Nuôi Con Theo Phương Pháp Easy - Bé Vui Khoẻ, Mẹ Thảnh Thơi

Chuyên mục: NUÔI DẠY CON | 15/03/2023

Nuôi con theo phương pháp EASY là một phương pháp nuôi dạy trẻ được rất nhiều các bậc phụ huynh quan tâm tìm hiểu trong những năm gần đây. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp này, đồng thời khái quát các chu kỳ và hướng dẫn cách áp dụng cho ba mẹ đang có ý định nuôi con EASY.

Nuôi con theo phương pháp EASY là gì?

Khác với cách nuôi con truyền thống, nuôi con EASY không chỉ giúp bé sinh hoạt điều độ mà còn giúp mẹ có nhiều thời gian thảnh thơi, đỡ vất vả khi chăm con. EASY được ghép từ các chữ cái đầu tiên trong cụm từ tiếng Anh chỉ các hoạt động trong ngày của các bé, cụ thể:

  • E (eat): Cho bé ăn sau khi ngủ dậy

  • A (activity): Cho bé vận động, vui chơi

  • S (sleep): Cho bé ngủ

  • Y (your time): Thời gian thư giãn, nghỉ ngơi của ba mẹ khi bé đã ngủ.

Như vậy có thể thấy, nuôi con theo phương pháp EASY giúp rèn luyện thời gian ăn - ngủ - nghỉ của trẻ ngay từ khi vừa lọt lòng. Bắt đầu từ khi bé thức dậy đến khi ăn uống, vui chơi một ngày rồi quay lại giấc ngủ là kết thúc một chu trình, mẹ có thời gian nghỉ ngơi trước khi bắt đầu một chu kỳ mới.

Phương pháp EASY là cách thức nuôi con được nhiều ba mẹ quan tâm

Phương pháp EASY là cách thức nuôi con được nhiều ba mẹ quan tâm

Nuôi con theo phương pháp EASY có lợi ích gì?

Nuôi con theo EASY có mục đích xây dựng một chế độ sinh hoạt thường ngày lành mạnh, khoa học và hiệu quả nên nó được coi là một “cuộc cách mạng”, thay đổi những quan niệm nuôi con xưa cũ dành cho các mẹ bỉm sữa. Phương pháp này không những mang lại nhiều lợi ích cho ba mẹ mà còn có ích cho trẻ từ thời gian mới chào đời cho đến sau này khi bé lớn lên.

Lợi ích đối với trẻ

Hiểu theo một cách đơn giản thì ba mẹ khi nuôi con theo phương pháp EASY sẽ giúp bé lặp đi lặp lại liên tục một chuỗi sinh hoạt hàng ngày. Cơ thể trẻ sơ sinh khi ấy sẽ hình thành nhịp sống và đồng hồ sinh hoạt đều đặn, dễ dàng “hợp tác" với cha mẹ. Bé sẽ hiểu rằng sau khi thức dậy là đến giờ ăn, ăn xong được vui chơi cùng cha mẹ và cuối cùng là giờ đi ngủ.

Lợi ích đối với ba mẹ

Có thể nói, dạy con theo EASY là cây cầu chắc chắn liên kết giữa trẻ và ba mẹ. Nhờ phương pháp này, nhiều ba mẹ bỉm sữa lần đầu chăm con không còn “sứt đầu mẻ trán” vì giờ đã hiểu nhu cầu của con, nắm rõ tín hiệu khi nào con khóc vì đói, bỉm ướt hay buồn ngủ. Bên cạnh đó, vì các bé có thời gian biểu sinh hoạt theo nề nếp nên ba mẹ có thêm thời gian nghỉ ngơi, thư giãn hoặc làm việc khác trong quá trình chăm con.

Phương pháp EASY mang lại nhiều lợi ích cho cả ba mẹ và bé

Phương pháp EASY mang lại nhiều lợi ích cho cả ba mẹ và bé

>> Tham khảo thêm: Nuôi con theo phương pháp easy có tốt không?

Tóm tắt các chu kì trong phương pháp nuôi dạy con EASY 

Nuôi con theo phương pháp EASY được chia làm 4 chu kỳ, với cách đặt tên dựa trên số giờ ăn - ngủ - nghỉ tương ứng. Mỗi chu kỳ được áp dụng với từng giai đoạn phát triển của bé, chi tiết như sau:

Chu kì EASY 3 (bé 0 - 6 tuần tuổi)

Chu kỳ EASY 3 tốt nhất nên được áp dụng khi trẻ nhỏ đủ 2 tuần tuổi và có cân nặng khoảng từ 2,9 kg trở lên. Đây là chu kỳ 3 giờ, có nghĩ sau 3 giờ được cho ăn no thì bé mới có cảm giác đói và đòi ăn tiếp. Trong giai đoạn này, hoạt động chủ đạo của trẻ sơ sinh là ăn và ngủ nên thời gian ngủ của bé có thể kéo dài 12 - 18 tiếng 1 ngày. Vì được ăn no và quen giấc nên bé sẽ hạn chế khóc đêm hơn.

Chu kì EASY 4 (bé 8 - 19 tuần tuổi)

Đây là giai đoạn ba mẹ bắt đầu rút ngắn thời gian ngủ ban ngày của bé để kéo dài giấc ngủ ban đêm. Bằng cách cắt bớt một giấc ngủ ngắn vào ban ngày đồng thời tăng thời gian chơi, thời gian giãn cách giữa các bữa ăn cũng nhiều lên. Do vậy, bé có thể sẽ tỉnh dậy nhiều lần vào buổi tối, đòi ăn khuya và khó ngủ lại. Khi ấy ba mẹ có thể cho bé ăn một bữa đêm, sau đó hạn chế dần để bé quen với nhịp điệu.

Chu kì EASY 2-3-4 (bé 19 - 46 tuần)

Trong chu kì này, ba mẹ cho bé ngủ khoảng hai giấc ngắn vào ban ngày, mỗi giấc kéo dài 30 - 45 phút, thời gian giữa các bữa ăn cách nhau xa hơn. Ban đêm, bé có thể cảm thấy khó ngủ, đòi ăn hoặc nằm chơi cả tiếng đồng hồ. Dù vậy, ba mẹ vẫn nên kiên trì tập cho bé thói quen ngủ đúng giấc liên tục trong khoảng 3 tuần để cơ thể bé hình thành nhịp sinh học tự nhiên. Thời điểm ăn của bé cũng có thể sắp xếp gần với thời gian ăn của cả nhà.

Chu kì EASY 5-6 (bé từ 46 tuần tuổi trở đi)

Đây là chu kỳ áp dụng cho trẻ từ 11 tháng đến hơn 1 tuổi - khoảng thời gian thích hợp để trẻ bắt đầu hình thành giờ giấc sinh hoạt gần giống người lớn trong nhà. Trong giai đoạn này, ba mẹ nên tăng thời gian thức, vui chơi cùng bé vào ban ngày và để bé ngủ giấc trưa dài hơn (khoảng 2 tiếng). Như vậy, một ngày ba mẹ chỉ cho bé ngủ hai giấc chính là vào buổi trưa và buổi đêm.

Phương pháp EASY giúp xây dựng thói quan sinh hoạt điều độ

Phương pháp EASY giúp xây dựng thói quan sinh hoạt điều độ

Áp dụng phương pháp nuôi con EASY như thế nào cho đúng?

Cũng như các phương pháp nuôi con khác, phương pháp EASY hướng tới xây dựng một nếp sống sinh hoạt lành mạnh và hiệu quả cho cả trẻ và ba mẹ. Tuy nhiên, ba mẹ không thể vội vã áp dụng, mà phải có sự chuẩn bị kỹ càng và lên kế hoạch hoàn chỉnh để có kết quả tốt nhất.

Bước 1: Tìm hiểu phương pháp nuôi con EASY

Ba mẹ đã nên tìm hiểu thông tin thật kỹ nếu quyết định nuôi con theo phương pháp EASY. Chỉ khi nắm rõ các nguyên tắc cốt lõi của phương pháp này thì mới có thể kiên trì vận dụng một cách hiệu quả. Ba mẹ có thể tìm đọc các cuốn sách viết về phương pháp nuôi dạy con EASY, lắng nghe chia sẻ từ những người đi trước hoặc tìm đến các chuyên gia đáng tin cậy.

Bước 2: Lên kế hoạch chi tiết

Sau khi đã nắm rõ thông tin và hiểu được nội dung, mục đích của từng chu kỳ trong phương pháp EASY, ba mẹ có thể xây dựng kế hoạch ngắn hạn và dài hạn dựa trên các chu kỳ đó.

Bước 3: Tiến hành nuôi con theo phương pháp Easy

Sau khi hoàn thành hai bước trên, ba mẹ có thể bắt tay ngay vào thực hiện phương pháp EASY. Thời gian đầu mới làm quen chắc chắn cả bé và ba mẹ đều sẽ gặp nhiều khó khăn. Tuy vậy, ba mẹ hãy cứ kiên nhẫn với con và kiên trì thực hiện, bởi vì điều cốt lõi của phương pháp này là xây dựng thói quen hàng ngày dựa trên chu trình đều đặn, liên tục.

Ba mẹ cũng nên ghi lại giờ giấc và các thói quen của con để điều chỉnh, không nên quá cứng nhắc áp dụng sẽ khiến con bị áp lực, không hợp tác. 

>> Tham khảo thêm: Sách nuôi con theo phương pháp Easy

Lưu ý dành cho ba mẹ khi nuôi con theo phương pháp EASY

Không riêng phương pháp EASY, mà bất kỳ phương pháp nuôi con nào cũng có những lưu ý quan trọng mà ba mẹ cần nhớ. 

Thứ nhất, việc áp dụng EASY phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố như thể trạng, thói quen, tính cách,... của bé hay môi trường xung quanh. Vây nên ba mẹ cũng đừng nôn nóng khi bé chưa sẵn sàng chuyển sang chu kỳ EASY tiếp theo. Kiên trì chính là chìa khóa chính để áp dụng phương pháp thành công.

Thứ hai, trước khi quyết định nuôi con theo phương pháp EASY, ba mẹ cần nói chuyện với gia đình và đạt được sự thống nhất để các thành viên khác nắm được giờ giấc sinh hoạt của bé. Trong trường hợp nhà có trên hai bé, việc thảo luận rõ ràng với gia đình sẽ giúp việc lập thời gian biểu riêng cho từng bé trở nên dễ dàng hơn.

Cuối cùng, ba mẹ cần lưu ý cân đối thời gian ngủ và thức của bé sao cho phù hợp. Đừng vì nóng vội mà để bé thức vào ban ngày quá lâu, điều này sẽ khiến bé cảm thấy quá sức, quấy khóc, khiến phương pháp trở nên thiếu hiệu quả.

Nuôi con theo phương pháp EASY chắc chắn sẽ giúp quá trình chăm con của ba mẹ trở nên dễ thở và hiệu quả hơn. Điều quan trọng là ba mẹ cần cho bé và chính mình thời gian đầu để thích nghi với nhịp sống mới. Khi bé đã lớn thêm, ba mẹ có thể sử dụng thêm Alostar để kích thích tư duy, rèn luyện khả năng sáng tạo cho bé ngay trong giai đoạn vàng.

>> Tìm hiểu thêm về ứng dụng Alostar

 

Nhà Phát Triển: Công ty Cổ phần Công nghệ và Giáo dục KSC

Address
Tầng 6 Số 42 Hàm nghi, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline
1900.099.950

Thông tin thanh toán

Ngân hàng: VIB - PGD THĂNG LONG
Số tài khoản: 069704060032364
Chủ tài khoản: CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ VÀ GIÁO DỤC KSC
Nội dung chuyển khoản: SĐT + Tên gói học (hoặc tên phụ huynh đăng ký)
Ví dụ: 0977336XXX Alostar

Follow us

Giấy phép ĐKKD số: 0106888473 cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.

Giấy phép đào tạo tiếng Anh số: 4087/GCN-SGD&ĐT cấp bởi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội