5 Phương Pháp Dạy Tiếng Anh Cho Trẻ Mầm Non Hiệu Quả Bất Ngờ

Chuyên mục: BÉ HỌC TIẾNG ANH | 15/03/2023

Dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non như thế nào để mang đến hiệu quả tốt nhất là vấn đề được nhiều bậc phụ huynh quan tâm trong thời gian qua. Thực tế, đây được coi là giai đoạn vàng cho việc học ngôn ngữ thứ hai ngoài tiếng mẹ đẻ. Nhưng để trẻ tiếp thu hiệu quả đòi hỏi bố mẹ cần lựa chọn hướng đi đúng đắn và phù hợp nhất.

Có nên dạy tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo hay không?

Theo nhiều tài liệu nghiên cứu, việc học tiếng Anh sớm từ độ tuổi mầm non sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho trẻ nhỏ. Giáo sư Tiến sĩ Arnold Lucius Gesell – Bác sĩ khoa y, Nhà tâm lý học người Mỹ cho biết ở thời điểm trước 6 tuổi, đại não của trẻ gần như đã tương đối phát triển. Nếu bỏ lỡ khoảng thời gian này thì về sau, trí não, tính cách và tâm hồn của con người sẽ không bao giờ có cơ hội tốt để xây dựng nền tảng cho sự phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần.

Có nên dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non là thắc mắc của nhiều phụ huynh

Có nên dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non là thắc mắc của nhiều phụ huynh

Các nhà khoa học cũng cho biết thêm, mục đích cho trẻ mầm non làm quen tiếng Anh để giúp trẻ tiếp thu kiến thức tự nhiên, nghe nói chuẩn, phát triển khả năng ngôn ngữ cũng như tư duy não bộ tốt hơn. Cụ thể, việc học tiếng Anh ở giai đoạn mầm non sẽ mang đến những lợi ích như:

 • Tiếp thu ngôn ngữ theo cách tự nhiên: Khi còn nhỏ, trẻ đã có thể dễ dàng tiếp thu ngoại ngữ theo cách tự nhiên với các quy trình nghe, nói, đọc và viết thay vì học thụ động nhưng khi trưởng thành. Do bản thân của trẻ có thể tự tìm ra các quy tắc riêng cho riêng mình một cách bản năng nên trẻ sẽ học nhanh và tiếp thu những kiến thức mà giáo viên truyền đạt dễ dàng nhất.

 • Phát âm chuẩn xác: Trẻ ở độ tuổi mầm non rất giỏi bắt chước người lớn và ghi nhớ rất tốt những gì người khác nói. Có thể bạn sẽ rất ngạc nhiên khi trẻ có thể hát gần như trọn vẹn một bài hát tiếng Anh chỉ sau vài lần nghe mặc dù chưa thể hiểu rõ lời bài hát là gì. Bởi thế mà khi được dạy dỗ theo đúng phương pháp, trẻ sẽ có khả năng phát âm chuẩn xác và nghe tốt hơn nhiều so với người lớn.

 • Nhớ lâu và tư duy tốt hơn: Theo các chuyên gia, việc học ngôn ngữ thứ hai sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho não bộ, đặc biệt là với trẻ em. Việc sử dụng cả hai ngôn ngữ trong cùng một thời điểm và dịch từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác sẽ giúp não trẻ được hoạt động, hệ thần kinh trở nên linh hoạt hơn. Cũng nhờ đó, trẻ sẽ biết cách lọc các thông tin xung quanh, tăng khả năng tiếp thu và xử lý được lượng kiến thức mới.

 • Dạn dĩ hơn trong giao tiếp: Việc dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non còn giúp trẻ trở nên tự tin, hoạt bát và mạnh dạn hơn. Thông qua việc học, trẻ sẽ được khám phá thế giới và kết nối với những người xung quanh để nâng cao kỹ năng giao tiếp.

>>> Xem thêm: Có nên cho trẻ học tiếng Anh sớm?

Một số chủ đề tiếng Anh phù hợp với trẻ mầm non

Với trẻ ở độ tuổi mầm non, bé sẽ vừa tiếp xúc với tiếng Anh, vừa học tiếng Việt mỗi ngày nên việc lựa chọn chủ đề tiếng Anh phù hợp là điều vô cùng quan trọng. Một số gợi ý chủ đề tiếng Anh dành cho bé mà bố mẹ có thể tham khảo để lựa chọn cho bé nhà mình gồm có: 

 • Động vật: Độ tuổi mầm non là giai đoạn trẻ tò mò thích khám phá những chuyển động xoay quanh cuộc sống. Đặc biệt, những con vật quen thuộc trong gia đình thường được các bé yêu thích hơn cả. Do đó bố mẹ hãy bắt đầu cho trẻ làm quen với tiếng Anh bằng những từ vựng như dog (chó), cat (mèo), pig (lợn)...

 • Người thân trong gia đình: Đây cũng là một trong những chủ đề vô cùng gần gũi. Trước tiên, bố mẹ hãy dạy trẻ cách nói về bản thân, cách chào hỏi người khác. Sau đó, các bé nên học từ vựng theo chủ đề gia đình như bố, mẹ, ông, bà, anh, chị… Sau đó, bố mẹ hãy mở rộng hơn đến những từ vựng khó như cô, dì, chú, bác,... để nâng cao trình độ cho trẻ.

 • Màu sắc: Những màu sắc sặc sỡ luôn tạo sự thu hút đặc biệt đối với trẻ nhỏ và khi miêu tả đồ vật thì bé sẽ nhận biết màu sắc đầu tiên. Khi bé mầm non học tiếng Anh, bố mẹ có thể dạy trẻ về màu sắc thông qua những bài hát để tăng sự hứng thú, sinh động như “What color is the sky?” với những hình ảnh quen thuộc về bầu trời, giúp bé nhận biết được màu xanh dương (blue), mây màu trắng (white), cây màu xanh lá (green) hay mặt trời là màu vàng (yellow),…

 • Số đếm: Để khởi đầu việc học tiếng Anh, số đếm và bảng chữ cái chính là bước đệm đầu tiên không thể bỏ qua. Với trẻ nhỏ từ 3-5 tuổi, bố mẹ có thể dạy trẻ học đếm số theo thứ tự từ 1-10. Trong khi đó với những trẻ lớn hơn một chút có thể học được toán cộng, trừ cơ bản. Một số bài hát liên quan đến số đếm mà phụ huynh có thể cho bé nghe thường xuyên là Number song, Five little ducks, Counting 1 – 10 Song,… 

 • Cảm xúc: Một chủ đề rất quan trọng khi dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non chính là cảm xúc. Khi biết cách diễn tả cảm xúc bằng tiếng Anh, trẻ có thể bày tỏ những gì cảm nhận được thông qua ngôn ngữ để có những ứng xử phù hợp trong những tình huống khác nhau. Với chủ đề này, bố mẹ có thể sử dụng hành động để mô tả cho từ vựng để bé ghi nhớ tốt hơn.

>> Tham khảo thêm: 15+ nhóm từ vựng tiếng Anh trẻ em theo chủ đề dễ nhớ, dễ học

Chủ đề động vật được trẻ nhỏ vô cùng yêu thích

Chủ đề động vật được trẻ nhỏ vô cùng yêu thích

Điểm danh 5 phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non hiệu quả nhất 

Việc học tiếng Anh mẫu giáo sẽ giúp con tiếp thu ngôn ngữ tự nhiên, phát âm chuẩn ngay từ đầu, tạo nền tảng vững chắc và mở ra nhiều cơ hội trong tương lai. Tuy nhiên, do trẻ còn nhỏ nên sự tập trung thường chưa cao. Bởi thế, bố mẹ cần lựa chọn một phương pháp dạy phù hợp để tạo sự hứng thú, giúp trẻ tiếp thu tốt nhất.

Dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non bằng Flashcard

Trẻ nhỏ trong độ tuổi mầm non thường hiếu động, sự tập trung chưa cao nên rất khó để bố mẹ có thể yêu cầu con ngồi vào bàn học tiếng Anh theo cách truyền thống với những cuốn sách chỉ toàn chữ viết. Để tạo cho trẻ sự hứng thú với tiếng Anh, bố mẹ có thể cho con khởi đầu bằng cách học qua tranh ảnh, tấm flashcard.

Hiện nay, các sản phẩm Flashcard học tiếng Anh trên thị trường thường được thiết kế với 2 mặt, một mặt là từ vựng và phiên âm, mặt còn lại là hình ảnh giúp giải nghĩa cho từ vựng đó. Thông qua những tấm Flashcard, trẻ sẽ được học tiếng Anh trực diện, nhận dạng mặt chữ và ghi nhớ từ vựng lâu hơn.

Tùy vào điều kiện mà bố mẹ có thể cho trẻ mầm non học tiếng Anh thông qua thẻ flashcard giấy và thẻ flashcard điện tử trên thiết bị di động đều vô cùng hiệu quả.

Bố mẹ có thể dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non với flashcard

Bố mẹ có thể dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non với flashcard

Cách dạy tiếng anh cho trẻ mầm non qua truyện tranh

Việc dạy tiếng Anh cho trẻ em mẫu giáo qua truyện tranh là giải pháp giúp tạo sự hứng thú cho trẻ khi học, góp phần tăng khả năng ghi nhớ từ vựng, đoán chữ để con học được nhiều cấu trúc câu tiếng Anh thông dụng trong đời sống giao tiếp hàng ngày.

Với trẻ ở giai đoạn này, bố mẹ nên ưu tiên lựa chọn những cuốn truyện tiếng Anh có nội dung đơn giản, nhiều hình ảnh. Đặc biệt việc cho trẻ đọc những cuốn sách có các câu chuyện thú vị liên quan đến những chủ đề gần gũi với bé như gia đình, học tập, thiên nhiên… sẽ giúp bé tiếp cận và tiếp thu dễ dàng hơn.

Vừa học vừa chơi cùng những trò chơi tiếng Anh

Với trẻ ở độ tuổi mầm non, chắc hẳn là bất kỳ bé nào cũng thích tham gia các trò chơi, đặc biệt là trò chơi tương tác. Do đó, bố mẹ có thể cho con chơi trò chơi kết hợp với những kiến thức về tiếng Anh để tăng khả năng tiếp thu cho bé.

Mặc dù phương pháp dạy tiếng Anh cho bé mẫu giáo thông qua các trò chơi sẽ giúp trẻ hào hứng hơn trong việc học tập nhưng để áp dụng hiệu quả lại là điều không hề đơn giản chút nào. Bố mẹ cần dành thời gian để tìm hiểu các trò chơi và tham gia cùng bé hoặc cho con chơi với các bạn cùng tuổi để nên tạo môi trường vừa học vừa chơi lý tưởng.

Trẻ mầm non học tiếng Anh qua phim hoạt hình hoặc bài hát

Phim hoạt hình tiếng anh cho trẻ mầm non thường có cốt truyện, lời thoại đơn giản. Tốt nhất bố mẹ nên ngồi cùng con khi xem phim để có thể giải đáp những từ, câu tiếng Anh hoặc phân đoạn phim mà bé chưa hiểu ngay lập tức. Bên cạnh đó, việc xem phim cùng con cũng giúp bố mẹ có thể tương tác với trẻ để bé tiếp thu tiếng Anh tốt hơn. 

Bên cạnh phim hoạt hình, bố mẹ có thể cho bé xem những bài hát tiếng Anh dành riêng cho trẻ em. Những bài hát này thường có nhịp điệu, ngôn từ đơn giản, dễ thuộc, video minh họa vui nhộn nên các bé đều vô cùng thích thú khi học.

Phim hoạt hình tiếng Anh là lựa chọn hấp dẫn

Phim hoạt hình lựa chọn hấp dẫn để ba mẹ tiếng anh cho trẻ 4 tuổi, 5 tuổi

Dạy tiếng anh cho trẻ em mẫu giáo qua ứng dụng

Cùng với sự phát triển của lĩnh vực công nghệ, các ứng dụng học Tiếng Anh cho trẻ mầm non đang ngày càng phổ biến, tích hợp nhiều chương trình học phù hợp. Qua đó vừa giúp trẻ tiếp cận với tiếng Anh một cách hiệu quả mà phụ huynh còn tiết kiệm được khá nhiều công sức khi tìm kiếm tài liệu học cho con.

Hiện nay, khi trên các kho ứng dụng xuất hiện rất nhiều app học tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo, việc lựa chọn được một gợi ý phù hợp cho bé trong độ tuổi này là điều không hề đơn giản chút nào. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh cũng cần xem xét kỹ chương trình học cũng như uy tín của từng ứng dụng để đảm bảo tương xứng với khả năng tiếp thu của bé.

Alostar - Ứng dụng học tiếng Anh cho trẻ mầm non hay nhất

Là ứng dụng tiếng Anh được phát triển dành cho trẻ từ 2-7 tuổi dựa trên phương pháp giáo dục hiện đại hàng đầu hiện nay, Alostar được xây dựng bởi các chuyên gia giáo dục, ngôn ngữ và tâm lý hàng đầu Việt Nam và quốc tế. Với mục tiêu tạo nên một chương trình học tiếng Anh chuẩn quốc tế với nhiều cấp độ. Alostar cho trẻ được trải nghiệm những bài học tiếng Anh theo chủ đề và theo tình huống có nhân vật, câu chuyện cụ thể để tiếp thu kiến thức tự nhiên và hiệu quả nhất.

Điểm cộng ấn tượng mà Alostar mang lại chính là ứng dụng các công nghệ tiên tiến vượt trội trong việc dạy tiếng Anh cho trẻ nhỏ. Nổi bật nhất chính là công nghệ tương tác 2 chiều Alo-Interact được tích hợp trong mỗi bài học, giúp trẻ được tham gia tương tác trực tiếp với nhân vật trong câu chuyện và tình huống để nâng cao khả năng tập trung, ghi nhớ từ vựng, kiến thức tốt hơn.

Alostar là ứng dụng hứa hẹn mang đến hiệu quả cao cho trẻ khi học tiếng Anh

Alostar là ứng dụng hứa hẹn mang đến hiệu quả cao cho trẻ khi học tiếng Anh

Với những trẻ yếu về phát âm, công nghệ Izy Speak sẽ giải quyết vấn đề này vô cùng hiệu quả. Trong quá trình học, thông qua các video bài học trực quan và sự hỗ trợ của giáo viên bản địa, trẻ sẽ có cơ hội thực hành phát âm chuẩn như người bản xứ nhờ.

Đặc biệt, ứng dụng giúp bé mầm non học tiếng Anh Alostar còn tích hợp công nghệ cuộc gọi giả lập Alotalk giúp trẻ trò chuyện với thầy giáo bản địa và với một bạn học khác. Nhờ đó, trẻ không chỉ được rèn luyện kỹ năng nghe và phát âm chuẩn mà còn thêm phần mạnh dạn và tự tin khi giao tiếp bằng tiếng Anh.

Không chỉ tập trung vào việc dạy tiếng Anh, Alostar còn hướng tới mục tiêu phát triển toàn diện cho trẻ khi tích hợp 3 chương trình học gồm toán tư duy Singapore, khoa học và xã hội. Nhờ đó trẻ được kích hoạt và trau dồi khả năng tư duy, khả năng ghi nhớ và trang bị thêm các kỹ năng sống để tạo nền tảng vững chắc cho tương lai.

Ba mẹ có thể tải ngay ứng dụng Alostar miễn phí về cho con học tập và trải nghiệm 

Link tải app:

Download Alostar trên CHplay

>> Xem thêm: 

5 lưu ý cần nhớ khi dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non

Bên cạnh việc lựa chọn một phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non phù hợp, bố mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau để việc học của trẻ đạt hiệu quả cao nhất.

 • Tìm kiếm các tài liệu, giáo trình tiếng anh cho trẻ mầm non tiêu chuẩn để con bám sát lộ trình.

 • Trong quá trình học tiếng Anh mầm non, bố mẹ cần khuyến khích, tạo động lực để con chủ động học tập thay vì gây áp lực, thúc ép bé.

 • Thường xuyên đánh giá khả năng tiếp thu của bé để tùy chỉnh phương pháp và tần suất dạy tiếng Anh sao cho phù hợp nhất.

 • Cho trẻ học từ 15 - 20 phút mỗi ngày để kích thích sự hào hứng của con cho lần học tiếp theo, tăng hiệu quả học đáng kể.

 • Khích lệ, động viên con bằng những phần quà nhỏ khi con hoàn thành xuất sắc bài học.

 • Chú ý đến sở thích của con khi học tiếng Anh để duy trì hứng thú xuyên suốt quá trình học.

Hy vọng rằng với những thông tin chia sẻ về các phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non, các bậc phụ huynh đã có thêm một vài gợi ý hữu ích để đồng hành cùng con trong giai đoạn này. Để hiện thực hóa ước mơ bé giỏi tiếng Anh từ khi còn nhỏ, bố mẹ hãy cân nhắc lựa chọn ứng dụng Alostar ngay ngày hôm nay.

 

Nhà Phát Triển: Công ty Cổ phần Công nghệ và Giáo dục KSC

Address
Tầng 6 Số 42 Hàm nghi, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline
1900.099.950

Thông tin thanh toán

Ngân hàng: VIB - PGD THĂNG LONG
Số tài khoản: 069704060032364
Chủ tài khoản: CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ VÀ GIÁO DỤC KSC
Nội dung chuyển khoản: SĐT + Tên gói học (hoặc tên phụ huynh đăng ký)
Ví dụ: 0977336XXX Alostar

Follow us

Giấy phép ĐKKD số: 0106888473 cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.

Giấy phép đào tạo tiếng Anh số: 4087/GCN-SGD&ĐT cấp bởi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội