Những Cách Phát Triển Đa Giác Quan Cho Trẻ Hiệu Quả Nhất

Chuyên mục: NUÔI DẠY CON | 17/01/2023

Bằng việc ứng dụng những cách phát triển đa giác quan cho trẻ hàng ngày, ba mẹ sẽ giúp con phát triển tư duy toàn diện, kích thích tưởng tượng sáng tạo và khả năng ngôn ngữ vượt trội cho trẻ. Dưới đây là những phương pháp đơn giản mà ba mẹ có thể tham khảo và áp dụng cho con tại nhà.

5 trò chơi giúp phát triển đa giác quan cho trẻ

Một số trò chơi đơn giản với những dụng cụ dễ kiếm mà ba mẹ có thể cùng bé chơi hàng ngày là một cách phát triển đa giác quan cho trẻ vô cùng hiệu quả. Chơi đúng cách giúp con vừa phát triển đa giác quan vừa kích thích năng lực tư duy, sáng tạo của trẻ.

Trò chơi nhặt đậu

Chỉ với một chiếc bát nhựa và một nắm các loại hạt dễ tìm như hạt đậu ngự, đậu cúc áo hay những viên bi nhựa... là mẹ đã có thể cùng bé chơi trò nhặt đậu này rồi.

Thao tác nhặt từng hạt đậu nhỏ bỏ vào bát đòi hỏi trẻ sử dụng cùng lúc nhiều giác quan như thị giác để nhìn nhận, xúc giác để sờ nắm, khứu giác để ngửi... Đặc biệt trò chơi này giúp kích thích khả năng tập trung cao độ cho trẻ rất tốt.

Trò chơi nhặt đậu giúp trẻ nhanh tay, nhanh mắt, rèn luyện khả năng tập trung

Trò chơi nhặt đậu giúp trẻ nhanh tay, nhanh mắt, rèn luyện khả năng tập trung

Trò chơi nghe và nói lại

Đây là trò chơi rất đơn giản mà ba mẹ và cả gia đình có thể cùng con chơi bất cứ lúc nào. Mọi người cùng ngồi quây lại thành một vòng tròn, người đầu tiên nói một câu bất kỳ với người thứ 2, tiếp đó người thứ 2 ghi nhớ và nói lại cho người thứ 3 và truyền tai đến người cuối cùng. Với trò chơi này trẻ vận dụng thính giác để lắng nghe và phát huy tối đa được khả năng ghi nhớ.

Trò chơi ghép hình hoặc tô màu

Tô màu là trò chơi được tất cả những đứa trẻ yếu thích. Với trò chơi này trẻ vận dụng thị giác để nhìn nhận, xúc giác khi cầm nắm những chiếc bút màu. Qua đó trẻ phát triển khả năng sáng tạo và óc thẩm mỹ rất tốt.

Ngoài ra trò chơi ghép hình cũng rất được các bé yêu thích, giúp rèn luyện óc sáng tạo, trí tưởng tượng và cả khả năng tập trung, phán đoán cho bé.

Tô màu và xếp hình giúp trẻ phát triển tư duy

Tô màu và xếp hình giúp trẻ phát triển tư duy

Trò chơi bịt mắt và đoán tên sự vật

Với trò chơi này ba mẹ sẽ chọn ra một số đồ vật, đồ chơi quen thuộc. Tiếp đó dùng một băng vải mỏng bịt mắt của bé lại, để bé cầm nắm đồ vật và đoán tên của chúng. Đây là trò chơi đòi hỏi trẻ vận dụng xúc giác cao độ, rèn luyện trí tưởng tượng và khả năng phán đoán vượt trội.

Trò chơi đầu bếp nhí

Đây là trò chơi mà trẻ sẽ học cách phân biệt các vị khác nhau của món ăn. Mẹ có thể cùng bé chế biến một số món ăn, đồ uống đơn giản và cho bé nếm thử để đưa ra cảm nhận. Đây là trò chơi mà trẻ sẽ phải vận dụng không chỉ vị giác nhạy bén mà còn cả thị giác để quan sát món ăn. Qua đó giúp phát triển khả năng phân tích và phán đoán cho trẻ.

6 đồ chơi phát triển đa giác quan cho trẻ

Bên cạnh những trò chơi thú vị thì những món đồ chơi hữu ích cũng là cách phát triển đa giác quan rất hiệu quả cho bé.

Xúc xắc

Những chiếc xúc xắc đầy màu sắc và âm thanh vui tai là món đồ chơi không thể thiếu của mọi em bé. Ban đầu bé có thể cảm thấy ngạc nhiên với tiếng động từ xúc xắc, nhưng sau đó bé sẽ rất thích thú và tìm cách lắc đồ chơi để tạo ra tiếng kêu như vậy. Nhờ đó thính giác của trẻ được phát triển rất tốt.

Xúc xắc giúp trẻ phát triển thính giác

Xúc xắc giúp trẻ phát triển thính giác

Thú nhồi bông

Những con thú nhồi bông đáng yêu và mềm mại sẽ giúp phát triển xúc giác cho trẻ. Khi được ôm những em thú bông này, trẻ cũng có cảm giác an toàn và ngoan ngoãn hơn. Khi trẻ lớn hơn, thú nhồi bông có thể trở thành người bạn cùng bé chơi trò đóng vai rất thú vị.

Đồ chơi treo nôi/cũi

Những món đồ chơi nhiều màu sắc được treo trong nôi và cũi sẽ giúp phát triển thị giác và sự tập trung cho bé. Bên cạnh đó, bộ đồ chơi này còn giúp tăng khả năng vận động linh hoạt cho trẻ sơ sinh khi bé tìm cách nhìn theo, dơ tay cầm nắm theo hướng chuyển động của đồ chơi.

Thảm chơi cho bé

Nếu bé đã biết lật, lẫy ba mẹ có thể tìm mua cho con chiếc thảm chơi với nhiều hình vẽ, màu sắc và cả âm thanh. Với chiếc thảm này bé có thể học cách tự chơi một mình, sử dụng thị giác để nhìn ngắm các màu sắc, hình ảnh và thính giác để lắng nghe âm thanh vui tai.

Thảm chơi phù hợp cho trẻ đã biết lẫy lật

Thảm chơi phù hợp cho trẻ đã biết lẫy lật

Quả bóng

Những quả bóng đơn giản nhưng lại là món đồ chơi hữu ích cho bé. Bắt đầu từ những quả bóng vải mềm mại, rồi thay đổi sang nhiều chất liệu khác nhau. Trẻ có thể cảm nhận món đồ chơi này bằng xúc giác, rèn luyện sự tập trung trong quá trình chơi, tăng khả năng vận động linh hoạt với các thao tác ném bóng hay đá bóng.

Sách

Dù có thể bé chưa biết đọc nhưng những cuốn sách phù hợp với lứa tuổi vẫn rất hữu ích cho bé. Ở tuổi sơ sinh, trẻ có thể chơi những quyển sách vải mềm mại, nhiều màu sắc và hình ảnh ngộ nghĩnh. Khi bé lớn hơn, ba mẹ có thể mua những cuốn sách giấy nhiều hình ảnh hơn và kết hợp cả âm thanh. Đây là món đồ chơi hữu ích giúp bé học hỏi nhanh chóng khi được vận dụng cả thị giác, xúc giác và thính giác.

7 chương trình giúp trẻ phát triển đa giác quan

Một số chương trình tivi và phim hoạt hình hữu ích cũng giúp phát triển đa giác quan rất tốt cho trẻ. Khi xem những chương trình TV hoặc phim hoạt hình trẻ được vận dụng thị giác để quan sát, thính giác để lắng nghe âm thanh, từ đó rèn luyện khả năng ghi nhớ và óc sáng tạo rất tốt.

Pops kids

Đây là kênh giải trí được xây dựng dành riêng cho thiếu nhi với lượng theo dõi rất lớn. Các video được làm chỉn chu, nội dung phong phú và có tính giáo dục cao không chỉ khiến trẻ thích thú mà còn mang đến nhiều bài học thú vị về cuộc sống xung quanh cho trẻ.

Pop Kids là chương trình thiếu nhi hữu ích cho trẻ

Pop Kids là chương trình thiếu nhi hữu ích cho trẻ

ChuChu TV

Đây cũng là một kênh youtube dành riêng cho trẻ em với rất nhiều bài hát vui nhộn, mang tính giáo dục cao. Khi xem chương trình này, trẻ vừa được học hát vừa học nhảy theo các nhân vật hoạt hình vui nhộn. 

VoiTV

Đây cũng là một chương trình dành riêng cho trẻ có tính giáo dục cao. Mỗi tập trong chương trình đều truyền tải những bài học lý thú qua ngôn ngữ và âm nhạc hấp dẫn. Qua đó trẻ vừa được giải trí lại vừa học được nhiều kiến thức bổ ích.

Kids TV

Đây là chương trình trải nghiệm thú vị với nhiều bài học về màu sắc, chữ số, các loài động vật và nhiều chủ đề thú vị, gần gũi trong cuộc sống. Hình thức thể hiện sinh động, các nhân vật hoạt hình vui nhộn giúp cho chương trình rất được các bé yêu thích.

Chương trình Art for Kids Hub

Đây là chương trình dạy vẽ cho bé được xây dựng với nội dung sinh động, thú vị. Mỗi tập của chương trình đều mang đến những bài học thực hành phù hợp với lứa tuổi của trẻ và rất dễ vận dụng. Qua đó trẻ phát triển tốt năng khiếu hội họa, óc thẩm mỹ và tư duy hình ảnh.

Chương trình Art for Kids Hub tốt giúp phát triển năng khiếu hội họa cho trẻ

Chương trình Art for Kids Hub tốt giúp phát triển năng khiếu hội họa cho trẻ

Phim hoạt hình Peppa Pig

Đây là loạt phim hoạt hình rất thú vị về cuộc sống hàng ngày của gia đình chú lợn Peppa. Qua mỗi tập phim bé được tiếp xúc với những câu chuyện gần gũi, quen thuộc với đời thường. Bằng hình ảnh vui nhộn và thú vị bộ phim rất thu hút trẻ nhỏ và luôn nằm trong Top những bộ phim thiếu nhi hấp dẫn hàng đầu.

Phim hoạt hình phiêu lưu Masha and The Bear

Đây là chuỗi phim hoạt hình có nội dung về hành trình phiêu lưu của bé Masha và chú gấu ngộ nghĩnh. Thông qua các tập phim trẻ sẽ trải nghiệm những câu chuyện khác nhau, mang đến nhiều bài học ý nghĩa về cuộc sống.

Phát triển đa giác quan cho trẻ với ứng dụng Alostar

Một trong những cách phát triển đa giác quan cho trẻ được các chuyên gia giáo dục hàng đầu khuyên dùng đó là sử dụng Alostar. Đây là ứng dụng học tiếng Anh tích hợp cho trẻ mầm non được nghiên cứu, sáng tạo và phát hành bởi Công ty Cổ phần Công nghệ và Giáo dục KSC - một trong những đơn vị đi đầu về công nghệ giáo dục tại Việt Nam.

Alostar được xây dựng dựa trên nền tảng của phương pháp đa giác quan, giúp phát triển toàn diện tư duy, khả năng ghi nhớ, phân tích và óc sáng tạo của trẻ.

Vận dụng linh hoạt phương pháp đa giác quan, Alostar mang đến những bài học đa dạng với nhiều chủ đề thân thuộc, gần gũi trong cuộc sống. Mỗi bài học đều được thiết kế tỉ mỉ, chau chuốt với nhiều hình ảnh đẹp mắt, các video hoạt hình sống động và âm thanh vui nhộn, cùng nhiều trò chơi tương tác kích thích phát triển trí tuệ. 

Phần mềm Alostar vận dụng hiệu quả phương pháp đa giác quan

Phần mềm Alostar vận dụng hiệu quả phương pháp đa giác quan

Ứng dụng Alostar còn được đánh giá cao bởi nhiều công nghệ hiện đại hỗ trợ tốt cho quá trình học tập của trẻ như: Công nghệ Izy Speak hỗ trợ phát hiện nhanh lỗi sai và đưa ra hướng dẫn sửa lỗi cho bé. Công nghệ Alotalk giúp tạo ra môi trường giao tiếp với giáo viên và bạn học cùng lớp qua các cuộc gọi ảo. Công nghệ Alo Interact tạo tương tác hai chiều cho phép trẻ được tương tác trực tiếp với nhân vật và giáo viên trong video nhờ đó hình thành khả năng phản xạ nhanh chóng.

Hệ thống bài học trong Alostar được đội ngũ chuyên gia hàng đầu về tâm lý, giáo dục tại Mỹ và Việt Nam hợp tác nghiên cứu và xây dựng. Bên cạnh chương trình tiếng Anh chuẩn quốc tế, ứng dụng Alostar còn mang đến nội dung Toán tư duy Singapore, các kiến thức Khoa học, Xã hội được ứng dụng phương pháp đa giác quan hiệu quả. 

Mỗi bài học đều tích hợp hình ảnh sinh động và video với công nghệ tương tác trực tiếp với giáo viên. Qua đó giúp trẻ vận dụng đa giác quan trong quá trình học, kích thích phát triển vượt trội trí não và trải nghiệm thế giới xung quanh đa dạng.

Bài viết trên đây đã tổng hợp những cách phát triển đa giác quan cho trẻ đơn giản và hiệu quả. Ba mẹ có thể dễ dàng áp dụng để giúp con phát triển toàn diện tư duy trong giai đoạn đầu đời. Nếu đang tìm kiếm một phần mềm hữu ích có thể hỗ trợ hiệu quả cho ba mẹ trong hành trình giáo dục con cái thì Alostar là một lựa chọn rất tốt.

 

Nhà Phát Triển: Công ty Cổ phần Công nghệ và Giáo dục KSC

Address
Tầng 6 Số 42 Hàm nghi, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline
1900.099.950

Thông tin thanh toán

Ngân hàng: VIB - PGD THĂNG LONG
Số tài khoản: 069704060032364
Chủ tài khoản: CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ VÀ GIÁO DỤC KSC
Nội dung chuyển khoản: SĐT + Tên gói học (hoặc tên phụ huynh đăng ký)
Ví dụ: 0977336XXX Alostar

Follow us

Giấy phép ĐKKD số: 0106888473 cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.

Giấy phép đào tạo tiếng Anh số: 4087/GCN-SGD&ĐT cấp bởi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội