Cẩm Nang Dạy Bé Học Tiếng Anh Qua Hình Ảnh Hiệu Quả Bất Ngờ

Chuyên mục: BÉ HỌC TIẾNG ANH | 06/04/2023

Dạy bé học tiếng Anh qua hình ảnh là giải pháp được nhiều phụ huynh lựa chọn với mong muốn giúp con tiếp cận với ngôn ngữ mới theo cách nhanh và hiệu quả nhất. Trước khi quyết định áp dụng phương pháp này cho bé nhà mình, việc tham khảo những thông tin liên quan là rất quan trọng.

Lý do nên dạy bé học tiếng Anh qua hình ảnh

Dạy bé học tiếng Anh qua hình ảnh là phương pháp sử dụng những hình ảnh minh họa sinh động, dễ hiểu có nghĩa của các từ tiếng Anh để dạy cho trẻ. Phương pháp này không chỉ được áp dụng trong việc học tiếng Anh mà còn phù hợp với mọi ngôn ngữ bởi mang đến hiệu quả cao hơn so với việc học vẹt cách viết và nghĩa của từ đó. 

Học tiếng Anh qua hình ảnh là cách thức được lựa chọn phổ biến

Học tiếng Anh qua hình ảnh là cách thức được lựa chọn phổ biến

Theo các chuyên gia, nếu trẻ chỉ nghe mà không được nhìn, não không tập trung suy nghĩ, hình dung và khắc ghi hình ảnh, sự vật thì khả năng ghi nhớ sẽ hạn chế và nhanh chóng quên trong thời gian ngắn. 

Ví dụ, khi học từ “cat” (con mèo) nhưng trẻ chưa có hình dung về loại động vật này sẽ rất khó để ghi nhớ hoặc ghi nhớ không sâu. Tuy nhiên, khi áp dụng phương pháp học tiếng Anh qua hình ảnh cho bé, trẻ không chỉ được nghe mà còn được nhìn thấy hình ảnh chú mèo trông như thế nào, tập trung nghĩ về những thứ xung quanh mình có hình tương tự như chú mèo trong hình.

Ngoài việc giúp trẻ dễ dàng ghi nhớ từ vựng, việc dạy bé học tiếng Anh bằng hình ảnh còn mang đến nhiều lợi ích như: 

 • Tạo hứng thú, khiến trẻ không cảm thấy áp lực, nhàm chán hay quá tải trong suốt quá trình học. 

 • Trẻ có khả năng vận dụng, sử dụng từ ngữ để trẻ giao tiếp hàng ngày nhuần nhuyễn, phản xạ tốt hơn. 

 • Tiết kiệm thời gian học tập cho bé để dành nhiều thời gian cho các hoạt động khác. 

 • Kích thích trí tưởng tượng, kích thích khả năng hoạt động của bán cầu não phải và trái. 

 • Tạo sự liên kết giữa ngôn ngữ Anh - Việt và Việt - Anh tốt hơn. 

Gợi ý 7+ chủ đề nên dạy trẻ bằng hình ảnh

Khi trẻ mới bắt đầu làm quen tiếng Anh, bạn hãy khởi động bằng các chủ đề từ vựng đơn giản và quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày. 

Một số chủ đề thường được trẻ nhỏ yêu thích hơn cả gồm:

 • My family: Khi mới bắt đầu tiếp xúc với tiếng Anh, gia đình luôn là chủ đề gần gũi nhất đối với các bé. Do đó nếu đã quen với các bước giới thiệu bản thân đơn giản, bố mẹ có thể hướng dẫn các bé giới thiệu về gia đình của mình. 

 • Colors: Màu sắc là một chủ đề dạy bé học tiếng Anh vô cùng gần gũi và cuốn hút. Thông qua hình ảnh về màu sắc, trẻ sẽ có thể dễ dàng nhận biết, ghi nhớ và học được thêm các từ vựng về chủ đề này. 

 • Animals: Hình ảnh những con vật sinh động luôn tạo sự thích thú cho trẻ. Thông qua các hình ảnh như động  vật nuôi, con thú hoang dã, động vật dưới nước, bé có thể dễ dàng nhận biết và gọi tên từng loại đồng vật. 

 • Number: Việc học các con số là điều quan trọng đối với mọi ngôn ngữ. Dạy tiếng Anh cho bé chủ đề hình ảnh về con số sẽ giúp trẻ ghi nhớ các con số bằng tiếng Anh một cách tốt nhất. 

 • Feelings: Khi biết cách mô tả cảm xúc bằng tiếng Anh, bé sẽ cảm thấy cởi mở hơn khi giao tiếp với mọi người.

 • Food: Chủ đề học tiếng Anh qua hình ảnh này không chỉ thú vị với trẻ nhỏ mà còn hấp dẫn với mọi người lớn. Trong khi các bé làm quen từ vựng mới về chủ đề này, ngoài cách học đơn thuần, bố mẹ có thể cùng con sáng tạo một công thức món ăn mới chẳng hạn sẽ làm các bé hứng thú với việc học hơn.

 • Clothes: Khi lựa chọn chủ đề này cho bé học tiếng Anh, bố mẹ có thể đặt những câu hỏi thú vị về loại quần áo và màu sắc phối hợp. Sau này khi vận dụng trong cuộc sống hằng ngày, bé sẽ dễ dàng nhớ và có phản xạ tốt hơn.

>> Tham khảo thêm: 15+ nhóm từ vựng tiếng Anh trẻ em theo chủ đề dễ nhớ, dễ học

Chủ đề con số luôn thu hút sự chú ý của trẻ

Chủ đề con số luôn thu hút sự chú ý của trẻ

5 cách giúp bé học tiếng Anh qua hình ảnh hiệu quả

Để giúp bé học tiếng Anh qua hình ảnh hiệu quả, bố mẹ cần lựa chọn được một phương pháp phù hợp, góp phần tạo sự hứng thú cho trẻ trong mỗi buổi học. Dưới đây là 5 cách thức phổ biến được nhiều phụ huynh lựa chọn trong thời gian qua.

Sử dụng Flashcard 

Những tấm thẻ Flashcard thường tích hợp những từ vựng tiếng Anh với hình ảnh sinh động và bắt mắt. Cụ thể, thẻ Flashcard bao gồm 2 mặt, một mặt sẽ cung cấp từ vựng mới, phiên âm, phân loại từ vựng và mặt sau là chú thích ý nghĩa kèm theo hình ảnh minh họa cho từ vựng đó.

Một trong những điểm nổi bật của phương pháp này là bé không chỉ được nhìn những hình ảnh minh họa sinh động, thực tế mà còn có cơ hội tiếp xúc với chữ cái, phiên âm, ví dụ cụ thể. Từ đây, trẻ sẽ ghi nhớ từ vựng dễ dàng cũng như được phát triển khả năng giao tiếp, thực hành nói những câu đơn giản dựa vào các gợi ý trên bộ Flashcard. Đặc biệt, các bộ Flashcard thường nhỏ gọn nên bé có thể mang đi và học mọi lúc mọi nơi.

Dạy bé học tiếng Anh thông qua truyện tranh và sách 

Truyện tranh và sách chính là nguồn kiến thức vô tận mà phụ huynh và giáo viên có thể lựa chọn để áp dụng vào việc giảng dạy cho bé. Hầu hết những ngôn từ được sử dụng trong truyện tranh đều dễ hiểu, dễ đọc, gần gũi, quen thuộc nên trẻ có thể tiếp thu kiến thức và ghi nhớ nội dung được dễ dàng hơn. Kết hợp với hình ảnh minh họa sinh động, kích thích trí não của trẻ. 

Bố mẹ có thể tìm mua những cuốn truyện tranh và sách minh họa tiếng Anh ở nhà sách sao cho phù hợp với lứa tuổi của bé. Với những bé nhỏ từ 1 - 6 tuổi, bố mẹ hãy ưu tiên lựa chọn những cuốn truyện tranh có hình ảnh to và có màu sắc bắt mắt nhằm tạo sự thích thú, khơi gợi niềm đam mê học tập cho trẻ. 

Trong khi đó với trẻ trên 7 tuổi đã biết đọc, biết viết, bố mẹ hãy lựa chọn sách truyện tiếng Anh có nhiều chữ hơn để bé có thể vừa học, vừa làm quen với cấu trúc câu để vận dụng dựa trên từng tình huống sao cho phù hợp. 

Bé học tiếng Anh qua phim hoạt hình 

Phim hoạt hình cũng là phương pháp được nhiều phụ huynh áp dụng khi muốn dạy bé học tiếng Anh qua hình ảnh. 

Thông qua những câu chuyện trong phim hoạt hình, trẻ sẽ được rèn luyện được kỹ năng Nghe – Nói của mình một cách tự nhiên. Đặc biệt, trẻ sẽ bắt chước cách phát âm của các nhân vật có trong phim để phát âm chuẩn như người bản xứ. 

Tuy nhiên, để phương pháp này phát huy hiệu quả, bố mẹ chỉ nên cho bé xem hoạt hình ở một thời điểm cố định trong ngày, tuyệt đối không lạm dụng để bé xem quá nhiều.

Phim hoạt hình giúp trẻ tiếp cận với những hình ảnh sinh động để ghi nhớ tốt hơn

Phim hoạt hình giúp trẻ tiếp cận với những hình ảnh sinh động để ghi nhớ tốt hơn

Hình ảnh trực quan

Một cách dạy trẻ học tiếng Anh bằng hình ảnh hiệu quả nữa mà bố mẹ không thể bỏ qua đó là cho trẻ tiếp cận với những hình ảnh ý nghĩa và gần gũi trong cuộc sống hàng ngày.

Bạn có thể dành thời gian đưa bé tới sở thú, công viên hay siêu thị để dạy từ vựng tiếng Anh mới cho bé. Những hình ảnh từ thực tế cuộc sống sẽ giúp cho bé khắc sâu vào trí nhớ và dễ dàng liên tưởng tới nhiều sự vật khác nhau. Thông qua cách học này, bé không chỉ ghi nhớ từ vựng tốt hơn mà còn được kích thích phát triển khả năng tư duy một cách toàn diện.

Ứng dụng Alostar

Hiện nay có rất nhiều app học từ vựng tiếng Anh qua hình ảnh thú vị và hiệu quả dành cho trẻ em. Việc học tiếng Anh qua ứng dụng sẽ giúp trẻ được tiếp cận với rất nhiều hình ảnh, video và bài hát đầy màu sắc. Cũng nhờ những hình ảnh sinh động cùng giai điệu vui nhộn này, trẻ sẽ luôn luôn hứng khởi khi nghe và ghi nhớ lâu và sâu hơn cách phát âm từ mới. Nhờ đó, kỹ năng nói của trẻ cũng được cải thiện một cách tự nhiên hơn.

Dựa trên đặc điểm tâm lý lứa tuổi mầm non, Công ty cổ phần công nghệ và giáo dục KSC đã cho ra mắt ứng dụng Alostar với chương trình học hướng tới mục tiêu xây dựng nền tảng tiếng Anh vững chắc cho trẻ trong tương lai. Hệ thống các bài học tiếng Anh trên ứng dụng Alostar được thiết kế theo chuẩn quốc tế, có nhân vật và câu chuyện cuốn hút với mục tiêu giúp trẻ mở rộng vốn từ vựng cũng như diễn đạt ngôn ngữ chính xác thông qua nhiều ngữ cảnh khác nhau.

Các bài học của Alostar được chia theo chủ đề quen thuộc như Numbers (Số đếm), Animals (Con vật), Colours (Màu sắc),… được thể hiện dưới dạng video, hình ảnh flashcard vui nhộn giúp kích thích khả năng tư duy logic, tăng khả năng phản xạ, giúp trẻ nhớ lâu và sâu hơn. 

>> Chi tiết: Chương trình học của Alostar

Ứng dụng Alostar với hình ảnh sinh động

Ứng dụng Alostar với hình ảnh sinh động

Bên cạnh đó, Alostar còn sở hữu 3 công nghệ hiện đại hàng đầu trong giáo dục ngôn ngữ (Izy Speak, Alotalk, Alo Interact) để giúp trẻ có môi trường rèn luyện kiến thức đã học. 

>> Xem: Hướng dẫn tải Alostar miễn phí

5 lưu ý cần nhớ để bé học tiếng anh bằng hình ảnh hiệu quả

Để dạy bé học tiếng anh qua hình ảnh hiệu quả cần có sự kiên trì của cả phụ huynh và trẻ nhỏ. Đồng thời, trong quá trình áp dụng, ba mẹ cần chú ý một số yếu tố dưới đây:

 • Định hướng và thống nhất nội dung bài học: Do các bài học cần có sự thống nhất nên trong cùng một buổi học, bố mẹ nên lựa chọn các từ vựng tiếng Anh cùng một chủ đề để dạy cho con. Bên cạnh đó, nội dung bài học cần có sự định hướng cao, phù hợp với độ tuổi, sở thích, khả năng tiếp thu ngôn ngữ ở thời điểm đó của bé. 

 • Thiết lập thói quen học tập: Bố mẹ cần thiết lập lịch trình học nhất quán mỗi tuần bằng cách sắp xếp ngày và giờ con sẽ học tiếng Anh cụ thể. Điều này sẽ giúp bé cảm thấy có trách nhiệm hơn với việc học của mình.

 • Luôn khen ngợi trẻ: Sau mỗi câu trả lời của trẻ, bố mẹ hãy luôn khen ngợi con để khuyến khích và tạo cảm giác thành công cho trẻ.

 • Rèn luyện kỹ năng phát âm chuẩn: Khi cho trẻ học từ vựng qua hình ảnh, bố mẹ cần chú ý rèn luyện cách phát âm chuẩn cho bé để giúp trẻ không mất thời gian học lại việc phát âm về sau.

 • Giữ cho không khí học tập vui vẻ: Nếu muốn trẻ tiếp thu tiếng Anh hiệu quả, bố mẹ cần biến việc học trở thành quá trình mà trẻ yêu thích. Đặc biệt, khi quá trình học càng thực tế và có tính tương tác cao, trẻ sẽ càng ghi nhớ được nhiều thông tin hơn.

Hy vọng rằng với những thông tin chia sẻ trong bài viết này giúp ba mẹ lựa chọn được phương pháp dạy bé học tiếng Anh qua hình ảnh phù hợp và hiệu quả. Nếu áp dụng đúng cách, đây chính là giải pháp hỗ trợ đắc lực cho trẻ trên con đường chinh phục tiếng Anh.

Nhà Phát Triển: Công ty Cổ phần Công nghệ và Giáo dục KSC

Address
Tầng 6 Số 42 Hàm nghi, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline
1900.099.950

Thông tin thanh toán

Ngân hàng: VIB - PGD THĂNG LONG
Số tài khoản: 069704060032364
Chủ tài khoản: CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ VÀ GIÁO DỤC KSC
Nội dung chuyển khoản: SĐT + Tên gói học (hoặc tên phụ huynh đăng ký)
Ví dụ: 0977336XXX Alostar

Follow us

Giấy phép ĐKKD số: 0106888473 cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.

Giấy phép đào tạo tiếng Anh số: 4087/GCN-SGD&ĐT cấp bởi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội