15+ Nhóm Từ Vựng Tiếng Anh Cho Bé Theo Chủ Đề Dễ Nhớ, Dễ Học

Chuyên mục: BÉ HỌC TIẾNG ANH | 30/03/2023

Học từ vựng tiếng Anh cho bé theo chủ đề là một trong những phương pháp phổ biến và rất hiệu quả hiện đang được nhiều phụ huynh áp dụng. Cách học này giúp trẻ dễ dàng ghi nhớ và sử dụng linh hoạt vốn từ vựng trong từng ngữ cảnh cụ thể.

Lợi ích không ngờ của việc học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề

Rất nhiều ba mẹ sau khi áp dụng cho con cách học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề đều thấy phương pháp này hiệu quả hơn rất nhiều các cách học truyền thống khác, tại sao vậy? 

Về vấn đề này chuyên gia ngôn ngữ Phạm Thùy Dương cho biết: “Hơn 10 năm kinh nghiệm xây dựng nội dung giáo dục cho trẻ, chúng tôi nhận thấy khi trẻ học tiếng Anh theo chủ đề, các con có khả năng ghi nhớ từ vựng tốt hơn, đồng thời con còn phát triển tư duy logic, vận dụng các từ vựng đã học được một cách linh hoạt.”

Bên cạnh đó, theo kết quả của nhiều nghiên cứu, học tiếng Anh theo chủ đề mang lại nhiều lợi ích cho trẻ, cụ thể:

Hình dung ra nghĩa của từ nhanh hơn

Khi được cung cấp một nhóm các từ mới có sự liên quan đến nhau, cùng hướng tới một chủ đề nhất định, trẻ sẽ thấy chúng dễ hiểu và thậm chí đoán biết chúng có nghĩa gì. Khái niệm này cũng giống như khi các bé đọc một câu chuyện, xem một bộ phim hoạt hình,... Một ngữ cảnh cụ thể như vậy sẽ giúp bé hình dung ra nghĩa của từ nhanh hơn, và ghi nhớ chúng một cách rất dễ dàng.

Học tiếng Anh theo chủ đề giúp bé hình dung nghĩa của từ nhanh hơn

Học tiếng Anh theo chủ đề giúp bé hình dung nghĩa của từ nhanh hơn

Luyện tập phản xạ tốt hơn

Từ vựng là một yếu tố vô cùng quan trọng trong quá trình học và sử dụng tiếng Anh. Khi có vốn từ vựng, trẻ có thể phản xạ nhanh hơn. Đặc biệt, khi được yêu cầu giao tiếp về một chủ đề đã học, các bé sẽ tự tin thể hiện hết khả năng của mình vì không sợ “cạn” vốn từ. Vốn từ phong phú khi nói về chủ đề đó cũng sẽ giúp trẻ hiểu rõ người đối diện đang nói gì, tránh bị lúng túng vì không biết câu trả lời.

Giúp trẻ học và tiếp thu nhanh hơn

Hầu hết các giáo trình và tài liệu của hai trường đại học nổi tiếng Oxford và Cambridge đều khuyến khích cách học từ vựng theo chủ đề bởi điều này sẽ giúp trẻ nắm được kha khá từ vựng mà không bị “ngộp" như khi học từng từ đơn lẻ. 

Sau khi học qua hết các chủ đề thông dụng thì vốn từ của trẻ sẽ không dưới 4000 từ. Khi đó, chỉ cần có thêm phát âm chuẩn là các bé đã có thể sử dụng thành thạo tiếng Anh để giao tiếp với người bản xứ.

Học tiếng Anh theo chủ đề mang đến những lợi ích không ngờ

Học tiếng Anh theo chủ đề mang đến những lợi ích không ngờ

15+ chủ đề từ vựng tiếng Anh trẻ em cần thiết nhất

Học tiếng Anh trẻ em theo chủ đề có nhiều lợi ích, tuy nhiên ba mẹ không nên yêu cầu con học những chủ đề quá xa lạ và khó như các chủ đề học thuật, chiêm tinh, khoa học,... Dưới đây là top 15 nhóm chủ đề thông dụng nhất, ba mẹ có thể tham khảo để hướng dẫn bé học ngay tại nhà.

Bản thân và gia đình

Khi mới làm quen với tiếng Anh, những chủ đề gần gũi như chủ đề gia đình luôn dễ dàng và khơi gợi hứng thú của trẻ. Ba mẹ có thể hướng dẫn con học các từ vựng, mẫu câu đơn giản trong chủ đề này, sau đó để trẻ tự giới thiệu bản thân, các thành viên trong nhà. Đây cũng là dịp để trẻ hiểu hơn về gia đình mình, gắn kết tình cảm giữa mọi người.

Một số từ vựng chủ đề bản thân và gia đình như: Mom/mother/mommy: mẹ; Dad/daddy/father: ba; Grandmother: bà; Grandfather: ông; Brother: anh/em trai; Siser: chị/em gái; Aunt: cô, mợ, dì, thím; Uncle: cậu, chú, dượng.

Chủ đề thân thuộc nhất là về bản thân và gia đình

Animal - Từ vựng chủ đề động vật

Chủ đề các con vật cũng được nhiều ba mẹ lựa chọn khi bắt đầu dạy con học tiếng Anh. Bằng cách giới thiệu cho trẻ những con vật gần gũi trong nhà đầu tiên, như: mèo, chó, cá cảnh, rùa,... Sau đó là các con vật thường thấy xung quanh cuộc sống như: gà, lợn, chim,... Cuối cùng là những loài động vật trong sở thú, ngoài thiên nhiên hoang dã mà các bé có thể bắt gặp trên ti vi: sư tử, hổ, báo, chó sói, chồn, khỉ đột,...

>> Tham khảo chi tiết: Dạy bé các con vật bằng tiếng anh

Color - Chủ đề màu sắc

Nhìn chung, màu sắc luôn là một chủ đề cuốn hút những đứa trẻ. Đây là một trong những nhóm tiếng Anh trẻ em theo chủ đề thông dụng nhất, vì chúng có thể kích thích đồng thời cả thị giác và não bộ của trẻ. Không chỉ học gọi tên các màu, ba mẹ có thể yêu cầu bé mô tả màu sắc đó và liên kết chúng với cảm xúc cá nhân để trẻ nhớ lâu hơn. 

Một số từ vựng chủ đề màu sắc như: Blue: màu xanh da trời; Pink: màu hồng; Green: xanh lá cây; Purple: màu tím; Orange: màu cam; Red: màu đỏ; Yellow: màu vàng; Black: màu đen; White: màu trắng; Brown: màu nâu; Grey: màu xám.

Các vật dụng trong nhà

Một chủ đề vô cùng gần gũi với trẻ khác đó chính là các vật dụng trong nhà. Chủ đề này giúp trẻ nhận biết các món nội thất, đồ dùng ba mẹ yêu thích, đồ dùng trong phòng,... Tùy thuộc vào độ tuổi và khả năng của trẻ mà ba mẹ có thể tăng giảm số lượng từ vựng trong chủ đề này.

Một số từ vựng chủ đề vật dụng trong nhà: Bed: cái giường; Fan: quạt, Clock: đồng hồ; Chair: cái ghế; Picture: bức tranh; Wardrobe: tủ quần áo, Computer: máy tính,...

Chủ đề vật dụng trong nhà rất đa dạng và phong phú

Chủ đề vật dụng trong nhà rất đa dạng và phong phú

Clothes - Chủ đề quần áo

Khi trẻ bắt đầu vào độ tuổi biết mặc quần áo là ba mẹ đã có thể giới thiệu chủ đề tiếng Anh thân thuộc này cho các bé. Hãy biến đây thành dịp để bé được thỏa sức “diện” những bộ quần áo khác nhau, đồng thời cũng là dịp ôn lại nhóm tiếng Anh trẻ em theo chủ đề màu sắc khi bé mô tả về quần áo của mình.

Một số từ vựng chủ đề quần áo: Leather jacket: áo khoác da; Overalls: quần yếm; Skirt: chân váy; Shorts: quần đùi, quần ngắn; Tie: cà vạt.

Nhóm từ vựng về thời tiết và các mùa trong năm

Sau chủ đề quần áo thì đây là một nhóm chủ đề khá thú vị. Khi dạy tiếng Anh trẻ em theo chủ đề thời tiết, ba mẹ có thể hướng dẫn các bé liên tưởng về các loại quần áo có thể diện trong từng mùa, từng thời tiết cụ thể. Các hình cảnh trực quan và tình huống quen thuộc xảy ra trong cuộc sống như vậy có thể giúp trẻ nhớ nhanh, thuộc lâu nhóm chủ đề này.

Một số từ vựng chủ đề thời tiết và các mùa: Windy: nhiều gió; Cloudy: nhiều mây; Stormy: có bão; Sunny: có nắng; Dry: khô ráo; Wet: ướt; Hot: nóng; Cold: lạnh; Spring: mùa xuân; Summer: mùa hạ; Autumn: mùa thu; Winter: mùa đông.

Traffic - Chủ đề giao thông

Trẻ em, đặc biệt là các bé trai, vẫn luôn có sự hứng thú đặc biệt với các phương tiện di chuyển. Đây cũng là các món đồ chơi rất được yêu thích và dễ tìm. Các bé sẽ nhớ từ vựng nhanh hơn khi vừa học vừa chơi, đồng thời liên hệ với các chủ đề khác như nghề nghiệp, màu sắc,...

Chủ đề giao thông có thể khơi gợi trí tò mò của trẻ

Chủ đề giao thông có thể khơi gợi trí tò mò của trẻ

Tree - Chủ đề cây cối

Nhiều ba mẹ vô tình bỏ qua mất nhóm chủ đề cây cối khi dạy con học tiếng Anh trẻ em theo chủ đề. Đây là thứ quen thuộc có thể nhìn thấy hàng ngày trong cuộc sống của trẻ. Khi học chủ đề này, ba mẹ có thể hướng dẫn bé liên tưởng đến các chủ đề khác như thời tiết, màu sắc,... Tuỳ vào độ tuổi, sở thích và độ nhạy bén của các bé, thậm chí ba mẹ có thể lồng ghép những vấn đề nâng cao hơn như cách phân biệt từng loại cây, bảo vệ môi trường,...

Body - Các bộ phận trên cơ thể

Cuối cùng là một chủ đề tương đối đặc biệt, nhưng đồng thời cũng vô cùng gần gũi với trẻ. Với nhóm chủ đề này, ba mẹ có ngay những hình ảnh trực quan để giúp bé nhớ từ lâu. Hãy chỉ vào một bộ phận trên cơ thể và cùng bé nhớ tên gọi của bộ phận đó.

Một số từ vựng chủ đề bộ phận cơ thể người: Head: đầu; Jaw: quai hàm; Leg: chân; Lips: môi; Moustache: ria mép; Neck: cổ; Nose: mũi.

Number - Chủ đề số đếm

Học tiếng Anh trẻ em theo chủ đề không thể bỏ qua nhóm từ vựng số đếm. Bên cạnh chữ cái thì số đếm là một yếu tố vô cùng quan trọng khi các bé bắt đầu học bất cứ ngôn ngữ nào. Ba mẹ có thể bắt đầu bằng việc yêu cầu bé học đếm, nhớ tên gọi từng số. Khi lớn thêm một chút, trẻ có thể dần làm quen với các phép toán cộng trừ, nhân chia đơn giản. Như vậy, không chỉ học tiếng Anh, các bé còn được ôn luyện kiến thức Toán ngay trong quá trình học.

Số đếm là chủ đề phù hợp để dạy trẻ mới học tiếng Anh

Số đếm là chủ đề phù hợp để dạy trẻ mới học tiếng Anh

Từ vựng tiếng anh trẻ em theo chủ đề Food - Thức ăn

Thức ăn không chỉ là nhóm chủ đề rất thú vị dành cho các bé mà ngay cả ba mẹ cũng yêu thích chủ đề này. Không ai là không muốn tìm hiểu về những món ngon yêu thích của bản thân. Ba mẹ có thể lồng ghép việc học từ vựng về thức ăn với các hoạt động như cùng mẹ chuẩn bị bữa ăn, đoán nguyên liệu món ăn,...

Fruit - Chủ đề hoa quả

Nhóm từ vựng của chủ đề hoa quả đa dạng và rất thân thuộc với các bé. Ba mẹ có thể bắt đầu từ những loại trái cây là trẻ yêu thích, sau đó mỗi lần có dịp thưởng thức loại quả này thì nhắc lại từ vựng đó một lần. Nhóm chủ đề hoa quả cũng có thể được liên hệ với các chủ đề khác như màu sắc, thức ăn, cảm xúc,...

Emotion - Chủ đề cảm xúc

Cảm xúc là một mảng không thể thiếu trong các giáo trình tiếng Anh trẻ em theo chủ đề. Bởi chỉ khi học được cách mô tả cảm xúc, trẻ mới biểu được đạt cảm nhận, suy nghĩ của chính bản thân mình và có khả năng thấu hiểu cảm xúc của những người xung quanh. Ở các quốc gia nói tiếng Anh, mọi người cũng vô cùng cởi mở về việc thể hiện cảm xúc của bản thân. Khi nắm được từ vựng chủ đề này, trẻ có thể thoải mái giao tiếp và kết nối với các bạn nước ngoài cùng trang lứa.

Học tiếng anh chủ đề cảm xúc giúp bé cởi mở và tự tin hơn

Học tiếng anh chủ đề cảm xúc giúp bé cởi mở và tự tin hơn

Chủ đề nghề nghiệp

Nghề nghiệp là một chủ đề rất quen thuộc với các bé, cũng là một trong những nhóm từ vựng tiếng Anh được yêu thích nhất. Trong quá trình học chủ đề này, ba mẹ có thể khơi gợi để các bé nói về nghề nghiệp của các thành viên trong gia đình, công việc mơ ước trong tương lai,...

Một số từ vựng chủ đề nghề nghiệp: Doctor: bác sĩ; Engineer: kỹ sư; Electrician: thợ điện; Chef/cook: đầu bếp; Cashier: thu ngân; Chemist: dược sĩ; Farmer: nông dân,...

School - Chủ đề trường học

Từ lúc bé bắt đầu đi nhà trẻ, ba mẹ đã có thể giới thiệu cho các con nhóm từ vựng chủ đề này trường lớp. Đầu tiên, ba mẹ hãy giới thiệu tên gọi trường lớp, bạn học, giáo viên,... sau đó dần dần hướng dẫn bé về các đồ dùng học tập như cây bút, thước kẻ, chì màu,... Có thể kết hợp với chủ đề màu sắc, hình dạng, kích thước đồ vật để con dễ hình dung và được ôn tập lại các kiến thức đã học. 

Trên đây là chia sẻ đầy đủ về 15 nhóm từ vựng tiếng Anh trẻ em theo chủ đề thông dụng cho ba mẹ tham khảo. Song song với việc học các chủ đề mới, ba mẹ nên kết hợp vận dụng cùng các nhóm từ vựng đã học để giúp con ôn tập, ghi nhớ từ vựng tốt hơn, đồng thời kích thích phát triển tư duy logic.

 

Nhà Phát Triển: Công ty Cổ phần Công nghệ và Giáo dục KSC

Address
Tầng 6 Số 42 Hàm nghi, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline
1900.099.950

Thông tin thanh toán

Ngân hàng: VIB - PGD THĂNG LONG
Số tài khoản: 069704060032364
Chủ tài khoản: CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ VÀ GIÁO DỤC KSC
Nội dung chuyển khoản: SĐT + Tên gói học (hoặc tên phụ huynh đăng ký)
Ví dụ: 0977336XXX Alostar

Follow us

Giấy phép ĐKKD số: 0106888473 cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.

Giấy phép đào tạo tiếng Anh số: 4087/GCN-SGD&ĐT cấp bởi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội