[Góc Chuyên Gia] Nên Cho Bé Học Tiếng Anh Từ Mấy Tuổi?

Chuyên mục: BÉ HỌC TIẾNG ANH | 10/04/2023

Nên cho bé học tiếng Anh từ mấy tuổi là thông tin mà rất nhiều phụ huynh quan tâm. Việc xác định độ tuổi vàng là điều rất quan trọng để giúp bé xây dựng nền tảng tiếng Anh vững chắc và phát triển tư duy ngôn ngữ vượt trội.

Đâu là độ tuổi vàng để trẻ học tiếng Anh?

Trả lời câu hỏi nên cho bé học tiếng Anh từ mấy tuổi, PGS.TS. Trần Thị Thu Mai (Phó trưởng Khoa Tâm lý giáo dục ĐHSP TP.HCM) phát biểu: “Từ 20 tháng đến 8 tuổi là giai đoạn trẻ phát triển mạnh về ngôn ngữ nên được các chuyên gia gọi là thời kỳ "phát cảm về ngôn ngữ". Nếu tạo điều kiện cho trẻ học tiếng Anh từ độ tuổi này sẽ thúc đẩy khả năng ngôn ngữ và tư duy logic rất tốt”.

Độ tuổi vàng để học tiếng Anh là từ 2 - 8 tuổi.

Khoa học não bộ con người đã chỉ ra rằng, người trưởng thành khó tiếp thu ngôn ngữ (đặc biệt là ngoại ngữ) hơn trẻ em. Bởi khi đã có trải nghiệm sống nhất định, não bộ thường có xu hướng tiếp nhận ngôn ngữ một cách thụ động, không tự nhiên. 

Từ 2 - 8 tuổi chính là giai đoạn vàng để trẻ học tiếng Anh. Đây là khoảng thời gian hoàn thiện não bộ cũng như hình thành khả năng tư duy tốt nhất, đồng thời cũng là lúc các bé làm quen  tiếng Anh thông qua các thói quen, phản xạ hình thành khi nghe nhạc, xem phim và bắt chước mọi người xung quanh. Vì vậy, các bậc cha mẹ cần nắm bắt được thông tin này để không bỏ lỡ thời điểm tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh.

Những lợi ích khi cho trẻ học tiếng Anh trong độ tuổi vàng

Cho trẻ học tiếng Anh trong độ tuổi vàng mang lại những lợi ích nhất định về khả năng ngôn ngữ và sự phát triển não bộ của trẻ nhỏ. Có thể kể đến một số điểm sáng khi cho trẻ học tiếng Anh sớm như sau:

  • Giúp bé tiếp thu tiếng Anh một cách tự nhiên nhất: Được tiếp cận tiếng Anh càng sớm, trẻ càng quen thuộc với ngôn ngữ này và do đó, tiếp thu nó một cách tự nhiên nhất. Có thể là thông qua môi trường sống, phương tiện truyền thông, giải trí,..., tiếng Anh trở thành một phần quen thuộc trong cuộc sống của bé thay vì là một môn học khô khan, khó nhằn.

  • Giúp bé nghe, nói chuẩn ngay từ ban đầu: Được tiếp xúc với tiếng Anh chính thống và chuẩn xác giúp hình thành kĩ năng nghe - nói chuẩn vượt bậc ở trẻ. Có thể hiểu rằng điều này là do khả năng bắt chước nhanh chóng của các bé trong độ tuổi vàng.

  • Giúp phát triển trí não và tư duy ngôn ngữ vượt trội: Các bậc phụ huynh băn khoăn nên cho bé học tiếng Anh từ mấy tuổi thường cũng có thắc mắc liệu học ngoại ngữ quá sớm có gây ảnh hưởng đến não bộ của bé hay không. Câu trả lời là có, nhưng theo hướng tích cực. Các nghiên cứu thực tế cho thấy, từ 2-8 tuổi là giai đoạn tuyệt vời để hình thành màng ngôn ngữ ở não bộ cho các bé.

  • Giúp bé tự tin trong giao tiếp tiếng Anh: Trong độ tuổi vàng, trẻ có khả năng phát âm và cảm nhận ngôn ngữ rất tốt. Nếu biết tận dụng đặc điểm sinh lý và tâm lý của trẻ ngay từ lúc này, các bé sẽ làm chủ được tiếng Anh rất nhanh, từ đó có khả năng giao tiếp tự tin và vượt bậc.

  • Các lợi ích khác: Ngoài ra, việc cho trẻ học tiếng Anh từ sớm còn có thể giúp ba mẹ khám phá nhiều khả năng tiềm ẩn của con. Ví dụ như khả năng ghi nhớ, liên kết và xử thông tin, khả năng giao tiếp, năng khiếu ngoại ngữ,... Thông qua việc tiếp thu tiếng Anh từ nhỏ, các bé cũng được nuôi dưỡng tình yêu với việc học, đồng thời dung nạp nhiều kiến thức bổ ích từ ngôn ngữ thứ hai này.

Cho bé học tiếng Anh trong độ tuổi vàng mang lại nhiều lợi ích về não bộ

Cho bé học tiếng Anh trong độ tuổi vàng mang lại nhiều lợi ích về não bộ

5 phương pháp dạy bé học tiếng Anh tại nhà hiệu quả

Ngoài câu hỏi nên cho trẻ học tiếng Anh từ mấy tuổi, nhiều ba mẹ cũng rất quan tâm đến những phương pháp hiệu quả để dạy tiếng Anh cho bé ngay tại nhà. Dưới đây là 5 cách tốt nhất để ba mẹ có thể học tiếng Anh cùng bé.

Thiết lập thói quen học cho trẻ

Sau khi biết nên cho bé học tiếng Anh từ mấy tuổi, việc tiếp theo ba mẹ cần làm là tạo thói quen hàng ngày cho bé. Cũng như những thói quen khác, việc học tiếng Anh ở trẻ nhỏ cần được xây dựng thường xuyên, đều đặn và liên tục. Ban đầu, trẻ có thể chưa quen và ngại học, nhưng nếu kiên trì, chắc chắn bé sẽ yêu thích tiếng Anh hơn rất nhiều.

Thường xuyên thiết lập thói quen học tiếng Anh cho bé

Thường xuyên thiết lập thói quen học tiếng Anh cho bé

Cho trẻ xem các chương trình tiếng Anh thiếu nhi

Các chương trình thiếu nhi là một công cụ rất hữu ích để dạy tiếng Anh cho bé. Khi bắt gặp những bộ phim hoạt hình thú vị hay những bài hát vui nhộn, não bộ của trẻ sẽ bị “đánh lừa” rằng đây chỉ là một hoạt động vui chơi thông thường. Khi đó, các kiến thức về tiếng Anh như từ vựng, cách phát âm, cách giao tiếp,... từ những chương trình trên sẽ được tiếp nhận một cách tự nhiên.

Học tiếng Anh qua trò chơi trí tuệ

Hiếm có bé nào không thích trò chơi, dù tính cách của bé có ra sao, trầm lắng hay năng động. Ba mẹ hãy khéo léo lồng ghép tiếng Anh vào những hoạt động vui chơi yêu thích của trẻ để các bé có thể học dễ dàng mà không bị gò bó, áp lực.

Ngoài ra, ba mẹ cũng có thể tự chuẩn bị các trò chơi đơn giản như xếp hình, làm bảng chữ cái sắc màu, học qua flashcard,... hoặc mua các bộ đồ chơi giáo dục bán sẵn để thu hút sự tập trung của các bé.

Nghe những câu chuyện tiếng Anh trước khi ngủ

Kể chuyện trước giờ đi ngủ là một hoạt động rất thú vị và có ích, không chỉ góp phần vun đắp tình cảm giữa ba mẹ và bé mà còn có thể giúp bé học tiếng Anh một cách hiệu quả. Lúc này, trẻ sẽ rất hứng thú với cách ba mẹ tương tác trong quá trình kể chuyện. Chính vì vậy, hãy kết nối câu chuyện với cách thức kể chuyện sao cho sinh động, dễ hiểu. Hoạt động này được thực hiện thường xuyên vừa giúp trẻ phát triển khả năng nghe tiếng Anh, vừa dạy trẻ nhiều điều hay trong cuộc sống.

Kể chuyện bằng tiếng Anh cho bé trước giờ đi ngủ

Kể chuyện bằng tiếng Anh cho bé trước giờ đi ngủ

Học tiếng Anh thông qua các ứng dụng học tập

Ngày nay, ngoại trừ các cách học truyền thống, ba mẹ hoàn toàn có thể kết hợp việc học tiếng Anh với các ứng dụng công nghệ hiện đại. Có rất nhiều app giáo dục có những chương trình học tiếng Anh bài bản, được thiết kế một cách chuyên nghiệp và hiệu quả dành riêng cho lứa tuổi trẻ nhỏ. Khi sử dụng phương pháp này, ba mẹ còn có thể theo dõi và đánh giá tiến độ học tập của con bất cứ lúc nào.

Dạy bé học tiếng Anh sớm với ứng dụng Alostar

Tuy dạy bé học tiếng Anh đúng thời điểm cực kỳ quan trọng, nhưng phương pháp học cũng là tiêu chí song hành, góp phần giúp trẻ bứt phá ngôn ngữ. Vì vậy, ba mẹ nên tìm hiểu kỹ để chọn cho con phương pháp phù hợp và hiệu quả. Một trong những phương pháp hiện đang được nhiều phụ huynh áp dụng là cho con học trên ứng dụng Alostar.

Sử dụng app Alostar để dạy tiếng Anh cho bé trong độ tuổi vàng

Sử dụng app Alostar để dạy tiếng Anh cho bé trong độ tuổi vàng

Là phần mềm học tiếng Anh dành cho trẻ ở độ tuổi mầm non, Alostar không chỉ chú trọng về ngôn ngữ mà còn giúp trẻ phát triển toàn diện cả về kiến thức - kĩ năng - nhân cách sống thông qua nhiều bộ môn tích hợp khác như Toán tư duy Singapore, Khoa học và Xã hội.

Chương trình của Alostar vận dụng các phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman, phương pháp đa giác quan và phương pháp học tập không gây áp lực, lồng ghép trong các bài học, trò chơi trí tuệ để quá trình học tiếng Anh của con không chỉ vui mà còn hiệu quả.

Tìm hiểu chi tiết

>> Phương pháp Glenn Doman

>> Phương pháp đa giác quan

Đặc biệt, với các công nghệ giáo dục ngôn ngữ hiện đại hàng đầu hiện nay như Izy Speak, Alotalk, Alo Interact, Alostar tạo cho trẻ môi trường thực hành tiếng Anh chuẩn Mỹ ngay tại nhà, qua đó giúp trẻ rèn luyện phát âm, tự tin giao tiếp.

Ngoài ra, ba mẹ có thể dễ dàng cùng bé học và ôn tập tiếng Anh trên ứng dụng Alostar mỗi ngày chỉ với điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng khi ứng dụng này đã có mặt trên các hệ điều hành Android và iOS. 

>> Tải app cho con trải nghiệm ngay

Download Alostar trên CHplay

Một số lưu ý khi cho bé học Tiếng Anh từ sớm

Việc học tiếng Anh sớm mang lại nhiều lợi ích, bên cạnh lựa chọn các phương pháp phù hợp, xuyên suốt quá trình học của con, ba mẹ cũng cần lưu ý:

  • Giúp bé vừa học vừa chơi: Trong độ tuổi vàng để học tiếng Anh, trẻ vẫn còn nhỏ, còn khá ham chơi, mức độ tập trung chưa cao. Vì vậy, ba mẹ cần linh hoạt điều chỉnh cách học để tạo hứng thú cho bé.

  • Bố mẹ cần tự học và nắm chắc tiếng Anh: Để dạy con học tiếng Anh tại nhà được hiệu quả thì ba mẹ cần nắm vững hoặc làm chủ được ngôn ngữ này. Do trẻ có thói quen bắt chước những gì thân thuộc nhất, nếu ba mẹ phát âm sai, con cũng sẽ phát âm sai theo. 

  • Luôn đồng hành cùng con trong các buổi học: Ba mẹ là tấm gương và là những người gần gũi nhất, vì vậy, khi học một ngôn ngữ mới, bé rất cần ba mẹ ở bên động viên, đốc thúc và đồng hành để có hiệu quả cao nhất. Đồng thời, ba mẹ cũng có thể nắm được tiến độ học tập cũng như khả năng tiếp thu của trẻ.

  • Tạo môi trường học tập lành mạnh: Một môi trường học tập lành mạnh đóng vai trò rất quan trọng khi bé học tiếng Anh sớm. Ba mẹ cần hiểu rõ sở thích, tính cách của bé để xây dựng một môi trường học tiếng Anh thân thiện, gần gũi với trẻ. Ngoài ra, hãy để các bé nghỉ giải lao 10-15 phút sau mỗi 20-30 học, như vậy có thể nâng cao khả năng tập trung trong môi trường học tập.

  • Không gây áp lực quá lớn lên trẻ: Việc thể hiện kỳ vọng quá lớn có thể khiến trẻ cảm thấy áp lực, nảy sinh tâm lý tiêu cực như chán nản, sợ hãi, lo lắng,... Vậy nên ba mẹ cần kiên nhẫn, để trẻ học tập và phát triển tự nhiên nhất có thể. Hãy đóng vai trò là chất xúc tác trong quá trình học chứ đừng gây áp lực lên các bé.

Mong rằng bài viết trên đã giúp các bậc phụ huynh sẽ giúp phụ huynh trả lời câu hỏi nên cho bé học tiếng Anh từ mấy tuổi, đồng thời cung cấp thông tin hữu ích trong việc lựa chọn phương pháp hiệu quả nhất. Hãy luôn đồng hành cùng các con trong quá trình học tiếng Anh và giúp con tỏa sáng với tài năng của mình.

Nhà Phát Triển: Công ty Cổ phần Công nghệ và Giáo dục KSC

Address
Tầng 6 Số 42 Hàm nghi, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline
1900.099.950

Thông tin thanh toán

Ngân hàng: VIB - PGD THĂNG LONG
Số tài khoản: 069704060032364
Chủ tài khoản: CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ VÀ GIÁO DỤC KSC
Nội dung chuyển khoản: SĐT + Tên gói học (hoặc tên phụ huynh đăng ký)
Ví dụ: 0977336XXX Alostar

Follow us

Giấy phép ĐKKD số: 0106888473 cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.

Giấy phép đào tạo tiếng Anh số: 4087/GCN-SGD&ĐT cấp bởi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội