cho bé qua bài viết dưới đây.

Vì sao nên cho bé học tiếng Anh chủ đề hoa quả?

Khi dạy bé học tiếng Anh, rất nhiều ba mẹ mắc sai lầm cho bé học dồn nhiều từ mới một cách rời rạc, không thống nhất. Như vậy sẽ khiến bé khó nhớ từ và rất dễ quên dù có chăm chỉ đến mấy. Thay vào đó, bé học tiếng Anh bằng hoa quả không những giúp bé liên tưởng ý nghĩa các từ vựng một cách chặt chẽ mà còn lồng ghép được nhiều bài học bổ ích.

Chủ đề quen thuộc, gần gũi

Vì hoa quả, trái cây là một nhóm chủ đề rất thông dụng và gần gũi trong cuộc sống thường ngày nên rất dễ để tạo hứng thú cho bé. Ba mẹ có thể khơi gợi trí tò mò của bé bằng cách hỏi xem loại trái cây yêu thích của bé có tên tiếng Anh là gì, từ đó khiến bé chủ động muốn học.

Tiếng Anh chủ đề hoa quả mang đến sự gần gũi, thân thuộc trong quá trình học tập của bé

Tiếng Anh chủ đề hoa quả mang đến sự gần gũi, thân thuộc trong quá trình học tập của bé

Tiếp thu từ mới nhanh hơn

Dạy tiếng anh trái cây cho bé là chủ đề được nhiều chuyên gia ngôn ngữ khuyến khích. Giáo trình nghiên cứu của các trường đại học hàng đầu thế giới như Cambridge và Oxford cũng chỉ ra rằng cách này giúp trẻ nhỏ tiếp thu từ vựng nhanh hơn và có một khởi đầu học tiếng Anh thuận lợi. 

Nếu trước mặt một danh sách những cụm từ lạ lẫm và rời rạc, chắc chắn bé sẽ không muốn bắt đầu học, cho dù cố “nhồi nhét” thì cũng mất rất nhiều thời gian và công sức. Thay vào đó, sắp xếp các từ vựng theo chủ đề hoa quả giúp bé dễ hình dung, liên tưởng và kết nối các từ với nhau, có thể dễ dàng nhận ra loại quả này có tên tiếng Anh là gì.

Ghi nhớ lâu, đa dạng từ vựng

Khi các từ vựng tiếng Anh được liên kết với nhau theo một chủ đề thống nhất sẽ giúp tăng khả năng lưu trữ thông tin của não bộ. Ngược lại, học từ vựng theo kiểu học “vẹt” như học thuộc lòng, chép đi chép lại,... sẽ khiến người học quên kiến thức một cách nhanh chóng. Chính vì vậy, ba mẹ nên cho bé học tiếng Anh chủ đề hoa quả vì chúng có sự liên quan đến nhau, sẽ giúp các bé thấy dễ hiểu, thậm chí còn tự đoán được nghĩ của từ.

Bên cạnh đó, mỗi khi ăn một loại quả nào, ba mẹ có thể sử dụng tên tiếng Anh của loại quả đó để kích thích khả năng liên tưởng của bé, đồng thời nâng cao khả năng giao tiếp, ứng dụng từ vựng vào tình huống thực tế.

Bé học tiếng Anh chủ đề hoa quả sẽ ghi nhớ từ vựng lâu và đa dạng hơn

Bé học tiếng Anh chủ đề hoa quả sẽ ghi nhớ từ vựng lâu và đa dạng hơn

Các phương pháp khi dạy bé học tiếng Anh chủ đề hoa quả

Nhiều phụ huynh muốn dạy bé học tiếng Anh các loại quả nhưng không biết cách bắt đầu và phương pháp nào thì hiệu quả. Ba mẹ có thể tham khảo 5 phương pháp dưới đây để giúp bé học từ vựng hiệu quả ngay tại nhà.

Học qua bài hát

Nghe nhạc tiếng Anh thường xuyên và mỗi ngày là một cách cung cấp và ôn tập từ vựng cho các bé rất hiệu quả. Nghe nhạc không chỉ giúp bé dễ dàng bắt chước phát âm chuẩn, nói tốt hơn mà còn kích thích trí thông minh, phát triển tính cách năng nổ, hoạt bát.

Để bé học tiếng Anh chủ đề hoa quả tốt nhất, ba mẹ nên chọn các bài hát phù hợp lứa tuổi, đặc biệt là những bài nhạc có nhịp điệu vui nhộn, lời thoại dễ nhớ để tạo hứng thú. Bé càng hào hứng thì sẽ càng tập trung lắng nghe, bắt chước lời nhạc, từ đó học từ vựng hiệu quả hơn.

Ngoài ra, ba mẹ nên chọn các bài hát có chủ đề về trái cây, hoa quả  đi kèm với hình ảnh minh hoạ để giúp các bé ghi nhớ từ vựng. Đồng thời, ba mẹ có thể mua sẵn các loại hoa quả để khi hát đến một loại quả nào đó thì cho bé cầm nắm, ngửi mùi và thậm chí nếm thử để kích thích các giác quan, tăng khả năng ghi nhớ.

Học qua flashcard

Flashcard là một cách thức học từ vựng rất phổ biến và được nhiều chuyên gia đánh giá cao. Khi dạy bé học tiếng Anh các loại quả, ba mẹ sử dụng các loại thẻ flashcard có chứ thông tin trên hai mặt giấy, bao gồm câu hỏi ( từ vựng) ở mặt trước và câu trả lời (hình ảnh hoa quả tương ứng) ở mặt sau. Các tấm thẻ này rất dễ dàng mang đi để bé có thể luyện tập ở bất cứ đâu.

Flashcard từ vựng tiếng Anh chủ đề hoa quả cho bé học tại nhà

Flashcard từ vựng tiếng Anh chủ đề hoa quả cho bé học tại nhà

Học qua các chương trình thiếu nhi, phim hoạt hình

Ngoài các bài hát vui nhộn, ba mẹ có thể lựa chọn các chương trình thiếu nhi, phim hoạt hình liên quan hoặc có chủ đề hoa quả, trái cây cho bé xem. Thông qua các chương trình này, bé có thể học trực tiếp ví dụ về cách áp dụng từ vựng trong các câu giao tiếp thường ngày. Một số chương trình thiếu nhi giúp bé học tiếng Anh hiệu quả mà ba mẹ có thể tham khảo như: Peppa Pig, Simple Kids Crafts, Baby Big Mouth, Little Baby Bum,...

Bé học quả bằng tiếng Anh thông qua các trò chơi

Ba mẹ có thể mua các món đồ chơi giáo dục hình hoa quả, sách tranh có ảnh minh hoạ, chơi thách đố hoặc sáng tạo những trò chơi thú vị khác dựa theo sở thích của các bé để cùng bé luyện tập tiếng Anh. Điều quan trọng nhất khi dạy chủ đề hoa quả tiếng anh cho bé là phải ôn tập thường xuyên nếu không sẽ dễ quên từ, vậy nên ba mẹ hãy chơi cùng các bé mỗi ngày để tăng khả năng tiếng Anh của con nhé.

Bé trò chuyện bằng tiếng Anh cùng ba mẹ

Từ vựng tiếng Anh hoa quả là chủ đề thân thuộc, xuất hiện rất nhiều xung quanh bé nên ba mẹ có thể tận dụng các tình huống hàng ngày và đồ vật ngay trong nhà để giúp bé thực hành ngôn ngữ. Hãy tìm cơ hội sử dụng từ vựng chủ đề hoa quả để trò chuyện với bé, ví dụ như khi đi chợ mua trái cây, khi gọt hoa quả cho cả nhà, khi nếm thử một loại trái cây mới ngon miệng,...

Một số mẫu câu tiếng Anh đơn giản có xuất hiện tên các loại hoa quả bằng tiếng anh cho bé ba mẹ có thể tham khảo:

 • What fruit do you like? - I like mango/apple/banana/…: Con thích loại quả nào? - Con thích xoài/táo/chuối,...

 • Do you like eating banana/mango/… or orange/apple/watermelon/…?: Con thích ăn chuối/xoài/… hay cam/táo/dưa hấu/…?

 • Is this an apple/an orange/a mango/…?: Đây là quả táo/cam/xoài/… phải không?

 • What color is it? - It’s green/red/purple/…: Quả này màu gì? - Màu xanh/đỏ/tím/…

 • Is it big or small? - It’s big/small: Nó to hay nhỏ? - Nó to/nhỏ.

Khi bé đã thành thạo hơn, ba mẹ có thể hỏi những câu nâng cao một chút giúp kích thích suy nghĩ logic và trí nhớ của bé như:

 • How many fruits do you have?: Con có bao nhiêu loại quả?

 • How many fruits are there on the table? - There are one/two/three/… fruits on the table: Có bao nhiêu quả ở trên bàn? - Có một/hai/ba/… quả ở trên bàn.

 • Can you name them?: Con có thể kể tên các loại quả này không?

Cùng bé học từ vựng tiếng anh chủ đề hoa quả cho trẻ em với ứng dụng Alostar

​​Bên cạnh các phương pháp kể trên, ba mẹ có thể dạy bé học tiếng anh các loại quả một cách dễ dàng và hiệu quả với Alostar - ứng dụng học tiếng Anh cho trẻ mầm non - độ tuổi tiềm năng nhất để phát triển khả năng ngôn ngữ.

Thông qua các bài học tình huống và chủ đề hoa quả, Alostar giúp bé ghi nhớ từ vựng lâu và sâu sắc hơn, giúp khả năng ngôn ngữ của bé được cải thiện rõ rệt. Cụ thể, phương pháp tiếp cận của Alostar gồm có: hình ảnh minh hoạ sinh động, âm thanh sống động, video hoạt hình với công nghệ tương tác hiện đại cho trẻ, các trò chơi trí tuệ, bài hát vui nhộn ý nghĩa,...

Với Alostar, ba mẹ có thể cùng bé học tập ở bất cứ đâu chỉ với một chiếc điện thoại hoặc máy tính bảng. Cùng với đó là các giáo viên bản ngữ chuẩn quốc tế cũng như đội ngũ giáo viên chủ nhiệm đồng hành 1:1, mang đến cho bé một môi trường học tập chất lượng, đa giác quan và không gây áp lực.

Bé học tiếng Anh chủ đề hoa quả cùng app Alostar

Bé học tiếng Anh chủ đề hoa quả cùng app Alostar

Đặc biệt nhất, Alostar ngoài cung cấp kiến thức còn định hướng cho trẻ phát triển toàn diện về kiến thức, kỹ năng và nhân cách sống. Bên cạnh những bài học tiếng Anh về chủ đề hoa quả bổ ích, các bé còn được học nhiều kỹ năng và giá trị cuộc sống khác lồng ghép trong đó như lòng biết ơn, cách giúp đỡ người khác, kỹ năng thoát hiểm khi có cháy nổ...

Ba mẹ hãy tải ngay ứng dụng Alostar về máy để cho con học tập và trải nghiệm.

Link tải app:
 
Download Alostar trên CHplay

Một số từ vựng tiếng Anh chủ đề hoa quả cho bé học tại nhà

Để cùng bé học tiếng Anh chủ đề hoa quả, ba mẹ cần nắm chắc từ vựng để dạy bé một cách chính xác. Dưới đây là một số từ vựng tiếng Anh cơ bản chủ đề hoa quả:

 • Apple /ˈæpl/: Táo

 • Pomegranate /ˈpɑːmɪɡrænɪt/: Lựu

 • Orange /ˈɒrɪndʒ/: Cam

 • Strawberry /ˈstrɔːberi/: Dâu tây

 • Mangosteen /ˈmæŋɡəstiːn/: Quả măng cụt

 • Rambutan /ræmˈbuːtn/: Quả chôm chôm

 • Kiwi /’ki:wi:/: Quả kiwi

 • Kumquat /ˈkʌmkwɑːt/: Quả quất

 • Blackberry /ˈblækbəri/: Quả mâm xôi

 • Fig /fɪɡ/: Quả sung

 • Blueberry /ˈbluːbəri/: Quả việt quất

 • Plum /plʌm/: Quả mận

 • Pineapple /ˈpaɪnæpl/: Quả dứa

 • Peach /piːtʃ/: Đào

 • Dragon fruit /ˈdræɡən fruːt/: Quả thanh long

 • Banana /bəˈnɑːnə/: Quả chuối

 • Pear /per/: Quả lê

 • Starfruit /ˈstɑːrfruːt/: Quả khế

 • Jackfruit /ˈdʒækfruːt/: Quả mít

 • Guava /ˈɡwɑːvə/: Quả ổi

Những lưu ý khi dạy chủ đề tiếng Anh hoa quả cho trẻ em

Học tiếng Anh theo chủ đề hoa quả mang lại nhiều lợi ích, nhưng trong quá trình học tập, ba mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Linh hoạt đổi mới phương pháp: Trẻ nhỏ thường rất hiếu động và tò mò nên ba mẹ cần linh hoạt đổi mới, sử dụng xen kẽ các phương pháp dạy tiếng Anh để bé không thấy nhàm chán, áp lực.

 • Tạo môi trường thoải mái: Khi bé học tiếng Anh chủ đề hoa quả, ba mẹ tạo môi trường sao cho thật thoải mái để khuyến khích bé giao tiếp tự nhiên, trôi chảy. Đồng thời, trong giờ học cũng nên kết hợp các trò chơi nhỏ vận động phù hợp để con hứng thú và ghi nhớ từ vựng tốt hơn.

 • Sử dụng dụng cụ dạy trực quan, sinh động: Ở lứa tuổi nhỏ, các bé thường nhận diện mọi vật xung quanh thông qua màu sắc, hình ảnh và âm thanh. Vì vậy, khi dạy bé học tiếng anh các loại quả, ba mẹ đừng quên sử dụng các dụng cụ trực quan như đồ chơi hoa quả, hoa quả thật, flashcard có chứa hình ảnh bắt mắt,...

 • Luôn luôn kiểm tra và điều chỉnh: Cuối cùng, ba mẹ cần luôn chú ý kiểm tra tiến độ học tập của bé. Nắm chắc được tiến độ học và tiếp thu từ vựng sẽ giúp ba mẹ thuận lợi điều chỉnh phương pháp dạy học, uốn nắn cái sai cho bé và giúp việc học trở nên hiệu quả nhất.

Mong rằng bài viết trên đã cung cấp các thông tin hữu ích để ba mẹ lựa chọn phương pháp giúp bé học tiếng anh các loại quả tốt hiệu quả nhất. Ba mẹ hãy cùng bé kiên trì luyện tập với các phương pháp trên để khả năng tiếng Anh của bé ngày càng hoàn thiện hơn.

 

Nhà Phát Triển: Công ty Cổ phần Công nghệ và Giáo dục KSC

Address
Tầng 6 Số 42 Hàm nghi, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline
1900.099.950

Thông tin thanh toán

Ngân hàng: VIB - PGD THĂNG LONG
Số tài khoản: 069704060032364
Chủ tài khoản: CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ VÀ GIÁO DỤC KSC
Nội dung chuyển khoản: SĐT + Tên gói học (hoặc tên phụ huynh đăng ký)
Ví dụ: 0977336XXX Alostar

Follow us

Giấy phép ĐKKD số: 0106888473 cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.

Giấy phép đào tạo tiếng Anh số: 4087/GCN-SGD&ĐT cấp bởi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội