Cách Dạy Tiếng Anh Trẻ Em Theo Chủ Đề Hiệu Quả Nhất 2023

Chuyên mục: BÉ HỌC TIẾNG ANH | 30/03/2023

Hình thức dạy tiếng Anh trẻ em theo chủ đề hiện đang được nhiều bà mẹ áp dụng khi cho con bắt đầu làm quen với ngôn ngữ mới. Tuy nhiên, để có hiệu quả và giúp bé dễ dàng tiếp cận, ghi nhớ kiến thức, yêu thích việc học ngôn ngữ hơn, các mẹ cần tìm hiểu và áp dụng các phương thức phù hợp.

Tại sao nên dạy học tiếng Anh theo chủ đề cho bé?

Dù dạy trẻ học tiếng Anh bằng phương pháp nào, thì việc xây dựng kho từ vựng phong phú cho trẻ là việc quan trọng nhất. Nó được ví những viên gạch cho ngôi nhà ngôn ngữ mới cho trẻ. Khi thu nạp được càng nhiều vốn từ vựng, trẻ càng dễ trình bày, thể hiện suy nghĩ và ý tưởng, chia sẻ thông tin và hiểu người khác hơn. 

Các nghiên cứu về quá trình học ngôn ngữ của trẻ cho thấy, khả năng phát triển vốn từ vựng có liên quan mật thiết đến kết quả đọc hiểu về sau của trẻ. Bởi vì, nó giúp trẻ hiểu biết về thế giới xung quanh, mở ra cánh cửa mới mẻ cho trẻ. Rất nhiều chuyên gia ngôn ngữ đã khẳng định, hình thức dạy chủ đề tiếng Anh cho bé là hiệu quả hơn cả và mang lại rất nhiều lợi ích cho trẻ nhỏ, cụ thể:

Tiếp thu kiến thức và ghi nhớ nghĩa của từ nhanh hơn 

Trong mỗi chủ đề bài học, bé sẽ được học các từ vựng có sự liên quan đến nhau, con có thể ghi nhớ các từ một cách logic. Bằng cách này bé sẽ dễ tiếp thu và ghi nhớ lâu hơn những gì đã học được. Từ đó, tạo điều kiện tốt để bé có thể hiểu và đoán biết nghĩa của các từ chính xác hơn.

Trẻ tiếp thu kiến thức nhanh hơn khi học tiếng Anh theo chủ đề

Trẻ tiếp thu kiến thức nhanh hơn khi học tiếng Anh theo chủ đề

Trẻ luyện tập phản xạ tiếng Anh tốt hơn

Khi giao tiếp về một chủ đề tiếng Anh nhất định, với vốn từ vựng đã được trang bị đầy đủ, bé sẽ tự tin thể hiện khả năng nghe - nói tốt hơn. Bé không thể nói về chủ đề hoa quả nếu chỉ biết mỗi từ Apple; mà cần phải biết ít nhất 7-10 từ vựng tương tự và các mẫu câu liên quan, điều này giúp trẻ phản xạ nhanh hơn trong giao tiếp. 

Tổng hợp các chủ đề tiếng anh hay cho trẻ em

Có vô vàn chủ đề học từ vựng cho trẻ nhỏ, tuy nhiên khi mới bắt đầu, ba mẹ nên chọn những chủ đề gần gũi với cuộc sống thường ngày để trẻ dễ dàng sử dụng và ghi nhớ kiến thức nhanh hơn. Dưới đây là tổng hợp các chủ đề tiếng anh cho bé thông dụng, ba mẹ có thể tham khảo.

Chủ đề Colors – Màu sắc 

Trẻ em thường thích thú và cuốn hút bởi các màu sắc sặc sỡ, những gam màu này kích thích trí não và tư duy sáng tạo của trẻ, vì vậy, ba mẹ không nên bỏ qua chủ đề này. Để giúp trẻ thực hành nhận biết các từ vựng về màu sắc cơ bản, ba mẹ nên kết hợp sử dụng bộ thẻ flashcard với các trò chơi vận động, bài hát hoặc câu chuyện, các đồ vật xung quanh… Như vậy, trẻ sẽ nhanh chóng nhận biết và phân loại màu sắc một cách chính xác, giúp quá trình học tiếng Anh thêm sinh động và thú vị hơn.

Màu sắc là một trong những chủ đề cần thiết nên cho bé học khi mới bắt đầu

Màu sắc là một trong những chủ đề cần thiết nên cho bé học khi mới bắt đầu

Chủ đề Numbers – Các con số

Khi học bất kỳ ngôn ngữ nào thì chữ số là chủ đề rất quan trọng, đây là nền tảng để con làm quen và phát triển tư duy của trẻ. Cũng giống như học Toán, trong tiếng Anh trẻ nhỏ cũng nên bắt đầu từ việc học đếm. Sau khi nắm vững các con số, con có thể được làm quen với các phép toán cộng trừ đơn giản. Đây được xem là một chủ đề tiếng Anh cho trẻ em mà ba mẹ không thể bỏ qua. 

Chủ đề Clothes – Quần áo

Tiếng Anh trẻ em theo chủ đề quần áo sẽ mang đến nhiều sự hứng thú, niềm vui cho bé khi nói về bộ sưu tập thời trang của mình. Khi trẻ đến độ tuổi được tiếp xúc với các loại quần áo khác nhau. Từ đó, giúp con phát triển một số kỹ năng như tự cài nút áo, buộc dây giày mà không cần sự hỗ trợ từ người lớn.

Việc học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề Clothes – Quần áo giúp trẻ phát triển vốn từ vựng tiếng Anh về quần áo. Bên cạnh đó, trẻ sẽ tự biết cách sử dụng từng loại quần áo trong từng trường hợp và thời tiết khác nhau. Không những thế, con còn tự nhận biết được trang phục nào phù hợp với cá tính, sở thích của chính mình. 

Chủ đề Food – Thức ăn

Nói về thức ăn không chỉ là một trong các chủ đề tiếng anh cho trẻ mầm non thú vị, hấp dẫn. Tròn khi giúp bé có thể học các từ vựng thú vị liên quan đến thức ăn, ba mẹ nên tạo các hoạt động vui nhộn cho con như sáng tạp một công thức món ăn mới hay chuẩn bị một số món ăn dễ.

Khi học tốt chủ đề Food, phần nào giới thiệu đến các con nhiều từ vựng liên quan đến các nguyên liệu thức ăn và món ăn. Đồng thời, cho trẻ hiểu và dễ dàng phân biệt được đâu là nguyên liệu nấu ăn và đâu là món ăn. Đặc biệt, con sẽ được luyện tập đầy đủ các kỹ năng bao gồm Nghe – nói – đọc – viết thành thạo các từ vựng, mẫu câu giao tiếp về chủ đề thức ăn. 

Chủ đề Transportation – Giao thông

Trong bài học tiếng Anh theo chủ đề Transportation là một chủ đề quen thuộc mà trẻ thường thích khám phá. Mục tiêu là giúp trẻ nhận biết các phương tiện giao thông phổ biến và các từ vựng tương ứng. Ba mẹ cũng nên lồng ghép, cân bằng giữa việc học và chơi để giúp trẻ ghi nhớ lâu hơn và giảm áp lực căng thẳng khi học. 

>> Tham khảo thêm: Từ vựng tiếng Anh theo chủ đề cho trẻ em

Dạy tiếng Anh trẻ em theo chủ đề hiệu quả với ứng dụng Alostar

Alostar là ứng dụng học tiếng Anh hàng đầu dành cho trẻ mầm non 2-7 tuổi được nghiên cứu và phát triển bởi đội ngũ chuyên gia giáo dục, tâm lý hàng đầu đến từ trong và ngoài nước. Đây được đánh giá là một trong những ứng dụng giúp ba mẹ dạy tiếng Anh trẻ em theo chủ đề tốt nhất hiện nay.

Tiếng Anh chủ đề của Alostar được phụ huynh đánh giá rất hiệu quả với trẻ

Tiếng Anh chủ đề của Alostar được phụ huynh đánh giá rất hiệu quả với trẻ

Chủ đề được xây dựng phù hợp với lứa tuổi

Hơn 50 chủ đề dạy tiếng Anh cho trẻ em trên Alostar được sắp xếp theo nhiều cấp độ từ cơ bản đến nâng cao, phù hợp với độ tuổi và năng lực trong từng giai đoạn phát triển của bé. 

  • Trẻ ở độ tuổi 2-4: Các con chủ yếu bắt đầu làm quen về các chủ đề Numbers (Số đếm), Animals (Động vật), Colours (Màu sắc),...

  • 4-6 tuổi: Con sẽ được học theo các chủ đề khó hơn như: What’s your name?; How old are you?; In the bedroom,....

Hình ảnh Flashcard minh họa dễ nhớ, dễ hiểu

Để việc học tiếng Anh theo chủ đề tốt hơn, Alostar giúp trẻ ghi nhớ từ vựng dễ dàng hơn thông qua các hình ảnh Flashcard sinh động, bắt mắt tích hợp. Việc tiếp thu nội dung thông tin kiến thức của trẻ sẽ trở nên nhanh chóng hơn, tạo động lực để bé học nhiều hơn vì không cần phải chăm chăm tập trung trên bàn với cách học truyền thống như trước. 

Xây dựng các tình huống hoạt hình, trò chơi vui nhộn 

Điểm nổi bật của Alostar chính là việc tạo ra một môi trường học tiếng Anh thoải mái, tự nhiên cho trẻ vừa học, vừa chơi tại nhà. Bằng cách xây dựng các tình huống hoạt hình, trò chơi vui nhộn, trẻ sẽ được xem các video bài học có câu chuyện, nhân vật hài hước, thú vị qua đó tăng vốn từ vựng và rút ra nhiều bài học ý nghĩa cùng kỹ năng sống thiết thực cho trẻ. 

Bên cạnh đó, với công nghệ tương tác 2 chiều của Alostar bé được vận dụng tối đa các giác quan, tương tác trực tiếp với giáo viên và nhân vật trong các bài học. Điều này tạo cho bé hứng thú, đồng thời kích thích phát triển tư duy trong quá trình học. 

Bé học tiếng Anh chủ đề qua tình huống trên ứng dụng Alostar

Bé học tiếng Anh chủ đề qua tình huống trên ứng dụng Alostar

Luyện phát âm và thực hành nói tiếng Anh thường xuyên theo chủ đề

Có thể nói, Alostar là ứng dụng luyện tiếng anh giao tiếp theo chủ đề cho trẻ em   hiệu quả khi được trang bị các công nghệ hiện đại giúp các bé có khả năng phát âm chuẩn tự nhiên ngay từ đầu. 

  • Công nghệ chỉnh sửa lỗi sai phát âm Izy Speak. Ở độ tuổi này, trẻ thường thích học nói và làm quen với những âm điệu của ngôn ngữ. Do đó, khi phần mềm phát hiện lỗi sai và hướng dẫn cách để trẻ phát âm sao cho đúng về lâu dần có tác dụng giúp trẻ luyện khả năng bắt chước và phát âm chuẩn như người bản xứ. 

  • Công nghệ Alotalk: Trẻ được gọi điện trò chuyện cùng giáo viên chuẩn Mỹ và bạn cùng học để nâng cao khả năng phản xạ giao tiếp tiếng Anh. Alostar cũng xây dựng đầy đủ các chủ đề nói tiếng Anh cho trẻ em xoay quanh các kiến thức trước đó con đã được học, nhờ vậy con được ôn tập lại và biết cách vận dụng các từ, mẫu câu đã học vào tình huống giao tiếp thực tế

Lưu ý khi dạy tiếng Anh trẻ em theo chủ đề 

Để dạy các chủ đề tiếng anh cho trẻ em hiệu quả, ba mẹ cần tuân thủ một số nguyên tắc dưới đây:

  • Kết hợp đa dạng các hoạt động để con phát triển toàn diện các kỹ năng, thường xuyên vận dụng đa dạng từ vựng học được để từ đó củng cố tiếng Anh một cách tự nhiên và hiệu quả không ngờ.

  • Khi cho trẻ học tiếng Anh theo chủ đề, ba mẹ cần cân nhắc nội dung bài học cũng như các hoạt động cho trẻ theo độ tuổi phù hợp với năng lực tiếp nhận, sở thích cũng như trình độ tiếng Anh của trẻ. 

  • Ba mẹ không nên vội vàng bắt ép con học nhiều chủ đề cùng một lúc, tránh việc con bị quá tải, khó để ghi nhớ lâu dài. Vì vậy, con cần học đến đâu nhớ đến đó, tốt hơn là dạy trẻ biết cách vận dụng các từ mới vừa học vào giao tiếp hàng ngày. 

Như vậy, việc dạy tiếng Anh trẻ em theo chủ đề là cần thiết. Bên cạnh dạy con học bằng flashcard, sách vở, ba mẹ có thể tham khảo thêm các ứng dụng hữu ích như Alostar để giúp con có một lộ trình bài bản, phương pháp khoa học. Từ đó thành công chinh phục và sử dụng thành thạo ngôn ngữ thứ hai này.

 

Nhà Phát Triển: Công ty Cổ phần Công nghệ và Giáo dục KSC

Address
Tầng 6 Số 42 Hàm nghi, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline
1900.099.950

Thông tin thanh toán

Ngân hàng: VIB - PGD THĂNG LONG
Số tài khoản: 069704060032364
Chủ tài khoản: CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ VÀ GIÁO DỤC KSC
Nội dung chuyển khoản: SĐT + Tên gói học (hoặc tên phụ huynh đăng ký)
Ví dụ: 0977336XXX Alostar

Follow us

Giấy phép ĐKKD số: 0106888473 cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.

Giấy phép đào tạo tiếng Anh số: 4087/GCN-SGD&ĐT cấp bởi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội