Mách Nhỏ 7 Bí Quyết Dạy Tiếng Anh Cho Bé 3 Tuổi Từ Các Chuyên Gia

Chuyên mục: BÉ HỌC TIẾNG ANH | 17/03/2023

Dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi như thế nào hiệu quả và không tạo áp lực cho con là điều mà nhiều ba mẹ còn băn khoăn. Việc áp dụng sai phương pháp có thể gây tác dụng ngược lại và ảnh hưởng tới quá trình phát triển tự nhiên của bé.

Tại sao nên chú trọng việc dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi?

Theo các chuyên gia giáo dục, từ 3 – 6 tuổi được xem là thời điểm lý tưởng để trẻ học tiếng Anh bởi những lý do như:

 • Khi bước sang độ tuổi lên 3, trẻ có thể tiếp nhận ngôn ngữ nhanh chóng nên có khả năng ghi nhớ khoảng 2000 từ mới nếu được rèn luyện thường xuyên. 

 • Trẻ nhỏ vô cùng hồn nhiên, không sợ sai, sẵn sàng bắt chước người khác nên khả năng phát âm cùng ngữ điệu khi nói tiếng Anh khá tốt.

 • Ở giai đoạn này, trẻ chưa phải học bất kỳ môn nào như Toán, Tiếng Việt nên đầu óc luôn thư thái, không áp lực, có thể dành nhiều thời gian cho việc học ngoại ngữ.

Việc học tiếng Anh cho bé 3 tuổi mang đến nhiều lợi ích mà ba mẹ không ngờ tới

Việc học tiếng Anh cho bé 3 tuổi mang đến nhiều lợi ích mà ba mẹ không ngờ tới

Với những lý do trên, bố mẹ hoàn toàn nên chú trọng việc dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi. Việc dạy tiếng Anh sớm sẽ mang lại nhiều lợi ích về lâu dài cho trẻ mà ba mẹ không ngờ tới như:

 • Xây dựng nền tảng từ vựng vững chắc để tự tin nghe, nói tiếng Anh.

 • Theo nhiều tài liệu nghiên cứu, những trẻ biết ngoại ngữ sớm thường có mật độ chất xám trong não cao hơn so với bình thường. Từ đây, trẻ sẽ được phát huy khả năng tập trung, hoạt bát, năng động hơn. 

 • Được tiếp cận nhiều chủ đề tiếng Anh để thêm phần hiểu biết về cuộc sống.

>> Tham khảo chi tiết: Có nên cho trẻ học tiếng Anh sớm

7 phương pháp dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi hiệu quả nhất

Với trẻ 3 tuổi, việc học tiếng Anh không đơn giản là học mà đây chính là khoảng thời gian để con tiếp thu kiến thức một cách tự nhiên thông qua các hoạt động vui chơi. Thế nên, bố mẹ cần lựa chọn những phương pháp phù hợp  để giúp con thích thú và hào hứng với việc học tiếng Anh mỗi ngày. Ba mẹ có thể tham khảo một số phương pháp giúp con học hiệu quả được các chuyên gia giáo dục mầm non giới thiệu dưới đây.

Dạy tiếng anh cho trẻ 3 tuổi tại nhà với Flashcard

Khi cho trẻ 3 tuổi học tiếng Anh, phụ huynh nhất định không thể bỏ qua phần từ vựng bởi đây chính là yếu tố căn bản nhất giúp tạo nền tảng phát triển ngôn ngữ cho bé. Hiện nay, một trong những phương pháp học từ vựng được áp dụng phổ biến chính là sử dụng tấm flashcard. Đây được đánh giá là phương pháp giúp bé học từ vựng dễ dàng, không nhàm chán mà ít tốn kém.

Trên thị trường có rất nhiều các loại flashcard học tiếng Anh khác nhau, do đó bố mẹ có thể mua những bộ thẻ với đa dạng các chủ đề cho bé học như các con vật bằng tiếng Anh, chủ đề bộ phận cơ thể, chủ đề chào hỏi, chủ đề Alphabet, chủ đề màu sắc. Đặc biệt, bạn nên ưu tiên những bộ flashCard có nhiều hình vẽ, màu sắc sẽ khiến cho bé thích thú và ham học từ vựng hơn.

Dạy bé 3 tuổi học tiếng Anh với các trò chơi

Thông qua các trò chơi tiếng Anh dành cho trẻ em là một cách tuyệt vời giúp cho việc học của bé mỗi ngày thêm phần thú vị. Bạn có thể lựa chọn những trò chơi đơn giản, không cần chuẩn bị trước mà có thể giúp con vừa học vừa chơi cùng với tiếng Anh hiệu quả như: 

 • Simon Says: Đây là trò chơi cho khả năng rèn luyện kỹ năng nghe hiệu quả, giúp trẻ ôn tập những từ vựng về các bộ phận trên cơ thể mình.

 • Trò chơi trí nhớ: Đây là trò chơi sử dụng các flashcard có chứa hình ảnh và từ vựng để trẻ có thể ghép từ và tạo nên bức tranh chính xác.

Tiếng Anh tiềm thức (cho trẻ tắm tiếng Anh mỗi ngày)

Dạy tiếng Anh thông qua việc tắm ngôn ngữ là phương pháp phù hợp áp dụng cho mọi lứa tuổi và tuân theo quy luật tự nhiên của quá trình tiếp thu ngôn ngữ. Có hai hình thức nghe mà bố mẹ có thể áp dụng gồm nghe có chủ đích và nghe vô thức.

 • Nghe vô thức: Bất kỳ thời điểm nào trong ngày, bố mẹ cũng có thể bật bài hát tiếng Anh để trẻ nghe một cách vô thức trong lúc vui chơi và sinh hoạt. 

 • Nghe có chủ đích: Đây là hình thức kết hợp giữa việc nghe và việc học. Ví dụ khi bố mẹ cho trẻ nghe nhạc tiếng Anh, bạn hãy cùng con hát theo, nhắc lại lời bài hát hoặc vừa hát vừa kết hợp nhảy theo nhạc. Nếu bố mẹ giỏi tiếng Anh, hãy giao tiếp hoàn toàn bằng tiếng Anh với bé hàng ngày là tốt nhất. Nếu bố mẹ không giỏi tiếng Anh, hãy để con nghe phần bài hát mẫu trước rồi cố gắng tập nói cùng bé theo nội dung trong bài hát giống như một người bạn học.

>> Tìm hiểu thêm về: Tiếng Anh tiềm thức

Nên cho trẻ “tắm” tiếng Anh mỗi ngày

Nên cho trẻ “tắm” tiếng Anh mỗi ngày

Sử dụng ứng dụng học tiếng Anh dành cho bé 3 tuổi

Khi dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi, việc tạo môi trường tương tác trực tiếp cùng con là điều vô cùng cần thiết. Hiện nay, các ứng dụng học tiếng Anh cho trẻ lớp 3 xuất hiện trên thị trường ngày một nhiều và được các phụ huynh lựa chọn phổ biến. Thông qua việc học online, bố mẹ sẽ tiết kiệm được thời gian đưa đón cũng như bé có thể chủ động học mọi lúc mọi nơi.

Mặt khác, những ứng dụng học tiếng Anh đều được đầu tư phát triển cả về hình ảnh lẫn nội dung giảng dạy. Tất cả thiết kế phù hợp đúng với lứa tuổi mầm non theo tiêu chuẩn Quốc tế cũng như đi kèm lộ trình rõ ràng nên phụ huynh có thể theo dõi được tiến độ, kết quả học của con. 

Một số phương pháp dạy anh văn cho bé 3 tuổi khác 

Cùng với những phương pháp trên, bố mẹ có thể dạy tiếng Anh cho bé theo nhiều cách như:

 • Xem các chương trình, phim hoạt hình tiếng Anh: Đây là phương pháp học tiếng anh cho trẻ 3 tuổi giúp trẻ có thể dễ dàng ghi nhớ những từ, câu tiếng Anh xuất hiện nhiều và nhanh chóng bắt chước theo.

 • Đọc sách tiếng Anh: Khi tham khảo những cách dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non hữu hiệu, chúng ta không thể không nhắc đến các loại sách tiếng Anh. Để tạo sự hứng thú cho trẻ, bố mẹ có thể lựa chọn những cuốn sách tiếng Anh có nội dung đơn giản, nhiều hình ảnh và chủ đề quen thuộc như gia đình, học tập, thiên nhiên… giúp bé tiếp thu hiệu quả hơn.

 • Cho trẻ tham gia các câu lạc bộ: Việc được giao tiếp với thầy cô, bạn bè bằng tiếng Anh sẽ giúp bé ngày một tự tin, phát âm chính xác và có những giờ học thật vui vẻ để thêm yêu ngôn ngữ mới này. Hiện có khá nhiều câu lạc bộ, lớp học tiếng anh cho bé 3 tuổi miễn phí mà bố mẹ có thể tham khảo.

7 bí quyết dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi nên nhớ

Việc học tiếng anh bé 3 tuổi có thể mang lại cho trẻ rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên, bố mẹ cần thực hiện đúng cách để tránh khiến trẻ bị áp lực dẫn đến tình trạng rối loạn ngôn ngữ. Một số bí quyết dạy bé học tiếng anh 3 tuổi hiệu quả mà bố mẹ nên ghi nhớ gồm:

Tạo thói quen khi học tiếng Anh bé 3 tuổi

Việc tạo thói quen cho trẻ học tiếng Anh từ khi còn nhỏ rất cần thiết. Điều này giúp bé bước vào buổi học với tâm lý thoải mái, tránh bỡ ngỡ hay cảm thấy khó chịu. Khi con biết những gì sắp phải thực hiện, bé sẽ tuân thủ mà không tìm cách nổi loạn chống đối.

Hơn nữa, khi thiết lập các thói quen đảm bảo khoa học, bé sẽ trở nên kỷ luật chuyện giờ giấc hơn, góp phần hình thành tính chủ động trong việc học mà không cần sự thúc ép của người lớn.  

Cần tạo thói quen cho trẻ khi học mỗi ngày

Cần tạo thói quen cho trẻ khi học mỗi ngày

Không kỳ vọng dạy tiếng Anh trẻ 3 tuổi có thành quả ngay lập tức 

Trẻ nhỏ thường không có tính tập trung cao nên việc tiếp thu kiến thức cũng thường diễn ra từ từ, đòi hỏi sự kiên trì từ phía các bậc phụ huynh.

Cùng với đó, thực tế cho thấy mỗi đứa trẻ lại sẽ có những thế mạnh, khả năng riêng của của mình. Có bé có lợi thế về việc nghe nhưng có bé lại mạnh về chất giọng âm điệu đọc,… 

Do đó trong quá trình dạy tiếng Anh dành cho bé 3 tuổi, bố mẹ cần chú ý quan sát con, cho con học đủ 4 phần nghe - nói - đọc - viết để có cơ sở để hiểu rõ trẻ và đặt kỳ vọng phù hợp. Khi áp dụng cách thức này, khả năng tiếng Anh của các bé sẽ được thúc đẩy phát triển nhanh chóng. 

Ôn tập cho bé thường xuyên hàng ngày

Việc học tiếng Anh, đặc biệt học từ vựng tiếng Anh cho bé 3 tuổi cũng giống như việc học tiếng Việt. Bố mẹ sẽ cần phải nhắc đi nhắc lại nhiều lần một từ, để tập con nhận biết và nói theo. Để tăng khả năng ghi nhớ của trẻ, bố mẹ có thể đa dạng hoạt động hàng ngày như chỉ vào con chó khi nhắc từ dog, chỉ vào các bộ phận trên cơ thể khi học từ vựng với chủ đề liên quan.

Thời gian học hợp lý  và cường độ học phù hợp

Tâm lý chung của phụ huynh Việt là mong muốn con học tiếng Anh nhanh, biết nhiều trong thời gian ngắn. Chính vì vậy, mỗi buổi học của trẻ thường kéo dài 1 hoặc 2 tiếng với lượng kiến thức dày đặc khiến trẻ rơi vào tình trạng quá tải.

Việc cho bé học tiếng Anh lớp 3 tuổi được phát triển trên nền tảng tự nhiên, thoải mái. Bố mẹ chỉ nên dạy, cùng con học hoặc luyện nói tiếng Anh trong khoảng thời gian từ 15 - 20 phút mỗi ngày.

Ngoài ra, cách tốt nhất là bạn hãy chia từng từ vựng cho mỗi buổi học phù hợp. Mỗi ngày, trẻ nên học từ 2 đến 3 từ mỗi ngày để não bộ của con tiếp thu tốt, ghi nhớ lâu hơn.

Cho con học với cường độ phù hợp để trẻ không bị quá tải

Cho con học với cường độ phù hợp để trẻ không bị quá tải

Kết hợp các hoạt động đa dạng khi học

Trẻ ở giai đoạn lên 3 thường tỏ ra hứng thú với các hoạt động khám phá, trò chơi thú vị. Do đó, việc dạy tiếng Anh ở giai đoạn này không thể áp dụng theo cách cho con ngồi một chỗ, nhìn từ vựng, học thuộc lòng. 

Theo các chuyên gia, não bộ của trẻ 3 tuổi tiếp thu kiến thức dễ dàng khi được tăng cường hoạt động thể chất. Do đó, bố mẹ mẹ cần xen kẽ giữa việc học cùng các trò chơi tương tác như các game tìm đồ vật, tìm chữ cái,... để gia tăng từ vựng cho bé.

Tập trung phát triển kỹ năng nói nhiều hơn nghe và viết

Kỹ năng nói và phát âm tiếng Anh chính là nền tảng cơ bản của việc giao tiếp. Với trẻ nhỏ, việc bắt chước và “bập bẹ” nói tiếng Anh thường diễn ra tự nhiên trong khi luyện viết sẽ khá khó khăn do bé chưa biết mặt chữ. 

Thế nên khi dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi, các bậc phụ huynh nên cho bé luyện nói nhiều hơn là nghe viết. Đồng thời, bạn tuyệt đối không dừng lại ở việc bắt chước, hãy dạy bé cách phát âm sao cho chuẩn xác nhất để góp phần hình thành thói quen đọc đúng. 

Cho trẻ bắt chước ngữ điệu khi nói tiếng Anh

Bắt chước là một trong những hành động thường gặp ở trẻ nhỏ, đặc biệt là học ngoại ngữ. Việc bắt chước theo ngữ điệu của người bản xứ sẽ giúp quá trình học tập của trẻ diễn ra nhanh hơn. Thế nên, bố mẹ có thể cho bé 3 tuổi tiếp cận với các video, hình ảnh hay cuốn truyện để trẻ hóa thân vào và bắt chước theo các nhân vật để tạo sự tương tác. Điều này giúp cho việc tiếp thu từ vựng diễn ra hiệu quả hơn và bé ghi nhớ được lâu hơn. 

Alostar - Ứng dụng học tiếng Anh phù hợp tâm lý, nhận thức của trẻ 3 tuổi

Ứng dụng tiếng Anh cho bé mầm non Alostar được phát triển bởi Công ty Cổ phần Công nghệ và Giáo dục KSC theo triết lý giáo dục hiện đại. Đây là ứng dụng tiếng Anh dành cho trẻ 2-7 tuổi áp dụng công nghệ tiên tiến và chương trình học phù hợp với tâm lý, nhận thức của trẻ mầm non, được nhiều chuyên gia và phụ huynh đánh giá cao trong thời gian qua.

Lựa chọn ứng dụng học tiếng Anh cho bé 3 tuổi Alostar là giải pháp thông minh

Lựa chọn ứng dụng học tiếng Anh cho bé 3 tuổi Alostar là giải pháp thông minh

Ứng dụng được nghiên cứu và xây dựng theo khung chương trình chuẩn Quốc tế bởi các chuyên gia giáo dục, ngôn ngữ và tâm lý trẻ em. Tại đây, trẻ sẽ được trải nghiệm hình thức học thú vị thông qua chủ đề, tình huống quen thuộc, gần gũi để ghi nhớ tiếng Anh lâu và sâu hơn gấp 3 lần so với phương pháp học truyền thống. Nhờ đó trẻ sẽ thành thạo 3000 từ vựng thường sử dụng trong cuộc sống thông qua 116 bài học, 100 bài hát vui nhộn.

Để giúp trẻ 3 tuổi có thể phát âm chuẩn, tăng phản xạ tự nhiên và tự tin giao tiếp ngay từ đầu, Alostar đã tích hợp nhiều công nghệ tiên tiến vào việc dạy tiếng Anh cho trẻ tại nhà. 

 • Nổi bật trong số đó là công nghệ tương tác hai chiều Alo Interact cho phép trẻ được tương tác với nhân vật và câu chuyện trong bài học, tạo hứng thú và gia tăng sự tập trung cho trẻ. 

 • Ngoài ra không thể không nhắc đến công nghệ nhận diện phát âm Izy Speak giúp trẻ được hướng dẫn và thực hành cách phát âm với ngữ điệu chuẩn như người bản xứ.

 • Trẻ cũng có cơ hội trò chuyện với giáo viên nước ngoài và học hỏi từ một bạn học thông qua tính năng cuộc gọi nhóm giả lập AloTalk. Nhờ đó sẽ giúp trẻ mầm non thêm sự tự tin và hứng thú thực hành giao tiếp tiếng Anh tại nhà.

Không chỉ tập trung việc dạy tiếng Anh cho bé, ứng dụng Alostar còn hướng tới sự phát triển toàn diện cả về tư duy, cảm xúc thông qua 3 môn học được tích hợp gồm toán tư duy Singapore, khoa học và xã hội. Trong đó, chương trình toán tư duy Singapore và Khoa học sẽ đi kèm hai phiên bản tiếng Anh và tiếng Việt để đáp ứng đa dạng nhu cầu và khả năng ngôn ngữ của trẻ trong độ tuổi mầm non.

>> Xem thêm: Ưu điểm của Alostar

Ba mẹ có thể tải ngay ứng dụng Alostar miễn phí về cho con học tập và trải nghiệm 

Link tải app:

Download Alostar trên CHplay
 

Trên đây là những bí quyết dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi đang được nhiều ba mẹ Việt áp dụng và mang lại hiệu quả tích cực. Để xác định hướng đi đúng đắn cho việc học ngoại ngữ tạo nền tảng phát triển tốt nhất cho bé trong tương lai, ba mẹ có thể tham khảo và lựa chọn một “trợ thủ” đắc lực như Alostar

Nhà Phát Triển: Công ty Cổ phần Công nghệ và Giáo dục KSC

Address
Tầng 6 Số 42 Hàm nghi, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline
1900.099.950

Thông tin thanh toán

Ngân hàng: VIB - PGD THĂNG LONG
Số tài khoản: 069704060032364
Chủ tài khoản: CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ VÀ GIÁO DỤC KSC
Nội dung chuyển khoản: SĐT + Tên gói học (hoặc tên phụ huynh đăng ký)
Ví dụ: 0977336XXX Alostar

Follow us

Giấy phép ĐKKD số: 0106888473 cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.

Giấy phép đào tạo tiếng Anh số: 4087/GCN-SGD&ĐT cấp bởi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội