11 Quy Tắc Vàng Của Glenn Doman Cần Ghi Nhớ

Chuyên mục: NUÔI DẠY CON | 16/02/2023

Glenn Doman là một trong những phương pháp nuôi dạy con được đánh giá cao hiện nay. Tuy nhiên, để có hiệu quả như mong đợi và không tạo áp lực cho con thì ba mẹ cần nắm rõ 11 quy tắc vàng của Glenn Doman dưới đây.

Quy tắc 1: Bắt đầu càng sớm càng tốt

Trong 11 quy tắc vàng của Glenn Doman, quy tắc quan trọng nhất chính là nên bắt đầu càng sớm càng tốt. Thời điểm thích hợp nhất để áp dụng là từ 3 đến 6 tháng tuổi, khi mà con bắt đầu hình thành nhận thức, có khả năng quan sát và cảm nhận thế giới xung quanh bằng đa giác quan. Lúc này, việc sử dụng bộ thẻ flashcard Glenn Doman sẽ giúp kích thích phát triển não bộ và các giác quan của trẻ.

Áp dụng phương pháp giáo dục Glenn Doman càng sớm sẽ đem lại hiệu quả càng cao

Áp dụng phương pháp giáo dục Glenn Doman càng sớm sẽ đem lại hiệu quả càng cao

Ngoài ra, ba mẹ có thể tìm hiểu thêm về phương pháp đa giác quan và cách phát triển đa giác quan cho trẻ để áp dụng song song với phương pháp Glenn Doman trong giai đoạn này.

Quy tắc 2: Duy trì sự thích thú trong mọi buổi học

Khi dạy trẻ, việc giữ được sự hào hứng của con trong mỗi bài học là việc rất quan trọng bởi nếu trẻ chán nản thì con sẽ không hợp tác, gây phản tác dụng. Do vậy, ba mẹ cần tìm những hình thức dạy con phù hợp, tạo không khí vui vẻ để không tạo áp lực cho con. Bên cạnh đó, ba mẹ hãy dành lời khen ngợi, cổ vũ, động viên mỗi khi con làm tốt hay hoàn thành bài học vừa dạy nhé.

Quy tắc 3: Tôn trọng con

Ba mẹ cần lắng nghe, tôn trọng nhu cầu của con. Không nên thực hiện các buổi học khi con đói, buồn ngủ, mệt,... Thời điểm tốt nhất để bắt đầu là lúc con được đáp ứng hết các nhu cầu về thể chất và tinh thần: con được ăn no, vệ sinh sạch sẽ và tỉnh táo.

Quy tắc 4: Chỉ dạy khi tinh thần của ba mẹ và bé đều thoải mái 

Khi tinh thần ba mẹ thoải mái, thích thú thì mới có thể truyền tải được hết cảm hứng đến con. Vì vậy, ba mẹ không nên bắt đầu buổi học với một tâm trạng không tốt như buồn rầu, chán nản, lo âu, giận dữ… Đối với con, ba mẹ cần lựa chọn thời gian con thấy hào hứng và tỉnh táo, thì con mới có thể tương tác với trò chơi và tiếp thu hiệu quả nhất.

Quy tắc 5: Tạo môi trường học tập tốt 

Trước khi bắt đầu cho trẻ học, mẹ nên chuẩn bị một môi trường thoải mái, tránh bị làm phiền, đảm bảo ánh sáng và yên tĩnh để giúp con có thể tập trung tương tác cùng mẹ. Đặt con nằm hoặc bế con với tư thế thoải mái, đặc biệt cần đảm bảo khoảng cách phù hợp để bảo vệ mắt trẻ.

Môi trường thoải mái, đủ ánh sáng sẽ hỗ trợ tốt nhất cho quá trình học của con

Môi trường thoải mái, đủ ánh sáng sẽ hỗ trợ tốt nhất cho quá trình học của con

Quy tắc 6: Dừng trước khi trẻ muốn dừng

Việc bắt trẻ ngồi học quá lâu là một trong những sai lầm phổ biến nhất mà ba mẹ hay mắc phải khi áp dụng phương pháp giáo dục Glenn Doman. Bởi ở độ tuổi này, khả năng tập trung của trẻ không cao, vì vậy ba mẹ nên lựa thời điểm trẻ cảm thấy thoải mái và hợp tác với bài học. Khi thấy con có dấu hiệu chán nản, mất tập trung hay buồn ngủ thì ba mẹ hãy kết thúc bài học, không nên nhồi nhét hay cố tiếp tục vì chỉ còn lại một vài thẻ.

Quy tắc 7: Thay đổi học liệu mới thường xuyên 

Khi ba mẹ bắt đầu áp dụng phương pháp tráo thẻ, trẻ sẽ vô cùng thích thú với những điều mới lạ. Tuy nhiên, việc sử dụng các thẻ lặp đi lặp lại sẽ khiến con thấy bị nhàm chán và dần mất hứng thú. Vì thế, ba mẹ nên chuẩn bị thêm một số bộ thẻ theo các chủ đề khác nhau để thay đổi. Ngoài ra, cũng có thể sử dụng thêm một số giáo cụ tiêu chuẩn được làm từ nguyên liệu tự nhiên, an toàn cho trẻ nhỏ để dạy con trong giai đoạn này. 

Quy tắc 8: Thao tác chính xác, ngôn từ nhất quán

Cầm và tráo thẻ một cách nhanh gọn, tránh làm rơi thẻ hay để thẻ lộn xộn trong quá trình dạy bởi điều này sẽ làm con sao nhãng, mất tập trung. Ba mẹ có thể luyện tập tráo thẻ trước cho thuần thục.

Ngoài ra, khi dạy con, ba mẹ nên sử dụng ngôn từ một cách thống nhất, như vậy sẽ giúp con ghi nhớ sâu từ được học, tránh sử dụng nhiều từ đồng nghĩa làm con khó hiểu, dễ nhầm lẫn.

Quy tắc 9: Không tạo áp lực, không kiểm tra kiến thức  

Hãy nhớ rằng, mục đích chính khi áp dụng phương pháp giáo dục Glenn Doman là để kích hoạt các giác quan, giúp não bộ của trẻ phát triển một cách tự nhiên. Ba mẹ không đặt nặng vấn đề tiếp thu kiến thức hay tạo áp lực vì như vậy sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến tâm lý của trẻ và đi ngược với mục đích ban đầu của phương pháp này.

Quy tắc 10: Chuẩn bị học liệu và giáo cụ cẩn thận trước khi bắt đầu

Ba mẹ hãy chuẩn bị giáo cụ, tài liệu và tinh thần sẵn sàng trước khi dạy con. Bởi ở độ tuổi này sự kiên nhẫn và sự tập trung của trẻ không cao, nếu phải đợi chờ, con sẽ mất đi sự hào hứng với buổi học. 

Ba mẹ hãy chuẩn bị sẵn sàng các bộ thẻ để con không phải chờ đợi

Ba mẹ hãy chuẩn bị sẵn sàng các bộ thẻ để con không phải chờ đợi

Quy tắc 11: Nguyên tắc an toàn 

Nếu như bé hoặc ba mẹ không thấy giờ học này tuyệt vời hoặc việc áp dụng phương pháp Glenn Doman khiến cả mẹ và con mệt mỏi thì nên tạm dừng lại. Hãy xem xét liệu ba mẹ có đang áp dụng đúng 11 quy tắc vàng của Glenn Doman, phương pháp này có thực sự phù hợp với con không để từ đó có sự điều chỉnh. Việc áp dụng sai phương pháp, sai cách dạy không những tốn thời gian, mà còn không mang lại hiệu quả.   

Hiểu rõ 11 quy tắc vàng của Glenn Doman sẽ giúp ba mẹ áp dụng thành công phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman. Vì vậy, ba mẹ hãy dành thời gian nghiên cứu 11 quy tắc này thường xuyên để tạo ra những buổi học chất lượng, đạt hiệu quả cao.

Nhà Phát Triển: Công ty Cổ phần Công nghệ và Giáo dục KSC

Address
Tầng 6 Số 42 Hàm nghi, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline
1900.099.950

Thông tin thanh toán

Ngân hàng: VIB - PGD THĂNG LONG
Số tài khoản: 069704060032364
Chủ tài khoản: CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ VÀ GIÁO DỤC KSC
Nội dung chuyển khoản: SĐT + Tên gói học (hoặc tên phụ huynh đăng ký)
Ví dụ: 0977336XXX Alostar

Follow us

Giấy phép ĐKKD số: 0106888473 cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.

Giấy phép đào tạo tiếng Anh số: 4087/GCN-SGD&ĐT cấp bởi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội