Phương Pháp Glenn Doman Có Tốt Không

Chuyên mục: NUÔI DẠY CON | 21/02/2023

Glenn Doman là phương pháp giáo dục sớm phổ biến hiện đang được áp dụng tại nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, có không ít thông tin trái chiều khiến nhiều ba mẹ băn khoăn: phương pháp Glenn Doman có tốt không? Những thông tin trong bài viết dưới đây sẽ giúp ba mẹ giải đáp thắc mắc, đồng thời có cái nhìn khách quan và hiểu sâu hơn về phương pháp giáo dục nổi tiếng này.

Phương pháp Glenn Doman có tốt không? 

“Phương pháp Glenn Doman có tốt không?” là thắc mắc chung của không ít phụ huynh khi bắt đầu tìm hiểu và áp dụng cho con mình. Phương pháp Glenn Doman được nghiên cứu bởi giáo sư Glenn Doman, nhà vật lý trị liệu Đại học Pennsylvania, Hoa Kỳ. Ông cũng chính là người sáng lập “Viện nghiên cứu và phát triển tiềm năng con người” (IAHP) - Nơi mà cha mẹ trên thế giới tìm ra phương pháp giáo dục con trong suốt nửa thế kỷ qua. 

Giáo sư Glenn Doman - Người sáng lập IAHP và phương pháp Glenn Doman

Giáo sư Glenn Doman - Người sáng lập IAHP và phương pháp Glenn Doman

Cho đến nay, phương pháp này đang được áp dụng phổ biến tại hơn 180 quốc gia trên thế giới. Và dù chỉ mới xuất hiện tại Việt Nam, nhưng đã có hơn 300.000 phụ huynh lựa chọn Glenn Doman trong quá trình nuôi dạy con. 

Nhiều chuyên gia nhận định, Glenn Doman là một trong những phương pháp nuôi dạy con mang lại hiệu quả nếu được áp dụng đúng cách. Ba mẹ có thể áp dụng cho con trong độ tuổi từ 0 - 6 tháng tuổi, đây là giai đoạn con tiếp nhận và làm quen với mọi thứ xung quanh. Tuy nhiên, việc lạm dụng và cứng nhắc khi áp dụng bất kỳ phương pháp giáo dục nào cũng có thể khiến trẻ bị tổn thương về mặt cảm xúc, tâm lý, ba mẹ cần hết sức lưu ý. 

Những lợi ích của phương pháp Glenn Doman

Để đánh giá phương pháp Glenn Doman có tốt không, trước hết ba mẹ hãy xem xét các lợi ích của phương pháp này đem lại cho con dưới đây nhé: 

Con được phát triển tối đa ngay trong giai đoạn “vàng”

Trong nhiều tài liệu nghiên cứu về trẻ em cũng đề cập, những đứa trẻ được giáo dục đúng phương pháp có thể phát huy những thế mạnh của bản thân như biết đọc sớm, biết làm toán và thích thú tìm hiểu thế giới xung quanh.

Glenn Doman là phương pháp giáo dục được nhiều ba mẹ lựa chọn áp dụng cho con từ giai đoạn sơ sinh. Từ 6 đến 8 tuổi là giai đoạn “vàng” cho con phát triển trí não, nhận thức: trẻ có khả năng tiếp thu kiến thức nhanh và ghi nhớ rất lâu mà không cần học nhồi ép. 

Áp dụng đúng cách phương pháp này mang lại rất nhiều lợi ích

Áp dụng đúng cách phương pháp này mang lại rất nhiều lợi ích

Nếu ba mẹ áp dụng đúng phương pháp giáo dục trong giai đoạn này, con sẽ nhận được rất nhiều lợi ích, cụ thể: 

  • Kích thích thị giác: Ngay từ khi các bé được 3 tháng tuổi đã có thể phản xạ với 3 màu sắc mà mình nhìn thấy là đen, trắng và đỏ. Bộ flashcard kết hợp với phương pháp Glenn Doman sẽ giúp kích thích phản xạ thị giác của trẻ.

  • Mở rộng vốn từ: Kích thích thị giác, thính giác và xúc giác sẽ là tiền đề giúp trẻ biết đọc sớm, từ đó cung cấp cho con vốn từ vựng phong phú.

  • Nâng cao khả năng giao tiếp: Con có từ vựng theo nhiều chủ đề khác nhau, từ đó kích thích con giao tiếp, khám phá thế giới bên ngoài.

Dễ dàng áp dụng ngay tại nhà

Một số chương trình giáo dục cho trẻ rất phức tạp, cần phải đến trường lớp với sự định hướng của giáo viên chuyên môn thì mới có thể thực hiện. Tuy nhiên, với phương pháp giáo dục Glenn Doman ba mẹ có thể dễ dàng thực hiện được ngay tại nhà bởi:

  • Học liệu, giáo cụ dễ dàng tìm thấy: Học liệu của phương pháp giáo dục Glenn Doman là các bộ thẻ flashcard (smartcard), các que tính mà ba mẹ có thể dễ dàng tìm thấy tại các hiệu sách uy tín trên toàn quốc.

  • Chính ba mẹ cũng có thể làm thầy cô: Ba mẹ không cần phải theo một lộ trình học cứng nhắc nào, chỉ cần quan sát con trong quá trình dạy, chọn ra bộ thẻ phù hợp với độ tuổi và nhận thức của trẻ.

  • Ba mẹ bận rộn cũng có thể áp dụng: Mỗi bài học chỉ kéo dài từ 5 đến 7 phút, không cần chuẩn bị những giáo cụ phức tạp hay phải tham gia các khóa đào tạo mới có thể dạy cho con. 

Với những lợi ích của phương pháp giáo dục Glenn Doman đem lại, chắc hẳn ba mẹ đã có đáp án cho câu hỏi Có nên dạy con theo phương pháp Glenn Doman không?

Cách áp dụng phương pháp Glenn Doman mang lại hiệu quả tốt nhất

Phương pháp Glenn Doman có tốt không một phần cũng phụ thuộc vào cách áp dụng của ba mẹ. Dưới đây là một số lưu ý giúp ba mẹ áp dụng phương pháp giáo dục Glenn Doman thành công:

Bắt đầu càng sớm càng tốt

Không giống như các phương pháp giáo dục khác, phương pháp Glenn Doman có thể áp dụng sớm, bé càng nhỏ mẹ dạy càng sớm thì cơ hội thành công càng cao.

chèn ảnh 1: Áp dụng phương pháp Glenn Doman cho bé càng sớm thì khả năng thành công càng cao.

Ngoài thời điểm bắt đầu, ba mẹ lưu ý chọn thời gian học mỗi ngày cho con phù hợp: hãy cùng con học khi trẻ thật tỉnh táo, được ăn no và có tinh thần thoải mái. Khi đó con mới có thể tập trung và thoải mái tương tác cùng mẹ.

Chọn những bộ Flashcard có chủ đề phù hợp

Khi dạy con theo chủ đề, ba mẹ cần lựa chọn flashcard các chủ đề phù hợp với độ tuổi và nhận thức của trẻ. Điều này sẽ giúp con thấy dễ hiểu, tiếp thu nhanh và hứng thú với buổi học.

Một số lưu ý khi ba mẹ chọn flashcard dạy con:

  • Chọn flashcard chuẩn Glenn Doman có hình ảnh được in rõ nét, thông tin được cung cấp đầy đủ, chính xác,  được thiết kế đúng kích thước giúp ba mẹ dễ dàng thực hiện tráo thẻ

  • Đối với trẻ sơ sinh, ba mẹ nên chọn những bộ thẻ đen trắng, vì lúc này con chỉ nhận biết được 2 màu đen, trắng, các màu khác dễ khiến trẻ bị mất tập trung.

  • Nên thường xuyên cập nhật những bộ flashcard mới để con không bị nhàm chán khi học đi học lại những thẻ cũ.

Chọn Flashcard có chủ đề phù hợp sẽ giúp trẻ tiếp thu tốt hơn

Chọn Flashcard có chủ đề phù hợp sẽ giúp trẻ tiếp thu tốt hơn

>> Tham khảo thêm 11 quy tắc vàng của Glenn Doman

Dùng phần mềm giáo dục hiện đại có ứng dụng phương pháp Glenn Doman

Hiện nay có rất nhiều phần mềm giáo dục hiện đại có ứng dụng phương pháp Glenn Doman hỗ trợ ba mẹ rất nhiều trong quá trình dạy con, trong đó có Alostar. Đây là phần mềm học tiếng Anh, đồng thời giúp trẻ 2 - 7 tuổi phát triển toàn diện cả về tư duy và kỹ năng, nhân cách thông qua chương trình tích hợp 4 bộ môn quan trọng Tiếng Anh, Toán tư duy Singapore, Khoa học, Xã hội.. 

Tham khảo chi tiết chương trình học của Alostar tại: https://alostar.com.vn/

Công ty Cổ Phần Công nghệ và Giáo dục KSC - đơn vị phát hành ứng dụng Alostar hiện đang là cố vấn chuyên môn và cung cấp công nghệ cho kênh truyền hình giáo dục VTV7 tổ chức chương trình Cuộc thi tài năng nhí tiếng Anh Toàn quốc Aloenglish. Đây là sân chơi trí tuệ - ươm mầm cảm hứng học tiếng Anh đầu tiên dành cho học sinh tiểu học Việt Nam.

VTV khẳng định chất lượng và giới thiệu Alostar

VTV khẳng định chất lượng và giới thiệu Alostar

Đặc biệt, Alostar đã được VTV khẳng định chất lượng và giới thiệu là phần mềm học tiếng Anh tích hợp hàng đầu Việt Nam dành riêng cho trẻ mầm non. Rất nhiều chuyên gia giáo dục trong và ngoài nước đánh giá cao ứng dụng này. Không những thế, Alostar còn là ứng dụng được hàng triệu phụ huynh và người nổi tiếng tin tưởng lựa chọn cho con. Vì vậy, ba mẹ có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng của Alostar.

Như vậy, phương pháp Glenn Doman có tốt không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt là cách ba mẹ áp dụng. Để giúp con phát triển tốt nhất, ba mẹ nên tìm hiểu thật kỹ và tuân theo 11 quy tắc vàng của Glenn Doman, đồng thời ghi chép lại lịch trình sinh hoạt cụ thể của con, từ đó điều chỉnh cho phù hợp nhé.

Nhà Phát Triển: Công ty Cổ phần Công nghệ và Giáo dục KSC

Address
Tầng 6 Số 42 Hàm nghi, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline
1900.099.950

Thông tin thanh toán

Ngân hàng: VIB - PGD THĂNG LONG
Số tài khoản: 069704060032364
Chủ tài khoản: CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ VÀ GIÁO DỤC KSC
Nội dung chuyển khoản: SĐT + Tên gói học (hoặc tên phụ huynh đăng ký)
Ví dụ: 0977336XXX Alostar

Follow us

Giấy phép ĐKKD số: 0106888473 cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.

Giấy phép đào tạo tiếng Anh số: 4087/GCN-SGD&ĐT cấp bởi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội