15+ Trò Chơi Học Tiếng Anh Cho Bé Ghi Nhớ Từ Vựng, Phát Triển Tư Duy Tốt Nhất

Chuyên mục: BÉ HỌC TIẾNG ANH | 11/04/2023

Sử dụng các trò chơi học tiếng Anh cho bé là một trong những cách giúp con ghi nhớ từ vựng, tăng khả năng phản xạ và phát triển tư duy vượt trội hơn. Với những phụ huynh đang tìm kiếm một phương pháp mới mẻ để khơi gợi sự hứng thú học ngoại ngữ ở trẻ có thể tham khảo ngay 15+ trò chơi phổ biến trong bài viết dưới đây.

Trò chơi học tiếng Anh cho bé mang lại lợi ích gì?

Dạy tiếng Anh cho trẻ em từ những năm đầu đời thường khiến bố mẹ và những giáo viên mới vào nghề gặp nhiều khó khăn bởi ở nhóm tuổi này con có thời gian tập trung ngắn hơn so với người lớn. Tuy nhiên, với các trò chơi tiếng Anh cho trẻ em, việc học tập sẽ trở nên đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều bởi:

Tạo cho trẻ thói quen học tập chủ động

Trẻ nhỏ thường có trí nhớ ngắn hạn, thích vui chơi và không muốn bị gò bó trong khuôn phép học hành. Vì vậy, việc để bé tiếp cận kiến thức thông qua các trò chơi trí tuệ bằng tiếng Anh sẽ khơi gợi hứng thú, từ đó tạo cho trẻ thói quen chủ động học tập đồng thời phát triển tư duy ngôn ngữ hiệu quả. 

Trò chơi học tiếng Anh cho bé giúp bé chủ động hơn trong việc học

Trò chơi học tiếng Anh cho bé giúp bé chủ động hơn trong việc học

Tuy nhiên để có thể thực hiện điều này, phụ huynh và giáo viên cần chú ý lựa chọn những trò chơi thu hút mọi giác quan của trẻ khi học bao gồm thị giác, thính giác và xúc giác. Các hoạt động cần được duy trì, kết hợp trong trò chơi bao gồm bài hát, vần điệu, video, nhảy, chơi trò chơi, thủ công…

Thúc đẩy quá trình học tập và phát triển kỹ năng xã hội

Phụ huynh và thầy cô nên khuyến khích bé học tiếng Anh thông qua các trò chơi nhất là trong giai đoạn phát triển trí não và khả năng vận động. Điều này góp phần kích thích trẻ học tập tích cực, phát triển các kỹ năng xã hội tốt hơn.

Cụ thể, nếu muốn giành chiến thắng khi tham gia những trò chơi tiếng Anh cho trẻ mầm non, con sẽ cần cần học cách giao tiếp, học cách chia sẻ, tôn trọng đồng đội của mình… Trong quá trình học, bố mẹ và các thầy cô cần lồng ghép việc giải thích cho bé về ý nghĩa của những điều trên trong cuộc sống cũng như thường xuyên nhắc nhở nếu con xảy ra xung đột với các bạn cùng nhóm khi chơi.

Kích thích sự sáng tạo, trí tưởng tượng của trẻ từ nhỏ

Sáng tạo và tưởng tượng luôn là một phần không thể thiếu của quá trình học tập, đặc biệt là với bộ môn tiếng Anh. Thông qua các trò chơi trí tuệ lồng ghép vận động sẽ giúp trẻ kích hoạt khả năng tưởng tượng, sáng tạo và tư duy logic ở trẻ.

Bố mẹ và thầy cô có thể tạo ra các trò chơi học tiếng Anh cho bé phù hợp với độ tuổi và tính cách của con dựa trên những trò chơi có sẵn. Nhờ đó sẽ giúp bé phát huy tốt nhất trí tưởng tượng và sự sáng tạo của mình. 

Giúp trẻ khỏe mạnh, giảm nguy cơ mắc các bệnh lý 

Với những trẻ nhỏ lười vận động, thường xuyên ngồi một chỗ, ít vui chơi cùng bạn bè sẽ dễ rơi vào tình trạng ngại giao tiếp, tăng cân… Vì vậy, bố mẹ và thầy cô nên tổ chức các trò chơi học tiếng Anh cho bé dưới hình thức vận động cho con tham gia. Khi được kết nối với bạn bè và người thân, giáo viên để hoàn thành trò chơi, các con sẽ thêm phần năng động, tự tin, dễ hòa nhập cộng đồng, tránh xa các bệnh về tâm lý như ngại nói chuyện, tự kỷ. 

Top 15+ trò chơi tiếng anh cho trẻ ghi nhớ kiến thức tốt nhất hiện nay

Các trò chơi cho bé học tiếng Anh hiện đang được áp dụng ở nhiều trung tâm, nhà trường cũng như tại nhà giúp trẻ thêm hào hứng khi học ngoại ngữ mới. Trong đó, dưới đây là 15 gợi ý phổ biến hàng đầu.

Trò chơi luyện nói tiếng Anh

Cho con tiếp cận với tiếng Anh ngay từ sớm, ngay ở giai đoạn trẻ học mầm non sẽ giúp con tiếp thu ngôn ngữ tự nhiên. Để giúp bé phát âm chuẩn ngay từ đầu và tự tin khi nói tiếng Anh, bố mẹ có thể lựa chọn những trò chơi sau.

Facing game

Khi tìm kiếm một trò chơi tiếng Anh cho trẻ mầm non giúp bé luyện kỹ năng nói, cũng như khả năng tư duy về từ vựng, bố mẹ có thể lựa chọn Facing game. Cách chơi trò chơi này được thực hiện như sau:

 • Bạn hãy cho các bé xếp thành vòng tròn và chọn ra một chủ đề tiếng Anh bất kỳ.

 • Lần lượt từng bé cần đưa ra những từ vựng liên quan đến chủ đề được đưa ra, không trùng đáp án với những người chơi trước. 

 • Nếu trẻ không thể cung cấp đáp án chính xác hoặc tìm ra từ vựng hợp lý sẽ lập tức bị loại. Trò chơi sẽ kết thúc khi tìm còn một bé duy nhất.

Secret Words game 

Khi tìm kiếm một game tiếng Anh cho trẻ mầm non và muốn giờ học ngoại ngữ của bé thêm phần sôi động, Secret Words game chính là gợi ý tiếp theo bạn nên cân nhắc. Trong trò chơi này, thầy cô cần chuẩn bị một bộ thẻ tiếng Anh và chia học sinh thành nhiều nhóm nhỏ và thực hiện cách chơi như sau:

 • Lựa chọn một từ vựng trong bộ thẻ, yêu cầu trẻ đặt ra câu hỏi để có những thông tin chính xác về từ vựng đó. 

 • Trẻ đoán từ vựng thông qua những gợi ý. Trò chơi sẽ kết thúc khi các từ vựng trong bộ thẻ được tìm ra.

Secret Words game là trò chơi đòi hỏi trẻ phải đặt ra rất nhiều câu hỏi, giúp bé kích thích tư duy logic, tư duy phản biện rất hiệu quả. Trẻ cũng tự tin khi giao tiếp với mọi người hơn khi vốn từ vựng được tăng cường.

Hot Seat

Có thể nói đây là một trong các trò chơi cho bé học tiếng Anh đứng đầu trong danh sách yêu thích của học sinh, giúp các bé có cơ hội thực hành các kỹ năng nghe – nói tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi.

 • Trước tiên, bạn hãy chia lớp học thành 2 đội rồi bầu một người từ mỗi đội để ngồi vào “Ghế nóng”.

 • Người ngồi trên ghế quay mặt xuống lớp học, lưng đối diện với tấm bảng.

 • Giáo viên vết một từ tiếng Anh lên bảng. 

 • Một trong những thành viên trong nhóm của học sinh ngồi ghế nóng phải mô tả từ đó để giúp học sinh đoán từ. Khi người ngồi ở ghế nóng đoán được, đội đó sẽ ghi điểm.

Trò chơi luyện nghe

Để luyện nghe tiếng Anh hiệu quả, bố mẹ và các thầy cô có thể tham khảo một số trò chơi tiếng anh cho bé mẫu giáo sau đây:

Lyrics Training

Lyrics Training là trò chơi nghe nhạc hoặc nghe lời bài hát để đoán tên bài hát tiếng Anh. Ngoài ra, bạn có thể gợi ý một số từ vựng có trong bài hát để cả lớp cùng đưa ra đáp án tương ứng.

Một số bài hát tiếng Anh gần gũi với lứa tuổi trẻ mầm non mà các bạn có thể lựa chọn cho trò chơi này gồm: Finger family, Baby shark, Alphabet song, Make A Circle, This Is A Happy Face, Here You Are, Thank You.

Luyện nghe với bài hát Finger family

Luyện nghe với bài hát Finger family

Simon says 

Đây là trò chơi dạy tiếng anh cho trẻ mầm non giúp trẻ luyện nghe và phản xạ tốt với tiếng Anh. Cách thức của trò chơi vô cùng đơn giản như sau:

 • Một người sẽ đóng vai Simon và đứng trước lớp, đưa ra các khẩu lệnh như “Touch your head” (Chạm tay vào đầu) hoặc “Clap your hand” (Vỗ tay). 

 • Ở phía dưới, toàn bộ người chơi chỉ được phép làm theo lời của người quản trò nói mà không bắt chước theo hành động của người quản trò làm.

 • Người tham gia nếu  bắt chước theo hành động của người quản trò mà không làm theo khẩu lệnh sẽ lập tức bị loại.

Đây là trò chơi đòi hỏi ở trẻ có khả năng tập trung lắng nghe để phân biệt giữa lệnh thật và lệnh giả, góp phần nâng cao khả năng phản xạ của trẻ khi giao tiếp với mọi người bằng tiếng Anh.

Word of Mouth 

Word of Mouth là trò chơi truyền miệng thường được lựa chọn phổ biến trong các lớp học tiếng Anh. Luật chơi của trò chơi học tiếng anh cho trẻ mầm non này được thực hiện như sau:

 • Các học sinh trong lớp sẽ được chia đều thành nhiều hàng và mỗi hàng sẽ là một đội chơi.

 • Giáo viên sẽ nói cho người đứng đầu tiên về một từ vựng tiếng Anh bất kỳ. Sau đó, nhiệm vụ của người này là thì thầm lại từ vựng đó cho đồng đội đứng đằng sau mình.

 • Người đứng ở cuối hàng sẽ có nhiệm vụ đọc to từ vựng trước lớp. Đội nào có người phát âm chuẩn, rõ ràng nhiều cụm từ nhất trong khoảng thời gian quy định sẽ dành được chiến thắng.

Đây là trò chơi vừa góp phần cải thiện khả năng nghe – nói, vừa giúp rèn luyện một số kỹ năng mềm khác cho bé như giao tiếp và làm việc nhóm.

Trò chơi luyện đọc

Việc luyện đọc phát âm tiếng Anh cho trẻ em thông qua các trò chơi trí tuệ là một trong những cách phổ biến giúp não bé dễ tiếp thu và nhớ kiến thức tốt nhất. Do đó, các bạn có thể tham khảo một số gợi ý sau:

Trò chơi Bingo 

Với trò chơi này, các bạn nhỏ  sẽ được phát một tờ giấy được chia thành nhiều ô vuông, mỗi ô sẽ có một từ vựng và chơi như sau:

 • Người quản trò hô vang một từ vựng có trong tờ giấy của trẻ. 

 • Nhiệm vụ của bé là phải đánh dấu chính xác vào ô vuông tương ứng chứa từ vựng đó. 

 • Khi tìm được 5 từ trong 5 ô tạo thành một hàng dọc, ngang hoặc đường chéo bất kỳ, trẻ hãy hô to “Bingo” để dành chiến thắng. 

Trò chơi học tiếng Anh cho bé cực kỳ thu hút

Trò chơi học tiếng Anh cho bé cực kỳ thu hút

Trò chơi Word masking 

“Word masking” là một trò chơi học tiếng Anh vui nhộn nhưng cũng đặt ra khá nhiều thử thách, cụ thể:

 • Trong một câu văn sẽ thiếu một từ hoặc cụm từ nào đó, người quản trò sẽ cung cấp một số gợi ý để bé tìm ra đáp án đúng. Những gợi ý này xoay quanh các từ đồng âm, đồng nghĩa, trái nghĩa.

 • Trẻ sẽ cần vận dụng tư duy logic, khả năng ghi nhớ và phán đoán để đưa ra được đáp án chính xác.

Săn từ đồng âm

Săn từ đồng âm là một trong những game luyện đọc phát âm tiếng Anh cho trẻ em thú vị và hiệu quả nên được ứng dụng tại nhiều lớp học tiếng Anh trong thời gian qua.

 • Trước tiên, bạn sẽ cần chuẩn bị một danh sách những cặp từ đồng âm rồi viết mỗi từ lên mảnh giấy hoặc thẻ khác nhau. Bạn cần lưu ý chuẩn bị số lượng thẻ tương ứng với số nhóm phân chia các bé. 

 • Trẻ trong lớp được chia thành nhiều nhóm, mỗi nhóm sẽ được phát một bộ thẻ, mỗi bé được sử dụng 5 thẻ. 

 • Số thẻ còn dư lại được xếp vào chồng thẻ cho các bé rút.

 • Nhiệm vụ của bé là phải tìm được từ đồng âm ứng với những từ có trong thẻ của mình.

Trò chơi ghi nhớ từ vựng

Từ vựng trong tiếng Anh được mệnh danh là những viên gạch nhỏ để để xây dựng nên ngôi nhà kiến thức tiếng Anh đồ sộ, vững chắc. Do đó, bạn có thể luyện từ vựng cho bé thông qua những trò chơi sau:

Cờ cá ngựa

Nếu trẻ yêu thích trò chơi cá ngựa truyền thống, bố mẹ có thể lựa chọn trò chơi học tiếng Anh cho bé này để kích thích sự hứng thú của trẻ trong mỗi buổi học.

 • Bố mẹ hãy chuẩn bị một bàn cờ bằng chữ cái tiếng Anh.

 • Lần lượt tung xúc xắc để đi các nước cờ, trẻ sẽ phải đọc to từng chữ cái khi ngựa di chuyển qua chữ cái đó. Trường hợp trẻ đọc sai sẽ bị dừng lại và nhường quyền đi cho người khác.

Giải ô chữ

Giải ô chữ là một trò chơi tiếng Anh khá quen thuộc nhưng vẫn luôn tạo sự hứng thú của trẻ khi chơi. 

 • Bố mẹ hãy chuẩn bị một ô chữ và yêu cầu con tìm ra từ vựng trong đó.

 • Khi trẻ tìm ra từ vựng, bạn cần yêu cầu trẻ đọc to, rõ ràng.

 • Khi trẻ giải hết các ô chữ, bố mẹ hãy dành tặng con một phần quà khích lệ.

Trò chơi giải ô chữ

Trò chơi giải ô chữ

Face Game (Đối mặt)

Đây là trò chơi tiếng Anh được phát triển dựa trên một chương trình truyền hình và rất hữu ích trong việc phát triển tư duy từ vựng. 

 • Những người chơi sẽ đứng xếp thành vòng tròn.

 • Bố mẹ hoặc thầy cô sẽ chọn một chủ đề và yêu cầu trẻ lần lượt đưa ra từ vựng thuộc chủ đề đã chọn và không được trùng nhau. 

 • Trẻ lần lượt trả lời, nếu không đưa ra được đáp án hoặc đáp án bị trùng sẽ thua cuộc và loại khỏi cuộc chơi. Người tồn tại cuối cùng sẽ là người giành chiến thắng.

Trò chơi ghi nhớ ngữ pháp

Để giúp trẻ ghi nhớ ngữ pháp tiếng Anh, bố mẹ có thể tham khảo một số trò chơi sau:

Word Jumble Race (Từ xáo trộn)

Đây là một trong những trò chơi tiếng Anh hỗ trợ trẻ học ngữ pháp cùng hiệu quả. 

 • Bố mẹ và giáo viên hãy chuẩn bị một đoạn hội thoại trong một tình huống cụ thể hoặc những mẫu câu hoàn chỉnh và viết ra giấy. 

 • Sử dụng kéo để cắt các từ hoặc câu thành những mẫu giấy riêng lẻ.

 • Nhiệm vụ của trẻ đã sắp xếp lại những mẩu giấy thành câu hoàn thiện theo đúng thứ tự chính xác như ban đầu.

Đây là trò chơi giúp kích thích khả năng tư duy của bé, giúp trẻ ôn tập những cấu trúc ngữ pháp mà bé đã học trước đó.

Jumping games

Nếu trẻ không hào hứng với việc học ngữ pháp, bạn có thể lựa chọn trò chơi Jumping games để việc học trở nên thêm phần thú vị. Thể lệ trò chơi này khá đơn giản, cụ thể như sau:

 • Giáo viên và bố mẹ hãy chuẩn bị một số thể có chứa các mẫu câu câu chủ đề ôn tập, xếp chúng thành một hàng dọc nằm trên bề mặt sàn.

 • Người chơi sẽ đứng ở vị trí xuất phát, đọc to và rõ ràng, chính xác mẫu câu được in trên tấm thẻ. Nếu trả lời đúng trẻ sẽ được nhảy về phía trước.

 • Nếu đưa ra câu trả lời sai, người chơi sẽ bị lùi lại một bước hoặc không được phép di chuyển. Khi trẻ vừa qua để hết các chướng ngại vật và cán đích, trò chơi sẽ kết thúc.

Trò chơi này sử dụng những tấm thẻ có mẫu câu tiếng Anh

Trò chơi này sử dụng những tấm thẻ có mẫu câu tiếng Anh

Basketball Hoops

Đây là trò chơi học tiếng Anh cho bé được áp dụng với những bé ở giai đoạn tiểu học, giúp trẻ học ngữ pháp cũng như làm quen với nhau nhanh hơn cũng như giúp lớp học ngữ pháp thêm sôi động. 

 • Giáo viên hãy chia lớp thành hai nhóm và mỗi nhóm có một số lượng bóng rổ nhất định. 

 • Để được quyền ném bóng, mỗi thành viên của từng nhóm phải trả lời một câu hỏi có liên quan đến ngữ pháp Tiếng Anh.

 • Người trả lời đúng sẽ được quyền ném bóng, được tính điểm khi bóng rơi vào rổ. Nhóm nào ném được nhiều bóng vào rổ nhất sẽ giành chiến thắng cuối cùng.

Học mà chơi với Alostar - App học tiếng Anh cho bé hàng đầu hiện nay

Bên cạnh các trò chơi kể trên, các bậc phụ huynh còn có thể giúp bé ôn luyện tiếng Anh ngay tại nhà thông qua sự hỗ trợ của ứng dụng Alostar. Đây là ứng dụng giúp trẻ mầm non học giỏi tiếng Anh đồng thời phát triển tư duy toàn diện được phát hành bởi Công ty Cổ phần Công nghệ và Giáo dục KSC  

Chương trình của Alostar được xây dựng theo khung chuẩn Quốc tế Cambridge với kiến thức được chia thành nhiều cấp độ Phonics, Kiddy, Pre Starter 1, Pre Starter 2, phù hợp với lứa tuổi và khả năng tiếp nhận khác nhau. Đặc biệt, Alostar tích hợp các trò chơi trí tuệ - được nghiên cứu bởi các chuyên gia ngôn ngữ, tâm lý trẻ em. Con vừa được tham gia các trò chơi, vừa được nhắc nhớ kiến thức, thích thú và chủ động tham gia các bài học hơn.

Không những thế, Alostar với nhiều bộ môn tích hợp như Khoa học, Toán tư duy Singapore, Xã hội sẽ mang tới cho con những kiến thức mới mẻ, thú vị, khơi nguồn cảm hứng và góp phần giúp con phát triển tư duy toàn diện ngay trong độ tuổi vàng.

Ứng dụng Alostar giúp trẻ vừa chơi, vừa học mà vẫn mang lại hiệu quả cao

Ứng dụng Alostar giúp trẻ vừa chơi, vừa học mà vẫn mang lại hiệu quả cao

Hiện tại, Alostar đang sử dụng những công nghệ giáo dục tiếng Anh hàng đầu để giúp trẻ phát âm chuẩn như người bản xứ:

 • Izy Speak: Đây là công nghệ giúp phát hiện lỗi sai khi phát âm cho trẻ cũng như đưa ra hướng dẫn chi tiết để trẻ có thể nói đúng từng âm tiết.

 • AloTalk: Giúp trẻ được luyện kỹ năng phản xạ giao tiếp hàng ngày với giáo viên bản xứ và bạn học bằng cách thực hiện cuộc gọi ảo AloTalk. Các chủ đề giao tiếp có trên ứng dụng xoay quanh các bài học trước đó giúp con ôn tập lại kiến thức đã học. Tại đây trẻ cũng được tham gia các trò chơi trí tuệ để tạo sự hứng thú, giảm cảm giác nhàm chán khi học.

 • Alo Interact: Là công nghệ tương tác hai chiều giúp trẻ được tương tác với nhân vật hoạt hình, trả lời câu hỏi của giáo viên, tham gia trò chơi trí tuệ trong từng bài học. Từ đó, kích thích sự tò mò, tính chủ động cũng như phát triển tư duy logic và trí thông minh của trẻ.

Với những ưu điểm và tính năng nổi bật trên, có thể nói Alostar là một ứng dụng hỗ trợ học tập vô cùng hữu ích đối với các bé từ 2-7 tuổi. Ba mẹ hãy tải ngay ứng dụng Alostar về máy để cùng trải nghiệm những tính năng tuyệt vời này nhé.

Link tải app:
 
Download Alostar trên CHplay

>> Xem video hướng dẫn tải và sử dụng Alostar

 

Lưu ý khi cho trẻ tham gia các trò chơi học tiếng Anh?

Để việc học tiếng Anh thông qua trò chơi đạt được hiệu quả cao nhất, bố mẹ cần phải lưu ý đến những vấn đề sau đây:

 • Quy định nội qui rõ ràng trước khi chơi, giúp kiểm soát hành vi của trẻ trong suốt quá trình chơi trò chơi.

 • Hướng dẫn trẻ chi tiết về trò chơi trước khi bắt đầu bởi ở độ tuổi mầm non, bé chưa biết mình cần phải làm gì. Bố mẹ và thầy cô có thể thực hiện mẫu cho con để trẻ có thể bắt chước dễ dàng.

 • Trong quá trình chơi trò chơi, trẻ ở các nhóm có thể xảy ra xung đột nên bạn cần phải bình tĩnh để giải quyết tốt nhất.

 • Khuyến khích trẻ tham gia các trò chơi bằng cách tham gia cùng với trẻ để tạo sự thú trong sức quá trình chơi.

 • Lên danh sách các bài hát, trò chơi giúp thu hút sự chú ý của trẻ. Bạn có thể sử dụng các bài hát vào bất cứ thời điểm nào để đa dạng các hoạt động vui chơi, giúp bé có thể vừa chơi vừa học.

Như vậy, việc chọn lựa những trò chơi học tiếng Anh cho bé phù hợp sẽ là giải pháp giúp trẻ tiếp cận với ngôn ngữ mới một cách hào hứng và mang lại hiệu quả cao. Điều quan trọng là bố mẹ và thầy cô cần vận dụng linh hoạt, đúng cách để mỗi buổi học của trẻ sẽ trở nên lý thú hơn.

Nhà Phát Triển: Công ty Cổ phần Công nghệ và Giáo dục KSC

Address
Tầng 6 Số 42 Hàm nghi, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline
1900.099.950

Thông tin thanh toán

Ngân hàng: VIB - PGD THĂNG LONG
Số tài khoản: 069704060032364
Chủ tài khoản: CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ VÀ GIÁO DỤC KSC
Nội dung chuyển khoản: SĐT + Tên gói học (hoặc tên phụ huynh đăng ký)
Ví dụ: 0977336XXX Alostar

Follow us

Giấy phép ĐKKD số: 0106888473 cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.

Giấy phép đào tạo tiếng Anh số: 4087/GCN-SGD&ĐT cấp bởi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội