A-Z Về Cách Giáo Dục Sớm Cho Trẻ 0 - 6 Tuổi Giúp Con Phát Triển Vượt Trội

Chuyên mục: GIÁO DỤC SỚM | 18/04/2023

0 - 6 tuổi là giai đoạn “vàng” phát triển não bộ vượt trội. Nếu cha mẹ có thể tận dụng tốt khoảng thời gian này và áp dụng những cách giáo dục sớm cho trẻ sẽ mang đến những lợi ích tuyệt vời và giúp trẻ phát triển toàn diện về mọi mặt.

Chi tiết cách giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh

Các chuyên gia cho biết, áp dụng đúng cách giáo dục sớm trẻ sơ sinh sẽ tạo ra "bàn đạp" vững chắc để giúp trẻ có được nền tảng trí tuệ và thể chất vững vàng. Trong giai đoạn từ 0 - 1 tuổi, cha mẹ hãy tập trung vào phát triển các giác quan cho trẻ để kích thích sự phát triển não bộ.

>> Tham khảo thêm: Tại Sao Cần Giáo Dục Sớm Cho Trẻ Từ 0 - 12 Tháng Tuổi?

Phát triển thị giác cho bé

Trong 2 năm đầu đời thị giác của trẻ có sự phát triển nhanh chóng. Thị giác cũng là công cụ hiệu quả nhất giúp trẻ quan sát, tổng hợp thông tin và tìm hiểu về thế giới xung quanh mình. Khả năng quan sát càng nhạy bén thì càng kích thích sự phát triển não bộ tốt hơn.

Chính vì thế trong giai đoạn 0 - 1 tuổi cha mẹ hãy kích thích sự phát triển thị giác của trẻ bằng những trò chơi sau:

  • Thẻ Flashcard đen - trắng: Những tấm thẻ này được thiết kế với các hình lượn sóng, cờ caro hay vòng tròn đồng tâm và chỉ có hai màu đen, trắng. Trò chơi này sẽ giúp phát triển khả năng tập trung và kích thích sự phát triển não bộ của trẻ. 

  • Đồ chơi nhiều màu sắc: như sách vải, treo nôi, bóng vải, tranh vải... giúp thu hút và kích thích thị giác của trẻ.

  • Trò chơi ú òa: Đây là một trong những trò chơi đơn giản nhưng mang lại lợi ích không ngờ. Cha mẹ có thể dùng tay che khuôn mặt của mình lại rồi ú òa và mở tay ra để bé nhìn thấy mặt của mình.

Giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh cần tập trung vào phát triển các giác quan của bé

Giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh cần tập trung vào phát triển các giác quan của bé

Phát triển thính giác

Bên cạnh thị giác thì thính giác cũng là giác quan rất quan trọng của trẻ. Cha mẹ hãy kích thích sự phát triển thính giác của bé bằng những món đồ chơi tạo ra âm thanh như xúc xắc, lục lạc... Ngoài ra cho bé nghe nhạc thường xuyên cũng là cách phát triển thính giác hiệu quả và mang đến lợi ích cho não bộ.

Phát triển khứu giác cho bé

Để giúp bé phát triển khứu giác hiệu quả, cha mẹ có thể cho con chơi trò chơi ngửi mùi hoa. Hãy chuẩn bị một vài loại hoa an toàn và có hương thơm dễ chịu. Cha mẹ hãy làm mẫu bằng cách ngửi hoa và nói rằng "thơm quá". Tiếp đó, đưa hoa lại gần mũi để bé học cách ngửi mùi hoa. 

Ngoài ra, trong cuộc sống hàng ngày cha mẹ cũng hãy tạo điều kiện cho bé tiếp xúc và ngửi nhiều loại mùi tự nhiên khác nhau để khứu giác phát triển tốt nhất.

Phát triển xúc giác cho bé

Xúc giác mang đến cho trẻ những khía cạnh thông tin quan trọng về bề mặt, tính chất của sự vật, từ đó hình thành tư duy trong não bộ. 

Khi trẻ mới chào đời, tiếp xúc da kề da là cách phát triển xúc giác nhanh chóng và hiệu quả nhất. Những tháng đầu đời hãy thường xuyên massage cho bé, vuốt ve bàn tay con của bé và bé sẽ phản ứng lại bằng cách nắm chặt ngón tay của mẹ.

Cho bé tiếp xúc nhiều hơn với đồ chơi và các vật dụng xung quanh, tiếp xúc với thức ăn khi ăn dặm cũng là cách hiệu quả để phát triển xúc giác cho trẻ.

Massage thường xuyên giúp phát triển xúc giác hiệu quả cho trẻ

Massage thường xuyên giúp phát triển xúc giác hiệu quả cho trẻ

Phát triển vị giác của trẻ

Từ 0 - 6 tháng tuổi nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ là sữa mẹ. Từ 6 tháng trở lên khi trẻ bắt đầu tập ăn dặm là thời điểm lý tưởng để rèn luyện vị giác của bé. Hãy để bé được nếm thử nhiều loại thực phẩm khác nhau và cảm nhận mùi vị của chúng. Lưu ý rằng, không nên trộn lẫn các thực phẩm trong giai đoạn đầu và không sử dụng gia vị. Bởi điều đó sẽ khiến trẻ mất khả năng phân biệt mùi vị và ảnh hưởng đến sự phát triển của các chồi vị giác.

>> Tham khảo thêm: Cách phát triển đa giác quan cho trẻ

Trẻ 2 - 6 tuổi

Giai đoạn 2 - 6 tuổi là lúc trẻ bắt đầu hình thành những thói quen, sở thích và định hình tính cách. Việc giáo dục sớm ở giai đoạn này rất quan trọng, bởi nó không chỉ giúp ích cho sự phát triển của não bộ mà còn giúp tạo lập những kỹ năng mềm cần thiết, cũng như phát triển cảm xúc, tính cách tích cực cho trẻ. Cha mẹ có thể áp dụng những cách giáo dục sớm cho trẻ dưới đây.

Giáo dục trẻ cách vệ sinh cá nhân

Ở lứa tuổi này cần hình thành cho trẻ ý thức vệ sinh cá nhân bằng cách hướng dẫn bé những công việc trong khả năng của mình để giữ sạch cơ thể như đánh răng, rửa mặt, thay quần áo... Cha mẹ cần giải thích cho bé hiểu về tầm quan trọng của việc giữ vệ sinh cá nhân và có trách nhiệm với bản thân, để trẻ hình thành tính cách tự lập.

Giáo dục ngôn ngữ cho trẻ

2 - 6 tuổi là giai đoạn phát triển ngôn ngữ vượt trội. Nếu nắm bắt tốt thời kỳ này, cha mẹ có thể giúp con có sự phát triển kinh ngạc. Theo các chuyên gia, nên bắt đầu cho trẻ học tiếng Anh từ 2 tuổi để bé phát triển ngôn ngữ tốt hơn. 

Cha mẹ có thể sử dụng ứng dụng Alostar - app học tiếng Anh cho bé mầm non, để hỗ trợ bé học ngoại ngữ giai đoạn sớm. Ứng dụng Alostar được nghiên cứu và thiết kế bởi đội ngũ chuyên gia hàng đầu về giáo dục và ngôn ngữ của Mỹ và Việt Nam, mang đến chương trình học tiếng Anh chuẩn quốc tế.

Alostar là ứng dụng học tiếng Anh giúp phát triển ngôn ngữ hiệu quả cho trẻ mầm non

Alostar là ứng dụng học tiếng Anh giúp phát triển ngôn ngữ hiệu quả cho trẻ mầm non

Với hình thức học tập đa dạng từ hình ảnh, âm thanh, truyện cổ tích, video hoạt hình... ứng dụng các tình huống gần gũi với cuộc sống, Alostar mang các nội dung phong phú, sinh động giúp bé học tiếng Anh đầy hứng thú.

Đặc biệt, ứng dụng Alostar được tích hợp nhiều công nghệ hiện đại giúp phát triển vượt trội hai kỹ năng nghe và nói cho trẻ.

Giới thiệu ứng dụng học tiếng Anh cho trẻ Alostar

Rèn luyện kỹ năng giao tiếp đúng chuẩn

Giao tiếp là một kỹ năng rất quan trọng trong cuộc sống, chính vì thế rất cần được rèn luyện cho trẻ từ sớm. Cha mẹ hãy dạy bé cách chào hỏi lễ phép, tôn trọng người lớn, hòa đồng với bạn bè. Hãy thường xuyên trò chuyện với trẻ và tạo điều kiện cho con gặp gỡ giao tiếp với nhiều đối tượng khác nhau. Đồng thời cha mẹ cũng đừng quên hướng dẫn con sử dụng ngôn từ đúng chuẩn và phù hợp với từng người khác nhau khi giao tiếp.

Giáo dục giới tính cho trẻ

Ở lứa tuổi 2 - 6 trẻ cần được tiếp cận với những kiến thức cơ bản đầu tiên về giới tính. Điều này rất quan trọng bởi nó giúp trẻ hình thành ý thức tự bảo vệ bản thân mình. Cha mẹ hãy dạy con cách phân biệt giữa bạn trai và bạn gái. Hãy dạy trẻ không được phép cho người lạ chạm vào cơ thể mình, hướng dẫn con quy tắc đồ lót để tự bảo vệ bản thân...

Giáo dục thể chất cho trẻ

Khi giáo dục sớm cho trẻ, bên cạnh tập trung vào các phương pháp kích thích não bộ, cha mẹ cũng đừng quên rèn luyện thể chất cho con để giúp bé có được nền tảng sức khỏe tốt. Bên cạnh đó, các hoạt động thể chất cũng hỗ trợ tích cực cho sự phát triển não bộ và trí thông minh của trẻ. 

Cha mẹ có thể khuyến khích con tập thể dục hàng ngày, hoặc chơi một số môn thể thao đơn giản phù hợp với lứa tuổi như: bóng đá, bóng ném, đạp xe, bơi lội…

Bơi lội mang đến nhiều lợi ích cho sự phát triển thể chất của trẻ

Cách giáo dục sớm cho trẻ thông qua các hoạt động thể chất như bơi lội

Giáo dục âm nhạc cho trẻ

Âm nhạc không chỉ mang đến sự thư giãn mà còn nuôi dưỡng cảm xúc và hỗ trợ rất tốt cho sự phát triển trí tuệ. Vì thế khi giáo dục sớm cho trẻ không nên bỏ qua yếu tố âm nhạc. Cha mẹ hãy tích cực cho con nghe nhạc hàng ngày, cho bé được tiếp cận với những nhạc cụ khác nhau để kích thích phát triển khả năng cảm thụ âm nhạc của trẻ.

Trên đây là những thông tin cần biết về cách giáo dục sớm cho trẻ từ 0 - 6 tuổi, các bậc cha mẹ nên tìm hiểu kỹ lưỡng, linh hoạt áp dụng cho phù hợp với tính cách và độ tuổi của con. Ngoài ra, ba mẹ có thể tham khảo thêm các phương pháp giáo dục sớm như Glenn Doman, Easy, Montessori… để giúp con phát triển toàn diện cả về thể chất và trí tuệ

 

Nhà Phát Triển: Công ty Cổ phần Công nghệ và Giáo dục KSC

Address
Tầng 6 Số 42 Hàm nghi, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline
1900.099.950

Thông tin thanh toán

Ngân hàng: VIB - PGD THĂNG LONG
Số tài khoản: 069704060032364
Chủ tài khoản: CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ VÀ GIÁO DỤC KSC
Nội dung chuyển khoản: SĐT + Tên gói học (hoặc tên phụ huynh đăng ký)
Ví dụ: 0977336XXX Alostar

Follow us

Giấy phép ĐKKD số: 0106888473 cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.

Giấy phép đào tạo tiếng Anh số: 4087/GCN-SGD&ĐT cấp bởi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội