Thiết Kế Lộ Trình Học Tiếng Anh Cho Trẻ Mầm Non Khoa Học, Hiệu Quả

Chuyên mục: BÉ HỌC TIẾNG ANH | 19/04/2023

Xây dựng lộ trình học tiếng Anh cho trẻ là bước đầu tiên vô cùng quan trọng giúp ba mẹ có định hướng phù hợp giúp con học ngôn ngữ hiệu quả ngay từ nhỏ.

Hiểu rõ về lộ trình học tiếng Anh cho trẻ là gì? 

Lộ trình học (pathway) được định nghĩa là con đường, kế hoạch, định hướng để học một môn học, kiến thức nào đó. Theo đó, lộ trình học tiếng Anh cho trẻ là việc bố mẹ lên một kế hoạch cụ thể, khoa học để giúp con có thể học ngôn ngữ này một cách dễ dàng, hiệu quả. 

Cho trẻ học tiếng Anh theo lộ trình mang lại nhiều lợi ích

Cho trẻ học tiếng Anh theo lộ trình mang lại nhiều lợi ích

Lợi ích khi cho con học ngôn ngữ theo đúng lộ trình 

Học tiếng Anh là một quá trình, ba mẹ cần xây dựng lộ trình cho con để trẻ có định hướng học tập phù hợp, đúng đắn ngay từ đầu. Đây được xem là “kim chỉ nam” để giúp trẻ có thể đạt được mục tiêu tốt nhất. 

Khi đã xây dựng được một lộ trình rõ ràng, cụ thể giúp ba mẹ và trẻ biết không bị mông lung khi bắt đầu học một ngoại ngữ mới. Đồng thời, khi biết cần học gì, học như thế nào cũng sẽ tạo thói quen tự giác và kích thích, tạo hứng thú học tiếng Anh cho trẻ mỗi ngày. 

Nên cho con học theo lộ trình bắt đầu từ khi nào? 

Từ 3-6 tuổi là giai đoạn vàng để trẻ học tiếng Anh nhờ sự tiếp thu vô cùng nhanh nhạy, linh hoạt của não bộ. Bắt đầu từ 3 tuổi, trẻ đã có thể phân biệt được đâu là tiếng Việt, đâu là tiếng Anh và phản xạ của trẻ cũng đã hình thành. Do đó, ngay từ tuổi mầm non ba mẹ có thể bắt đầu cho con học tiếng Anh theo lộ trình bài bản để tạo “nền móng” vững chắc trong hành trình chinh phục ngoại ngữ của trẻ. 

Xây dựng lộ trình học tiếng Anh cho bé cần dựa vào độ tuổi, sở thích và năng lực tiếp nhận của từng trẻ. Ba mẹ không nên đặt quá nhiều kỳ vọng, mục tiêu và bắt ép con phải đạt được điều đó. Mỗi đứa trẻ đều có khả năng khác nhau, do đó cần được thiết kế một lộ trình học tập riêng biệt. 

Lộ trình dạy học tiếng anh cho bé bài bản theo độ tuổi

Ở mỗi độ tuổi, trong việc học ngoại ngữ của trẻ sẽ có những yêu cầu khác nhau. Để thiết kế lộ trình tiếng Anh cho bé phù hợp với lứa tuổi, tâm sinh lý của mình, ba mẹ nên bám sát theo các giai đoạn sau đây:

Trẻ ở mỗi độ tuổi khác nhau sẽ có một lộ trình học khác nhau

Lộ trình học tiếng Anh cho bé từ 3 - 4 tuổi 

Đây là độ tuổi quan trọng để tạo dựng niềm yêu thích ngôn ngữ của trẻ, do đó ba mẹ chỉ cần tạo được tâm lý thoải mái cho trẻ trong việc học. Cần có kế hoạch học tập kết hợp hài hòa với vui chơi, giải trí để trẻ phát triển toàn diện. Mục tiêu của giai đoạn này chính là ươm mầm tiếng Anh mầm non, tức là thời kỳ cho trẻ tiếp xúc và làm quen với ngoại ngữ.

Với mục tiêu đó, ba mẹ nên hướng dẫn con học các kiến thức đơn giản, dễ nhớ như: Bảng chữ cái tiếng Anh (dạy trẻ cách ghi nhớ và phát âm một số chữ cái đơn giản nhất); Số đếm (Từ 1 - 10); Làm quen với một số cấu trúc đơn giản (giới thiệu tên, tuổi,...)

Phương pháp được khuyến khích áp dụng cho trẻ 3 -4 tuổi là tăng cường cho trẻ học qua hình ảnh và video vui nhộn. Điều này giúp khơi gợi tính tò mò và hứng thú với môn học. Ba mẹ cũng có thể dạy tiếng Anh cho trẻ thông qua bộ thẻ FlashCash, dạy bé tô màu với các hình có sẵn, vẽ tranh minh họa hoặc xem các video tiếng Anh ngắn. 

Lộ trình học tiếng Anh cho bé từ 4-5 tuổi 

Với độ tuổi 4 - 5, sau khi trẻ đã có một thời gian tiếp xúc và làm quen với ngoại ngữ, ba mẹ cần hướng dẫn con các nội dung khó hơn, tuy nhiên vẫn đảm bảo tính gần gũi với cuộc sống của trẻ như: các bộ phận trên cơ thể, màu sắc, con vật, hoa quả,…

Với mỗi chủ đề, hãy dạy bé bắt đầu từ học cách phát âm chuẩn tránh việc khó sửa về sau và nắm vững các từ vựng, mẫu câu cơ bản xoay quanh. Như vậy, mục tiêu của giai đoạn này là để trẻ làm quen một số chủ đề quen thuộc cũng như cấu trúc tiếng Anh cơ bản. 

Để tăng hiệu quả trong việc thực hành ngôn ngữ, ba mẹ nên tạo môi trường giúp con sử dụng tiếng Anh giao tiếp hằng ngày. Bằng cách trò chuyện cùng con về các chủ đề đã học, xem các bộ phim hoạt hình vừa để con ôn tập lại kiến thức, vừa rèn kỹ năng nghe - nói. 

Lộ trình học tiếng Anh cho bé từ 5-6 tuổi 

Nếu trẻ đã được học theo đúng lộ trình như trên thì việc dạy ngoại ngữ cho bé giai đoạn này sẽ trở nên dễ dàng, thuận lợi hơn. Mục tiêu ba mẹ nên hướng đến trong việc dạy tiếng Anh cho con trong độ tuổi này là tăng khả năng phản xạ giao tiếp cũng như phát triển toàn diện khả năng ngôn ngữ. 

Một số nội dung cụ thể ba mẹ có thể áp dụng cho con như: Thực hành chào hỏi và giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh; học thêm nhiều từ vựng về các chủ đề quen thuộc xung quanh. Từ đó nắm vững các cấu trúc ngữ pháp đơn giản để thực hành giao tiếp. 

Lộ trình giúp bé học tiếng Anh toàn diện 4 kỹ năng

Để trẻ phát triển ngôn ngữ toàn diện, trẻ cần trau dồi và rèn luyện thường xuyên 4 kỹ năng là Nghe - nói - đọc - viết. Đây được xem là lộ trình học tiếng Anh cho trẻ em được sử dụng phổ biến và cũng mang lại hiệu quả cao mà ba mẹ nên tham khảo. 

Nên có lộ trình để trẻ phát triển toàn diện 4 kỹ năng Nghe - nói - đọc - viết

Nên có lộ trình để trẻ phát triển toàn diện 4 kỹ năng Nghe - nói - đọc - viết

Nghe - Listening 

Việc phát triển kỹ năng Nghe đóng vai trò quan trọng để trẻ quen dần với ngữ điệu và cách phát âm chuẩn như người bản xứ. Từ khi trẻ bắt đầu biết nhận thức và biết nói thì ba mẹ có thể cho bé luyện kỹ năng Nghe bằng cách xem phim hoạt hình song ngữ hoặc nghe các bài hát hay. Mặc dù giai đoạn này việc nghe là thụ động nhưng trẻ sẽ tiếp thu rất tự nhiên và nhanh chóng. 

Đến độ tuổi lớn hơn, trẻ sẽ luyện nghe ở mức độ tạp dần lên theo trình độ của bé. Ba mẹ có thể áp dụng phương pháp shadowing (nghe và nhại theo) để bé nghe và bắt chước cách phát âm chuẩn. Đồng thời, hãy đưa ra một số câu hỏi liên quan đến nội dung nghe để kiểm tra mức độ nghe hiểu, hay khả năng ghi nhớ của bé chẳng hạn như điền từ còn trống vào câu thoại hay tóm tắt câu chuyện. 

Nói - Speaking

Luyện nói tiếng Anh từ sớm mang lại nhiều lợi ích trong việc hình thành cách phát âm chuẩn và nâng cao khả năng giao tiếp cho trẻ. Trẻ càng nhỏ càng nhạy hơn trong việc bắt chước theo ngữ điệu của người bản xứ. Mỗi lần luyện nói là một cơ hội để con biết cách vận dụng các từ vựng, mẫu câu đã học vào các tình huống thực tế. 

Để quá trình luyện nói tiếng Anh của con đạt được hiệu quả tốt, ba mẹ nên tạo cho con một nền tảng phát âm chuẩn và xây dựng vốn từ vựng, các mẫu câu cơ bản cho con. Đây là các thành tố quan trọng nhất giúp bé giao tiếp và phản xạ tốt. 

Những chủ đề dễ hiểu và phù hợp ở lứa tuổi mầm non giúp bố mẹ luyện nói cùng con như: Đồ ăn, thức uống ưa thích (Favourite food/ drink); Mùa yêu thích (Favourite seasons); Gia đình và những người bạn thân (My family and my best friend); Ngôi trường và lớp học, các môn học yêu thích (My class and school, my favourite subject),...

Đọc - Reading

Ở độ tuổi mầm non trẻ chưa biết chữ, tuy nhiên ba mẹ vẫn có thể luyện kỹ năng đọc cho trẻ sau khi bé nhận biết được mặt chữ và một số từ vựng nhất định. Cho trẻ làm quen với bài đọc tiếng Anh giúp bé rèn luyện kỹ năng đọc hiểu từ nhỏ. 

Có rất nhiều dạng bài đọc tiếng Anh dành cho bé như truyện tranh, các đoạn văn, hội thoại ngắn,... ba mẹ có thể lựa chọn những chủ đề phù hợp với sở thích của bé để giúp quá trình luyện đọc tiếng Anh thêm hiệu quả. 

Viết - Writing

Đây được xem là kỹ năng khó nhất trong 4 kỹ năng khi học tiếng Anh của trẻ. Cũng như tiếng Việt, trẻ được học tập viết môn Chính tả từ những chữ cái, tiếp đến là từ đơn từ ghép và cuối cùng là một câu, một đoạn hoàn chỉnh. Tuy nhiên, luyện viết là một quá trình dài, ở độ tuổi này các con chỉ cần có một nền tảng cơ bản để học viết tốt hơn ở các cấp học cao hơn. 

Ba mẹ có thể cho con tập tô màu các chữ cái để bé làm quen với mặt chữ, và ghép các chữ lại thành các từ có ý nghĩa cũng là cách để nâng cao khả năng sáng tạo và tư duy của trẻ. Bên cạnh đó, hãy kết hợp thêm các hình ảnh thú vị, vui nhộn hấp dẫn và kèm theo nhiều trò chơi hỗ trợ bé luyện viết.

Học tiếng Anh theo lộ trình dễ dàng cho bé cùng Alostar

Việc học tiếng Anh có đạt hiệu quả hay không phần lớn dựa vào phương pháp, chương trình học có phù hợp với bé hay không. Alostar là ứng dụng có lộ trình học tiếng Anh cho trẻ em rất bài bản, được hàng triệu phụ huynh Việt lựa chọn để đồng hành cùng con học ngoại ngữ.  

Lộ trình bài bản từ cơ bản đến nâng cao của Alostar

Lộ trình cá nhân hóa phù hợp với năng lực của bé

Lộ trình dạy tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo được Alostar thiết kế phân cấp theo năng lực, lứa tuổi của từng trẻ. Bao gồm 4 cấp độ chính: Phonics và Kiddy (cho trẻ từ 2-4 tuổi); Pre - Starters 1 (cho trẻ từ 4-6 tuổi); Pre - Starters 2 (cho trẻ từ 6-8 tuổi). Ở mỗi cấp bậc, các con sẽ được làm quen với các chủ đề, tình huống, bài học có mức độ khó phù hợp với độ tuổi của mình. 

  • Cấp độ Phonics và Kiddy: Cho bé làm quen với tiếng Anh chủ yếu thông qua việc dạy đánh vần tiếng Anh. Các con sẽ bắt đầu bằng việc học bảng chữ cái tiếng Anh, học ghép âm và ghép vần giống như khi học tiếng Việt.  B

  • Ở 2 cấp độ Pre - Starters 1 và Pre - Starters 2: Các bé sẽ học tiếng Anh ở mức độ khó hơn, bé được học cách ghép vần thành các cụm từ, thành câu hoàn chỉnh chứa từ vựng trong phần tiếng Anh chủ đề. Đồng thời, vận dụng kiến thức đó vào các video bài học tình huống gần gũi xung quanh đời sống của trẻ. 

Phương pháp tiếp cận Anh ngữ khoa học, bài bản cho trẻ

Bố mẹ áp dụng lộ trình học tiếng Anh cho trẻ nên có một phương pháp dạy khoa học, bài bản như ứng dụng Alostar để nâng cao hiệu quả. Hướng đến mục tiêu chung là khơi dậy niềm yêu thích học tiếng Anh trong trẻ, học đến đâu - chắc đến đó tạo nền tảng vững chắc cho con tự tin học ở các cấp học cao hơn. 

Để trẻ vừa học vừa chơi, ứng dụng học tiếng anh cho bé Alostar kết hợp các video hoạt hình với hơn 3000 bài hát, trò chơi trí tuệ rất trực quan sinh động, thiết kế đồ họa nhiều màu sắc gần gũi với tâm lý lứa tuổi của các con mầm non. Đồng thời, con tiếp cận ngôn ngữ đa giác quan (mắt nhìn -  tai nghe-  miệng nói – tay vận động - rèn luyện trí tuệ cảm xúc). Ví dụ: Các con thỏa sức sáng tạo qua các hoạt động luyện tô nét chữ, tô màu, luyện phát âm cùng giáo viên bản ngữ,...

Bài học của Alostar rất sinh động kích thích sự hứng thú học tiếng Anh cho trẻ

Bài học của Alostar rất sinh động kích thích sự hứng thú học tiếng Anh cho trẻ

Trên ứng dụng Alostar, con được tiếp cận tiếng Anh theo chủ đề và tình huống gần gũi giúp con không chỉ nhớ lâu, nhớ sâu kiến thức từ vựng và cấu trúc mẫu câu giao tiếp mà còn học thêm nhiều bài học bổ ích, trang bị thêm kỹ năng sống thiết thực. 

Con chuẩn phát âm, vững giao tiếp nhờ công nghệ hiện đại

Không chỉ dừng lại ở việc xây dựng chương trình học và phương pháp học chuẩn Quốc tế, ứng dụng Alostar còn chú trọng phát triển kỹ năng phát âm và giao tiếp cho trẻ thông qua 3 công nghệ tiên tiến hàng đầu. 

Hầu hết trẻ em Việt đều gặp khó khăn khi học phát âm tiếng Anh do thiếu môi trường thực hành, công nghệ Izy Speak của Alostar mang đến trải nghiệm vượt trội giúp trẻ khắc phục những hạn chế trên. Nếu bé phát âm sai, máy liền báo lỗi và đứa ra hướng dẫn giúp con phát âm lại sao cho đúng. 

Bên cạnh đó, con được trải nghiệm nói chuyện với giáo viên chuẩn bản xứ và bạn cùng lớp thông qua công nghệ cuộc gọi ảo Alotalk. Với các chủ đề giao tiếp quen thuộc thường ngày, trẻ dễ dàng ôn tập lại các kiến thức và tăng khả năng phản xạ nghe - nói mỗi ngày.

Nhờ những ưu thế về lộ trình học bài bản, Alostar giúp hàng triệu trẻ em Việt nắm chắc kiến thức Anh ngữ, phát triển toàn diện 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết, tạo hành trang vững vàng để trẻ tự tin bước vào lớp 1.  

Ba mẹ hãy tải ngay ứng dụng Alostar về máy để cùng trải nghiệm những tính năng tuyệt vời này nhé.

Link tải app:
 
Download Alostar trên CHplay

Dạy con học thêm một ngôn ngữ mới khác với tiếng mẹ đẻ là cả một quá trình dài, bố mẹ cần kiên nhẫn đồng hành cùng con, quan trọng nhất vẫn là xây dựng lộ trình học tiếng Anh cho trẻ phù hợp. Để tối ưu hóa quá trình học tiếng Anh từ đầu của bé, bố mẹ cần lưu ý giúp con đặt mục tiêu và duy trì niềm đam mê học cho con để đạt được mục tiêu đó.

Nhà Phát Triển: Công ty Cổ phần Công nghệ và Giáo dục KSC

Address
Tầng 6 Số 42 Hàm nghi, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline
1900.099.950

Thông tin thanh toán

Ngân hàng: VIB - PGD THĂNG LONG
Số tài khoản: 069704060032364
Chủ tài khoản: CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ VÀ GIÁO DỤC KSC
Nội dung chuyển khoản: SĐT + Tên gói học (hoặc tên phụ huynh đăng ký)
Ví dụ: 0977336XXX Alostar

Follow us

Giấy phép ĐKKD số: 0106888473 cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.

Giấy phép đào tạo tiếng Anh số: 4087/GCN-SGD&ĐT cấp bởi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội