Dạy Tiếng Anh Cho Trẻ 4 Tuổi: Lộ Trình, Phương Pháp Hiệu Quả Nhất

Chuyên mục: BÉ HỌC TIẾNG ANH | 31/03/2023

Trẻ 4 tuổi đang ở trong giai đoạn vàng để tiếp thu và học hỏi một ngôn ngữ mới bên cạnh tiếng mẹ đẻ. Vì vậy, ba mẹ không nên bỏ lỡ khoảng thời gian quý giá này. Hãy tham khảo ngay những phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ 4 tuổi hiệu quả dưới đây để giúp con tạo dựng nền tảng tiếng Anh vững chắc.

Có nên dạy tiếng Anh cho trẻ 4 tuổi

Nhiều chuyên gia khuyến khích nên dạy học tiếng Anh cho bé 4 tuổi hoặc sớm hơn nữa, bởi điều này mang đến rất nhiều lợi ích cho trẻ, giúp xây dựng nền tảng vững chắc để trẻ phát triển vượt trội khả năng ngoại ngữ sau này.

Độ tuổi vàng để học tiếng Anh

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng từ 2 - 10 tuổi là giai đoạn vàng để trẻ học tiếng Anh. Đặc biệt nên cho trẻ tiếp cận và làm quen với ngoại ngữ sớm, tốt nhất là khi bé từ 2 - 4 tuổi. Bởi trong độ tuổi này, não bộ đang phát triển rất mạnh mẽ, đặc biệt là bán cầu não trái nơi có nhiệm vụ xử lý ngôn ngữ và tư duy trừu tượng.

Trẻ 4 tuổi đang ở giai đoạn vàng để học tiếng Anh

Trẻ 4 tuổi đang ở giai đoạn vàng để học tiếng Anh

Cho trẻ học tiếng Anh trong độ tuổi vàng giúp các bé tiếp thu nhanh chóng, ghi nhớ dễ dàng hơn. Đây cũng là lứa tuổi trẻ rất thích bắt chước người lớn và háo hức học hỏi những điều mới mẻ xung quanh mình. Do đó việc học tiếng Anh cũng trở nên dễ dàng và thú vị hơn rất nhiều. Nếu có phương pháp học đúng cách, cha mẹ có thể xây dựng được niềm yêu thích ngoại ngữ cho trẻ ngay từ sớm mà không gây ra áp lực lớn lên con.

Giúp rèn luyện kỹ năng nghe và nói chuẩn ngay từ đầu

Giai đoạn 2 - 6 tuổi cũng là thời kỳ trẻ có sự phát triển vượt trội về khả năng ngôn ngữ, đặc biệt là kỹ năng nghe và nói. Chính vì thế nếu được học tiếng Anh vào lúc này giúp bé nghe và nói ngoại ngữ chuẩn ngay từ đầu. 

Khảo sát cho thấy rằng, những em bé học tiếng Anh ở lứa tuổi muộn hơn thường gặp phải khó khăn khi phát âm theo người bản xứ. Nguyên nhân là do bé đã bị quá quen thuộc với cách phát âm tiếng Việt và não bộ khó xử lý hơn khi phải chuyển sang cách phát âm khác biệt của tiếng Anh.

Ngược lại khi trẻ được học tiếng Anh sớm, não bộ sẽ được làm quen và hình thành thói quen xử lý phát âm của cả tiếng Việt và tiếng Anh ngay từ đầu. Điều này rất có lợi cho trẻ trong quá trình phát triển khả năng ngoại ngữ sau này.

Phát triển tư duy và trí não cho trẻ tốt hơn

Cho bé 4 tuổi học tiếng Anh cũng là một phương pháp rèn luyện tư duy và phát triển não bộ rất tốt cho trẻ. Khi học tiếng Anh sớm sẽ kích thích phát triển bán cầu não trái giúp tăng khả năng ghi nhớ và xử lý thông tin về ngôn ngữ. Đồng thời, trong quá trình học trẻ được tham gia các trò chơi vận động, học từ thực tế cuộc sống cũng giúp kích thích phát triển bán cầu não phải.

Với phương pháp học tiếng Anh hiện đại, trẻ được vận dụng cùng lúc nhiều giác quan để tiếp thu và ghi nhớ. Điều này cũng giúp cho não bộ hình thành nhiều liên kết thần kinh quan trọng và phát triển vượt trội trong giai đoạn vàng của trẻ.

Tăng cao sự tự tin và khả năng giao tiếp cho bé

Theo các chuyên gia, việc học tập tiếng Anh từ sớm còn góp phần nâng cao sự tự tin và khả năng giao tiếp hàng ngày của trẻ. Khi biết thêm một ngoại ngữ sẽ giúp trẻ luôn cảm thấy có niềm tin hơn vào bản thân. Đặc biệt với bộ môn tiếng Anh đòi hỏi trẻ liên tục luyện nghe và nói thường xuyên. Điều này giúp ích rất nhiều trong việc nâng cao kỹ năng giao tiếp và thuyết trình cho bé sau này.

Nên cho trẻ 4 tuổi học tiếng Anh để giúp trẻ tự tin hơn

Nên cho trẻ 4 tuổi học tiếng Anh để giúp trẻ tự tin hơn

Tư vấn chương trình học tiếng anh cho trẻ 4 tuổi

Khi dạy tiếng Anh cho trẻ 4 tuổi tại nhà, cha mẹ cần lưu ý lựa chọn chương trình học chuẩn và phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Theo các chuyên gia, chương trình học tiếng Anh cho bé 4 tuổi nên bao gồm những phần dưới đây.

 • Học từ vựng: Ở lứa tuổi này cha mẹ nên dạy từ vựng cho bé theo các chủ đề riêng biệt. Lưu ý lựa chọn những chủ đề gần gũi với trẻ trong cuộc sống hàng ngày để giúp bé dễ tiếp cận và cảm thấy thích thú hơn. Với mỗi chủ đề cha mẹ có thể chọn từ 10 - 20 từ vựng để dạy cho bé, rồi chuyển sang chủ đề mới để tránh sự nhàm chán.

 • Học cấu trúc câu giao tiếp đơn giản: Để giúp trẻ ghi nhớ từ vựng tốt hơn và tạo nền tảng cho kỹ năng giao tiếp, cha mẹ nên dạy con những cấu trúc câu giao tiếp đơn và dễ ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày. Chẳng hạn như mẫu câu chào hỏi, một số câu hỏi đơn giản về sở thích, hỏi thăm sức khỏe, độ tuổi, hỏi về các hoạt động hàng ngày… Với mỗi mẫu câu hãy hướng dẫn bé thay thế các từ vựng khác nhau để tạo thành câu hỏi mới. Điều này giúp bé thành thục cấu trúc câu và ghi nhớ từ vựng rất lâu.

 • Luyện kỹ năng nghe cho bé: Kỹ năng nghe là một trong những kỹ năng quan trọng nhất và cần rèn luyện đầu tiên khi bắt đầu học tiếng Anh. Chỉ khi nghe chuẩn trẻ mới có thể nói chuẩn và phát triển khả năng đọc, viết. Cha mẹ có thể giúp con rèn luyện kỹ năng này hàng ngày bằng cách cho trẻ nghe những bài hát tiếng Anh, những câu chuyện hoặc xem phim hoạt hình bằng tiếng Anh…

 • Luyện kỹ năng nói cho trẻ: Cùng với kỹ năng nghe thì kỹ năng nói cũng rất quan trọng và cần rèn luyện sớm cho trẻ. Khi rèn phát âm cho trẻ, cha mẹ cần có nguồn nghe chuẩn theo âm điệu của người bản xứ. Nếu năng lực tiếng Anh của phụ huynh không thực sự tốt, hãy tìm đến sự trợ giúp từ các thiết bị khác, các phần mềm học tiếng Anh hoặc giáo viên ngoại ngữ để con có phát âm chuẩn ngay từ đầu.

Phương pháp dạy học tiếng Anh cho bé 4 tuổi tại nhà hiệu quả

Để giúp bé 4 tuổi học tiếng Anh hiệu quả nhất, cha mẹ có thể áp dụng các phương pháp được các chuyên gia đánh giá cao và khuyên dùng dưới đây.

Dạy bé học tiếng Anh qua video và bài hát

Ở giai đoạn 4 tuổi trẻ rất thích thú với những giai điệu vui tai và những đoạn video sinh động. Chính vì thế phương pháp học tiếng Anh qua bài hát và những video hoạt hình đặc biệt phù hợp với bé ở lứa tuổi này. 

Cha mẹ hãy lựa chọn những bài hát thiếu nhi bằng tiếng Anh có giai điệu vui tươi, lời bài hát đơn giản, dễ thuộc và bật cho bé nghe hàng ngày. Bé sẽ vô cùng hào hứng hát theo và qua đó trẻ vừa ghi nhớ được các từ vựng, vừa rèn luyện kỹ năng nghe tiếng Anh một cách tự nhiên. 

Các bé 4 tuổi rất thích các bài hát tiếng Anh có giai điệu vui tươi

Các bé 4 tuổi rất thích các bài hát tiếng Anh có giai điệu vui tươi

Bên cạnh đó, phụ huynh cũng có thể lựa chọn những video hoạt hình ngắn bằng tiếng Anh phù hợp với sở thích và độ tuổi của trẻ để cho con xem trong khoảng thời gian giới hạn mỗi ngày. Cách làm này cũng giúp trẻ học từ vựng rất tốt, rèn kỹ năng nghe và học tập cả cách trò chuyện, giao tiếp của những nhân vật trong video.

Áp dụng phương pháp học trong thực tế

Dạy bé 4 tuổi học tiếng Anh qua thực tế cuộc sống luôn là phương pháp được các chuyên gia giáo dục khuyến khích. Khi học tập bằng phương pháp này trẻ không chỉ phát triển tốt về khả năng tiếng Anh, mà kỹ năng vận động, óc sáng tạo và tư duy cũng được rèn luyện hiệu quả.

Hàng ngày khi bé tiếp xúc hoặc sử dụng bất cứ đồ vật, sự vật nào cha mẹ hãy nhắc nhớ và dạy cho con từ vựng tiếng Anh liên quan đến chúng. Cha mẹ cũng có thể cùng con tập luyện cách chào hỏi, hoặc đôi khi hỏi bé một số vấn đề bằng những câu tiếng Anh thật đơn giản. Bằng cách này tiếng Anh sẽ đi vào cuộc sống của con một cách tự nhiên và bé sẽ có phản xạ rất tốt với ngôn ngữ này giống như tiếng mẹ để vậy.

Dạy tiếng Anh cho trẻ 4 tuổi bằng hình ảnh

Trẻ 4 tuổi hầu hết chưa thể đọc chữ, chính vì thế phương pháp dạy học qua hình ảnh được coi là hiệu quả nhất. Cha mẹ có thể sử dụng những thẻ  flashcard có hình ảnh đẹp, màu sắc tươi sáng để giúp con học từ vựng. Ngoài ra, hãy mua thêm những bức tranh treo tường có chú thích bằng tiếng Anh và dán ở những khu vực bé thường xuyên tiếp xúc. Mỗi khi bé nhìn vào hình ảnh nào, cha mẹ sẽ đọc tên tiếng Anh của hình ảnh đó. Đây cũng là cách học từ vựng vô cùng hiệu quả và đã được rất nhiều phụ huynh áp dụng thành công.

Alostar - Ứng dụng học tiếng Anh cho trẻ 4 tuổi phát triển toàn diện

Nếu cha mẹ đang tìm kiếm một công cụ hiệu quả để dạy học tiếng Anh cho bé 4 tuổi thì Alostar chính là một gợi ý tuyệt vời. Là phần mềm học tiếng Anh được xây dựng dành riêng cho các bé ở lứa tuổi mầm non, Alostar giúp cha mẹ xây dựng lộ trình học bài bản và có chương trình học chuẩn xác cho trẻ ngay từ đầu.

Alostar do các chuyên gia giáo dục hàng đầu tại Mỹ và Việt Nam cùng nghiên cứu và xây dựng, kết hợp triết lý giáo dục hiện đại cùng các phương pháp học tập vui nhộn. Nhờ đó tạo cho trẻ sự tò mò và yêu thích khám phá ngôn ngữ tiếng Anh thông qua những bài học gần gũi với đời sống hàng ngày.

Phần mềm Alostar sở hữu chương trình học tiếng Anh chuẩn theo khung Quốc tế với hệ thống bài học được sắp xếp từ cơ bản đến nâng cao, giúp phát triển năng lực cho trẻ theo từng giai đoạn. Nhờ đó trẻ được học theo lộ trình bài bản, tiếp thu kiến thức tốt hơn. 

Alostar là ứng dụng học tiếng Anh dành riêng cho trẻ mầm non

Alostar là ứng dụng học tiếng Anh dành riêng cho trẻ mầm non

Ngoài chương trình học tiếng Anh chuẩn Quốc tế, ứng dụng Alostar còn mang đến chương trình toán Tư duy Singapore giúp trẻ phát triển tư duy logic và trí thông minh. Cùng với đó là môn Khoa học - Xã hội nhằm cung cấp những kiến thức cơ bản về cuộc sống hàng ngày, giúp bé khám phá về thế giới xung quanh qua những chủ đề và tình huống gần gũi.

Đặc biệt, ứng dụng Alostar tích hợp những công nghệ hiện đại hàng đầu hỗ trợ học tiếng Anh online cho bé 4 tuổi toàn diện trong việc phát triển hai kỹ năng quan trọng nhất là nghe và nói tiếng Anh.

 • Công nghệ tương tác hai chiều Alo Interact cho phép trẻ tương tác và trả lời giáo viên bản xứ ngay trong video bài giảng. Đây là phương pháp tạo ra sự mô phỏng giống như trong một lớp học, giúp kích thích khả năng tư duy và tạo dựng môi trường tương tác cho trẻ. 

 • Công nghệ Izy Speak giúp phát hiện nhanh chóng lỗi sai khi phát âm của trẻ, đồng thời đưa ra hướng dẫn sửa lỗi chuẩn theo ngữ điệu của người bản xứ. Nhờ đó từng bước cải thiện đáng kể khả năng phát âm của trẻ.

 • Công nghệ Alotalk tạo ra những cuộc gọi ảo để trẻ trò chuyện với giáo viên và bạn cùng lớp. Bằng cách này trẻ sẽ rèn luyện rất tốt kỹ năng giao tiếp và phản xạ tiếng Anh tự nhiên.

Với nội dung chương trình phong phú và bài bản, ứng dụng Alostar chắc chắn sẽ trở thành công cụ hữu ích và đắc lực nhất cho phụ huynh trong việc hỗ trợ con học tiếng Anh ngay tại nhà.

Ba mẹ hãy tải ngay ứng dụng Alostar về máy để cho con học tập và trải nghiệm.

Link tải app:
 
Download Alostar trên CHplay

Những lưu ý khi dạy tiếng Anh cho bé 4 tuổi

Có thể thấy rằng dạy tiếng Anh cho trẻ 4 tuổi mang đến rất nhiều lợi ích cho các bé. Tuy nhiên để đạt được hiệu quả như mong muốn, trong quá trình hướng dẫn bé học tiếng Anh tại nhà, cha mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau.

 • Xây dựng lộ trình học bài bản cho bé: Một lộ trình học bài bản sẽ giúp tạo ra nền tảng vững chắc với kiến thức chuẩn về phát âm, từ vựng và cấu trúc câu cho trẻ. Điều này rất quan trọng để giúp trẻ phát triển khả năng tiếng Anh và từng bước sử dụng thành thạo ngoại ngữ ngày.

 • Lựa chọn chương trình học phù hợp với lứa tuổi: Cha mẹ cần lựa chọn chương trình học phù hợp với lứa tuổi và khả năng của trẻ. Bởi nếu chương trình quá nặng sẽ gây áp lực lớn và khiến trẻ cảm thấy mệt mỏi, không có hứng thú học tập.

 • Tập trung nhiều hơn vào kỹ năng nghe và nói: Ở giai đoạn 4 tuổi, hầu hết trẻ chưa thể đọc và viết chữ. Chính vì thế cha mẹ cần tập trung chủ đạo vào phát triển hai kỹ năng nghe và nói cho con. Đây cũng là hai kỹ năng nền tảng giúp trẻ giao tiếp tốt tiếng Anh sau này.

 • Tạo không khi học tập thoải mái, vui vẻ: Hãy luôn giúp trẻ được học tập trong không khí vui vẻ, thoải mái. Điều này giúp não bộ không bị căng thẳng và dễ dàng tiếp thu, ghi nhớ kiến thức hơn.

Cần xây dựng lộ trình học tiếng Anh bài bản cho trẻ ngay từ đầu

Cần xây dựng lộ trình học tiếng Anh bài bản cho trẻ ngay từ đầu

Dạy tiếng Anh cho trẻ 4 tuổi tại nhà không khó, tuy nhiên cha mẹ cần áp dụng đúng phương pháp. Đồng thời luôn ghi nhớ rằng kiên trì và đồng hành cùng trẻ chính là chìa khóa quan trọng để giúp con học tốt ngoại ngữ. Hi vọng rằng qua bài viết này cha mẹ đã có thêm những bí quyết riêng cho mình để hỗ trợ con học tiếng Anh hiệu quả hơn.

Nhà Phát Triển: Công ty Cổ phần Công nghệ và Giáo dục KSC

Address
Tầng 6 Số 42 Hàm nghi, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline
1900.099.950

Thông tin thanh toán

Ngân hàng: VIB - PGD THĂNG LONG
Số tài khoản: 069704060032364
Chủ tài khoản: CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ VÀ GIÁO DỤC KSC
Nội dung chuyển khoản: SĐT + Tên gói học (hoặc tên phụ huynh đăng ký)
Ví dụ: 0977336XXX Alostar

Follow us

Giấy phép ĐKKD số: 0106888473 cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.

Giấy phép đào tạo tiếng Anh số: 4087/GCN-SGD&ĐT cấp bởi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội