Chuyên Gia Giải Đáp: Học Tiếng Anh Sớm Có Khiến Trẻ Bị Loạn Ngôn Ngữ

Chuyên mục: BÉ HỌC TIẾNG ANH | 29/03/2023

Rất nhiều người cho rằng: Học tiếng Anh sớm khiến trẻ bị loạn ngôn ngữ. Đến nay quan điểm này vẫn gây nhiều tranh cãi và khiến không ít cha mẹ đắn đo trước khi đưa ra quyết định. Hãy cùng xem chuyên gia giải đáp như thế nào về vấn đề này ngay trong bài viết dưới đây.

Nhầm tưởng học tiếng Anh sớm khiến trẻ bị loạn ngôn ngữ

Trên thực tế hiện nay tại các trung tâm điều trị tâm lý cho trẻ đã và đang tiếp nhận khá nhiều trường hợp trẻ bị rối loạn ngôn ngữ có liên quan đến việc trẻ tiếp cận sớm với tiếng Anh. Điều đáng lo ngại là tỉ lệ này có xu hướng ngày càng gia tăng khiến không ít phụ huynh lo ngại. 

Thực trạng này cũng làm dấy lên rất nhiều tranh cãi xung quanh vấn đề học tiếng Anh sớm có khiến trẻ bị rối loạn ngôn ngữ. Dẫn tới hệ lụy là các bậc cha mẹ không dám cho con học tiếng Anh sớm, vô hình chung đã bỏ lỡ mất giai đoạn vàng để phát triển năng lực ngoại ngữ của con.

Nhiều phụ huynh nhầm tưởng rằng học tiếng Anh sớm gây rối loạn ngôn ngữ

Nhiều phụ huynh nhầm tưởng rằng học tiếng Anh sớm gây rối loạn ngôn ngữ

Giải đáp vấn đề này, các chuyên gia hàng đầu về giáo dục và ngôn ngữ cho biết, quan niệm học ngoại ngữ sớm là nguyên nhân gây rối loạn ngôn ngữ ở trẻ là không chính xác. Việc trẻ rối loạn ngôn ngữ do nhiều nguyên nhân khác nhau, khi trẻ học sai cách, tiếp cận tiếng Anh một cách tự phát mà không có bất cứ sự kiểm soát hay hướng dẫn nào của người lớn, dẫn đến các rối loạn do trẻ không hiểu bản chất, não bộ không phân biệt được giữa tiếng mẹ đẻ và ngoại ngữ.

Nguyên nhân khiến trẻ bị rối loạn ngôn ngữ

Tìm hiểu sâu về vấn đề rối loạn ngôn ngữ ở trẻ có liên quan đến việc tiếp cận sớm với tiếng Anh, các chuyên gia đã chỉ ra một số nguyên nhân chính dưới đây.

Học tiếng Anh không có lộ trình

Gần như tất cả các trường hợp bị rối loạn ngôn ngữ khi trẻ học tiếng Anh sớm đều do việc học không đúng cách và không có lộ trình. Trẻ chỉ đơn thuần tiếp xúc với tiếng Anh hàng ngày với tần suất nhiều mà không theo một quy trình nhất định từ cơ bản đến nâng cao. Những kiến thức tiếng Anh mà trẻ tiếp cận có thể vượt xa những hiểu biết và khả năng tiếp nhận ở lứa tuổi đó. Não bộ chỉ tiếp nhận thông tin và ghi nhớ một cách máy móc trong khi trẻ hoàn toàn không có nhận thức rằng đó là một ngoại ngữ khác với tiếng mẹ đẻ. 

Để trẻ tiếp cận với tiếng Anh tự phát qua youtube mà không có sự kiểm soát

Một thực trạng rất đáng báo động hiện nay là trẻ được xem youtube quá nhiều và không có sự kiểm soát. Nhiều phụ huynh nhầm tưởng rằng cứ cho con xem youtube tiếng Anh là sẽ giúp trẻ giỏi ngoại ngữ. Điều này hoàn toàn sai lầm bởi việc cho trẻ xem như thế nào, xem nội dung gì và thời lượng ra sao cần phải có sự kiểm soát chặt chẽ.

Ở giai đoạn từ 2 - 6 tuổi trẻ đang hoàn thiện khả năng nghe và nói. Khi được cho xem youtube quá nhiều và không kiểm soát sẽ khiến trẻ xem một cách vô thức. Não bộ không được thiết lập ở chế độ học tập mà chỉ tiếp thu và ghi nhớ thông tin máy móc. Song song với đó trong cuộc sống hàng ngày trẻ vẫn được nghe và giao tiếp tiếng Việt với người thân trong gia đình. Dần dần não bộ mất khả năng phân biệt giữa tiếng Việt và tiếng Anh, mà trộn lẫn hai ngôn ngữ vốn rất khác thành một và khiến trẻ bị rối loạn ngôn ngữ, nói năng lộn xộn.

Để trẻ xem youtube không có kiểm soát dễ gây rối loạn ngôn ngữ

Để trẻ xem youtube không có kiểm soát dễ gây rối loạn ngôn ngữ

Ép trẻ học tiếng Anh quá nhiều khi trẻ chưa thông thạo tiếng mẹ đẻ

Một sai lầm khác mà nhiều cha mẹ mắc phải đó là cho rằng phải để trẻ học tiếng Anh thật nhiều thì con mới giỏi. Vì quan điểm này mà nhiều phụ huynh ép trẻ học tiếng Anh quá nhiều vượt xa thời lượng nói tiếng Việt hàng ngày của bé, trong khi con còn chưa thông thạo tiếng mẹ đẻ. Đây cũng là nguyên nhân khiến cho trẻ rất dễ bị rối loạn ngôn ngữ và không thông thạo được bất cứ thứ tiếng nào.

Phương pháp dạy tiếng Anh sớm đúng cách cho trẻ

Để tránh tình trạng trẻ rối loạn ngôn ngữ khi tiếp cận sớm với tiếng Anh, cha mẹ cần có phương pháp dạy ngoại ngữ đúng cách ngay từ đầu.

Xây dựng lộ trình học bài bản ngay từ đầu

Một lộ trình học bài bản ngay trong giai đoạn đầu tiên học tiếng Anh chính là nền tảng để giúp bé có được kiến thức vững vàng mà không phải lo ngại về vấn đề rối loạn ngôn ngữ. Ở giai đoạn đầu, cha mẹ nên cho con học từ cơ bản đến nâng cao, từ cấp độ dễ đến khó dần. 

Ngoài ra, mỗi khi cho trẻ học tiếng Anh cha mẹ luôn cần làm rõ với bé rằng đây là lúc cùng học tiếng Anh nhé. Điều này giúp trẻ phân biệt rõ giữa giao tiếp thông thường hàng ngày bằng tiếng mẹ đẻ và việc học tiếng Anh.

Sử dụng những tài liệu tiếng Anh chuẩn xác

Việc sử dụng những tài liệu tiếng Anh chuẩn ngay từ đầu sẽ giúp trẻ rèn luyện được kỹ năng nghe và nói chuẩn như người bản xứ. Điều này không chỉ giúp ích nhiều cho việc phát triển ngoại ngữ sau này mà còn giảm được nguy cơ rối loạn ngôn ngữ cho trẻ. Khi trẻ học với những tài liệu kém chất lượng, phát âm không chính xác hoặc không đúng cả về ngữ nghĩa của từ vựng sẽ khiến trẻ bị lệch chuẩn cả về tiếng Anh lẫn tiếng Việt.

Bố mẹ luôn đồng hành và theo sát quá trình học của con

Khi cho trẻ tiếp cận sớm với tiếng Anh rất cần có sự đồng hành và theo sát của cha mẹ. Ở giai đoạn này trẻ chưa hình thành kỹ năng tự lập, chưa có khả năng phân biệt và chọn lọc kiến thức, bài học. Do đó, cha mẹ cần là người định hướng, hỗ trợ để con học đúng bài, tiếp thu chuẩn kiến thức và kiểm soát thời lượng học phù hợp mỗi ngày. Tránh để trẻ xem youtube một cách tự do, không có chọn lọc sẽ gây ra rất nhiều hệ luỵ cho sự phát triển của trẻ.

Cha mẹ cần đồng hành và sát sao trong quá trình học tiếng Anh của trẻ

Cha mẹ cần đồng hành và sát sao trong quá trình học tiếng Anh của trẻ

Phân bổ thời lượng học tiếng Anh hợp lý

Để bé học tốt tiếng Anh mà không cảm thấy áp lực và phòng tránh việc rối loạn ngôn ngữ thì phân bổ thời lượng hợp lý là rất quan trọng. Theo các chuyên gia, tuỳ vào độ tuổi và thời điểm trẻ bắt đầu được tiếp cận tiếng Anh mà cha mẹ bố trí thời lượng học tăng dần từ ít đến nhiều, phù hợp với khả năng tiếp nhận của bé và cân bằng hợp lý với việc học tiếng Việt. 

Chẳng hạn như: Trẻ bắt đầu tiếp cận tiếng Anh từ 2 tuổi thì thời lượng học tiếng Anh mỗi ngày chỉ nên từ 10 - 15 phút mỗi ngày. Khi trẻ lên 3 tuổi, thời lượng học có thể tăng lên 20 - 25 phút mỗi ngày, lên 4 tuổi có thể học từ 25 - 30 phút…Khoảng thời gian còn lại trong ngày trẻ cần được tương tác và học nói tiếng Việt để thông thạo tiếng mẹ để, phục vụ cho việc giao tiếp hàng ngày và học tập sau này.

Alostar - Giải pháp học tiếng Anh sớm tránh rối loạn ngôn ngữ theo cách của chuyên gia

Nếu cha mẹ không thực sự thành thạo tiếng Anh để xây dựng lộ trình và chương trình học chuẩn cho bé, dẫn đến lo ngại về việc con sẽ bị rối loạn ngôn ngữ, thì Alostar chính là giải pháp toàn diện. Rất nhiều chuyên gia đánh giá cao chương trình của Alostar, cha mẹ hoàn toàn yên tâm cho con học tiếng Anh sớm với kiến thức chuẩn, lộ trình bài bản mà không phải lo rằng con sẽ bị rối loạn ngôn ngữ.

Alostar - Ứng dụng học tiếng Anh bài bản cho trẻ mầm non

Alostar - Ứng dụng học tiếng Anh bài bản cho trẻ mầm non

Ứng dụng học tiếng anh cho bé Alostar được xây dựng bởi đội ngũ chuyên gia giáo dục và ngôn ngữ hàng đầu tại Mỹ và Việt Nam dựa trên sự kết hợp triết lý giáo dục hiện đại của Mỹ và phương pháp dạy học dưới nhiều hình thức vui nhộn, thông qua các bài học gần gũi với đời sống hàng ngày. Qua đó trẻ phát triển tốt năng lực ngoại ngữ, khả năng tư duy và kích thích phát triển não bộ. 

Với chương trình học đã được nghiên cứu bài bản để mang đến lộ trình phù hợp với lứa tuổi của trẻ mẫu giáo, giúp trẻ tiếp thu tiếng Anh một cách tự nhiên, rèn luyện kỹ năng chuẩn mà không dẫn đến tình trạng rối loạn ngôn ngữ. Hệ thống bài học được sắp xếp khoa học theo trình độ từ cơ bản đến nâng cao, giúp trẻ tiếp cận tiếng Anh theo từng bước phù hợp để não bộ hình thành cơ chế học tập và tiếp thu có chọn lọc ngoại ngữ. Chương trình học cũng được thiết kế theo từng bài với thời lượng phù hợp với lứa tuổi của trẻ mầm non, tránh được tình trạng trẻ bị quá tải.

Alostar giúp trẻ học giỏi tiếng Anh như thế nào?

Alostar mang đến chương trình học theo chuẩn khung Quốc tế Cambridge, giúp rèn luyện hai kỹ năng quan trọng nhất cho trẻ là nghe và nói tiếng Anh. Ứng dụng được xây dựng với những công nghệ hiện đại nhất, hỗ trợ tối đa cho việc học tiếng Anh của trẻ như: 

  • Công nghệ tương tác hai chiều Alo Interact cho phép trẻ tương tác với giáo viên bằng cách trả lời câu hỏi trong video bài giảng. 

  • Công nghệ Izy Speak giúp phát hiện lỗi sai khi phát âm của trẻ và đưa ra hướng dẫn sửa lỗi chuẩn xác. 

  • Cùng công nghệ Alotalk cho phép thiết lập các cuộc gọi ảo để tạo môi trường giao tiếp giữa trẻ với giáo viên nước ngoài và bạn học cùng lớp, nhờ đó trẻ phát triển tốt kỹ năng giao tiếp và phản xạ tiếng Anh.

Bên cạnh đó, phần mềm Alostar còn tích hợp bộ môn Toán tư duy Singapore - phương pháp dạy toán hiệu quả nhất thế giới với cả hai phiên bản tiếng Anh và tiếng Việt. Môn học này sẽ giúp trẻ làm quen với khái niệm những phép tính đơn giản, kích hoạt phát triển tư duy logic và trí thông minh cho trẻ trong độ tuổi vàng.

>> Tham khảo thêm: Toán tư duy Singapore

Cùng với chương trình Khoa học, Xã hội cung cấp kiến khoa học cơ bản và rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ. 

Có thể thấy rằng rối loạn ngôn ngữ ở trẻ đang là một vấn đề rất đáng lo ngại. Tuy nhiên cha mẹ không nên hiểu sai về nguyên nhân của vấn đề mà bỏ lỡ giai đoạn vàng giúp trẻ học tiếng Anh tốt nhất. Với phương pháp học đúng và sự đồng hành, hỗ trợ sát sao của cha mẹ, chắc chắn trẻ có thể học tốt ngoại ngữ từ sớm mà không gặp phải vấn đề rối loạn ngôn ngữ.

 

Nhà Phát Triển: Công ty Cổ phần Công nghệ và Giáo dục KSC

Address
Tầng 6 Số 42 Hàm nghi, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline
1900.099.950

Thông tin thanh toán

Ngân hàng: VIB - PGD THĂNG LONG
Số tài khoản: 069704060032364
Chủ tài khoản: CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ VÀ GIÁO DỤC KSC
Nội dung chuyển khoản: SĐT + Tên gói học (hoặc tên phụ huynh đăng ký)
Ví dụ: 0977336XXX Alostar

Follow us

Giấy phép ĐKKD số: 0106888473 cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.

Giấy phép đào tạo tiếng Anh số: 4087/GCN-SGD&ĐT cấp bởi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội