Flashcard Cho Trẻ Sơ Sinh: Có Nên Sử Dụng Hay Không?

Chuyên mục: NUÔI DẠY CON | 14/02/2023

Flashcard cho trẻ sơ sinh hiện đang giáo cụ hàng đầu được chuyên gia khuyên dùng để giáo dục sớm đồng thời kích thích phát triển thị giác cho trẻ. Tuy nhiên, còn nhiều ba mẹ chưa biết cách bắt đầu với bộ thẻ Flashcard như thế nào cho đúng và mang lại hiệu quả tốt nhất.

Flashcard cho trẻ sơ sinh là gì?

Flashcard cho trẻ sơ sinh là bộ thẻ (thẻ ghi nhớ) mang thông tin kèm theo hình ảnh minh họa, thường được ba mẹ sử dụng để dạy trẻ theo phương pháp Glenn Doman. Mỗi thẻ  flashcard sẽ có 2 mặt, một mặt là hình ảnh, một mặt là thông tin chữ, số,....

Flashcard chủ đề theo phương pháp Glenn Doman

Flashcard chủ đề theo phương pháp Glenn Doman

Thông thường, những bộ Flashcard dạy trẻ theo phương pháp Glenn Doman được sắp xếp theo chủ đề thân thuộc, gần gũi, với màu sắc bắt mắt, thu hút trẻ. Một số bộ flashcard thường được ba mẹ lựa chọn cho con:

 • Bộ Flashcard con vật

 • Bộ Flashcard chủ đề cây cối, thiên nhiên

 • Flashcard chủ đề phương tiện giao thông

 • Flashcard thời tiết,...

>> Tìm hiểu thêm về Phương pháp Glenn Doman

Có nên sử dụng Flashcard cho trẻ sơ sinh không?

Nhiều phụ huynh có quan điểm sai lầm cho rằng lúc mới sinh con còn quá nhỏ, chưa có nhận thức rõ ràng về thế giới xung quanh nên việc sử dụng Flashcard không mang lại hiệu quả. 

Thực tế, nhiều nghiên cứu về trẻ em cho biết: Ngay khi vừa chào đời, thị giác là giác quan hoạt động sớm và mạnh mẽ nhất, bé vừa mở mắt là đã biết dùng mắt để phản ứng với môi trường xung quanh. Vì vậy, việc sử dụng Flashcard góp phần giúp thị giác của trẻ phát triển tốt hơn. Khi sử dụng Flashcard cho trẻ sơ sinh, con sẽ được:

 • Kích thích thị giác: Thị giác là giác quan hoạt động sớm nhất của trẻ, nhưng khi vừa chào đời thì bé không dễ dàng sử dụng giác quan này. Vì vậy, cần kích thích từ môi trường bên ngoài

 • Rèn luyện sự tập trung: Flashcard với màu sắc tương phản sẽ thu hút ánh nhìn của bé. 

 • Phát triển đa giác quan cho con: Thông qua hoạt động nhìn - nghe - chạm, con sẽ phát triển 3 giác quan, từ đó phát triển khả năng nhận thức, giúp con biết đọc sớm.

 • Kích thích con tìm tòi, khám phá: Được kích thích từ sớm thì khả năng nhìn, tập trung và nhận biết của trẻ sẽ nổi bật hơn, từ đó con cũng sẽ hứng thú khi tìm tòi, khám phá.

Một số lưu ý khi chọn Flashcard cho trẻ sơ sinh

Ba mẹ nên chọn mua bộ flashcard chất lượng, chuẩn theo phương pháp Glenn Doman, có hình ảnh rõ nét, giúp thu hút sự tập trung và bảo vệ mắt cho bé. Đối với trẻ dưới 3 tháng tuổi ba mẹ chỉ nên chọn các bộ thẻ Glenn Doman tranh đen trắng cho trẻ sơ sinh, bởi giai đoạn này, trẻ chỉ có khả năng nhận biết được 2 màu sắc là đen và trắng. Có hai dạng flashcard phổ biến:

 • Flashcard dán tường: Chọn bộ flashcard có kích thước lớn, mỏng, có hình ảnh sắc nét dán lên tường nơi con thường xuyên nhìn thấy

 • Flashcard để tráo thẻ: Đối với hoạt động tráo thẻ, ba mẹ nên chọn bộ flashcard 2 mặt, kích thước vừa đủ để cầm và tráo nhanh, hình ảnh sắc nét, có độ bóng vừa phải, chữ to rõ ràng. 

Ngoài ra, ba mẹ nên tìm những nơi uy tín chất lượng để có thể mua được bộ thẻ Flashcard dạy trẻ theo phương pháp Glenn Doman để đảm bảo độ chính xác về thông tin, kích thước, hình ảnh để tránh làm tổn thương giác mạc của trẻ

Hướng dẫn dạy trẻ bằng Flashcard

Các bé sơ sinh thường thích nhìn những hình ảnh có màu đen trắng, đỏ đen, có độ tương phản cao để dễ dàng phân biệt. Ba mẹ hãy bắt đầu bằng bộ Flashcard dạy trẻ về thế giới xung quanh đầu tiên. 

Đối với trẻ sơ sinh, hãy dạy trẻ bằng Flashcard như sau:

 • Thực hiện đều đặn hằng ngày cùng trẻ, ba mẹ hãy tráo thẻ đều đặn hằng ngày, mỗi ngày từ 3 lần trở lên, mỗi lần xem hãy tráo thứ tự của thẻ.

 • Ba mẹ có thể bế bé hoặc đặt bé nằm tư thế thoải mái, hãy bắt đầu cầm Flashcard cách xa bé khoảng 325cm, giữ nguyên và đợi con đưa mắt tìm. Khi con đã chú ý đến thẻ hãy từ từ di chuyển từ trái qua phải và ngược lại để thu hút sự chú ý của con.

 • Đối với Flashcard dán tường có kích thước lớn, ba mẹ hãy dán vào những vị trí bé hay sinh hoạt, giúp kích thích con vận động.

 • Với mỗi lần tráo thẻ, ba mẹ hãy kết hợp đọc và xem, giúp con vừa kích thích thị giác vừa phát triển thính giác. 

Khi tráo thẻ ba mẹ cần lưu ý khoảng cách để tránh gây hại cho mắt bé

Khi tráo thẻ ba mẹ cần lưu ý khoảng cách để tránh gây hại cho mắt bé

Kích thích giác quan của con cùng phần mềm giáo dục thông minh

Ngoài dạy trẻ bằng Flashcard truyền thống được làm từ giấy, ba mẹ còn có thể sử dụng các ứng dụng giáo dục thông minh có tích hợp Flashcard tạo cho bé sự hứng thú, ghi nhớ sâu hơn.. 

Flashcard được tích hợp trong các ứng dụng học tập cho trẻ

Flashcard được tích hợp trong các ứng dụng học tập cho trẻ

Một trong những ứng dụng được nhiều phụ huynh lựa chọn đó chính là Alostar - phần mềm giúp học giỏi tiếng Anh, phát triển tư duy và kỹ năng cho trẻ từ 2 đến 7 tuổi. Alostar ứng dụng phương pháp Glenn Doman có sử dụng các thẻ Flashcard điện tử, phù hợp với độ tuổi, tiện dụng và sinh động hơn so với thẻ giấy truyền thống. Qua đó, góp phần giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ, tư duy toán học và khám phá thế giới xung quanh thông qua 4 môn học: Tiếng Anh, Toán tư duy Singapore, Khoa học và Xã hội. 

>> Chi tiết về Ứng dụng học tiếng Anh tích hợp Alostar

Alostar đã được VTV đã kiểm định và giới thiệu là phần mềm học tiếng Anh tích hợp hàng đầu Việt Nam dành riêng cho trẻ mầm non. Vì vậy, ba mẹ có thể hoàn toàn yên tâm về sự uy tín của ứng dụng tiếng Anh tích hợp Alostar.

Alostar đã được VTV đã kiểm định và giới thiệu

Có thể nói Flashcard cho trẻ sơ sinh giúp kích thích thị giác và thính giác của trẻ từ giai đoạn sơ sinh, từ đó mang lại cho con một tiền đề về nhận thức, giúp con phát triển khả năng đọc sớm, phát triển tư duy, từ đó giúp con trở lên thông minh hơn. Ba mẹ đừng bỏ qua giai đoạn "vàng" trong sự phát triển của trẻ để giúp con phát triển toàn diện ngay từ nhỏ nhé.

 

Nhà Phát Triển: Công ty Cổ phần Công nghệ và Giáo dục KSC

Address
Tầng 6 Số 42 Hàm nghi, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline
1900.099.950

Thông tin thanh toán

Ngân hàng: VIB - PGD THĂNG LONG
Số tài khoản: 069704060032364
Chủ tài khoản: CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ VÀ GIÁO DỤC KSC
Nội dung chuyển khoản: SĐT + Tên gói học (hoặc tên phụ huynh đăng ký)
Ví dụ: 0977336XXX Alostar

Follow us

Giấy phép ĐKKD số: 0106888473 cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.

Giấy phép đào tạo tiếng Anh số: 4087/GCN-SGD&ĐT cấp bởi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội