Cẩm Nang Dạy Tiếng Anh Cho Bé 5 Tuổi Tại Nhà Hiệu Quả

Chuyên mục: BÉ HỌC TIẾNG ANH | 28/03/2023

Lựa chọn đúng phương pháp dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi có vai trò quan trọng góp phần giúp trẻ hình thành tư duy ngôn ngữ sớm, phù hợp với năng lực, độ tuổi. Bởi vậy, ba mẹ nên tìm hiểu thật kỹ trước khi áp dụng để đồng hành cùng con làm chủ ngôn ngữ thứ 2 này một cách hiệu quả.

Lý do ba mẹ nên dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi

Nhiều ba mẹ thắc mắc dạy các bé 5 tuổi học tiếng anh có tốt hay không vì lo sợ con gặp phải các vấn đề như nói ngọng, rối loạn ngôn ngữ... Nhiều chuyên gia đã khẳng định, học tiếng Anh từ sớm là cần thiết để giúp não bộ của trẻ phát triển đồng thời mang lại nhiều lợi ích “không ngờ”.

Bé học tiếng Anh sớm mang lại nhiều lợi ích

Bé học tiếng Anh sớm mang lại nhiều lợi ích

Giai đoạn vàng cho trẻ tiếp thu ngôn ngữ tự nhiên

Độ tuổi lên 5 là giai đoạn vàng để dạy trẻ học ngôn ngữ tốt nhất mà ba mẹ không nên bỏ lỡ. Việc học tiếng Anh cho trẻ 5 tuổi trở nên dễ dàng, thuận tiện nếu ba mẹ biết tận dụng khả năng tư duy ngôn ngữ của con. Theo nhiều nghiên cứu, nếu so với người trưởng thành, khả năng ghi nhớ một từ vựng hoặc một câu tiếng Anh cùng một lúc của các con rõ ràng tốt hơn rất nhiều. 

Ở thời điểm này não bộ của các con có khả năng ghi nhớ “siêu phàm” và tiếp thu nhanh chóng. Nhờ đó, khi con bắt đầu tiếp xúc với một ngôn ngữ mới, con ghi nhớ các kiến thức hoàn toàn bằng bản năng, tự nhiên nhưng cũng rất nhạy bén và có chọn lọc. 

Học ngoại ngữ sớm từ 5 tuổi tốt cho não bộ của bé

Cho trẻ học ngoại ngữ càng sớm càng tốt cho sự phát triển kỹ năng và tư duy não bộ lâu dài. Việc học và giao tiếp song song 2 ngôn ngữ khác nhau giúp não của bé luôn luôn trong trạng thái vận động với hiệu suất cao, từ đó giúp gia tăng sự linh hoạt của hệ thần kinh. Khi học tiếng Anh, bé cần phải thuộc từ vựng, nhận biết các mặt chữ, hình ảnh và mẫu câu giao tiếp. Như vậy sẽ tạo thói quen ghi nhớ, làm việc “chăm chỉ” có hiệu quả của não bộ. 

Có nhiều phương pháp học tiếng Anh cho trẻ 5 tuổi hướng đến nhận thức của trẻ về ngôn ngữ nói chung và tư duy logic nói riêng. Do đó ba mẹ hoàn toàn lựa chọn phương pháp phù hợp cho con học tiếng Anh sớm để con phát triển toàn diện nhiều kỹ năng và rèn luyện não bộ tốt hơn.

Tăng khả năng phát âm chuẩn và luyện phản xạ giao tiếp ngay từ đầu

Mầm non là thời điểm thích hợp để con học phát âm chuẩn như người xứ nhờ đặc điểm phát triển sinh lý và tâm lý của trẻ nhỏ. Hầu hết trẻ em trong độ tuổi này đều có khả năng bắt chước ngữ điệu của người nước ngoài rất tốt. Nhờ vậy, khả năng phát âm và phản xạ giao tiếp của bé được rèn luyện một cách tự nhiên nhất. 

Trẻ dễ dàng phát âm chuẩn và nói tiếng Anh tốt hơn ngay từ nhỏ

Trẻ dễ dàng phát âm chuẩn và nói tiếng Anh tốt hơn ngay từ nhỏ

Khi phát âm chuẩn, trẻ sẽ tự tin nói tiếng Anh nhiều hơn với người khác. Việc luyện nghe - nói thường xuyên với người nước ngoài giúp trẻ học được phong thái tự tin, nói chuyện thoải mái hơn. Đó cũng là cách mà trẻ nâng cao khả năng phản xạ trong giao tiếp hàng ngày của mình. 

Dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi nên bắt đầu từ đâu và học như thế nào? 

Ba mẹ không biết dạy con học tiếng Anh bắt đầu từ đâu, đừng lo lắng vì có rất nhiều phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ 5 tuổi. Chúng ta không nên kỳ vọng con sẽ biết nói tiếng Anh ngay lập tức, bởi con phải cần một khoảng thời gian nhất định để tiếp thu ngôn ngữ mới. Phụ huynh cần kiên nhẫn và lựa chọn đúng phương pháp phù hợp để con học hiệu quả. 

Tạo dựng niềm yêu thích với ngôn ngữ mới cho bé

Bắt con tiếng Anh trong khi con không thích chắc chắn không đem lại hiệu quả cao. Nhược điểm của các bé 5 tuổi khi học chính là mức độ tập trung rất hạn chế, nhanh chán. Muốn bé 5 tuổi học tiếng Anh gặt hái được những thành quả, con cần được nuôi dưỡng niềm đam mê với ngôn ngữ mới từ đầu. Do đó, ba mẹ cần khéo léo, tạo cho con hứng thú và yêu thích học tiếng Anh. 

Môi trường học vô cùng quan trọng để nuôi dưỡng đam mê học tiếng Anh của bé

Môi trường học vô cùng quan trọng để nuôi dưỡng đam mê học tiếng Anh của bé

Bạn có thể cho con làm quen với nó bằng những bài hát, trò chơi tiếng Anh vui nhộn. Khi nghe được một bài hát hay, các con hoàn toàn có thể ngân nga các câu hát để luyện thêm khả năng cảm thụ tiếng Anh. Hoặc các trò chơi sẽ tạo cho trẻ tâm lý muốn chinh phục và hoàn thành các thử thách để thể tăng thêm vốn kiến thức Anh ngữ của mình. Ba mẹ cũng nên thường xuyên động viên, khen ngợi để con có động lực học và phát huy tinh thần học chủ động của mình.

Mỗi ngày chỉ nên cho trẻ rèn luyện ngôn ngữ 15 - 20 phút có chủ đích vào một khung giờ nhất đinh. Cùng với đó là cho trẻ “tắm” ngôn ngữ một cách tự nhiên bằng cách bật radio, chương trình tiếng anh cho con nghe. Con dần ý thức được việc học là trách nhiệm cần phải thực hiện thường xuyên trong cuộc sống của con, dần hình thành tính tự lập, tự giác học tập mà ba mẹ không cần kèm cặp quá nhiều.

Bắt đầu học ngữ âm (Phonics) vững vàng

Một cách để chúng ta có thể bắt đầu dạy tiếng anh cho trẻ em 5 tuổi chính là học ngữ âm (Phonics) vững vàng, tạo nền tảng cho trẻ đọc viết và nói thành thạo ngôn ngữ mới sau này. Trong độ tuổi này trẻ có thể nghe và phân biệt các âm đơn lẻ, lặp lại các từ mà con bắt gặp trong đời sống. 

Với phương pháp Phonics, trẻ dễ dàng nhận biết các âm và chữ cái tiếng Anh đại diện cho âm đó để hình thành nên kỹ năng đọc hiểu. Hầu hết các bé sẽ được đi theo 4 bước: Học âm đơn và âm ghép của hai chữ cái; Nối âm; Tách âm; cuối cùng là ghi nhớ các từ xuất hiện nhiều nhất trong tiếng Anh. Việc lựa chọn giáo trình và lộ trình học Phonics bài bản rất quan trọng để khả năng ngôn ngữ của con được phát huy một cách hiệu quả nhất. Đồng thời, ba mẹ cần kết hợp dạy con học từ vựng để con phát triển kỹ năng đọc và viết tốt hơn.

Luyện giao tiếp tiếng Anh thường xuyên với trẻ

Học tiếng Anh cho bé 5 tuổi quan trọng nhất chính là việc ngôn ngữ đó được sử dụng liên tục, thường xuyên. Do đó, ngoài những giờ học trên lớp cùng cô giáo, bạn bè thì ba mẹ nên tạo môi trường thực hành giao tiếp hàng ngày tại nhà cho con. Chỉ cần những mẫu câu giao tiếp thông dụng, đơn giản gần gũi với cuộc sống hàng ngày sẽ giúp con cởi mở, tự tin nói tiếng Anh hơn. 

Việc giao tiếp thường xuyên là cầu nối để ba mẹ dễ dàng nắm bắt và hiểu tâm lý của con, tạo sự gắn kết mối quan hệ giữa ba mẹ và con. Ba mẹ có thể nhờ con giúp đỡ việc nhà hay tâm sự, hỏi han về một ngày của con đã diễn ra như thế nào,... bằng tiếng Anh. Đây cũng là cách mà ba mẹ kiểm tra trình độ mà không gây quá nhiều áp lực cho con.

Alostar - lựa chọn hàng đầu cho bé 5 tuổi học tiếng Anh

Bên cạnh việc ba mẹ tự dạy anh văn cho bé 5 tuổi tại nhà hoặc tìm trung tâm uy tín chất lượng, thì Alostar là ứng dụng học tiếng Anh online cho bé 5 tuổi được xem là lựa chọn hàng đầu của phụ huynh Việt. 

Chương trình học tiếng Anh chuẩn quốc tế cho bé 5 tuổi

Alostar ra đời với mục tiêu đồng hành cùng ba mẹ dạy con trong độ tuổi mầm học tiếng Anh chuẩn tại nhà. Cùng chương trình học được xây dựng theo khung chuẩn Cambridge, kết hợp với lộ trình từ cơ bản đến nâng cao cho trẻ tự tin chinh phục 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết.

Chương trình học của Alostar được xây dựng bài bản cho bé 5 tuổi

Chương trình học của Alostar được xây dựng bài bản cho bé 5 tuổi

Hệ thống bài học của Alostar được nghiên cứu, xây dựng bởi các chuyên gia hàng đầu về giáo dục, tâm lý trong và ngoài nước, nhằm mang đến cho trẻ một giải pháp tiếp thu tiếng Anh một cách tự nhiên. Thông qua các hình thức Flashcard, tình huống hoạt hình cùng các trò chơi vui nhộn được lồng ghép trong từng bài học sẽ tạo hứng thú học tiếng Anh cho trẻ. 

Công nghệ hiện đại kích hoạt khả năng giao tiếp cho bé

Ưu điểm vượt trội nhất của Alostar chính là tích hợp 3 công nghệ hiện đại trong chương trình giảng dạy, nhờ đó kích hoạt và nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Anh cho trẻ em 5 tuổi. 

Để trẻ luyện phát âm chuẩn từ đầu, công nghệ Izy Speak sẽ nhanh chóng phát hiện lỗi sai và hướng dẫn bé phát âm lại sao cho đúng. Kết hợp với công nghệ Alostalk, bé sẽ được gọi điện với thầy giáo Tây để luyện kỹ năng nghe - nói và tăng phản xạ giao tiếp. 

Công nghệ hiện đại của Alostar\

Công nghệ hiện đại của Alostar

Cùng với đó trẻ học tiếng Anh hứng thú hơn nhờ Công nghệ tương tác 2 chiều Alo Interact; tăng tính chủ động cho trẻ trong học tập nhờ thường xuyên trả lời câu hỏi của giáo viên và tương tác với nhân vật hoạt hình.  

Tích hợp 3 chương trình rèn trí thông minh, kiến thức và kỹ năng cho bé 5 tuổi

Không chỉ dừng lại ở việc tạo một lớp học “thu nhỏ” tại nhà giống như ba mẹ cho bé học tiếng Anh lớp 5 tuổi tại các trung tâm; Alostar còn tích hợp 3 chương trình học Toán tư duy Singapore, Khoa học, Xã hội để trẻ phát triển toàn diện trí thông minh, kiến thức và kỹ năng. 

Chương trình Toán tư duy Singapore mang đến phương pháp học theo sơ đồ tư duy hiện đại nhất thế giới, trẻ dễ dàng làm quen với khái niệm toán học và những phép tính phù hợp với lứa tuổi. Nhờ đó, trí thông minh của trẻ sớm được rèn luyện, phát huy ngay trong độ tuổi vàng. 

Bên cạnh đó, hai chương trình Khoa học, Xã hội cung cấp các kiến thức nền tảng về thế giới xung quanh cho trẻ thỏa sức khám phá. Đặc biệt, những tình huống, câu chuyện gần gũi trẻ học thêm được nhiều kỹ năng sống bổ ích và thỏa mãn trí tò mò về cuộc sống thường ngày. 

>>> Ba mẹ có thể tải ngay ứng dụng Alostar miễn phí về cho con học tập và trải nghiệm 

Link tải app:

Download Alostar trên CHplay

Như vậy, dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi sớm mang lại nhiều lợi ích, tạo đà bật vô cùng tốt cho tương lai của trẻ. Hiện nay có rất nhiều phương pháp giúp trẻ tiếp cận với tiếng Anh ngay tại nhà. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả ba mẹ cần tìm hiểu thông tin kỹ lưỡng và có lựa chọn đúng đắn để con chinh phục thành công ngoại ngữ này nhé! 

 

Nhà Phát Triển: Công ty Cổ phần Công nghệ và Giáo dục KSC

Address
Tầng 6 Số 42 Hàm nghi, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline
1900.099.950

Thông tin thanh toán

Ngân hàng: VIB - PGD THĂNG LONG
Số tài khoản: 069704060032364
Chủ tài khoản: CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ VÀ GIÁO DỤC KSC
Nội dung chuyển khoản: SĐT + Tên gói học (hoặc tên phụ huynh đăng ký)
Ví dụ: 0977336XXX Alostar

Follow us

Giấy phép ĐKKD số: 0106888473 cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.

Giấy phép đào tạo tiếng Anh số: 4087/GCN-SGD&ĐT cấp bởi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội